space
space
space
<<
ธันวาคม 2563
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
2728293031 
space
space
14 ธันวาคม 2563
space
space
space

คน...ปัจจัยความสำเร็จในการจัดการท่องเที่ยวชุมชน
  105อีกหนึ่งปัจจัยความสำเร็จในการพัฒนาการทอ่งเที่ยวชุมชน คือ .."คน"... มีความสำคัญมาก เพราะว่าเป็นหลักสำคัญในการขับเคลื่อน ผมเรียกว่านักพัฒนาการท่องเที่ยว หรือนักพัฒนาชุมชน เรื่องนี้คงต้องย้อนกลับไปเมื่อยี่สิบกว่าปีที่แล้ว ยุคที่เกิดวิกฤติต้มยำกุ้งในปี 2540 และมีการทำแผนพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติฉบับที่ 8 ในตอนนั้นให้ความสำคัญกับ "คน" เป็นอย่างมาก ทุกอย่างกลับมาที่ "คน" 
 50 ในแวดวงการพัฒนาอย่างพวกเราก็มีการสร้างวิทยากรกระบวนการ (FA) สร้างผู้นำการเปลี่ยนแปลง (CA)  เป็นคนพันธ์ใหม่ที่จะมาช่วยพัฒนาบ้านของตนเอง หมู่บ้าน ตำบล อำเภอ จังหวัด ภาค ประเทศ ของตนเอง ซึ่งการพึ่งพาตนเอง แบบรู้เท่าทัน สะท้อนออกมาจาการระดมความคิดเห็นหลายๆครั้งผ่านเวทีประชาคมทุกระดับ เช่น  "สังคมสันติสุข ยึดมั่นในศาสนธรรม มีเจตคติ และค่านิยมที่ดีงาม มีสิทธิความเป็นธรรม เสมอภาค มีความเป็นไท ปราศจากการครอบครอบงำทางความคิด การกระทำและกระแสทุนนิยม ส่งเสริมวัฒนธรรม เอกลักษณ์วิถีไทย และภูมิปัญญาท้องถิ่น" 
51    จนกระทั่งได้รับการพิสูจน์อีกครั้งในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมาในการพัฒนาการทอ่งเที่ยวระดับต่างๆ "คน" ก็ยังเป็นปัจจัยหลักในการทำการท่องเที่ยว ทั้งการพัฒนาต้นน้ำ การพัฒนาปลางน้ำ และ การพัฒนาปลายน้ำ ล้วนแล้วแต่อยู่ที่ "คน" เป็นหลัก 
 23    คนที่ว่ามีหลายๆคน ชาวบ้านธรรมดา ปราชญ์ ผู้นำชุมชน ผู้นำท้องที่ ผู้นำท้องถิ่น เจ้าหน้าที่ท้องถิ่น ข้าราชการในพื้นที่ สื่อมวลชน เอกชน เด็กเยาวชน องค์กรชุมชน ฯลฯ นี่คือ คน ที่มาขับเคลื่อนการท่องเที่ยวของพื้นที่  ยิ่งมีมากยิ่งดีทำให้การทำงานก้าวหน้าและยั่งยืน ไม่มีใครสามารถทำคนเดียว กลุ่มเดียวได้เลย  
51      แล้วจะหาเจอ คนที่ว่านี้อย่างไร บอกได้เลยว่ายากมากในการหาคนสักคน แต่ก็ใช่ว่าจะไม่มีทาง หากให้แนะนำ ต้องเริ่มจากท้องถิ่น กับ ท้องที่ก่อน เพราะเป็นเจ้าของพื้นที่ และขาดไม่ได้ มีทรัพยกรทุกอย่างในการทำงานพัฒนท่องเที่ยว ต้องร่วมมือกันตั้งแต่ต้นทาง กลางทาง ปลายทาง และรับลูกต่อไป ดังนั้นสองส่วนนี้ ต้องไปพร้อมๆกับเราในการพัฒนา  
 50       แล้วหากชุมชนเข้มแข็งแล้วจะทำเองคนเดียวได้มัย  เก่งแล้ว เด็ดแล้ว พร้อมแล้ว บอกตามตรงว่า ไปด้วยกันเถอะ สบายและสนุกดี เพราะสุดท้ายและท้ายสุด ท้องถิ่นและท้องที่ก็ต้องรับลูก ต่อไปอยู่แล้ว  เราเก่าง เราแข็ง ก็เอาหลายคนมาช่วยยิ่งสนุกไปใหญ่ มีคนมาช่วยนะดีกว่าอยู่แล้ว 
23        นานมัยกว่าจะได้ตัวจริงเสียงจริง  ตอบเลยว่านานครับ กว่าจะได้ คนสักคน มาทำงานท่องเที่ยวให้กับพื้นที่ตนเอง ต้องลอง ต้องทำ ต้องลุยกันไปเรื่อยๆ จนกว่าจะเจอคนที่รักบ้านเกิดและมีมุมท่องเที่ยวครับ 
50       สำหรับผมแล้วการสร้าง คน เมื่อยี่สอบปีที่แล้วกับปัจจุบันนี้ มีความเปลี่ยนแปลงออกไป ด้วยการ "เพิ่ม" เครื่องมือมาหากินให้ คน ที่มาทำงานพัฒนาในบ้านตัวเอง คำตอบคือ "ท่องเที่ยว" นี่ละ เขาสามารถยึดเป็นอาชีพเสริมและอาชีพหลักได้ทีเดียว ดังนัน คนพัฒนาก็จะไม้ได้เป็นคนทำงานอย่างเดียว แต่มีอาชีพเลี้ยงครอบครัวเลี้ยงตนเองได้ด้วย ซึ่งนี่ละคือบทสรุปของการพัฒนา "คน" เวอร์ชั่นปัจจุบันของเรา5656 
#ท่องเที่ยว #ท่องเที่ยวชุมชน


Create Date : 14 ธันวาคม 2563
Last Update : 29 ธันวาคม 2563 9:23:31 น. 0 comments
Counter : 278 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
space

Dr Chang
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
- เป็น เป็นวิทยากร เป็นคนบรรยาย เป็นผู้บริหาร หน่วยงานของรัฐ
- ชอบ ชอบอ่านนวนิยายจีนกำลังภายใน ชอบป่า ชอบน้ำ
- ทำ ทำงานพัฒนา ทำงานท่องเที่ยว ทำสวนเกษตร
- ขาย ขายประกัน ขายของทะเลแห้ง ขายเกลือ ขายคอนโด
- เรียน จบ ป.เอก ม.โพธิศาสตร์ ป.โท นิด้า ป.ตรี ม.ราม

space
space
space
space
[Add Dr Chang's blog to your web]
space
space
space
space
space