space
space
space
<<
มกราคม 2564
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
31 
space
space
14 มกราคม 2564
space
space
space

ฟื้นฟูวัดเก่า (3)
  มาต่อกันเป็นตอนที่ 3 ของการฟื้นฟูก้อดป่าครั่งที่เขาหลวงพะเยา กันนะ  พอทำกันมาสองสามปี ศรัทธาของทุกคนที่เกี่ยวข้องเริ่มแก่กล้าขึ้นแล้ว เลยคุยกันว่าอยากที่จะทำการสร้างศาลาเล็กๆเอาไว้เพราะว่าเวลาไปทำบุญหรือไปไหว้พระไม่มีที่พักพิง มีแต่พื้นดินมีแต่ป่าทำให้ไม่สมกับจะเป็นวัดป่า เลยตกลงกันว่าจะทำการสร้างศาลาแบบง่ายๆสัก 6 เสา มุ่งสังกะสี เทพื้นปู ขนาดเล็กๆไม่ใหญ่มาก
  ในช่วงหลังปีใหม่ที่อากาศยังหนาวพวกเราก็พากันขนอุปกรณ์ก่อสร้างทุกอย่างเข้าไปในก้อดป่าครั่ง สังกะสี ปูน ทราย น้ำ เพื่อที่จะทำศาลาเล็กๆ เพราะกำหนดทำบุญช่วงสงกรานต์ใกล้เข้ามาล่ะ จะได้มีที่นั่งที่ทำบุญกันแบบสบายและเป็นการทำบุญใหญ่ไปในคราวเดียวกันด้วย 
   พอทุกอย่างพร้อมก็เลือกสถานที่ละ เราเลือกเอาด้านข้างของเจดีย์โบราณ ใต้ต้นไม้ใหญ่สองสามต้นดูต้นที่ไม่น่าจะหักโค่นง่ายๆ และแน่นอนก่อนจะทำการใดๆก็บอกกล่าวเจ้าที่เจ้าทางเสียก่อนว่า พวกเราจะมาสร้างศาลานะ ขอถางต้นไม้ต้นหญ้าออก จะได้มีศาลาไว้พักไว้ทำบุญกันเป็นถาวรวัตถุเอาไว้ ให้ลูกหลานญาติโยมมาทำบุญกัน
   เมื่อได้ที่แล้วก็ดำเนินงานการก่อสร้างศาลาทำบุญเล็กขนาดสักกว้าง 2 เมตร ยาว 6 เมตรนี่ล่ะ เราตกลงกันเอาสังกะสีเพราะว่ามันอยู่ใต้ต้นไม้จะได้ไม่แตกง่ายเวลากิ่งไม้ร่วงลงมา หรือมันทานทานกว่ากระเบื้อง ส่วนเสาก็หาไม้ล้มขอนอนไพลแถวๆนั้น ไม้อื่นๆก็ไปตัดเอาที่สวนใกล้ๆน้้นละ เอามาทำเป็นอุปกรณ์ต่างๆ จนสำเร็จไปได้ ใช้เวลาไป2-3วัน หมดไปเกือบหมื่นบาท เป็นการทำศาลาแบบไม่แพงมาก เป็นศาลาโล่งๆ ไม่มีผนังงั้น มีพื้นลาดซีเมนต์กับหลังคาสังกะสี ไม่มีเพดาน เอาแบบง่ายๆ เมื่อทำเสร็จก็ทำแนวกันไฟป่ารอบๆศาลา ถางหญ้าให้สะอาดจะได้ไม่มีไฟฟ้ามาไหม้ศาลาได้ เพราะเป็นไม้อยู่ด้วย แต่ก็ไม่กลัวเท่าไหร่ เพราะเสาเป็นไม้ที่เคยโดนไฟไหม้มาจนแข็งเหลือแต่แก่นแล้ว ไม่ไหม้ไปกว่านี้แล้ว เราเรียกว่า ไม้แก่นล่อน พวกนี้ทนทาน สวยงาม ปลวดไม่เจาะ มอดไม่กิน แข็งมาก แต่ก็หายากนะ กว่าจะได้สักขอนหรือต้น 
     พอในช่วงทำบุญสงกรานต์พระวัดบ้านโป่งได้มอบพระพุทธรุป และเครื่องประกอบต่างๆ เพื่อเอาไว้ในการทำบุญที่นั้น เพราะมีศาลาแล้วก็เอาให้เป็นจริงจังเลย คล้ายพระประธานเล็กๆ นั้นเอง ซึ่งจะได้เล่าเรื่องพระประธานในตอนที่ 4 ต่อไปด้วย
     มีเรื่องแปลกเหมือนกันว่า ตั้งแต่สร้างศาลานี้มายังไม่เคยโดนไฟไหม้เลย ไฟลามไม่ถึง แม้จะมีไฟป่าทุกๆปี ก็ตาม สุดท้ายเมื่อต้นปี 2564 นี้ได้เข้าไปทำบุญย่อยๆ ไหว้เจ้าที่เจ้าทาง เอาไก่ เอาผลไม้ไปไหว้พระ ไหว้เจ้าที่ที่ก้อดป่าครั่ง ได้เห็นต้นไม้หักมาทับทำให้หลังคาและเครื่องครัวด้านบนเสียหายไปต้องซ่อมต้องสร้างอีกครั้ง เราคาดว่าจะทำเป็นโครงเหล็กจะได้ไม่หักโค่นลงมาอีก เสาก็ใช้ของเดิมไม่มีปัญญาเพราะแข็งแรงทนทาน  นี่ละโปรเจคต่อไปของ ก้อดป่าครั่งของเราCreate Date : 14 มกราคม 2564
Last Update : 15 มกราคม 2564 16:05:54 น. 0 comments
Counter : 348 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
space

Dr Chang
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
- เป็น เป็นวิทยากร เป็นคนบรรยาย เป็นผู้บริหาร หน่วยงานของรัฐ
- ชอบ ชอบอ่านนวนิยายจีนกำลังภายใน ชอบป่า ชอบน้ำ
- ทำ ทำงานพัฒนา ทำงานท่องเที่ยว ทำสวนเกษตร
- ขาย ขายประกัน ขายของทะเลแห้ง ขายเกลือ ขายคอนโด
- เรียน จบ ป.เอก ม.โพธิศาสตร์ ป.โท นิด้า ป.ตรี ม.ราม

space
space
space
space
[Add Dr Chang's blog to your web]
space
space
space
space
space