space
space
space
<<
กุมภาพันธ์ 2564
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
28 
space
space
11 กุมภาพันธ์ 2564
space
space
space

UNESCO .. Creative City เมืองสร้างสรรค์ (7) ใบสมัครว่า ด้วย ผู้แทนของเมือง ต้องเป็นใครกัน

   หลังจากรู้รายละเอียดของเมืองสร้างสรรค์กันแล้ว และ ตัดสินใจว่าเมืองตัวเองเป็นเมืองสร้างสรรค์ เข้าเงื่อนไขของ UNESCO แล้ว และตัดสินใจจะเสนอชื่อไปที่ UNESCO เพื่อให้เขาพิจารณา  แต่ UNESCO ไม่ได้รับโดยตรงเขากำหนดเงื่อนไขเอาไว้ว่า แต่ละประเทศจะต้องส่งได้ไม่เกิน 2 เมืองต่อครั้ง และ 2 เมืองต้องไม่ซ้ำด้านกันด้วย คือเป็นคนละด้าน ซึ่งกระทรวงศึกษาธิการทำหน้าที่เป็นผู้รับสมัครเมืองของประเทศไทยทุกเมือง และมีกรรมการพิจารณาผลและคัดเลือกให้เหลือ 2 เมือง ตามเงื่อนไขของ UNESCO พร้อมกับส่งชื่อพร้อมเอกสารไปให้ UNESCO พิจารณาต่อไป
   เมื่อเมืองต่างๆส่งใบสมัครไปที่กระทรวงศึกษาธิการแล้ว คณะกรรมการจะพิจารณาเป็นการภายใน เมื่อมีมติอย่างไร แห้ไขอะไร เพิ่มเติมอะไร ฝ่ายเลขานุการจะเชิญตัวแทนเมืองนั้นๆ ไปที่กระทรวงศึกษาธิการเพื่อแจ้งมติและข้อเสนอแนะของกรรมการใหญ่ พร้อมกับซักถาม ให้คำแนะนำ ให้เพิ่มเื้อหา ให้แก้ไขเนื้อ แล้วส่งมาที่กระทรวงศึกษาธิการ และจัดผู้เชี่ยวชาญช่วยในการแก้ไขใบสมัครให้สมบูรณ์มากยิ่งขึ้น ต่อมากรรมการพิจารณาสุดท้ายคัดเลือกให้เหลือ 2 เมือง 2 ด้าน และกระทรวงศึกษาธิการส่ง UNESCO เป็นอันเสร็จขั้นตอนภายในประเทศไทย โดยสรุปคือ
     1. เมืองจัดทำใบสมัครตามรูปแบบ UNESCO
     2. เมืองส่งใบสมัครไปที่กระทรวงศึกษาธิการ
     3. ฝ่ายเลขาและกรรมการ กระทรวงศึกษาธิการพิจารณาใบสมัคร
     4. เมือง และฝ่ายเลขนุการ กระทรวงศึกษาธิการ แก้ไข เพิ่ม ใบสมัคร
     5. กรรมการ กระทรวงศึกษา ตัดสินใบสมัครและคัดเลือกสุดท้าย
     6. กระทรวงส่งใบสมัครไปที่ UNESCO ในนามประเทศไทย
     นั้นละขั้นตอนของการสมัครเมืองสร้างสรรค์ไปที่ UNESCO หลังจากนั้นถือว่าออกจากประเทศไทยแล้ว จะเป็นขั้นตอนการพิจารณาของ UNESCO เขาล่ะ เราก็รอลุ้นอย่างเดียวว่าจะเป็นอย่างไรบ้าง 
     คราวนี้เรามีดูรายละเอียดของใบสมัครเมืองสร้างสรรค์ของ UNESCO กันดูว่ามีอะไรบ้างและกรอกข้อมูลกันอย่างไร ซึ่งแต่ละปีจะมีการเปลี่ยนแปลงเล็กๆน้อยบ้าง ต้องติดตามรายปีไป พร้อมกับจำกัดจำนวนตัวอักษรเอาไว้ว่าให้กี่พันคำในแต่ละข้อ เอาไว้ด้วย ซึ่งการกรอกใบสมัครนี้ ผู้เขียนขอเอาของจังหวัดสุโขทัย ที่พวกเราทำกันมาในปี 2562 เอาตัวอย่างจริงๆมาเป็นบทเรียนให้เมืองต่างๆกันเลย
     ไม่ต้องตกใจนะ เพราะว่าใบสมัครแต่ละข้อจะมีคำอธิบายและคำแนะนำว่าจะเขียนอะไรลงไป จะเขียนแบบไหน เขียนยาวเท่าไหร่ UNESCO จะมีคำอธิบายมีหัวข้อให้เมืองต่างๆได้เขียนตามนัน คือ แนวคำตอบนั้นละ มีโจทย์ มีแนวคำตอบพร้อม นั้นเอง  ความยากอยู่ตรงที่ว่า มีคำตอบที่จะตอบตามแนวคำตอบนั้นหรือเปล่านั้นละ อันนี้สำคัญที่สุด ลองมาดูนะ
     ตอนจัดทำใบสมัครพวกเราได้ผู้เชี่ยวชาญทางภาษามาจากมหาวิทยาลัยนเรศวร เพราะต้องกรอกเป็นภาษาอังกฤษ เราเลยต้องเอาผู้เชี่ยวชาญเป็นการเฉพาะมาช่วย พวกเราคือ อพท. อบจ. และภาคีอื่นๆเป็นผู้ให้ข้อมูลประกอบการเขียน 
      ในข้อเขียนต่อๆไปจะกล่าวบางข้อที่จำเป็นและต้องดำเนินการ จะได้กรอกใบสมัครได้แน่นอกมากขึ้น
       1. ผู้สมัคร ผู้ติดต่อ ผู้ประสานงาน   เช่น นายก อบจ. นายกเทศมนตรี เจ้าหน้าที่ ฯลฯ   
       เรื่องนี้สำคัญมากทั้งก่อนและหลังการเป็นเมืองสร้างสรรค์ ..ขอให้เมืองตัดสินใจเลือกผู้ติดต่อนี้เอาไว้ให้ดี  อีเมลล์นี้จะปรากฎโชว์ใน WEB ของเมืองสร้างสรรค์โลก เพื่อให้เมืองอื่นๆ หรือคนอื่นๆหรือคนทั่วไปได้ติดต่อ ได้ประสานงาน ได้เชิญชวน ได้ทำงานร่วมด้วย  หรือ พูดง่ายๆก็เป็นผู้แทนของเมืองในการติดต่อกับทั่วโลกนั้นเอง คล้ายกับปรากฎในทำเนียบนามนั้นเอง
         นอกจากนี้ UCCN และเครือข่ายจะส่งข่าวสาร เนื้อหา สาระต่างๆ ของเมืองสร้างสรรค์ทั่วโลก ผ่านอีเมลล์ของคนเหล่านี้เป็นระยะๆเกือบทุกอาทิตย์  จึงต้องเป็นคนที่ได้รับข่าวสารแล้วสามารถกระจายต่อเนื่องได้ เผยแพร่ต่อเนื่องได้ ดำเนินงานต่อไปได้
        ดังนั้น แนะนำว่า ต้องเป็นเจ้าหนาที่หรือบุคลากรของเมืองตัวแทน เช่น อบจ. หรือเทศบาล เช่น หัวหน้างาน ผอ. กอง ผอ. ฝ่าย เป็นต้น นั้นจะดีที่สุด เพราะเป็นการติดต่อติดตามแบบทางการ ระหว่างเมือง ก้บ เมืองอื่น หรือกับ UCCN  
        จะมีผลอย่างมากเมื่อได้เป็นเมืองสร้างสรรค์แล้ว เมืองสมาชิกต่างๆจะส่งอีเมลล์ติดต่อมาที่คนๆนี้ เพื่อเชิญ เพื่อชวน เพื่อขอข้อมูล ฯลฯ ให้ไปร่วม หรือมาร่วมมือกัน ซึ่งเป็นไปตามเงื่อนไขพันธกิจต่อเนื่องของ UCCN 

 ... ปีนี้ UCCN กำหนดรับสมัครสมาชิก หมดเขต 30 เมย 2564 ในการยื่นใบสมัครนะครับ 
#creativecity 
 

Create Date : 11 กุมภาพันธ์ 2564
0 comments
Last Update : 18 เมษายน 2564 17:55:26 น.
Counter : 362 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

space

Dr Chang
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
- เป็น เป็นวิทยากร เป็นคนบรรยาย เป็นผู้บริหาร หน่วยงานของรัฐ
- ชอบ ชอบอ่านนวนิยายจีนกำลังภายใน ชอบป่า ชอบน้ำ
- ทำ ทำงานพัฒนา ทำงานท่องเที่ยว ทำสวนเกษตร
- ขาย ขายประกัน ขายของทะเลแห้ง ขายเกลือ ขายคอนโด
- เรียน จบ ป.เอก ม.โพธิศาสตร์ ป.โท นิด้า ป.ตรี ม.ราม

space
space
space
space
[Add Dr Chang's blog to your web]
space
space
space
space
space