space
space
space
<<
มกราคม 2564
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
31 
space
space
12 มกราคม 2564
space
space
space

Model ตลาดโบราณ เพื่อการท่องเที่ยว (1)
   เวลาทำงานแต่ละแห่งส่วนมากอยากจะทำตลาดโบราณ หรือถนนคนเดิน เพื่อให้ชาวบ้า แม่ค้าเอาของมาขาย ให้นักท่องเที่ยวและคนอื่นๆมาซื้อ มาเที่ยว เสนอมาว่า ที่ทาง ถนน ของตนเองเหมาะสม สวยงาม สะดวกสบาย ได้อารมณ์ ฯลฯ เหมาะสมอย่างยิ่ง สมควรทำ อยากทำมานานแล้ว มาได้มานานแล้ว คล้ายๆกับว่า มันเป็นจุดหมายปลายทางอย่างหนึ่งของการท่องเที่ยวเลยทีเดียว เลยเป็นที่มาของการเขียนซีรี่ย์นี้เรื่องของตลาดโบราณถนนโบราณ ที่จะขอเอาบทเรียนเล็กๆน้อยๆ ที่เคยทำมาส่งเสริมมาแบบสำเร็จบ้างล้มเหลวบ้าง มาเล่าสู่กันฟัง  
   ในช่วงยุค 2550 ตลาดโบราณ ตลาดเก่า ตลาดน้ำ เป็นที่นิยมมาก เกิดขึ้นในหลายๆอำเภอหลายๆจังหวัดกระจายไป เรียกได้ว่าเป็นเทรนค์การท่องเที่ยวในสมับหนึ่งว่าต้องไปเที่ยวตลาดน้ำ ตลาดโบราณ กัน หรือ ทำตลาดน้ำ ทำตลาดโบราณกัน จึงไม่แปลกว่าบางจังหวัดเกิดหลายๆแห่ง บางแม่น้ำเกิดหลายๆแห่ง จนมีว่าสร้างเอาก็มี ให้เป็นตลาดเลย 
    เวลาอยากทำการท่องเที่ยวก็อยากจะทำตลาดโบราณนี้ละ แบ่งเป็น 2 อย่างคือ พวกบนบก  ซึ่งสมัยโน้นก็ต้องมองหาชุมชนที่มีบ้านเก่าๆตึกเก่าๆจะเป็นไม้หรือเป็นปูน ซึ่งเป็นอัตลักษณ์ของชุมชนสมัยเก่านับร้อยกว่าปี (รอดพ้นจากการพุพัง ไฟไหม้ รื้อมาได้) ส่วนมากชุมชนแบบนี้ก็อยู่ในเขตอำเภอตามชนบทนอกตามจังหวัด กับอีกแบบหนึ่งคือ ชุมชนริมแม่น้ำ ที่เคยเจริญรุ่งเรืองด้วยการค้าขายชส่งทางน้ำก่อนจะมีการคมนาคมทางถนนรถยนต์มาแทน เคยเป็นเมืองท่า ชุมชนท่าน้ำมากว่าก่อนนั้นละ   อันนี้ไม่รวมพวกที่มีเงินมากๆ ลงทุนสร้างเอาแม้ไม่ได้มี ความเป็นตลาดเก่าก็ไม่ใช่ แบบว่า คิดแล้วว่าทำแล้วดี มีคนเที่ยว ต้องอยู่ได้ เลยเอาเงินมาลงทุน  ลักษณะของ 2 แบบ นั้นเหมือนกันคือ เป็นชุมชนที่ตายแล้ว ความหมายคือ ไม่รุ่งเรืองแล้ว ไม่เจริญเหมือนอดีต เงียบเหงา ไม่มีคนอยู่ กลายเป็นตึกแถวเก่าๆร้างๆ ใช้อยู่อาศัยบ้าง ค้าขายเล็กๆน้อยบ้าง  
     ในช่วงนั้นมางานที่สำนักงานประสานงานพื้นที่พิเศษ รับผิดชอบงานเครือข่ายและการมีส่วนร่วมกับท่าน ดร.สราวุธ ได้เริ่มทำงานเกี่ยวข้องโดยตรงกับตลาดน้ำตลาดโบราณทั้งของเก่าและของใหม่ เลยจะถือโอากสนำบทเรียนมาเล่าสู่การฟัง เพื่อที่คนที่อยากจะทำตลาดโบราณตลาดน้ำเอาไปใช้ต่อ ซึ่งคงจากตลาดน้ำอัมพวา ตลาดต้นแม่น้ำท่าจีน ตลาดใครใคร่ค้าค้า ตลาดกอกใหม่ท่าชัยอินดี้ ตลาดริมยม 2537 เป็นต้น ทำงานเกี่ยวกับตลาดแบบนี้มาจนกระทั่งทุกวันนี้
    รอติดตามตอนต่อไปว่าการทำตลาดโบราณให้มีคนขาย มีของขาย มีคนซื้อ มีคนมาเที่ยว มีสื่อมาลง มีหน่วยงานต่างๆเข้าไปช่วย อยู่รอดปลอดภัย มีรายได้เกิดขึ้นหลายแสนต่อครั้ง และได้ยกตลาดไปออกงานต่างๆเวลามี EVENT ใหญ่ๆของจังหวัดของประเทศ  
       ถามว่าต้องตลาดแบบนี้จำเป็นต้องมีมัย สำหรับผมจากบทเรียนที่ผ่านมา จำเป็นเพราะเป็น EVENT อย่างหนึ่งนั้นเอง สร้งชางรายได้ สร้างงาน สร้างอาชีพ สร้างความสุข ให้กับคนที่เกี่ยวข้อง  ยังใฝ่ฝันอยู่เลยว่าแต่ละอำเภอที่มีศักยภาพ จะมีอำเภอละ 1 แห่ง ให้คนในอำเภอนั้นได้มีพื้นที่สาธารณะ มาทำกิจกรรม มาพบเจอ มาค้าขาย มาเที่ยวกัน น่าจะสร้างความสุขได้อย่างดี ..
เอาละรอติดตามตอนต่อไปครับ
       
    Create Date : 12 มกราคม 2564
Last Update : 26 มกราคม 2564 16:33:03 น. 0 comments
Counter : 321 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
space

Dr Chang
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
- เป็น เป็นวิทยากร เป็นคนบรรยาย เป็นผู้บริหาร หน่วยงานของรัฐ
- ชอบ ชอบอ่านนวนิยายจีนกำลังภายใน ชอบป่า ชอบน้ำ
- ทำ ทำงานพัฒนา ทำงานท่องเที่ยว ทำสวนเกษตร
- ขาย ขายประกัน ขายของทะเลแห้ง ขายเกลือ ขายคอนโด
- เรียน จบ ป.เอก ม.โพธิศาสตร์ ป.โท นิด้า ป.ตรี ม.ราม

space
space
space
space
[Add Dr Chang's blog to your web]
space
space
space
space
space