space
space
space
<<
มกราคม 2564
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
31 
space
space
21 มกราคม 2564
space
space
space

Model นักเล่าเรื่อง อีกหนึ่งปัจจัยสำเร็จในการทำท่องเที่ยว (3)

    มาต่อกันที่จานกับข้าวจานข้าวที่ท่านเห็นและถือกันอยู่นี้ มันคือจาน "สังคโลก" ซึ่งเป็นอัตลักาณ์และมีการผลิตกันเฉพาะในจังหวัดสุโขทัยเท่านั้น เราเชื่อกันว่าเป็นมรดกตกทอดมายาวนานหลายร้อยปีตั้งแต่สมัยอาณาจักรสุโขทัยโน้น และปัจจุบันก็ยังคงมีการผลิต การค้าขาย "สังคโลก" อยู่ทั่วจังหวัดสุโขทัย
    สังคโลกเป็นพัฒนาการอีกขั้นตอนหนึ่งจากเครื่องปั้นดินเผา เพราะใช้เทคนิคและความร้อนที่มากขึ้น ละเอียดละเมียดมากขึ้น มีเรื่องราวบอกว่า สมัยก่อนเมื่อหลายร้อยปีก่อนเมืองจีนเป็นผู้ผลิตเครื่องถ้วยจีนมากมายส่งออกขายไปทั่วโลก เราเห็นกระจายอยู่ทั่วๆไปตามแหล่งโบราณคดีต่างๆของไทย เครื่องถ้วยจีนเหล่านี้เป็นที่นิยมมากมาย แต่มีในช่วงหนึ่งที่เมืองจีนเกิดความวุ่นวายภายในเป็นเหตุให้ส่งออกไม่ได้หรือผลิตไม่ได้ อันนี้ไม่ยืนยัน แต่เครื่องถ้วยจีนขาดตลาดอย่างมาก ความต้องการมากมาย อาณาจักรสุโขทัยและต่อเนื่องมา ได้พัฒนาการผลิตเครื่องปั้นดินเผาของตนเอง จนได้เป็นเครื่องสังคโลก พร้อมกับส่งออกไปขายทั่วโลกรวมทั้งเมืองจีนด้วย 
       แหล่งผลิตดั้งเดิมและสำคัญ อยู่ที่ฝั่งทิศเหนือของเมืองศรีสัชนาลัย มีเตาเผาโบราณหรือเตาทุเรียงกระจายเป็นย่อมๆมากมายหลายร้อยเตา พร้อมกับมีเศษเครื่องปั้นดินเผา วัตถุดิบ วัสดุ เครื่องมือต่างๆ กระจายอยู่รอบๆ ที่สำคัญอยู่ริมแม่น้ำยม ซึ่งแน่นอนใช้สำหรับการขนส่งออกไปยังทั่วประเทศทั่วโลกนั้นเอง อีกแหล่งหนึ่งอยู่แถววัดพระพายหลวง กระจายอยู่ตามเนินดินทั่วๆ หลายสิบเตาเผา มีเศษต่างๆ มีเครื่องมือต่างๆมากมาย รวมทั้งมีวัดเก่ากระจายอยู่ร่วมด้วย แหล่งผลิตแห่งนี้อยู่ใกล้กับคลองแม่ลำพัน ที่ไหลมาจากบ้านวังหาด ตลิ่งชั้น หรือแหล่งถลุงเหล็กนั้นละ เพื่อสะดวกในการขนส่งออกแม่น้ำยม ทั้งสองแหล่งนี้สามารถไปดูไปชมได้ตลอดเวลา เพราะเป็นพื้นที่เปิด จะได้เห็นของเก่าของโบราณของจริงกระจายอยู่ตามพื้นต่างๆ และที่แหล่งศรีสัชนาลัย ปัจจุบันมีช่างทำสังคโลกและร้านขายสังคโลกอยู่ให้บริการหากสนใจก็สามารถไปซื้อไปหาไปทำได้
       การทำสังคโลกยังคงอยู่ในหลายๆเจ้า ยังคงทำอาชีพเหล่านี้อยู่ แต่ไม่มากนัก หากเปรียบเทียบกับคนทำเครื่องปั้นดินเผา กับมีคนทำเซรามิคเพิ่มเติมหรือต่อยอดอีกแบบด้วย  อย่างไรก็ตาม สังคโลก เป็นชื่อเฉพาะที่ระบุถึงการผลิตหรือแหล่งผลิตหรือสินค้าของจังหวัดสุโขทัย 
       วันนี้พวกเราเลยเอามาเป็นจานสำหรับบริการให้นักท่องเที่ยวได้สัมผัสกับสังคโลกของสุโขทัย ปลาก็ปลาสุโขทัยจากแม่น้ำยม จากคลองแม่ลำพัน ซึ่งทั้งสามอย่างเกี่ยวเนื่องกันมาตั้งแต่สมัยก่อนประวัติศาสตร์หลายร้อยปี  ...
         เอาละนี่เป็นตัวอย่างการเล่าเรื่อง การนำเสนอให้กับนักท่องเที่ยว ที่มาบริการบ้านเรา โดยเอาเรื่องราวต่างๆมาเรียบเรียงตามเทคนิคของแต่ละคน ผสมผสานกับมุกต่างๆ ให้น่าสนใจ น่าติดตาม มีสาระ มีสนุก  ลองเอาไปใช้กันนะ
     
 

Create Date : 21 มกราคม 2564
1 comments
Last Update : 21 มกราคม 2564 22:14:50 น.
Counter : 357 Pageviews.

 

เครดิตฟรี 50 แค่สมัคร สมนาคุณท่านสมาชิกใหม่ด้วย เครดิตฟรี การเดิมพันของท่านจะพร้อมไปด้วย เครดิตฟรี กดรับเอง

 

โดย: princess lover (สมาชิกหมายเลข 6208967 ) 23 มกราคม 2564 16:11:20 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

space

Dr Chang
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
- เป็น เป็นวิทยากร เป็นคนบรรยาย เป็นผู้บริหาร หน่วยงานของรัฐ
- ชอบ ชอบอ่านนวนิยายจีนกำลังภายใน ชอบป่า ชอบน้ำ
- ทำ ทำงานพัฒนา ทำงานท่องเที่ยว ทำสวนเกษตร
- ขาย ขายประกัน ขายของทะเลแห้ง ขายเกลือ ขายคอนโด
- เรียน จบ ป.เอก ม.โพธิศาสตร์ ป.โท นิด้า ป.ตรี ม.ราม

space
space
space
space
[Add Dr Chang's blog to your web]
space
space
space
space
space