space
space
space
<<
มกราคม 2564
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
31 
space
space
12 มกราคม 2564
space
space
space

เอนทรานส์ เด็กสอบเทียบก็ขอสอบเอนด้วยคนนะ

   สมัยก่อน หากจะเข้ามหาวิทยาลัยก็ต้องสอบเอนละครับ แบบไม่ต้องเก็บคะแนนเหมือนทุกวันนี้นะ อยากเข้ามหาวิทยาลัยไหน คณะไหนละก็เลือกกันตามสบายเลย เปิดสอบปีละ 1 ครั้งเท่านั้น (ไม่รู้ว่ามีบางสาขาที่ต้องมีอะไรเฉพาะหรือเปล่าว อย่าได้สงสัยเพราะไม่รู้นะ) ผู้เขียนเองก็ต้องเข้ามหาวิทยาลัยเช่นกัน หลังจากสอบเทียบ ม. 6 ได้แล้ว
    พอได้เวลาเขาเปิดสอบเอนก็ได้เวลาลุยละครับ จำไม่ได้แล้วว่าไปซื้อใบสมัครที่ไหน ไปสมัครที่ไหน ของกรุงเทพ จำได้แต่ตอนไปสอบที่มหาวิทยาลัยหอการค้า แถวๆถนนวิภาวดี นั้่งรถเมล์สาย 92 ผ่านหน้าบ้านและมหาลัยพอดี น่าจะสมัครที่นั้นละนะ (ลืมจริงๆ) 
    2536 ปีนั้นมหาวิทยาลัยอุบลราชธานีเพิ่งเปิดใหม่ๆ ยังฝากเด็กเรียนที่มหาวิทยาลัยขอนแก่นอยู่ เลยตัดสินใจลองสอบเข้าที่นี่ละกัน ก็มหาวิทยาลัยตั้งอยู่ตำบลเดียวกับบ้านเลยนะสิ ก็ตำบลคูเมืองนี่ละ (ต่อมาแยกเป็นตำบลศรีไค สงสัยมันใหญ่เกินไป) เลยเลือกมหาลัยนี้ละ ลำดับถัดๆมาก็มหาลัยเกษตรศาสตร์ ประมาณนั้น  คณะที่เลือกก็คณะเกษตร นะเพราะว่ามันน่าจะง่ายๆ สบายๆ คนคงไม่สนใจสอบเข้ามากเท่าไหร่
      การอ่านหนังสือการติวนะหรือ ไม่มีนะครับ เพราะไม่รู้เรื่องอะไรกับเขาหรอก ไม่ได้เก่งอะไรนะ แต่แบบคนชนบท ไม่ได้สนใจว่ามีติว มีข้อสอบเก่า มีแนวข้อสอบอะไรเทือกนั้น แท้จริงเขาก็มีกันอยู่หรอกนะ แต่เราไม่ได้แสวงหาเองนั้นงัย
    พอได้วันเวลาสอบก็ไปสอบกัน แน่นอนตอนนั้นใช้ดินสอ ฺ 2 ที่มันหนาๆเอาไปฝนเอา หากไม่มีก็ซื้อเอาแถวหน้าห้องสอบหรือหน้ามหาลัยนั้นละ มีขายแบบรู้กัน รู้วันกันว่าวันใดมีสอบเอนก็เปิดขายของกันได้สบายๆ เพราะต้องมีพวกที่ลืมหรือไม่ได้เตรียมมารอซื้ออยู่ แล้ว 
     ได้เวลาสอบก็นั่งตามเลขที่ปกติ พอเปิดข้อสอบออกมาแต่ละวิชาแต่ละหน้า โอวว มายกอด หม่ายรู้เรื่องเป็นส่วนใหญ่ แต่เราก็ไม่กลัว ตอบกันทุกข้อแบบไม่คิดมาก หลักการง่ายๆ คือ  ตอบอย่าให้มันเรียงกัน หรือเป็นแถวเดียวกัน เดาเอาว่าคำตอบที่ถูกมันน่าจะอยู่ตรงไหน 555 นี่ละตอนสอบเอน
      ผลประกาศออกมานะหรือเรียบร้อย ไม่ผ่าน ไม่ติด ไม่ได้ งัยละ ก็มันจะได้อย่างไรหนอ เพราะมันไม่รู้เรื่องสักนีสเลย ไม่ได้เตรียมสักนีส เคมี ชีวะ ฟิสิก คณิต ก็เรียนเทอมครึ่งของ ม. 4 แล้วจะได้อย่างไรละ 555 ต้องยอมซูฮกคนที่สอบติด และติดหลายครั้ง ว่าเก่งมาก มาย ยกนิ้วให้ มันต้องเก่ง ต้องเตรียม ต้องพยายาม ไม่ใช่อาศัยดวง อาศัยเดา (ไม่รู้ว่ามีพวกเหล่านี้มัย คงไม่มี เพราะคงไม่ติด)   พวกที่ไม่ติดแบบเรานะหรือก็ต้องหาทางไปอย่างอื่นๆ เรียนอย่างอื่นๆ เอานะ มหาลัยเอกชน ราชภัฎ รามคำแหง สุโขทัยธรรมาธิราช เป็นต้น 
     ส่วนการเข้ามหาวิทยาลัยทุกวันนี้เป็นอย่างไรแบบไหน อันนี้ยอมรับว่าตกขบวนหรือตกข่าวไปหมดแล้ว รู้แต่ว่ามีการเก็บการสอบเป็นช่วงๆ รับตรงรับอ้อม อะไรมากมาย ส่วนสอบครั้งเดียวจอดหรือได้นั้นมีมัย อันนี้ไม่ได้ซักถาม คงรู้ๆๆกันเองน่ะ 
    นี่ละการสอบเอน ไม่ติด   ไม่เป็นรัยอย่างน้อยก็คุยกับคนอื่นๆได้ว่าเราสอบเอนละน่ะ เคยสอบด้วย ได้สอบด้วย แต่ไม่ติด  
 

Create Date : 12 มกราคม 2564
0 comments
Last Update : 13 มกราคม 2564 7:52:21 น.
Counter : 367 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

space

Dr Chang
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
- เป็น เป็นวิทยากร เป็นคนบรรยาย เป็นผู้บริหาร หน่วยงานของรัฐ
- ชอบ ชอบอ่านนวนิยายจีนกำลังภายใน ชอบป่า ชอบน้ำ
- ทำ ทำงานพัฒนา ทำงานท่องเที่ยว ทำสวนเกษตร
- ขาย ขายประกัน ขายของทะเลแห้ง ขายเกลือ ขายคอนโด
- เรียน จบ ป.เอก ม.โพธิศาสตร์ ป.โท นิด้า ป.ตรี ม.ราม

space
space
space
space
[Add Dr Chang's blog to your web]
space
space
space
space
space