space
space
space
<<
ธันวาคม 2563
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
2728293031 
space
space
23 ธันวาคม 2563
space
space
space

มาทำ...ท่องเที่ยวเชิงเกษตร ฟาร์มสเตย์ กันนะ..
🍉🍉  มีที่ล่ะ มีนาล่ะ มีสวนล่ะ อยากทำท่องเที่ยว
🍭🍭  เมื่อวันหยุดที่แล้วมีโอกาสได้กลับบ้านเลือกตั้ง อบจ. พะเยา ตอนเช้าๆได้เข้าไปในสวนที่ซื้อมา 1 ปี ครึ่ง ทำการผักสวน ปลูกไม้ผล ปลูกต้นไม้ เอาไว้ สามารถขายทุกเช้าทุกเย็น และรอการยกระดับเป็นการท่องเที่ยวเชิงเกษตรหรือฟาร์มสเตย์ 
  🍅🍅    เดินไปเดินมาได้ความคิดที่ตกผลึกอันหนึ่งว่า สวนของเรานี้จะพัฒนาเป็นการท่องเที่ยวเชิงเกษตรแบบไหนมาดูกัน ดี เพราะคิดเอาไว้หลากหลายแนวทางมากมาย  สุดท้ายมาดู 2 แนวทางนี้
  🥬🥬   แนวคิดแรก  แบบหรูๆ ซิวๆ 
     1. อาคารที่พัก หรืออาคารประกอบต่างๆ ให้บริการแบบหรูๆ แบบที่เห็นในสื่อบ่อยๆ ซึ่งตัวเองก็ชอบเช่นกัน  เช่น บ้านทรงยุโรป บ้านสมัยใหม่ หรือ สมัยล้านนาเก่าๆ 
     2. สถานที่ก็ประดับตกแต่งปรับปรุงให้สวยงามเป็นระเบียบ ปลูกไม้ดอก ไม้ประดับ เช่น รีสอร์ทสวยๆ ดอยตุง สวนนงนุช ไร่ดอกไม้ กฤษดาดอย  เป็นต้น 
     3. จัดรูปทรงแปลงผักต่างๆ ให้สวยงามเป็นระเบียบเรียบร้อย สะอาดสะอ้าน เหมือนแปลงบ้านจัดสรร นั้นละ
    🫑🫑แนวทางที่สอง  แบบสบายๆ ธรรมชาติ ธรรมดา 
      1.ที่พักเป็นแบบซิวๆ ง่ายๆ มีแคร่ มีมุ้ง มีหลังคาผ้า หรือ หญ้า ผนังเป็นไม้ไผ่ทรงต่างๆ มีไฟสวยๆ ประมาณนี้ อารมณ์แบบเถียงนาน้อยแต่ตกแต่งสวยๆ  เช่น ที่อัมพวา หรือ ฟาร์มสเตย์แนวใหม่
       2. การตกแต่ง คือ สวนผัก สวนผลไม้ปกติที่เป็น ปลูกอะไรอยู่ ทำอะไรอยู่ก็ทำแบบนั้น  คือ อารมณ์ธรรมชาติ ที่ทำมาหากินอยู่นั้นละ ไม่ต้องจัดตกแต่งให้กลายเป็นรีสอร์ทสวยงาม 
      3. รูปทรงแปลงก็เป็นปกติ ไม่เป็นแถว ไม่เป็นระเบียบ เป็นธรรมดาที่ทำอยู่ ให้บรรยากาศเหมือนกับว่า มานอน มานั่ง มาพักในสวนผักตนเอง เป็นเจ้าของสวนนั้นเอง 
      4. อาหารการกินก็เก็บเอาในสวน สดใหม่ เอี่ยมทุกมื้อ อยากอะไรก็กินอันนั้น หากไม่พอ พาไปเดินตลาดชุมชน เดินตามบ้านต่างๆ เห็นอะไรน่าทำ น่ากิน ก็ซื้ออันนั้นมากินมาทำกัน
       5. ปลูกผัก ปลูกต้นไม้เอาไว้  ได้ลงมือทำกับมือ ได้อาชีพติดตัวและปลูกเอาไว้ให้คนอื่นๆกินตามมาทีหลังได้ ซึ่งตัวเองก็ได้กินของคนอื่นปลุกนันละ อันนี้ได้มาจากบ้านหนองขาว "บ้านกลางทุ่ง"  
     🌽🌽 นี่ละสองแนวคิดที่ได้ตกผลึกเมื่อวันหยุดที่ผ่านมา ซึ่งทำให้ผมได้แนวทางเดินฟาร์มสเตย์ของตนเอง แบบไม่ต้องลงทุนมากมาย ไม่เปลืองที่ ไม่เปลืองทรัพยากร ชุมชนได้ประโยชน์ นักท่องเที่ยวได้ประโยชน์ จัดการง่ายกว่ามาก ดูแลง่ายกว่ามาก ออกแบบกิจกรรมเสริมได้มากมาย 
    🥭🥭ลองเอาไปประยุกต์ใช้ดูนะครับว่าเป็นอย่างไรบ้าง ซึ่งเข้าใจว่าแต่ละคนแต่ละแห่งมีทำกันบ้างแล้ว  สร้างงาน สร้างรายได้ มากขึ้นไปอีก  กำลังบอกให้อาและอาวที่โคราช ทำด้วย เพราะว่าพื้นที่และสวนได้ล่ะเหลือที่พักและกิจกรรมประกอบเท่านั้นเอง 🍠🍠 
#ท่องเที่ยว #ท่องเที่ยวชุมชน


Create Date : 23 ธันวาคม 2563
Last Update : 29 ธันวาคม 2563 9:21:58 น. 0 comments
Counter : 385 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
space

Dr Chang
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
- เป็น เป็นวิทยากร เป็นคนบรรยาย เป็นผู้บริหาร หน่วยงานของรัฐ
- ชอบ ชอบอ่านนวนิยายจีนกำลังภายใน ชอบป่า ชอบน้ำ
- ทำ ทำงานพัฒนา ทำงานท่องเที่ยว ทำสวนเกษตร
- ขาย ขายประกัน ขายของทะเลแห้ง ขายเกลือ ขายคอนโด
- เรียน จบ ป.เอก ม.โพธิศาสตร์ ป.โท นิด้า ป.ตรี ม.ราม

space
space
space
space
[Add Dr Chang's blog to your web]
space
space
space
space
space