space
space
space
<<
มกราคม 2564
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
31 
space
space
15 มกราคม 2564
space
space
space

Model นักเล่าเรื่อง อีกหนึ่งปัจจัยสำเร็จในการทำท่องเที่ยว (1)
   อีกหนึ่งปัจจัยสำคัญในการทำท่องเที่ยวคือ คนเล่าเรื่อง คนสื่อความหมาย คนนำเที่ยว ไกค์ มัคคุเทศก์ เพราะจะเป็นทุกอย่างของการพาเที่ยว ในที่นี้ขอเอาแค่เรื่องข้อมูล เนื้อหา มุก เทคนิค ไม่รวมการจัดการน่ะ คนเหล่านี้สำคัญมากที่จะสร้างให้เกิดความประทับใจ เพิ่มเสน่ห์ เพิ่มสีสัน ของการท่องเที่ยว ผมชอบเรียกว่า ทำเรื่องเล็กให้เป็นเรื่องใหม่ ทำเรื่องใหญ่ให้เป็นเรื่องมโหฬาร 
    หลายครั้งในการทำท่องเที่ยวต้องหาคนเล่าเรื่อง คนพาเที่ยว ซึ่งแต่ละแห่งต้องมี หาได้ 2 แบบ ดีที่สุดคือคนภายในเอง เพราะรู้จริง รู้ลึก รู้ละเอียด แต่บางครั้งพบว่า ผู้รู้เหล่านี้ น้อยคนนักที่จะเป็นนักเล่าเรื่อง นัดสื่อความหมายที่สุดยอด เพราะความอาย พูดไม่เก่ง พูดไม่เป็น หรือไม่มีเวลา อันนี้ต้องฝึกเป็นนักสื่อความหมาย อีกแบบคือ หลายๆแห่งหลายๆที่จึงต้องอาศัยฝึกคนอื่นขึ้นมาแทน เอาคนที่พูดเก่ง พูดเป็น แต่ยังไม่รู้ มาเรียนรู้ แบบลึกๆในเรื่องนั้นๆ  
     วันนี้มีอาหารที่ทำจากวัตถุดิบท้องถิ่นให้กินกัน ในภาชนะท้องถิ่นที่เป็นอัตลักษณ์ของสุโขทัย มาดูว่ามีอะไรบ้าง    เมนูวันนี้คือ ทอดปลาซิวแม่น้ำยม กับทอดปลาเกลืออ่างแม่ปันลำ วางบนจนาสังคโลกของเมืองสุโขทัย มาชมตัวอย่าง "ปลาซิว ปลาทับทิม ทอด ใส่จานสังคโลก"..ว่าจะเล่าออกมาได้ประมาณไหน ปล. อันนี้สไตล์ผู้เขียน
    มาเริ่มที่ปลาซิวก่อน ปลาซิวนี้เป็นปลาจากแม่น้ำยมที่ชาวบ้านไปซ้อนเอาจากแม่น้ำหน้าน้ำลด เพราะว่าช่วงหน้าหนาวหน้าแล้วแม่น้ำยมจะแห้งขอด จึงเป็นช่วงเวลาที่ชาวบ้านจะหาปลาได้มากมายและสะดวกสบาย ใช้สวิงหรือตาข่ายช้อนเอา หรือ สูบน้ำเอาให้แห้งแล้วก็เก็บเอาปลาได้เลย  
     เมื่อได้ปลาก็มาเอามาทำความสะอาดและตากเอาไว้แดดหนึ่งให้พอแห้งๆ มีกลิ่นหน่อยๆ ดังนั้น หากซื้อมาก็ต้องทอดเลยหรือตากแดดอีกรอบสองรอบจนแห้ง หรือเอาใส่ตู้เย็นเอาไว้จะได้ไม่เน่าเสีย หากอยากกินก็ต้องไปที่ตลาดเช้าแถววตลาดไตรรัตน์ของเมืองธานี มีขายอยู่เจ้าสองเจ้ารสชาดไม่แตกต่างกัน จานละ 20 บาท แถวยังมีปลาแม่น้ำอื่นๆให้เลือกอีกด้วย ที่โดนใจก็ปลาปิ้งใหม่ๆร้อนๆ ก็มีให้เลือกซื้อเลือกกินได้ ไม่ควรพลาดตลาดเช้าของเมืองธานี สุโขทัย
      หลายคนต้องรู้จักปลาซิวอยู่แล้ว เป็นปลาน้ำจืด อยู่รวมกันเป็นฝูงหากินตามผิวน้ำ ตัวขาวๆ ใสๆ ขนาดเล็กบ้าง กลางบ้าง ใหญ่บ้าง รุปร่างเพรียวบ้าง อวบบ้าง มหหนวดบ้าง มีชื่อและชนิดมากมายน่ะ แต่ที่บ้านผมเรียกบาทเซิวกับปลาซิวอ้าว (ตัวใหญ่) ที่อื่นๆ เขาอาจจะเรียกแตกต่างกันไป เช่น  ปลาชะนาก ปลาบ้า  ปลาซิว ปลาซิวอ้าว ปลาซิวแก้ว ปลานีออน ปลาซิวนี่เองเป็นที่มาของสำนวนว่า "ใจปลาซิว" ที่บ้านจะทำกินแบบก้อยดิบใส่มดแดง หรือเอามาอ๋อใส่แมงลึกหรือมาห่อหมก หรือแกงส้มใส่ใบผักขะแหยง ก็อร่อยสุด แต่วันนี้จะได้ทานกันแบบปลาซิวแห้ง ปลาซิวทอด

       ส่วนมากแล้วปลาซิวแถวนี้จะมาจากแม่น้ำยมเป็นแม่น้ำสายหลักของจังหวัดสุโขทัย มีต้นกำเนิดมาจากจังหวัดพะเยา ผ่านเมืองแพร่จนเข้าสู่จังหวัดสุโขทัย ออกไปพิษณุโลก และ จังหวัดพิจิตร บรรจบแม่น้ำน่าน ต่อไป  แม่น้ำสายน้ำเป็นแม่น้ำประวัติศาสตร์มายาวนานตั้งแต่ยุคก่อนสุโขทัย ตามริมแม่น้ำจะมีแหล่งชุมชนโบราณกระจายๆอยู่ทั่วๆไป ในจังหวัดสุโขทัย มีอยู่ที่วัดเชลียง เริ่มจาก สมัยทวารวดี สมัยลพบุรี สมัยสุโขทัย สมัยอยุธยามาโน้น ส่วนในตัวเมืองสุโขทัย ด้านตะวันตกเป็นเมืองโบราณสุโขทัย เลยไปอีกเป็นแหล่งโบราณคดีก่อนประวัติศาสตร์บ้านวังหาดและตลิ่งชันที่มีขวานหินขัดอยู่มากมาย มีการถลุงเหล็ก มีลูกปัด มีกลองมโหระทึก จนมาถึงสมัยขอม สมัยสุโขทัย จนถึงไม่กี่สิบปีก่อน แม่น้ำยมเป็นสายเลือดเลือกในการติดต่อค้าขายระหว่างเมืองใต้เมืองเหนือ ขนส่งสังคโลกออกขายทั่วโลกก็อาศัยแม่น้ำยมนี่ละ และที่ดังในช่วงยุคหลังคือ การล่องไม้ซุงจากทางตอนเหนือและในจังหวัดออกสู่แม่น้ำเจ้าพระยาที่นครสวรรค์ ของพวกทำไม้
      มาสมัยนี้แม่น้ำยมไม่ได้ใช้ในการขนส่งแล้วแต่จะใช้ในการชลประทานทำการเกษตร มีคลองต่างๆออกจากแม่น้ำ มีประตูระบายน้ำหาดสะพานจันทร์ ช่วงหน้าฝนส่วนมากน้ำจะท่วมตามริมตลิ่งแม่น้ำยม จนเป็นข่าวโด่งดังไปทุกๆปี ว่าน้ำท่วมสุโขทัย ตามริมตลิ่งจะมีการทำผนังกั้นน้ำเอาไว้มากมายและสูงๆ รูปแบบก็หลากหลาย สามารถขับรถชมดูได้ ที่ในตัวเมืองสุโขทัย ตัวเมืองศรีสำโรง  แถมในตัวเมืองสวรรคโลกมีการวาดภาพสวยๆงามริมกำแพงแม่น้ำสร้างความสวยงามไปอีกแบบด้วยงานศิลปะ  แต่พอหน้าหนาวหน้าแล้ง แม่น้ำยมไม่มีน้ำเลยหากไม่กั้นเอาไว้ น้ำแห้งขอด เดินเล่นได้เลย ไม่ได้เดินน้ำนะเดินดินเดินหินนี่ละ บางคนก็หาของเก่าในแม่น้ำยมกันก็เคยมีมานานละ เผื่อเจอของดีกันบ้าง
     ดังนั้น ปลาซิวที่เราจะได้กินในวันนี้เป็นปลาที่หากินได้มากในหล้าแล้ง น้ำแห้งขอด เป็นปลาซิวแม่น้ำ ที่มีรสชาดเฉพาะของตนเอง แตกต่างจากปลาซิวหน้าฝนหรือปลาซิวสระบ่อหรือปลาซิวเลี้ยง เดี๋ยวเราจะได้ลองกัน  "ปลาซิวแม่น้ำยม"  Create Date : 15 มกราคม 2564
Last Update : 17 มกราคม 2564 16:16:12 น. 0 comments
Counter : 416 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
space

Dr Chang
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
- เป็น เป็นวิทยากร เป็นคนบรรยาย เป็นผู้บริหาร หน่วยงานของรัฐ
- ชอบ ชอบอ่านนวนิยายจีนกำลังภายใน ชอบป่า ชอบน้ำ
- ทำ ทำงานพัฒนา ทำงานท่องเที่ยว ทำสวนเกษตร
- ขาย ขายประกัน ขายของทะเลแห้ง ขายเกลือ ขายคอนโด
- เรียน จบ ป.เอก ม.โพธิศาสตร์ ป.โท นิด้า ป.ตรี ม.ราม

space
space
space
space
[Add Dr Chang's blog to your web]
space
space
space
space
space