space
space
space
<<
มกราคม 2564
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
31 
space
space
17 มกราคม 2564
space
space
space

ฟื้นฟูวัดเก่า (5) ตอนจบ
    พามาสร้างบุญสร้างกุศลสร้างวัดสร้างกันมาตอนสุดท้ายกันแล้ว ระยะเวลาก็ผ่านมาเกือบ 10 ปี ที่พวกเราฟื้นฟูวัดเก่าวัดโบราณที่ก้อดป่าครั่งให้เป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์อีกครั้ง เ็นศูนย์รวมใจของคนหากินกับป่ากับเขาแถวๆนั้น จนเป็นที่รู้จักกันว่าแถวนั้นเป็นเขตวัดป่านะ ห้ามบุกรุกทำลาย เพราะเป็ฯวัดไปแล้ว มีศาลา มีพระประธาน มีคนทำบุญ มีเจ้าที่ เจ้าทางดูแล 
   อนาคตต่อไปที่พวกเราจะทำกันคือ การบวชป่า เพื่อกันต้นไม้และพื้นที่ให้เป็นเขตวัดตลอดไป เดี๋ยวรอโอกาสเหมาะๆเสียก่อน ค่อยทำงานใหญ่กัน เพราะต้องอาศัยทีมงานป่าไม้และทีมงานอุทยานแห่งชาติดอยหลวง และผู้นำชุมชน ในการร่วมดำเนินงาน การบวชป่านี้ เป็นอีกหนึ่งในกลวิธีการอนุรักษ์ป่าไม้ที่มีมานานแล้ว เพราะเชื่อว่า หากบวชต้นไม้แล้ว จะกลายเป็นต้นไม้ศักดิ์สิทธิ์ขึ้นไปอีก ตามความเชื่อการบวชของชาวพุทธเรา ซึ่งเรื่องนี้ก็ต่อเนื่องมาจากการบวชพระบวชเณรนั้นละ ทำพิธีการต่างๆ คล้ายๆกัน จนสุดท้ายก็เอาผ้าเหลืองไปมัดไปผูกไปพันรอบๆต้นไม้ต้นต่างๆ เพื่อให้รู้ว่าต้นไม้นี้บวชแล้วนะ อย่ามาตัด อย่ามาทำลาย ดูสิมีผ้าเหลืองห่มอยู่ ระวังบาปน่ะ ประมาณนั้น
     กับอีกอย่างที่พวกเราจะทำกันคือ การทำศาลาใหม่ เพราะล่าสุดไปดูแล้วคงไม่ไหวแล้วละ หลังคากับคือคาพังละ ต้นไม้ตายแล้วโค่นลงใส่เต็มๆ แต่ไม่ใช่ตรงที่พระประธานอยู่ เป็นตรงข้ามหรือท้ายๆศาลาหลังเล็กๆของเรา คิดกันว่าจะเอาเป็นโครงเหล็กแทนไม้ ปลวกจะได้ไม่กิน กับแข็งแรงไม่กลัวไฟป่า ลามมาไหม้ พร้อมกับอยู่ยาวนานมากว่าไม้นั้นละ ซึ่งรอโอกาสดีๆก่อนนะว่าจะทำกันปีไหนอย่างไร รอคณะศรัทธาญาติโยมพร้อมเพรียงและเศรษฐกิจดีๆหลัง โควิดก่อนค่อยว่ากัน 
     นี่ละการฟื้นฟูวัดเก่าวัดโบราณที่มีอยู่มากมายของบ้านเมืองเรา  อย่าลืมว่าทุกอย่างเป็นโบราณสถานโบราณวัตถุ มีหน่วยงานที่ดูแลคือ กรมศิลปากร กระทรวงวัฒนธรรม ตามกฎหมาย เป็นทรพย์สินของชาติอยู่แล้ว ไม่ควรเอามาครอบครองไม่ว่ากรณีใดๆ ส่วนการไปทำบุญ การทำพิธีทางศาสนาตามความเชื่อนั้น สามารถทำได้ไม่ผิดอะไร การถากถางหญ้า วัชพืช แบบพอประมารไม่ได้รบกวนโบราณสถานนั้น ก็ตามสมควร  แต่การขุดค้น ขุดแต่งนี้ไม่ได้ เป็นการทำลายโบราณสถาน 
       การฟื้นฟูวัดเหล่านี้ ก็เป็นอีกหนึ่งการช่วยเหลือชาติให้คงสภาพแแหล่งโบราณสถานต่างๆ เป็นการอนุรักษ์และดูแลเอาไว้ให้คนรุ่นใหม่ได้เห็นของเก่าของแก่ เพราะหากไม่ช่วยกันดูแล อาจจะค่อยๆหายไปกับการทำมาหากินของเราก็เป็นไปได้ ถือว่าเป็นการร่วมด้วยช่วยกันส่วนหนึ่งก็แล้วกัน  
  อายุ วรรณโณ สุขัง พลัง จงมีแก่ศรัทธาทุกๆคนที่ร่วมด้วยช่วยกันฟื้นฟูวัดก้อดป่าครั่ง แห่งเทือกเขาหลวง เมืองพะยาว  


Create Date : 17 มกราคม 2564
Last Update : 18 มกราคม 2564 9:23:28 น. 0 comments
Counter : 420 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
space

Dr Chang
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
- เป็น เป็นวิทยากร เป็นคนบรรยาย เป็นผู้บริหาร หน่วยงานของรัฐ
- ชอบ ชอบอ่านนวนิยายจีนกำลังภายใน ชอบป่า ชอบน้ำ
- ทำ ทำงานพัฒนา ทำงานท่องเที่ยว ทำสวนเกษตร
- ขาย ขายประกัน ขายของทะเลแห้ง ขายเกลือ ขายคอนโด
- เรียน จบ ป.เอก ม.โพธิศาสตร์ ป.โท นิด้า ป.ตรี ม.ราม

space
space
space
space
[Add Dr Chang's blog to your web]
space
space
space
space
space