space
space
space
<<
ธันวาคม 2563
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
2728293031 
space
space
21 ธันวาคม 2563
space
space
space

คำตอบการ ท่องเที่ยว ฐานราก ..Creative Tourism หรือ CT หรือการท่องเที่ยวเชิงสร้างสรรค์

‼️อีกหนึ่งคำตอบของการพัฒนาเศรษฐญกิจฐานรากด้วยการทอ่งเที่ยว...Creative Tourism หรือ CT หรือการท่องเที่ยวเชิงสร้างสรรค์..
✅มีคำถามเสมอว่า ทำอย่างไรรายได้ไม่ถึงครัวเรือน ทำอย่างไรช่างฝีมือหรือช่างศิลป์จะมีรายได้จากการท่องเที่ยว ทำอย่างไรคนทำอาชีพในชุมชนจะมีรายได้จากการท่องเที่ยวได้ ฯลฯ ซึ่งเป็นคำถามที่เจาะลงไปถึงตัวคนตัวครอบครัว
✅วันนี้มีคำตอบนั้นแล้ว นั้นคือส่งเสริมให้คนเหล่านั้นได้ยกระดับตนเองและกิจกรรมของตนเองหรืออาชีพของตนเองเป็น กิจกรรมท่องเที่ยวรูปแบบหนึ่ง เราเรียกมันว่า "Creative Tourism หรือ CT หรือการท่องเที่ยวเชิงสร้างสรรค์ " หรือ การให้นักท่องเที่ยวได้ลงมือทำจริง เพราะมันพิสูจน์แล้วว่าสามารถขายให้กับนักท่องเที่ยวได้จริง
✅เวลาเราไปเที่ยวต่างประเทศ เขาจะให้เข้าไปในร้านขายของหรือ STUDIO หรือที่ทำงานของชาวบ้านหรือศูนย์ที่เขาจัดเอาไว้ให้ แล้วให้เราจ่ายเงินทำกิจกรรม เท่าที่จำได้ก็ พาไปทำขนมปังใส้สับปะรด (ไต้หวัน) ทำกิมจิ (เกาหลีใต้) พับประดาษ (ญี่ปุ่น) คิดค่าหัวพวกเราแพงเสียด้วย ไม่ถูกๆเลยนะ เจ้าของหรือครูที่พาทำกิจกรรมเหล่านี้เป็นเจ้าของจริงหรือคนที่ฝึกมาแล้ว สามารถให้รายละเอียดและพาทำได้อย่างเชี่ยวชาญ นั้นละเขาเรียนกิจกรรมท่องเที่ยวเชิงสร้างสรรค์
✅เห็นมัยลองย้อนกลับมาดูที่ในพื้นที่หรือชุมชนหรือตนเองว่าจะเอาอะไรมาให้นักท่องเที่ยวได้ลงมือทำได้บ้างละ เท่าที่ทำกันมานะก็มี เช่น ทำอาหาร ทำขนม วาดภาพ เขียนลาย จักสาน ปั้นดิน งานไม้ งานประดิษฐ์ ทอผ้า ปักผ้า ร้อยลูกปัด ทำนา เลี้ยงสัตว์ ร้อยพวงมาลัย หล่อ ย้อม ฯลฯ พูดง่ายๆก็คือ งานฝีมือต่างๆ งานอาชีพต่างๆ นั้นเอง มันก็คือกิจกรรมปกติของคนนั้นเอง
✅เราสามารถพัฒนาหรือจัดระบบขั้นตอนให้กับนักท่องเที่ยวได้ลงมือทำในขั้นตอนการทำที่สนุก ง่าย ปลอดภัย เรียนรู้ ฯลฯ ลองมองที่ตนเองดูนะว่า มีความต้องการ มีความประสงค์ ยกระดับตนเองสู่การท่องเที่ยวหรือไม่
✅อีกหนึ่งความฝันที่อยากทำให้สำเร็จคือ การเอานักท่องเที่ยวมาทำกล้วยบางกระทุ่ม มาทำถั่วทอดศรีสำโรง มาทำมะม่วงโชคอนันค์ที่ศรีนคร มาทำมะม่วงน้ำดอกไม้ที่วังทอง มาทำดอกกุหลาบที่พบพระ มาทำกาแฟที่ดอมูเซอ มาทำก๋วยเตี๋ยวสุโขทัยที่เมือง มาทำหมี่ซากังราวที่กำแพงเพชร มาทำเฉาก๋วยที่หนองปลิง มาทำผ้าชาวเขาใน 4 จังหวัด มาทำศิลาแลงที่กำแพงเพชร เป็นต้น ..นี่ล่ะสิ่งที่อยากเห็น
✅ต้องสร้างนักพัฒนาการท่องเที่ยวเชิงสร้างสรรค์ขึ้นมาอีกมากๆ จะได้ช่วยกันทำ ช่วยกันลุย เพราะเราทำคนเดียวไม่ได้แน่นอน ต้องมีเพื่อนๆทั้งรัฐและเอกชนและอาสาสมัคร
ส่วนนักพัฒนาท่องเที่ยวอย่างพวกเรา ก็เอากิจกรรมนี้ไปส่งเสริมในพื้นที่ชุมชนหรือเอกชนได้ ผมเรียกว่าเป็นกิจกรรมที่ลงลึกถึงรายย่อยๆ กระจายออกไปได้ทั่วๆ พื้นที่ ไม่จำกัด
✅ใครสนใจก็ต้องหาอ่านได้ตามเนตทั่วไปหรือ อพท. ก็มีการส่งเสริมการจัดกิจกรรมแบบนี้น่ะ #ท่องเที่ยวเชิงสร้างสรรค์ หรือมาดูตัวอย่างต่างๆได้ที่จังหวัดสุโขทัยและจังหวัดกำแพงเพชร ที่มีกิจกรรมเหล่านี้อย่างมากมายและพัฒนาด้วยตัวเองได้แล้ว เชิญครับ.. 
#ท่องเที่ยว #ท่องเที่ยวชุมชน


Create Date : 21 ธันวาคม 2563
Last Update : 29 ธันวาคม 2563 9:22:41 น. 1 comments
Counter : 421 Pageviews.

 
เว็บไซต์เกมออนไลน์ทุกวันนี้มีอยู่มากมายและยังมีเครดิตฟรีไม่มีเงื่อนไข2020 ให้คุณได้เลือกเล่นกันอีกด้วยยกตัวอย่างเช่น สล็อต เครดิตฟรี ไม่มี เงื่อนไข แจกเครดิตฟรี 100 ไม่ต้องฝาก ล่าสุด


โดย: princess lover (สมาชิกหมายเลข 6208967 ) วันที่: 26 ธันวาคม 2563 เวลา:15:09:43 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
space

Dr Chang
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
- เป็น เป็นวิทยากร เป็นคนบรรยาย เป็นผู้บริหาร หน่วยงานของรัฐ
- ชอบ ชอบอ่านนวนิยายจีนกำลังภายใน ชอบป่า ชอบน้ำ
- ทำ ทำงานพัฒนา ทำงานท่องเที่ยว ทำสวนเกษตร
- ขาย ขายประกัน ขายของทะเลแห้ง ขายเกลือ ขายคอนโด
- เรียน จบ ป.เอก ม.โพธิศาสตร์ ป.โท นิด้า ป.ตรี ม.ราม

space
space
space
space
[Add Dr Chang's blog to your web]
space
space
space
space
space