space
space
space
<<
มกราคม 2564
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
31 
space
space
16 มกราคม 2564
space
space
space

ฟื้นฟูวัดกเก่า (4)
   พอปีต่อมาศรัทธากาย และใจของพวกเราเริ่มเข้มแข็งขึ้น ประกอบการได้สัมผัสกับเรื่องราวลึกลับจากก้อดป่าครั่งมาเป็นระยะ พร้อมกับมั่นใจว่าการฟื้นฟูวัดร้างนี้ไม่ได้ทำให้เกิดเรื่องร้ายๆอะไรตามมา ทำให้พวกเราคิดที่จะทำงานใหญ่ขึ้นไปอีก
   พวกเราคิดว่าเมื่อศาลาวัดเสร็จแล้วสมควรที่จะมีประธานมาประดิษฐานเอาไว้คู่กับวัดนี้ เพราะยังไม่มี เลยคุยกันพระวัดบ้านโป่งว่าเอาพระอะไรแบบไหนกันดี จะเอาพระพุทธรูปจากวัดก็มีมากมายจะเอาสักองค์ก็ได้ หรือ จะสร้างขึ้นมาใหม่ให้เป็นการเฉพาะเลยก็ไม่ผิด เราตกลงกันว่าเราสร้างใหม่ดีกว่า หากเอาพระที่เขาเอามาถวายในวัดเดิมแล้วจะเสียศรัทธา เขาจะไม่สบายใจเป็นบาปเปล่าๆ ไม่น่าเหมาะสม ก็เลยตกลงว่าจะสร้างพระประธานองค์ใหม่  แล้ววัตถุดิบที่ใช้ทำเป็นอะไรละ คิดกันไปคิดกันมา เป็นเหลือ เป็นทองเหลือง เป็นปูน เป็นปาสเตอ เป็นหิน คิดกันหลายรอบสุดท้าย เป็นหินดีกว่า เพราะจะได้อยู่นานๆ 
     โชคดีที่พระท่านรู้จักช่างที่ทำพระพุทธรูปจากหิน อยู่ตำบลใกล้ๆบ้านพวกเรานี่ละ ก็เลยไปสอบถามและสืบราคามาดู ตกประมาณหมื่นกว่าบาท เมื่อได้ช่างได้ราคา เราก็ต้องมาบอกบุญกันละว่าจะเอาเงินมาจากที่ไหนอย่างไรบ้าง สุดท้ายเราทำผ้าป่าสามัคคีกัน จัดการพิมพ์ซอง หารายชื่อกรรมการ ประธาน รองประธาน เจ้าภาพต่างๆ  ให้ได้มากที่สุด จากคนที่รู้จัก คนที่ศรัทธาร่วมกัน  
     เมื่อได้เวลาสงกรานต์ซึ่งเรากำหนดวันทอดผ้าป่าสามัคคีและทำบุญประจำปีประจำวัดของเราพร้อมๆกันก็ทำการยกพระพุทธรูปที่แกะสลักใหม่ๆเอามาไว้ที่ศาลา โดยทำเป็นฐานยกสูงขึ้น เป็นที่ประทับให้สูงกว่าพื้นสัก 50 ซม. นี่ละ ปูกระเบื้องให้สวยงาม ส่วนพระก็เอาประพุทธรูปเล็กๆน้อยๆมาวางรอบๆฐาน เอาจีวรมาห่มพระ บรรจุของศักดิ์สิทธิ์เอาไว้ 
     พิธีกรรมการต่างก็มีพระสงฆ์ท่านเป็นคนดำเนินงานพวกเราญาติโยมก็ช่วยจนเสร็จพิธีและทำบุญประจำปีกันต่อ ปีนั้นนับเป็นการทำบุญที่ใหญ่ที่สุดของวัด ซึ่งก็ขอบคุณศรัทธาที่ร่วมกันทำผ้าป่าสามัคคี จนได้พระประธานเอาไว้ให้คนได้กราบไว้  จนถึงทุกวันนี้ พระประธานก็ยังคงอยู่ประจำในป่าแห่งนี้ เป็นที่สักการะของคนผ่านไปผ่านมาของชาวป่าชาวเขาของพวกเรา 
      Create Date : 16 มกราคม 2564
Last Update : 16 มกราคม 2564 13:16:10 น. 0 comments
Counter : 438 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
space

Dr Chang
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
- เป็น เป็นวิทยากร เป็นคนบรรยาย เป็นผู้บริหาร หน่วยงานของรัฐ
- ชอบ ชอบอ่านนวนิยายจีนกำลังภายใน ชอบป่า ชอบน้ำ
- ทำ ทำงานพัฒนา ทำงานท่องเที่ยว ทำสวนเกษตร
- ขาย ขายประกัน ขายของทะเลแห้ง ขายเกลือ ขายคอนโด
- เรียน จบ ป.เอก ม.โพธิศาสตร์ ป.โท นิด้า ป.ตรี ม.ราม

space
space
space
space
[Add Dr Chang's blog to your web]
space
space
space
space
space