space
space
space
<<
มกราคม 2564
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
31 
space
space
14 มกราคม 2564
space
space
space

MODEL ป่าไร่เหนือ..ชุมชนท่องเที่ยวปาเกอะญอ แห่งเมืองตาก
    วันนี้จะมาเล่าเรื่องราวของชุมชนปาเกอะญอแห่งหนึ่งแถวอำเภอแม่ระมาด จังหวัดตาก ซึ่งพัฒนาตนเองจะกลายเป็นชุมชนท่องเที่ยวอีกแห่งหนึ่งของจังหวัดตาก  กับทั้งได้เข้าไปมีส่วนร่วมตัังแรกยุคเริ่มแรก ตามที่สำนักงานพัฒนาชุมชนจังหวัดตากได้ปูทางเอาไว้
    1.เรื่องราวเริ่มจากปี 2561 ได้รับเชิญจากสำนักงานพัฒนาชุมชนจังหวัดตาก ให้ไปเป็นวิทยากรให้กับ โครงการ   
OTOP Village  จังหวัดตาก ซึ่งเลือกมา 3 หมู่บ้าน คือ บ้านห้วยปลาหลด บ้านป่าไรเหนือ บ้านท่าพระธาตุ เพื่อขับเคลื่อนให้เป็นหมู่บ้าน OTOP เพื่อการท่องเที่ยว ในปีนั้น พวกเรามาอบรมกัน 3 วัน 2 คืน ที่โรงเรียนในตัวเมืองตาก อยู่กันทั้งคนอบและวิทยากร ซึ่ง อพท. ยกกันไปเป็นวิทยากรกันนับสิบคน ตามกระบวนการของโครงการและกระบวนการของ อพท. เรื่องการท่องเที่ยวโดยชุมชน ยอมรับว่าเข้มและข้นมาก ชุมชนชาวบ้านก็ให้ความร่วมมือและตั้งใจเป็นอย่างดี ผู้เขียนในฐานะวิทยากรหลักก็แอบไปดูแลทั้งสามกลุ่มแต่หลักๆจะอยู่ที่บ้านท่าพระธาตุ 
     2.เมื่ออบรมร่วมกันเสร็จ ชาวบ้านป่าไร่เหนือที่มาอบรมจึงได้ชวนไปดูหมู่บ้านของเขาว่าเป็นแบบไหนอย่างไร อาจจะเพราะโดนซักรายละเอียดมากมายซึ่งเป็นหนึ่งในกระบวนการวิเคราะห์ศักยภาพชุมชนนั้นเอง พอเลิกอบรมตอนบ่ายๆ พวกเราและชาวบ้านก็ขับรถตามกันไปในหมู่บ้าน ออกจากอำเภอเมืองตาก ผ่านอำเภอแม่สอด เข้าอำเภอแม่ระมาดและเลี้ยวขวาเข้าไปตามถนนสองเลนในตำบลพระธาตุและเข้าหมู่บ้านป่าไร่เหนือ ม. 3 ถามว่าไกลมัยลึกลับมัย แรกๆก็มองว่าไกลละ แต่หากรู้ทางก็ไม่ไกลนะ คดเคี้ยวบ้าง ต้องทำเส้นทางดีๆก่อนให้คนขับรถมาด้วยความสบายใจ 
      3.เมื่อเข้าไปในหมู่บ้านชาวบ้านก็พอดูพาชมพาฟังเรื่องราวและสถานที่ต่างๆของป่าไร่เหนือแบบเร่งด่วนเดี๋ยวมันค่ำก่อน ได้เห็นภาพของหมู่บ้านชาติพันธ์ ที่มีร่องรายของการใช้ชีวิตแบบดั้งเดิมหลายๆอย่าง (เห็นความสะอาดของหมู่บ้าน ปล. เพิ่งประกวดหมู่บ้านสะอาดไปเมื่อวันก่อน) โดยสรุป ณ วันนั้น เจอศักยภาพที่มีคือ ทิวไผ่เลี้ยงอันสวยงาม กับ-คน-ป่าไร่เหนือ ส่วนที่เป็นองค์ประกอบตามมาคือ บ้านภูมิปัญญา (บ้านดั้งเดิม) ลำน้ำข้างหมู่บ้าน  ลานวัฒนธรรม คนทอผ้า ร้านขอผ้าทอ ทิวเขา ถ้ำ ประวัติทหารญี่ปุ่น ชาติพันธ์ 2 ศาสนา มีคนเมืองล้านนาด้วย มีโฮมสเตย์ ทุ่งนา ยาสมุนไพร เรื่องราว 
       4.หลังจากวันนั้นที่ลงไปชมพื้นที่ก็เข้าสู่กระบวนการพัฒนาของสำนักงานพัฒนาชุมชนเขาในแต่ละหมู่บ้าน ส่วนของผู้เขียนก็เข้าสู่กระบวนการพัฒนาการท่องเที่ยวโดยชุมชน เริ่มตั้งแต่การประเมินตามเกษณฑ์ท่องเที่ยวชุมชน การวางแผนพัฒนา การพัฒนา การติดตามและประเมินเป็นระยะ 
       5.บ้านป่าไร่เหนือผ่านการประชุม อบรม ดูงาน ทดสอบทริป พัฒนาผลิตภัณฑ์ ทำเส้นทาง ปรับปรุงภูมิทัศน์ ทำนักสื่อความหมาย ทำสื่อประชาสัมพันธ์ ทำสื่อการตลาด ปลูกดอกไม้ จัดระบบการบริหารจัดการ การออกงาน การแสดง การโชว์ ในระดับจังหวัด ระดับกลุ่มจังหวัด มีรายงานต่างๆ มีนักเดินทางต่างๆ มีสื่อต่างๆ มีหน่วยงานต่างๆ มีมหาวิทยลัยต่างๆ เข้ามามากมาย   
       6.ความชอบป่าไร่เหนือของผู้เขียน คือ ทิวไผ่ คน บ้านภูมิปัญญา ที่ออกเงินสร้างกันเอง ต้นสะดือหรือต้นไม้ศักดิ์ของหมู่บ้าน ทางเดินในสวนกล้วย สะพานข้ามแม่น้ำ โฮมสเตย์  
       7. คน ในความหมายนี้คือ คนที่ยอมทุ่มเททำการท่องเที่ยว มีคนทำ คนหนุน คนเห็นด้วย คนไม่คัดค้าน นั้นละความสำคัญในการทำงาน ปัจจัยคนนี้ละที่ทำให้งานเดินไปได้ แล้วองค์ประกอบอื่นๆมันจะตามมา  
       8.ในช่วง ปี 61-64 นี้ บ้านป่าไร่กลายมาเป็นอีกหนึ่งแหล่งท่องเที่ยวชุมชนที่นักท่องเที่ยว นักพัฒนา นักวิชาการ สื่อ ได้กำหนดให้เป็นจุดหมายอีกแห่งหนึ่ง ในการแวะเวียนมาหา หากมีคนถามว่าป่าไร่เหนือมีอะไรดีกว่าที่อื่นๆหรือ ผู้เขียนบอกได้ว่า "คน" เป็นความโดดเด่นของที่นี้  อยากรู้ต้องมาที่ป่าไร่เหนือ    
ค้นหาข้อมูลเพิ่มเติมตามเวบ หรือเพจหรือเฟสต่างๆ เช่น  
https://www.facebook.com/PRNHomestay/ 
https://thailandtourismdirectory.go.th/th/info/attraction/detail/itemid/96556
        9. คำถามต่อไปของป่าไร่คืออะไรหรือ คงต้องถามคนป่าไร่เหนือล่ะครับว่า ณ ตอนนี้ได้สำเร็จตามเป้าหมายแล้วในส่วนของทำให้บ้านเป็นแหล่งท่องเที่ยว เป็นที่รู้จักแล้ว ต่อไปจะเดินไปแบบเรียบๆง่ายๆเช่นนี้ หรือ ทำให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวอันโด่งดังในอนาคต 
cr ภาพจากทุกคน ทุกเฟส เพจ

 


Create Date : 14 มกราคม 2564
Last Update : 15 มกราคม 2564 15:50:28 น. 0 comments
Counter : 565 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
space

Dr Chang
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
- เป็น เป็นวิทยากร เป็นคนบรรยาย เป็นผู้บริหาร หน่วยงานของรัฐ
- ชอบ ชอบอ่านนวนิยายจีนกำลังภายใน ชอบป่า ชอบน้ำ
- ทำ ทำงานพัฒนา ทำงานท่องเที่ยว ทำสวนเกษตร
- ขาย ขายประกัน ขายของทะเลแห้ง ขายเกลือ ขายคอนโด
- เรียน จบ ป.เอก ม.โพธิศาสตร์ ป.โท นิด้า ป.ตรี ม.ราม

space
space
space
space
[Add Dr Chang's blog to your web]
space
space
space
space
space