space
space
space
<<
มกราคม 2564
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
31 
space
space
25 มกราคม 2564
space
space
space

กรอบวิจัยการบริหารจัดการมรดกทางธรรมชาติในบริบทของการท่องเที่ยว และเศรษฐกิจสร้างสรรค์ มก. บพข. สอวช.
  เมื่อ วันที่ 25 มกราคม 2564 ได้รับเกียรติจากมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ โดยคณะวนศาสตร์ เชิญประชุม  "ระดมความคิดเห็นโครงการวิจัย การกำหนดกรอบวิจัยการบริหารจัดการมรดกทางธรรมชาติในบริบทของการท่องเที่ยว และเศรษฐกิจสร้างสรรค์" ซึ่งได้รับการสนับสนุนจาก หน่วยบริหารและจัดการทุนด้านการเพิ่มความสามารถในการแข่งขันของประเทศ (บพข.) สำนักงานสภานโยบายการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรมแห่งชาติ (สอวช.) กำหนดระยะเวลาของกรอบวิจัยดังกล่าวเอาไว้ 5 ปี
     โครงการดังกล่าวมีวัตถุประสงค์สำคัญ คือ 1)เพื่อกำหนดเป้าหมายและแนวทางการจัดการการท่องเที่ยวของมรดกทางธรรมชาติ  2)เพื่อศึกษาวิเคราะห์สถานการณ์การท่องเที่ยวของมรดกทางธรรมชาติในบริบทการเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นจากสถานการณ์ COVID-19
และวิกฤติอื่น ๆ 3)เพื่อวิเคราะห์ช่องว่างงานวิจัย (research gap analysis) และความต้องการงานวิจัยที่ตอบสนองต่อเป้าหมายด้านการท่องเที่ยว
และประเด็นปัญหาที่เกิดขึ้นในบริบทการเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้น  4) เพื่อเสนอกรอบการวิจัยที่จำเป็นในการขับเคลื่อนและบริหารจัดการมรดกทางธรรมชาติให้เกิดเศรษฐกิจสร้างสรรค์ในบริบทการ
เปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นจากสถานการณ์ COVID-19 และวิกฤติอื่น ๆ ตามลำดับความสำคัญ ในระยะ 5 ปีข้างหน้า         ทีมวิจัยใช้แนวคิดในการกำหนกกรอบวิจัย จำนวน 4 แนวคิด คือ BCG UNESCO GSTC PARK POLICY  ด้วยวิธีการดำเนินงาน คือ ทบทวนเอกสาร สอบถาม สัมภาษณ์ ประชุม ระดมความคิดเห็น จนได้ออกมาเป็น  เป้าหมายสำคัญ 3 ด้าน คือ เป้าหมายเชิงพื้นที่ เป้าหมายเชิงคุณภาพ และเป้าหมายเชิงปริมาณ  ย่อยเป็นเป้าหมายย่อย 17 เป้ามหายย่อย เช่น การท่องเที่ยวเป็นเครื่องมือในการอนุรักษ์ จำนวนนักท่องเที่ยวปีละ 15-20 ล้านคน (2564-2568)  มูลค่าทางเศรษฐกิจ ร้อยละ 20 เป็นต้น 
    ประกอบด้วย Theme ในการวิจัยครอบคลุม ต้นน้ำ กลางน้ำ ปลายน้ำ จำนวน 10 Theme รวม 56 หัวข้อวิจัยย่อย คือ ศักยภาพและข้อจำกัดในการพัฒนาการท่องเที่ยว การสร้างกิจกรรมและผลิตภัณฑ์ทางการท่องเที่ยว การจัดการผลกระทบต่อทรัพยากรและประสบการณ์นักท่องเที่ยว นักท่องเที่ยวและการตลาดอย่างยั่งยืน การสื่อสารและการสร้างความตระหนักถึงคุณค่า การพัฒนาสิ่งอำนวยความสะดวกและการบริการ การสร้างเครือข่ายและการมีส่วนร่วม การสร้างรายได้และการระจายประโยชน์จากการท่องเที่ยว การพัฒนาบุคลากรการท่องเที่ยว และ วิจ้ยอื่นๆ
       การดำเนินงานต่อไปทีมวิจัยกำหนดกรอบ เสนอให้ บพข. พิจารณารายละเอียด กรอบแผนงาน กหนดงบประมาณ ฯลน เพื่อประกาศอย่างเป็นทางการ รับข้อเสนอโครงการวิจัยครับ... 
        นักวิจัย หน่วยงาน ชุมชน สถาบันการศึกษา อุทยานแห่งชาติ เขตรักษาพันธ์ุสัตว์ป่า วนอุทยาน ฯลฯ คงต้องมามองที่พื้นที่ตนเองว่าจะใช้งานวิจัยและงานท่องเที่ยว มาส่งเสริมหรือพัฒนาเขตพื้นที่อนุรักษ์ของตนเองได้อย่างไรแบบยั่งยืน "การท่องเที่ยวแบบยั่งยืน"  เพราะจำนวนนักท่องเที่ยวที่เข้าไปท่องเที่ยวในเขตต่างๆกว่า 20 ล้านคนต่อปี (2562) หากไม่ติดโควิดก็คงมากยิ่งขึ้นไปอีก  จะนำไปสู่ความยั่งยืนของพื้นที่ต่างๆ ได้อย่างไร แบบไหน ร่วมด้วย ช่วยกัน ครับผม 
    นี่นับเป็นครั้งแรกที่ได้มีโอกาสเกี่ยวข้องกับการกำหนดกรอบวิจัย หรือ อาจจะเรียกได้ว่า แผนงานวิจัย ก็ได้ เพราะปกติก็เสนอแต่โครงการวิจัย ตามกรอบที่เขากำหนดเอาไว้แล้ว ในแต่ละกรอบ แต่ละหัวข้อ ต้องขอบคุณ มก. มากมาย มีท่าน อ.สุรเชษฐ์ อ.ดรรชนี เป็นคนดำเนินงาน ไม่รู้ในอนาคตอาจจะ 1) ร่วมเสนอโครงการวิจัยกับเขาบ้าง แต่คงร่วมกับคนอื่นๆ ต่อไป 2) เป็นที่ปรึกษาด้านการท่องเที่ยว 3) เอางานวิจัยมาใช้ประโยชน์ในพื้นที่ สุโขทัย ตาก กำแพงเพชร พิษณุโลก  รอชมต่อไปครับ  


Create Date : 25 มกราคม 2564
Last Update : 25 มกราคม 2564 13:54:49 น. 0 comments
Counter : 362 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
space

Dr Chang
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
- เป็น เป็นวิทยากร เป็นคนบรรยาย เป็นผู้บริหาร หน่วยงานของรัฐ
- ชอบ ชอบอ่านนวนิยายจีนกำลังภายใน ชอบป่า ชอบน้ำ
- ทำ ทำงานพัฒนา ทำงานท่องเที่ยว ทำสวนเกษตร
- ขาย ขายประกัน ขายของทะเลแห้ง ขายเกลือ ขายคอนโด
- เรียน จบ ป.เอก ม.โพธิศาสตร์ ป.โท นิด้า ป.ตรี ม.ราม

space
space
space
space
[Add Dr Chang's blog to your web]
space
space
space
space
space