space
space
space
<<
สิงหาคม 2564
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
293031 
space
space
17 สิงหาคม 2564
space
space
space

ศิลปะร่วมสมัยกับการสะท้อน "นาเชิงคีรี" ถิ่นประวัติศาสตร์อันยาวนาน เกือบพันปี
คนทุ่งหลวงมีอาชีพทำตาลโตนดทั้งแบบน้ำและแบบก้อนแบบแผ่น ปีหนึ่งจะทำได้เพียงหนึ่งครั้ง มีต้นตาลกระจายตามพื้นที่ มีพะองตามต้นตาล มีเตาเคี้ยวตาล มีลานตากตาล มีเขาหลวงเป็นฉากหลังรถคอกหมูหรือรถคอกหมู่เป็นพาหนะสำคัญมาแต่เดิมของคนสุโขทัย ที่นาเชิงคีรีก็เหมือนกัน แต่ปัจจุบันไม่ได้วิ่งรับส่งผู้โดยสารแล้ว กลายมาเป็นรถใช้ทั่วไปและการท่องเที่ยว .. ความอุดมสมบูรณ์ของนาเชิงคีรี ในน้ำมีปลา ในนามีข้าว มีต้นไม้ต้นตาลเต็มหย่อมๆ มีเขาหลวงเป็นแหล่งน้ำ แหล่งป่า แหล่งสมุนไพร .
กกพระแม่ย่า เป็นสิ่งสักการะของคนสุโขทัยทุกคน ที่นี้มีถ้ำพระแม่ย่า ซึ่งค้นพบ และย้ายไปที่ตัวเมืองสุโขทัยธานี แต่คนนาเชิงคีรีก็ยังคงดูแลถ้ำพระแม่ย่า ตรงเชิงเขาหลวงเอาไว้ เป็นอย่างดียิ่ง .
ว่าวใบไม้ อีกหนึ่งการเล่นของคนนาเชิงคีรี เอาใบไม้มาทำเป็นว่าว รับลมจากเทือกเขาหลวง ให้โบยบินไปสูงสุดสายเส้น 

🔺นาเชิงคีรี เขาบอกว่า เป็นที่นาใกล้ภูเขา เขาที่ว่าคือ เขาหลวง เดิมเป็นบ้านไร่บ้านนาที่คนมาทำไร่ทำนาจากตำบลต่างๆ เดินทางมาไปไกลใกล้แล้วแต่สถานที่ทำมาหากินใกล้กับเทือกเขาหลวงอันสูงเสียดฟ้า นานวันเข้าล้วนกลายเป็นย่อมบ้านย่อมหมู่ บางแห่งเป็นเพื่อนมวลมิตร บางแห่งเป็นญาติสนิท แล้วแต่ว่าจะมาอย่างไร มาใกล้มาไกล เพราะล้วนพึ่งพาอาศัยกันในสมัยนั้นที่หนาแน่นด้วยสรรพอันตรายจากผืนป่าดงดิบ จนสุดท้ายกลายมาเป็นตำบลนาเชิงคีรี เหมือนเช่นทุกวันนี้ที่แยกย้ายจากตำบลอื่นๆรอบๆนั้น
🔺นี้คือประวัติสมัยนี้ไม่นานเท่าไหร่ แต่หากจะย้อนไปเมื่อครั้ง นับพันปีผ่านมา สมัยก่อนประวัติศาสตร์ สมัยทวารวดี สมัยลพบุรี สมัยขอม สมัยสุโขทัย สมัยอยุธยา นิวาสน์สถานแหล่งนี้กลับมีประวัติศาสตร์เรื่องและราวมากมายทั้งจากตำนาน เรื่องเล่า แหล่งโบราณคดี โบราณวัตถุ โบราณสถาน สถานที่ ที่บ่งบอกถ่ายทอดเอาไว้ให้คนรุ่นๆเราๆได้ติดตามสอบสืบค้นหา
🔺ไม่ว่าจะแลยอดเขาหลวง สังคโลก ปรางค์ปู่จา ถนนพระร่วง คลองท่อทองแดง พระแม่ย่า ตำนานพระร่วง เด่นตีคลี หินลับมีด เขาสรรพยา พระกระพุงผี น้ำผึ้งเขาหลวง ฯลฯ ล้วนบ่งบอกเรื่องราวของนาเชิงคีรีมาแต่เก่าก่อน ย้อนยาวนาน ด้วยหลักฐานยืนยัน ในยุคสมัยที่ผ่านมาหลายร้อยพันปี ในครานั้น นาเชิงคีรีคงเป็นชุมทาง จุดพัก จุดทำพิธีกรรม จึงปรากฎวัดเก่า ปรางค์เก่า ศิลปะเก่า เอาไว้ให้กับคนที่ผ่านมาไปได้สักการะยึดเหนียวแน่น แตกต่างจากแหล่งแห่งอื่นของสุโขทัยยุคเก่าก่อน
💥เติมแต่งด้วยความงามงดในปัจจุบันกาล ทุ่งนา ไร่อ้อย ไร่มัน สลับดงตาล คูคลอง เส้นสาย เขาหย่อมๆ บ่อน้ำ อ่าง หนอง วัดวาอาราม ฝูงวัวควาย ผักบ้านผักป่า ของกินของใช้ แห่งนาเชิงคีรี
✅วันนี้เรื่องราวเหล่านั้นได้ถ่ายและทอดออกมาบนงานศิลปะ ที่สะท้อนเรื่องราวนาเชิงคีรี ถิ่นประวัติศาสตร์คู่กับยุคสมัย พร้อมกับสิ่งใหม่ร่วมสมัยในวิถีชีวิต เพื่อให้ได้เรียนรู้ของเก่าก่อนบนกำแพงโรงเรียนบ้านขุนนาวัง ที่เด็กแลเยาวชน พร้อมกับคนมาผ่านไป ได้แลได้รู้ความเป็นนาเชิงคีรี ก่อนจะตามติดไปที่จริงที่แท้ต่อไป #นาเชิงคีรี #สุโขทัย
💥คนร่วมสรรสร้างสีสันหลากมี ศิลปิน ยุวชน คนชาวถิ่น หมู่ชมรม อปท ผู้นำนี้ ลงเส้นวาดลาย แลมอง เกิดแหล่งแห่งใหม่ให้แดนดิน
ที่ตั้ง ตำบลนาเชิงคีรี อำเภอคีรีมาศ จังหวัดสุโขทัย ตั้งอยู่ทางทิศใต้ของจังหวัดสุโขทัย ฝั่งตะวันตกเป็นอุทยานแห่งชาติรามคำแหง สามฝั่งที่เหลือเป็นท้องทุ่งนา
#ท่องเที่ยวCreate Date : 17 สิงหาคม 2564
Last Update : 22 สิงหาคม 2564 6:57:56 น. 0 comments
Counter : 641 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
space

Dr Chang
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
- เป็น เป็นวิทยากร เป็นคนบรรยาย เป็นผู้บริหาร หน่วยงานของรัฐ
- ชอบ ชอบอ่านนวนิยายจีนกำลังภายใน ชอบป่า ชอบน้ำ
- ทำ ทำงานพัฒนา ทำงานท่องเที่ยว ทำสวนเกษตร
- ขาย ขายประกัน ขายของทะเลแห้ง ขายเกลือ ขายคอนโด
- เรียน จบ ป.เอก ม.โพธิศาสตร์ ป.โท นิด้า ป.ตรี ม.ราม

space
space
space
space
[Add Dr Chang's blog to your web]
space
space
space
space
space