space
space
space
<<
มกราคม 2564
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
31 
space
space
20 มกราคม 2564
space
space
space

Model นักเล่าเรื่อง อีกหนึ่งปัจจัยสำเร็จในการทำท่องเที่ยว (2)

   ครานี้มาดูปลานิลที่เราจะได้กินกันในมื้อนี้ เป็นปลาที่มาจากอ่างเก็บน้อแม่ปันลำ อยู่ที่ตำบลตลิ่งชัน อำเภอบ้านด่านลานหอย ตั้งอยู่ร่องเขา นำน้ำมาจากเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าถ้ำเจ้าราม เป็นแหล่งน้ำสำคัญของบ้านวังหาด ซึ่งเป็นคนล้านนาอพยพมาอยู่ที่จังหวัดสุโขทัยเมื่อนานมาแล้ว
     บริเวณโดยรอบเป็นภูเขาสูงมีคนอยู่อาศัยมาตั้งแต่ยุคก่อนประวัติศาสตร์ พบแหล่งผลิตขวานหินขัดสมัยโบราณมากมายกระจายอยู่ไปทั่วๆพื้นที่ พบตระกรันเหล็ก เตาถลุงเหล็ก แหล่งขุดหินมาทำเหล็ก โครงกระดูกโบราณ กลองมโหระทึก ลูกปัดทวานรวดี เครื่องปั้นดินเผาต่างๆ มีแหล่งแร่ทองคำที่เคยมีการร่อนทองคำกันด้วย  ปัจจุบันได้รวบรวมเป็นพิพธภัณฑ์พื้นบ้านที่วัดวังหาดให้คนรุ่นหลังได้ศึกษาเรียนรู้และเปิดเป็นหมู่บ้านการท่องเที่ยวให้นักท่องเที่ยวได้ไปเที่ยวชมบ้านวังหาดกัน
     ด้านตะวันตกของหมู่บ้านเป็นร่องเขาที่ลาดยาวมาจากเทือกเขาของเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าถ้ำเจ้าราม เรียกว่า คลองแม่ลำพัน ซึ่งเป็นแหล่งน้ำธรรมชาติตั้งแต่ยุคโบราณ ริมสองฝั่งคลองจะมีแหล่งโบราณคดีมากมายกระจายๆอยู่ทั่วไปหมด ตามหลักฐานทางโบราณคดีที่สำรวจพบและยังไม่พบ  ไหลยาวไปหลสยวิบกิโลเมตรจนผ่าเมืองเก่าสุโขทัยแถววัดพระพายหลวงซึ่งก็เกิดเป็นเมืองสุโขทัยเมื่อหลายร้อยปีก่อน ก็อาศัยน้ำอาศัยคลองแห่งนี้ในการใช้และกิน ขนส่งสินค้าส่งออกไปทั่วโลก ไหลไปบรรจบที่แม่น้ำยมในตำบลธานี ตำบลปากแควของเมืองสุโขทัยใหม่ปัจจุบัน ไม่กี่สิบปีก่อนยังเห็นเรือขนส่ง เรือโดยสารวิ่งรับส่องกันมากมาย ก่อนที่จะมีถนน ก่อนจะมีรถยนต์มากมาย  สมัยก่อนมีน้ำมากมาย แต่สมัยนี้นำ้หมดไปมาก หน้าแล้งไม่ค่อยมีน้ำ ใช้น้ำกินกันแล้ว กรมชลประทานได้ทำอ่างเก็บน้ำเอาไว้เพื่อให้ชาวบ้านได้ใช้และเติมน้ำให้กับคลองดังกล่าว ชื่อว่า อ่างเก็บน้ำแม่ปันลำ  
   อ่างเก็บน้ำแห่งนี้มีชาวบ้านและกรรมการบริหารจัดการมีกติที่เข้มข้นแข้มแข็ง ในการจัดการน้ำและสัตว์น้ำ คือไม่เปิดให้ใช้น้ำโดยพละการ ต้องได้รับอนุญาติจากชลประทานก่อน ส่วนการจับสัตว์น้ำนั้น กรรมการจะเปิดเป็นวาระ เป็นวัน ไม่ให้จับสัตว์น้ำทุกวัน และจะให้จับสัตว์น้ำได้เพียงอ่างแก้มลิงหรืออ่างเล็กที่ระบายมาจากอ่างใหญ่ เพื่อที่จะเป็นการอนุรักษ์พันธุ์ปลาให้เป็นแหล่งอาหารของชาวบ้านรอบๆอ่าง ในแต่ละปีก็จะมีเทศกาลจับปลา 3-4 วัน เพื่อหาเงินเข้ากลุ่มในการดูแลรักษาอ่างอีกส่วนหนึ่ง ซึ่งในเทศกาลนี้จะมีคนมาจากหลายแห่งหลายๆจังหวัดมาจับปลากันเป็นประจำ รวมทั้งจะมีการปลุกต้นไม้และปล่อยพันธุ์สัตว์น้ำเป็นประจำทุกๆปี เพิ่มความร่มรื่น และสวยงาม ความอุดมสมบูรณ์ มากยิ่งขึ้นของอ่างเก็บน้ำ อนาคตคงเป็นแหล่งท่องเที่ยวทางน้ำที่ดีอีกแห่งหนึ่งที่สามารถมาท่องเที่ยวได้ เพราะได้ลองทำกันมาหลายคราแล้ว แต่ไปจะมากขึ้นเรื่อยๆ 
     ปลานิลที่เราจะได้กินกันนี้ก็เป็นปลาที่ได้มาจากอ่างเก็บน้ำแม่ปันลำ นั้นละ ที่ชาวบ้านไปจับมาและเอามาทำเป็น ปลาเกลือ หรือปลาแดดเดียว เอาเก็บไว้ได้กินนานๆ เป็นการถนอมอาหาร ของชาวบ้านวังหาด บางคนก็ใช้เกลือมาก ใช้เกลือน้อยแล้วแต่ชอบ บางคนตากแดดเดียวหรือหายแดดก็ยิ่งแห่งและเก็บได้นาน เวลาเอาไปก็ทอดหรือปิ้งหรือเก็บในตู้เย็นไว้กิน หรือบางคนเอาไปตากให้แห้งสนิทก็เก็บเอาไว้ได้ไม่ต้องแช่ตู้เย็น หากใครสนใจสามารถสั่งซื้อได้ เดี๋ยวจะสั่งให้เอามาจำหน่าย
      
    
   
 

Create Date : 20 มกราคม 2564
1 comments
Last Update : 20 มกราคม 2564 14:59:36 น.
Counter : 421 Pageviews.

 

แจกเครดิตฟรี 300 บาท โปรโมชั่นใหม่สุดพิเศษที่จะมอบให้สำหรับสมาชิกที่สมัคร เกมออนไลน์ฟรีเครดิต เข้ามาเป็นสมาชิกใหม่กับทางเว็บเรา

 

โดย: princess lover (สมาชิกหมายเลข 6208967 ) 23 มกราคม 2564 16:13:18 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

space

Dr Chang
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
- เป็น เป็นวิทยากร เป็นคนบรรยาย เป็นผู้บริหาร หน่วยงานของรัฐ
- ชอบ ชอบอ่านนวนิยายจีนกำลังภายใน ชอบป่า ชอบน้ำ
- ทำ ทำงานพัฒนา ทำงานท่องเที่ยว ทำสวนเกษตร
- ขาย ขายประกัน ขายของทะเลแห้ง ขายเกลือ ขายคอนโด
- เรียน จบ ป.เอก ม.โพธิศาสตร์ ป.โท นิด้า ป.ตรี ม.ราม

space
space
space
space
[Add Dr Chang's blog to your web]
space
space
space
space
space