space
space
space
<<
ธันวาคม 2563
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
2728293031 
space
space
27 ธันวาคม 2563
space
space
space

EVENT อีกหนึ่ง Model ในการสร้างรายได้จากการท่องเที่ยว

310ช่วงนี้ COVID 2019  มาหนัก งาน EVENT หายไปเลย  งานใหญ่หายไปหมด งานขายของหายไปหมด งานมหกรรมหายหมด งานโชว์ขายหมด งานแสดงหายหมด ตามมาตรการป้องกันร่วมกัน แม้จะจัดได้ แต่พวกเราก็ไม่เสี่ยงจัดทั้งกลัวโรคและกลัวเจ๊งนะสิ  นักท่องเที่ยวก็บ่นว่า ไม่มีงานให้เที่ยว ไม่มีงานใหญ่ๆ ไม่รู้จะไปเดินที่ไหน ไม่รู้จะไปซื้อที่ไหน ฯลฯ คนขายหรือชุมชนก็บ่นว่า ไม่รู้จะไปขายที่ไหน ไม่รู้จะไปออกงานที่ไหน ไม่มีงานเลย ฯลฯ เห็นมัยคนซื้อกับคนขายใจตรงกัน  
   การจัด EVENT บางคนขายได้คนละหลายหมื่น  หลายแสนบาท ทั้งงานสร้างรายได้เป็นหลายล้าน ล้านสิบล้านหลายร้อยล้าน เงินหมุนเวียนกระจายไปมากมาย 
   สำหรับการพัฒนาท่องเที่ยว EVENT เริ่มมีความสำคัญเป็นอย่างมาก สมัยก่อนเมื่อทำการพัฒนาใหม่มุ่งไปที่การทำต้นน้ำกลางน้ำ ลงพื้นที่เป็นหลัก ส่วนการจัดการปลายน้ำก็พยายาทำหลากหลายอย่างมาก ตามแต่ที่มีภาคีอยากจะทำและผู้เชี่ยวชาญอยากจะทำ  จนต่อมาในช่วงหลังๆไม่กี่ปีมานี้เริ่มเข้าไปมีบทบาทกับการจัด EVENT ระดับอำเภอ ระดับจังหวัด ระดับภาค มากขึ้น ทำให้เห็นสิ่งที่ดีเกิดขึ้นมามากมาย
    แหล่งท่องเที่ยว ชุมชนท่องเที่ยว สินค้าท่องเที่ยว คนท่องเที่ยวที่ผ่านการพัฒนามาอย่างต่อเนื่องยาวนาน พวกเราเหล่านี้ ได้เข้ามาร่วม EVENT ต่างๆอย่างมากมาย และที่แปลกใจก็คืน ส่วนมากจะขายได้ทันที และมีคำสั่งซื้อตามมาภายหลัง มากมาย 
      พี่ครับผมพอละวันนี้เมื่อยมือไปหมดละ พี่ครับผมกลับบ้านล่ะของหมดแล้วไม่มีของขายละ พี่ไม่่รู้คนมาจากไหนซื้อกันอุดตลุด หลากหลายคำบอกเล่า ฯลฯ  แต่ก็แน่นอนว่า อูยขายไม่ได้เลย ไม่มีคนเดิน ไม่มีคนซื้อ ไม่รู้คนไปไหนหมด ฯลฯ มีทั้งขายได้ขายไม่ได้ แม้ในงานเดียวกัน 
      พอเข้าไปร่วม จัดร่วม จัดเอง มากๆขึ้นมองเห็นบทเรียนการจัด EVENT ที่จะขายของได้มันมีองค์ความรู้ที่สามารถยกระดับการขายและรายได้ได้ ซึ่งต้องอาศัยการทำมากๆ การสังเกต การสรุปบทเรียนต่างๆ 
   แม้กระนั้น   EVENT จึงจำเป็นแน่นอนจำเป็นมากในการพัฒนาท่องเที่ยว จำได้ว่าเมื่อสองปีก่อนไปร่วมงานท่องเที่ยวที่ประเทศญี่ปุ่น งานใหญ่ คนมากมาย ต่อคิว ต่อแถวกันมาเข้างาน แต่ละบูธแต่ละประเทศมีคนมากมาย แอบไปเดินดูสองสามรอบตลอดงาน แอบดูวิธีการและเทคนิคของแต่ละประเทศว่าเขาการทำงานแบบไหน ที่คนเข้ามากๆ  เอามาใช้ในเวลาต่อมาหลายๆอย่างๆ
     EVENT ในระดับตำบล ระดับอำเภอ ระดับจังหวัด ระดับกลุ่มจังหวัด ระดับภาค ระดับประเทศ ระดับนานาชาติ จำเป็นหมด ผมเรียกวันว่า มันเป็น "เวที" ระหว่างความต้องการซื้อและต้องการขาย มันเป็นอีกหนึ่งบทพิสูจน์ในการทำงานพัฒนาท่องเที่ยวต้นน้ำ กลางน้ำ ปลายน้ำ ว่าเราทำมาขนาดนี้แล้ว ขายได้หรือยัง คนซื้อหรือนักท่องเที่ยวเขาว่าอย่างไร 
     หลายปีที่ผ่านมาพวกเราพัฒนาคน พัฒนาแหล่ง พัฒนาของ พัฒนากิจกรรม มากมาย พอตอนที่จัด EVENT มีคนมาเชิญมาชวนมาให้บุธให้ที่ให้โควต้า บางแห่งต้องแย่งกันว่ามาอยู่โซนนี้ให้หน่อย มาหน่อยนะ มาตรงนี้บ้างนะ ขอทางนี้บ้างน่ะ ฯลฯ มันเป็นข้อพิสูจน์อย่างหนึ่งว่า พวกเราเเป็นหน่วยผลิต หน่วยทำงานในพื้นที่ ยิ่งผลิตออกมามากหลากหลาย คนใช้คนซื้อย่อมมีโอกาสได้เลือกได้หาได้ซื้อกันมากขึ้น ไม่จำเจ ไม่ซ้ำซาก
       EVENT จึงเป็นมากว่าการทำปลายน้ำ แต่มีคือเครื่องมือในการทำงานของพวกเราเป็นอย่างดีว่า อย่ามัวแตทำงานต้นน้ำกลางน้ำอย่างเดียว จัด EVENT บ้าง เพื่อเอาที่พัฒนาได้ พัฒนาแล้ว มาพิสูจน์กัน จากตัวจริงเสียงจริง คล้ายๆกับว่าช่วงที่เว้น EVENT ก็ทำของทำแหล่งทำคน พอมี EVENT ก็เอาของมาขาย มาออก 
       EVENT ยังให้บทเรียนทั้งข้อจำกัด สิ่งที่ต้องระวัง หรือละเว้น มากมาย เพราะหลายครั้งขายไม่ได้ ไม่ได้ขาย มีปัญหาหลายๆอย่างขึ้นมา  ซึ่งต้องอาศัยประสบการณ์ที่ทำงานจริงๆมาทำต่อไป 
       พี่ครับจัด EVENT ใหญ่ๆเลยพี่พวกเราพร้อมช่วย พร้อมขายไม่ต้องห่วง ไปไหนไปกัน พวกเราเองก็มีเครือข่ายลุกค้าที่ซื้ออยู่แล้ว แต่หากจัด EVENT ทั้งเล็กใหญ่ ในและนอกพื้นที่ พวกนั้นจะตามมาซื้อมาชม ยิ่งไปจัดใกล้ๆเขาน่ะพวกนั้นยิ่งมามากขึ้น เพราะสะดวก ลองดูกันนะพี่
      ในหลายๆแห่งหลายๆอำเภอหลายๆจังหวัด มีนักจัด EVENT มือสมัครเล่นและมืออาชีพอยู่ ซึ่งทำให้เราทำงานง่ายยิ่งขึ้น ให้พวกเขาสร้างสรรค์ออกมา พวกเราพี่เลี้ยงหนุนเสริมตามกำลัง ผมว่า "นักสร้างสรรค์EVENT" นี่ต้องมี ต้องพัฒนา ต้องเกิด 
     EVENT ที่อยู่มายาวนานและติดตลาดแถบๆนี่ มีหลากหมายมากมาย เช่น ตลาดใครใคร่ค้าค้า ที่ตำบลศรีสัชนาลัย ตลาดกอกใหม่ท่าชัยอินดี้ ที่ตำบลท่าชัย คนคนเดินริมยม 2437 ที่ตำบลกง ตลาดท่าเสด็จ ที่ตำบลเมืองเก่า งานลอยกระทงสุโขทัย เห็นมัยรูปแบบ  EVENT มีมากมาย ถนนคนเดิน ตลาดโบราณ ตลาดนัด งานมหกรรม งานเทศกาล งานแสดงสินค้า ฯลฯ ล่าสุด  EVENT มันยังรวมไปถึง การจัดประชุม สัมมนา เล็กๆไม่กี่สิบคน ก็สามารถเอาของมาจำหน่ายมาขายได้แบบ ขายได้ ขายดี หรือ ขายได้บ้าง ไม่ได้บ้าง จะเห็นบ่อยๆขึ้นในรูปแบบนี้ ภาคีที่อยู่ต่างจังหวัดจะบอกกล่าวเสมอว่า พวกเราสนใจมัยมีงานแบบนั้น เวลานั้น วันนั้น รายละเอียดแบบนี้ เอาของมาโชว์ มาขายกันนะ มาเลย 
     ลองนึกงานใหญ่ๆของเรามีอะไรบ้างหนอ  งานลอยกระทง งานพ่อขุน งานของดีศรีสัช งานมะม่วง งานมะปราง งานผ้า ทองเงิน งานตักบาตรขึ้นโฮง งานแห่ช้าง งานสงกรานต์ งานกินปลา งานแม่ย่า งานกาชาด งานนบพระ งานกล้วยไข่ งานเสด็จ ร. 5 งานคาวบอย  ฯลฯ มากมาย 
     EVENT ต้องทำขนาดไหนหรือ  มากน้อยขนาดไหนหรือ คำตอบของผมคือ ให้มีนักสร้างสรรค์และนักทำEVENT เถิด อย่างเพิ่งพูดว่าต้องทำขนาดไหน ขนาดเห็นๆอยู่ว่าแต่ละ EVENT ได้เงินมากมาย คนยังไม่ค่อยทำกันเลยเห็นมัยล่ะ  ผมไม่ได้ห่วงคนซื้อ ผมละห่วงไม่มีคนทำ (แต่ต้องวางแผน)  
      ที่เขียนมานี้ทำสำเร็จทุกที่หรือเปล่าละ่ ไม่ครับ ไม่สำเร็จทุกที่หรอกครับ ปัจจัยสำคัญของผมที่ "คน" ทำ ครับ คนรับผิดชอบ นั้นละปัจจัยใหญ่ยิ่ง  ดังนี้ EVENT ที่ยาวนานและทำมาตลอด ต้องปรบมือให้ พวกเขามีคนคิด คนทำ คนช่วย คนหนุน ผ่านประสบการณ์จนสามารถรู้แล้วว่า การอยู่รอดและขายได้นั้น ต้องทำแบบไหนอย่างไร ไม่เชื่อมาดูและมาคุยกับพวกเขาสิครับ
       ถามว่ามีความฝันมัยเกี่ยวกับ  EVENT มีสิ อยากให้มี  EVENT ในแต่ละอำเภอเดือนละครั้ง ถนนคนเดิน ตลาดโบราณ ตลาดย้อนยุค ตลาดนัด ตลาดศิลปะ  เมืองพรานกระต่าย เมืองคีรีมาส เมืองศรีนคร เมืองสวรรคโลก เมืองทุ่งเสลี่ยม เมืองเนินมะปราง ฯลฯ ผมว่ามันเป็นคำตอบหนึ่งที่จะทำให้ช่วยเศรษฐกิจฐานรากอย่างดียิ่ง  ผมจำนโญบายท่ารองนายรัฐมนตรีท่านหนึ่งบอกว่า คนภายในนี่ละซื้อขายกันก่อน มันจจะอยู่ได้ เมื่ออยู่ได้คนนอก็จะมา ซื้อต่อไป มันจะยิ่งใหญ่ขึ้นไปเอง มาช่วยกันนะ ..ส่วนตอนนี้ COVID 2019 พวกเราห่างๆ EVENT กันก่อนนะครับ ดูแลสุขภาพครับ..
      
 

Create Date : 27 ธันวาคม 2563
0 comments
Last Update : 25 มกราคม 2564 13:14:40 น.
Counter : 311 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

space

Dr Chang
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
- เป็น เป็นวิทยากร เป็นคนบรรยาย เป็นผู้บริหาร หน่วยงานของรัฐ
- ชอบ ชอบอ่านนวนิยายจีนกำลังภายใน ชอบป่า ชอบน้ำ
- ทำ ทำงานพัฒนา ทำงานท่องเที่ยว ทำสวนเกษตร
- ขาย ขายประกัน ขายของทะเลแห้ง ขายเกลือ ขายคอนโด
- เรียน จบ ป.เอก ม.โพธิศาสตร์ ป.โท นิด้า ป.ตรี ม.ราม

space
space
space
space
[Add Dr Chang's blog to your web]
space
space
space
space
space