space
space
space
 
มีนาคม 2563
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
293031 
space
space
7 มีนาคม 2563
space
space
space

เถียง ยุค 2528 (แถลลอนน้ำมันเครื่อง ถังใส่น้ำกินน้ำใช้)

วันก่อนเล่าเรื่องการไปขนน้ำด้วยแกลลอนน้ำมันเครื่องให้ฟังไปแล้ว คราวนี้จะนำรายละเอียดของแกลลอนน้ำมันเครื่องมาให้อ่านกันเป็นการเฉพาะ เพราะมันเป็นภาชนใส่น้ำที่สำคัญในการใส่น้ำกินน้ำใช้เอาไว้ในการทำไร่นั้นเอง เรียกได้ว่ามันเป็นของคู่เถียงคู่การทำไร่เลยก็ว่าได้
แกลลอนน้ำมันเครื่องที่ว่านี้ก็คือ แกลลอนที่บรรจุน้ำมันเครื่องขนาด 5 ลิตรเปล่าๆธรรมดานี้ละ สามารถไปหาซื้อตามร้านซ่อมรถยนต์หรือรถไถหรือรถบรรทุกหรือร้านรับซื้อของเก่า (สมัยนั้นเรียกร้านซื้อของเก่า แต่ขายของเก่าที่เขามาขายแล้วสภาพยังพอใช้ได้ สมัยนั้นไม่มีร้านขายของเก่าเหมือนตอนนี้) ความจริงสามารถชั่งกิโลขายเป็นของเก่าได้แต่ได้ราคาไม่ดีจึงขายเป็นลูกหรือเอาไว้ขายให้ชาวไร่ชาวนาได้ราคาดีกว่า มีหลายยี่ห้อเท่าที่จำได้มี คลาสตอล เชล อันอื่นๆคงมีแต่ลืมยี่ห้อละ การซื้อก็ต้องเอาฝามาด้วยนะ หากไม่มีจะต้องหาฝาลูกอื่นมาแทน สุดท้ายหากไม่มีก็ต้องใช้ถุงก้อบแก้บมารัดยางยืดแทน ซึ่งไม่ดี เพราะดูแลลำบาก ต้องเปลี่ยนบ่อยๆ หากฝาคนละสีก็ไม่สวยงัย เลยต้องเอาฝาของใครของมัน ยกเว้นใช้ไปนานๆฝามันแตกมันหายมันรั่ว ค่อยใช้ฝาอื่นๆหรือถุง

คนสมัยนี้พออ่านถึงตอนนี้ละคงงงหรือรังเกียจเลยละว่ามันน้ำมันเครื่องน้ะจะเอามาใส่น้ำกินน้ำใช้ได้ยังงัย ไม่อยากบอกว่าสมัยนั้นไม่ได้คิดว่าน้ำมันเครื่องมันจะตกค้างหลังจากการล้างแล้ว สารเคมีหรือไม่ค่อยรู้จักหรือสนใจร้อก มันก็แค่ล้างดีๆไม่มีสี ไม่มีกลิ่นก็สะอาด ใช้ได้แล้วไม่เห็นมีอะไรมากเลยสบาย นี้ละความคิดสมัยนั้น หรือคนยุคนั้น
เมื่อซื้อแกลลอนมาแล้วก็ต้องทำความสะอาด วิธีการหรือต้องเริ่มจากเทน้ำมันเครื่องที่เหลือทิ้งให้หมด (เทที่ไหนหรือก็ทั่วไปได้หมด ไม่ได้คิดว่าต้องกำจัดให้ถูกวิธีแบบสมัยนี้น่ะ) จากนั้นกรอกทรายหรือดินทรายดินร่วนใส่ในแกลลอน เขย่าๆให้ทรายกวาดหรือซึมซับเอาน้ำมันเครื่องออกให้หมด ทำแบบนี้หลายๆรอบคนไม่ค่อยมีกลิ่นหรือกลิ่นน้ำมันหมดไป ก็ล้างน้ำ ล้างซันไล หรือแฟ้บ หลายๆรอบจนสะอาดไม่มีคราบ ไม่มีกลิ่น บางคนก็แช่ไว้หลายๆวัน จนแน่ใจว่าไม่มีน้ำมันเครื่องตกค้างแล้วค่อยเอามาใช้กัน แกลลอนแต่ละใบมักจะมัดเชือกเอาไว้เป็นวงกลมเล็กตรงหูหิ้วแกลลอน เพื่อที่จะเอาไว้ใส่ไม้คานหรือไม้หาบหรือด้ามเสียมด้ามจอบจะได้ไม้เจ็บมือหรือหามได้หลายใบนั้นเอง

วิธีการใช้ก็ต้องเริ่มจากใส่น้ำใช้ก่อนไม่ใช่น้ำกิน จากนั้นเมื่อแน่ใจว่าไม่มีคราบน้ำมันหรือสารตกค้างแล้วค่อยเอามาใส่น้ำกิน นอกจากใช้ในการขนน้ำมันกินมาใช้แล้ว ก็ขนเอาน้ำไปตามไร่ที่ลงไปทำงานไกลจากเถียงจะได้ไม่ต้องเดินมาบ่อยๆเวลาหิวน้ำ เอ้าไม่มีกระติกหรือ ก็มันมีแกลลอนแล้วก็ใช้แกลลอนเลยดีกว่า กระติกน้ำหรือจะยกไปทำไม สมัยนั้นน้ำแข็งไม่มีขายหรือเป็นของหากินได้ในเมืองหรือในหมู่บ้านใหญ่ๆเป็นแบบก้อนใหญ่แช่แกลบเอาไว้ หรือแบบบดมาเรียนน้ำแข็งบด น้ำแข็งยูนิคหรือก้อนเล็กๆไม่มีร้อก ดังนั้นไปไร่ไปนาไม่ต้องคุยว่าจะมีน้ำแข็งไปด้วย อีกอย่างสมัยนั้นก็กินน้ำเปล่าๆธรรมดานี้ละ ไม่ได้ต้องน้ำเย็นๆ นิยามน้ำเย็นของสมัยนั้นคือ น้ำที่ไม่โดนแดด น้ำที่อยู่ในโอ่งดิน น้ำที่อยู่ในร่ม น้ำที่ตักจากในบ่อใหม่ๆ นั้นละน้ำเย็น ต่างกับทุกวันนี้มากเลยละ
แกลลอนพอใช้ไปเรื่อยๆหลายๆปีครานี้ก็ได้เวลาแตกหรือรั่ว ก็เอาไปรียูสทำอย่างอื่นๆ เช่น ใส่เมล็ดพันธุ์ ปาดครึ่งใส่น้ำให้ไก่ให้หมา ผสมยา เป็นต้น สุดท้ายหากใช้งานไม่ได้จนพังสุดๆก็จะเป็นเชื้อไฟนั้นเองเพราะติดไฟง่ายดาย
นี่ละแกลลอนน้ำมันเครื่อง ที่สมัยนั้นมันมีค่ามากมายนักในการเป็นภาชนะใส่น้ำประจำไร่ประจำนา ส่วนสมัยนี้หรือแกลลอนน้ำมันกับการใส่น้ำกลายเป็นของผิดของไม่ดีไม่เหมาะมีมลพิษไปแล้วละ โลกมันเปลี่ยนไป นั้นเอง อีกทั้งตอนนี้ไม่รู้เหมือนกันว่าแกลลอนน้ำมันเครื่องตอนนี้เขาเอาไปทำอะไรบ้างนะ..

 
 

Create Date : 07 มีนาคม 2563
0 comments
Last Update : 31 มีนาคม 2563 14:41:31 น.
Counter : 770 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

space

Dr Chang
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
- เป็น เป็นวิทยากร เป็นคนบรรยาย เป็นผู้บริหาร หน่วยงานของรัฐ
- ชอบ ชอบอ่านนวนิยายจีนกำลังภายใน ชอบป่า ชอบน้ำ
- ทำ ทำงานพัฒนา ทำงานท่องเที่ยว ทำสวนเกษตร
- ขาย ขายประกัน ขายของทะเลแห้ง ขายเกลือ ขายคอนโด
- เรียน จบ ป.เอก ม.โพธิศาสตร์ ป.โท นิด้า ป.ตรี ม.ราม

space
space
space
space
[Add Dr Chang's blog to your web]
space
space
space
space
space