เยือนสวนละไมแล้วไปดูผลิตไม้กฤษณาและทอเสื่อจันทบูร

         

            ระยองและจันทบุรีเป็นเมืองที่ชอบมาก ไปครั้งใดก็ไม่มีเบื่อ วันนี้ติดตามคณะของการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานระยอง ไปชม 3 โครงการที่น่าสนใจ เริ่มที่ที่สวนละไม ระยอง "อาณาจักรไม้ผล...ท่ามกลางขุนเขา"

 

            ว้าว ว้าว ไปฤดูผลไม้แบบนี้กินกันอิ่มกับบุฟเฟ่ต์ผลไม้มากมายก่ายกอง ด้วยพื้นที่สวนผลไม้กว่า 500 ไร่ โอบล้อมด้วยภูเขาและป่าไม้ธรรมชาติอากาศเย็นสบายด้วยพรรณไม้นานาชนิด เราวางแผนการปลูกผลไม้มากกว่า 10 ปี โดยจัดวางผังปลูกผลไม้แต่ละชนิดอย่างเป็นระบบ มีผลไม้ไว้คอยต้อนรับท่านหลากหลายชนิด อาทิ ทุเรียน เงาะ มังคุด ส้มโอ ชมพู่ ลำไย สละแก้วมังกร ลองกอง มะเฟือง มะยงชิด องุ่น ฯลฯ เป็นต้น

         

 

สนุกกับบรรยากาศ และความสุขจากการเก็บผลไม้สดๆจากต้น สะดวกสบายด้วยรถบริการเข้าชมสวน มีเจ้าหน้าที่ให้ความรู้และข้อมูลตลอดการชมสวน สวนละไม เปิดบริการให้ลูกค้าและนักท่องเที่ยวทุกท่านเข้ามาสัมผัสบรรยากาศความสุข สนุกสนาน และความสงบที่ลงตัว ทุกวันตั้งแต่เวลา 8:00-17.00 น.

            สัมผัสบรรยากาศฟาร์มแกะบนเนินเขา ท่ามกลางอากาศเย็นสบาย ร่มรื่นที่...สวนละไม Sheep Farm พบกับความน่ารักของฝูงแกะ ขนฟู ขนหนานุ่ม ที่ทุกๆท่านสามารถให้อาหารและถ่ายรูปกับฝูงแกะได้อย่างใกล้ชิด 

 

สวนละไม (ระยอง) "อาณาจักรไม้ผล...ท่ามกลางขุนเขา"19/9 ถ.บ้านบึง-แกลง (สาย 344) ต.ป่ายุบใบ อ.วังจันทร์ จ.ระยอง 21210Website: //www.suanlamai.com   E-mail: suanlamai@yahoo.com 098-737-4983 , 098-737-4984 , 098-737-4985

 

       

จากนั้นไปต่อที่วิสาหกิจชุมชนกลุ่มเกษตรผลิตไม้กฤษณา ของคุณพิกุล กิตติพล เป็นเกษตรกรผู้ที่มีความสนในทั้งในด้านการเกษตรและด้านการปลูกป่า โดยได้ริเริ่มทำการเกษตรและปลูกไม้ควบคู่กันไปในพื้นที่ของตนเองที่มีอยู่ และมีส่วนร่วมในการปลูกป่าในพื้นที่ สาธารณประโยชน์ วัด โรงเรียน ในชุมชนต่าง ๆ มาช้านาน พร้อมกันนั้น ได้ให้ความสนใจในการปลูกไม้กฤษณา และทดลองวิธีการต่าง ๆ ที่จะทำให้เกิดแก่นไม้กฤษณาเรื่อยมา

            ปัจจุบันมีโปรดักท์มากมาย พร้อมนำเสนอทั้งยาดม แก้ปวด ตลอดจนการนำไปปรุงเพื่อการบำบัดรักษามากมาย เป้นสิค้าดังของไทยในตะวันออกกลางเลยทีเดียว

 

กลุ่มผลิตไม้กฤษณา สวนหอมมีสุข 8 หมู่ 4 ต.กะเฉด อ.เมือง ระยอง 21100

 

ปิดท้ายที่ ศูนย์หัตถกรรมพื้นบ้านการทอเสื่อจันทบูร บ้านเสม็ดงาม เป็นศูนย์ฯ ที่ทำการอนุรักษ์และเผยแพร่การทอเสื่อกกจันทบูรลวดลายเสื่อโบราณยุคต่างๆ ให้แก่ผู้ที่สนใจได้ชมและศึกษาวิธีการทอเสื่อจันทบูรในขั้นตอนต่างๆ ซึ่งชาวบ้านโดยส่วนใหญ่จะใช้เวลาว่างงานหลังจากการเก็บเกี่ยวข้าวแล้วมาทอเสื่อเป็นอาชีพเสริม

การทอเสื่อของศูนย์หัตถกรรมพื้นบ้านแห่งนี้ โดยส่วนใหญ่นิยมทอเสื่อ “จันทบูร” โดยนำต้นกกซึ่งมีอยู่มากในบริเวณนี้มาตากแห้งย้อมสี และทอเป็นเสื่อ ตลอดจนจำหน่ายผลิตภัณฑ์แปรรูปจากต้นกก เช่น ดัดแปลงทำเป็นกระเป๋าใส่เอกสาร รองเท้า กระเป๋า ตุ๊กตา กล่องใส่กระดาษชำระ เสื่อรองจาน เป็นต้น

 

การเดินทาง ใช้เส้นทางถนนจันทคามวิถี ทางไปวิทยาลัยเทคนิคจันทบุรี ผ่านวิทยาลัยแล้วเลี้ยวซ้ายข้ามสะพานไปทางวัดเกาะโตนด เมื่อเลยสามแยกวัดเกาะโตนดไปประมาณ 20 เมตร เลี้ยวขวาเข้าเส้นทางอ่างหิน - อู่ต่อเรือพระเจ้าตาก เดินทางต่อไปเป็นระยะทาง 3 กิโลเมตร ก็จะถึงหมู่บ้านเสม็ดงาม สนใจชมการสาธิตการทอเสื่อ กรุณาติดต่อเข้าชมล่วงหน้าที่พัฒนาชุมชนจังหวัด โทร. 039 311 565

 

 

 
Create Date : 13 สิงหาคม 2558
Last Update : 13 สิงหาคม 2558 16:32:26 น.
Counter : 1808 Pageviews.

0 comments
ททท.ขอเชิญร่วมประเพณีเดินเทียนและตักบาตรดอกไม้ ณ วัดราชบพิธฯ ๑๖-๑๗ กรกฎาคม ๒๕๖๒ อุ้มสี
(11 ก.ค. 2562 13:10:10 น.)
พิพิธภัณฑ์กลางแจ้งเกอเรเม (Goreme Open Air Museum) สายหมอกและก้อนเมฆ
(9 ก.ค. 2562 15:36:56 น.)
arun haus 39 ถนนอรุณอัมรินทร์ ใกล้โรงพยาบาลศิริราช แมวเซาผู้น่าสงสาร
(7 ก.ค. 2562 14:05:31 น.)
เจเจ จ๊ะจ๋า พาไปเที่ยวสวนสัตว์พาต้าค่ะ a whispering star
(7 ก.ค. 2562 10:16:30 น.)
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Tathaitravel.BlogGang.com

travelistaนักเดินทาง
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 24 คน [?]

บทความทั้งหมด