ลำปาง “เมืองต้องห้ามพลาด-ผู้คนน่ารัก”

การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ชูคอนเซ็ปท์ “ต่อให้เราจะก้าวเร็วแค่ไหน เมื่อมาถึงลำปางคล้ายจะกลายเป็นคนเดินช้าที่อยากจะค่อยๆ ซึมซับและสัมผัสความสวยงามของเมืองที่ไม่หมุนตามกาลเวลาแห่งนี้  “ นี่คือ ลำปาง เมืองต้องห้าม........พลาด     

 

 

มีโอกาสได้นัดแนะกับคุณวราวุฒิ หน่อคำ อดีตสมาชิกวุฒิสภา จังหวัดลำปาง เพื่อจะไปเยือนเมืองแห่งนี้สักครั้ง และเมื่อโอกาสมาถึงจึงเริ่มลุยกันเลย พร้อมแล้วลำปาง เมืองน่ารัก  

 

ตอนนี้ลำปางกำลังดังมากกับ 2 สถานที่อันซีน โดยเฉพาะในโลกออนไลน์จะมีการโพสท์และแชร์รูปของ 2 แห่งนี้กันมากมายคือ หล่มภูเขียวและ“วัดเฉลิมพระเกียรติพระจอมเกล้าราชานุสรณ์” เรียกว่าเป็นสถานที่ฮอตมากเลยทีเดียว

 

หล่มภูเขียว  คือสถานที่ท่องเที่ยวในเขตอุทยานแห่งชาติถ้ำผาไท เป็นแอ่งน้ำขนาดใหญ่คล้ายปล่องภูเขาไฟตั้งอยู่บนภูเขา สันนิษฐานว่าเกิดจากการยุบตัวของผิวดิน หรือ "หลุมยุบ"  รายล้อมไปด้วยหน้าผาที่เกิดจากภูเขาหินปูน ภายในหลุมหรือแอ่งจะมีแหล่งน้ำที่มีความใส นิ่ง และลึกมาก สามารถมองเห็นพื้นน้ำเป็นสีฟ้าไปจนถึงสีเขียวมรกตสวยงามมาก เป็นที่อยู่อาศัยของปลาหลายชนิด ใสจนเห็นตัวปลาว่ายน้ำชัดๆเลย

 

 

ถัดมา วัดเฉลิมพระเกียรติพระจอมเกล้าราชานุสรณ์ ใครได้ไปก็ต้องทึ่งกับภาพอันงดงามที่ปรากฏตรงหน้า เจดีย์สีขาวที่สร้างขึ้นบนภูเขาสูงเสียดฟ้า จนน่าทึ่งว่าขึ้นไปสร้างได้อย่างไรกัน ผู้ที่อยากจะขึ้นไปชมบรรยากาศของตัววัดแบบวิวสูงเสียดฟ้า ต้องจอดรถที่ลานจอดแล้วใช้รถกระบะของชุมชน เพราะภูเขาชันมาก รถจะพาไปจอดบริเวณรอยพระพุทธบาท เมื่อกราบสักการะเสร็จก็จะต้องออกแรงเดินขึ้นดอยอีก 800 เมตร  ชมองค์พระธาตุทั้งสีทองและเจดีย์สีขาว วิวด้านบนนั้นงดงามมาก วันที่ไปมีหมอกบางๆมองลงมาราวกับอยู่บนสวรรค์เลยทีเดียว

 

จากนั้นเราไปเที่ยวต่อเพื่อค้นหาเสน่ห์ของเมืองลำปาง  ลำปางเป็นเมืองรถม้า ก็ต้องนั่งรถม้าชมเมืองลำปาง เพื่อเปิดมุมมองใหม่ๆ ของการเดินทางท่องเมืองนี้ ผ่านสถานีรถไฟนครลำปาง สถานีแห่งกาลเวลาของนครลำปาง อาคารอนุรักษ์ดีเด่น เสาหลักเมือง และหอนาฬิกาลำปางที่เด่นเป็นเอกลักษณ์  

 

ในตัวเมืองลำปางมีวัดน่าเที่ยวหลายแห่งเช่น วัดปงสนุก วัดสำคัญคู่ลำปางมาช้านานตั้งแต่สมัยหริภุญชัย วัดพระแก้วดอนเต้าสุชาดาราม  วัดเก่าแก่สวยงามอายุนับพันปี เคยเป็นที่ประดิษฐานพระแก้วมรกต วัดเจดีย์ซาวหลัง  ชื่นชมความงดงามเจดีย์ 20 องค์ ตามแบบศิลปะล้านนาผสมศิลปะพม่า วัดศรีรองเมือง  งดงามด้วยลวดลายฉลุโลหะของศิลปกรรมพม่า วัดศรีชุม  วัดพม่าที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย ชมวิหารและโบสถ์ที่มีศิลปะแบบพม่าที่งดงามมากฯลฯ

 

            ต่อไปยังบ้านเสานัก  บ้านไม้สักโบราณศิลปะพม่าผสมล้านนา ที่มีเสาเรือนถึง 116 ต้น สะพานรัษฎา  ถนนคนเดินกาดกองต้า  จับจ่ายอย่างสนุกสนาน

 

ออกนอกเมืองไปหน่อยก็มี วัดพระธาตุลำปางหลวง  วัดเก่าแก่คู่บ้านคู่เมืองลำปาง อลังการเงาพระธาตุกลับหัว ศูนย์อนุรักษ์ช้างไทย  ชมช้างน่ารักมากมาย เรายังได้ไปในช่วงงานดอกเสี้ยว หรือซากุระป่าบาน ที่บ้านป่าเหมี้ยง สวยสะพรั่งไปทั้งหุบเขา

 

            ไปลำปางครั้งนี้เรามีโอกาสดีๆได้คุยกับคนลำปางหลายคน เริ่มที่คุณฤทธิพงศ์ เตชะพันธุ์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดลำปาง ได้เล่าให้ฟังว่า ลำปางมีรากเหง้าทางประวัติศาสตร์ ตั้งแต่มนุษย์ถ้ำเกาะคา มาจนถึงช่วง 1,300 ปีของวัดพระธาตุลำปางหลวง ลำปางมีสถานีรถไฟอายุ 100 ปี ซึ่งเดิมนั้นรถไฟวิ่งมาเพียงลำปางไม่ถึงเชียงใหม่ และมีธรรมชาติน่าเที่ยว มีเซรามิค ชามตราไก่ที่โด่งดัง เป็นแหล่งกำเนิดข้าวแต๋นน้ำแตงโม มีน้ำพุร้อน วัดวาอาราม มีบูทิคโฮเท็ลฯลฯ

 

เมื่อท่านผู้ว่าเล่าถึงชามตราไก่ เราก็ต้องไปตามรอยค้นหาที่มาของที่นี่กัน ได้พบกับคุณกิติศักดิ์ สินวนาทรัพย์ เจ้าของโรงงานลำปางศิลปะนครที่มีชื่อเสียง บอกว่าที่ลำปางเป็นแหล่งต้นกำเนิดชามตราไก่ สมกับคำว่าเมืองกกุนคร หรือเมืองไก่ขาวที่เป็นชื่อในอดีตของลำปาง โดยใช้ดินขาวมาทำเป็นชามตราไก่คุณภาพ ของแท้ต้องมีลายไก่โบราณ ต้นกล้วย และดอกโบตั๋น ชามแต่ละใบต้องวาดไก่ทีละตัวเลยทีเดียว ดูแล้วน่าทึ่งมากกับความอุตสาหะ ปัจจุบันมีการผลิตพัฒนาเป็นชุดอาหารระดับพรีเมี่ยม โทร 054-811616

 

มีโอกาสไปชิมอาหารอร่อยหลายร้าน ขอแนะนำร้านโอชาวัฒนา ของคุณสุรัตน์ ตรรกไพจิตร เป็นอาหารชุดที่ไปถึงทานได้เลย ไม่ต้องรอให้เสียเวลา อาหารชุด6อย่างคือ เป็ดพะโล้ ขาหมูพะโล้ ต้มจืดสาหร่าย ไส้กรอกเซี่ยงไฮ้ เนื้อหรือหมูผัดน้ำมันหอย คะน้าน้ำมันหอย โทร 054-221153  และอีกร้านคือร้านกากี่นั้ง มีต้มยำปลา ไก่ทอด ผัดต้นอ่อนทานตะวัน อร่อยมากๆ

 

ไปต่อที่ร้านกาแฟถิ่นไทยที่ฮอตที่สุดของลำปางตอนนี้ ของคุณเพชรนารา อินทุภูติ พร้อมลูกชายน่ารักอย่างน้องเคนโด้ที่อายุเพียง 18 ปี แต่ช่วยแม่บริหารร้านได้จนประสบผลสำเร็จ ที่นี่มีเครื่องดื่มรสชาติดี อาหารอร่อยหลายเมนู โดยเฉพาะกะเพรา แถมน้องเคนโด้ยังเล่นกีต้าร์ขับกล่อมให้แขกฟัง บรรยากาศร้านเป็นสวนสวย นั่งสบายมาก โทรสอบถาม 089-6352821

 

ปิดท้ายต้องขอขอบคุณคุณเวโรจน์ธน ประเทืองบริบูรณ์ ผู้จัดการ ประเทืองบริบูรณ์สมุนไพร พาเที่ยวตลอดทริป ซึ่งคุณเวโรจน์ธนมีสบู่สมุนไพร P-HERB เป็นโอท็อปชื่อดังและคุณภาพของลำปาง ไม่อยากจะเชื่อว่าราคาก้อนละ 590 บาท แต่มีออร์เดอร์มากมาย ด้วยงานวิจัยที่ใช้เวลาหลายปี ไม่ใส่โซดาไฟในสบู่ เมื่อใช้แล้วหน้านุ่มนวลมากคุ้มราคาเลยทีเดียว โทร 086-1814747

 

วีคนี้ขอให้เบอร์โทรศัพท์หลายคนเผื่อสนใจอยากติดต่อ ไปเที่ยวลำปาง เมืองไม่หมุนตามกาลเวลากันนะคะ

 

 
Create Date : 14 กรกฎาคม 2558
Last Update : 14 กรกฎาคม 2558 9:43:16 น.
Counter : 1725 Pageviews.

1 comments
แวะพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติอินทร์บุรี และวัดดอกไม้ สิงห์บุรี บนเส้นทาง โคราช - เชียงใหม่ tuk-tuk@korat
(19 มิ.ย. 2562 13:36:19 น.)
ทริปสั้น ๆ สองวัน ๘ แห่งกับสถานที่ศักดิ์สิทธิ์กลางกรุงเทพ ฯ sawkitty
(19 มิ.ย. 2562 15:53:09 น.)
สวนน้ําการ์ตูนเน็ตเวิร์ค kae+aoe
(19 มิ.ย. 2562 21:14:21 น.)
ไหว้พระ หลวงพ่ออู่ทอง สุพรรณบุรี วัดพระบรมธาตุ ชัยนาท สองแผ่นดิน
(18 มิ.ย. 2562 16:31:18 น.)
  
thx u crab
โดย: Kavanich96 วันที่: 15 กรกฎาคม 2558 เวลา:3:34:07 น.
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Tathaitravel.BlogGang.com

travelistaนักเดินทาง
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 24 คน [?]

บทความทั้งหมด