12 ที่เที่ยวเชียงรายไม่ไปไม่ได้แล้วอาจตกขบวนที่เที่ยวฮอต


            ได้รับเชิญจากททท.สำนักงานเชียงราย ให้ไปเที่ยวชมแหล่งท่องเที่ยวฮอตๆของเชียงรายในหน้าฝน ซึ่งเป็นหน้ากรีนซีซัน สีเขียวสดใดของท้องทุ่งและผืนป่า บวกกับความงามของแหล่งเที่ยวแบบศิลปวัฒนธรรม เลยพลาดไม่ได้ ต้องขอไปชม 12 ที่เที่ยวแสนฮอต หากพลาดแล้วถือว่าตกขบวนอันซีนเชียงรายได้

เริ่มกันที่ 1 วัดร่องขุ่น ออกแบบและสร้างโดยอาจารย์เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ ศิลปินที่มีชื่อเสียงของไทย กับงานศิลปะที่งดงามแปลกตาผสานวัฒนธรรมล้านนาอย่างกลมกลืน ลักษณะเด่นของวัดคือ พระอุโบสถถูกแต่งด้วยลวดลายกระจกสีเงินแวววาวเป็นเชิงชั้นลดหลั่นกันไป หน้าบันประดับด้วยพญานาคมีงวงงาดูแปลกตาน่าสนใจ ถือเป็นงานพุทธศิลป์ที่ยิ่งใหญ่

 

เนรมิตวัดให้เหมือนเมืองสวรรค์ เป็นวิมานบนดินที่มนุษย์สามารถสัมผัสได้ โบสถ์เปรียบหมือนบ้านของพระพุทธเจ้า สีขาวแทนพระบริสุทธิคุณของพระพุทธเจ้า กระจกขาวหมายถึงพระปัญญาธิคุณของพระพุทธเจ้าที่เปล่งประกายไปทั่วโลกมนุษย์ และจักรวาล
          

  2 สิงห์ปาร์ค หรือไร่บุญรอด เป็นแหล่งท่องเที่ยว เชิงเกษตร บนพื้นที่กว่า 600 ไร่ สิงห์ปาร์ค ปลูกพืชหลายชนิดตามความเหมาะสมกับสภาพดิน ทั้งไม้ผล อาทิ พุทรา มะเฟือง สตรอเบอรี่ มะเขือเทศ ลิ้นจี่ ลำไย มะม่วง กระท้อน พืชสวนมีชาพันธุ์อู่หลง มะนาว หม่อน ส่วนพื้นที่ราบจะปลูกพืชไร่เช่น ข้าวบาร์เลย์ และพืชผัก เช่น บร็อกโคลี่ ฟาร์มเห็ดหอม และการทำฟาร์มปศุสัตว์ เลี้ยงวัวนม เป็นต้นรวมทั้งแปลงเกษตรผสมผสาน และพื้นที่จัดสวนดอกไม้ นานาพรรณ รวมถึงโซนใหม่คือโซนกิจกรรม รับประทานอาหารอร่อยได้ที่ร้านอาหารภูภิรมย์ บนจุดชมวิว 360 องศา

            3 วัดห้วยปลากั้ง เริ่มต้นจากพระอาจารย์พบโชค ติสฺสวํโส ได้เดินทางมาปฏิบัติธรรม แรกเริ่มบริเวณนี้ยังไม่มีวัดแบบปัจจุบัน แต่เนื่องจากพระอาจารย์พบโชคมีความรู้เรื่องโหราศาสตร์ คนที่มาพบส่วนใหญ่นำไปปรับใช้ในชีวิตประจำวันของตน ตามความเชื่อส่วนบุคคล และได้ประสบผลสำเร็จในชีวิตทำให้พระอาจารย์พบโชคเป็นที่รู้จักอย่างกว้างขวางทั้งภาคเหนือและทั่วประเทศในที่สุด ในวัดมีพบโชคธรรมเจดีย์ เจดีย์ 9 ชั้น ที่สวยงามมาก มีรูปปั้นเจ้าแม่กวนอิมใหญ่ที่สุดในโลก ภายในเจดีย์ มีเจ้าแม่กวนอิมจำลองแกะสลัก บริเวณชั้นหนึ่งของเจดีย์ และแต่ละชั้นจะมีพระพุทธรูปประจำชั้นประดิษฐานอยู่ด้วย

4 บ้านดำ หรือพิพิธภัณฑ์บ้านดำ สร้างขึ้นโดย อ.ถวัลย์ ดัชนี ศิลปินแห่งชาติ ที่มีฝีมือทางด้านจิตรกรรม ปฏิมากรรม ได้สร้างงานด้านศิลปะไว้มากมาย ทั้งทางด้านภาพเขียน และ ด้านปฏิมากรรมหลายชิ้น บ้านดำจะเป็นกลุ่มบ้านศิลปะแบบล้านนา ทุกหลังทาด้วยสีดำ ซึ่งเป็นที่มาของคำว่า “บ้านดำ” และยังเป็นสีที่ อ. ถวัลย์โปรดปราน แต่ละหลังประดับด้วยไม้แกะสลักที่มีลวดลายงดงาม และยังประดับด้วยเขาสัตว์ เช่น เขาควาย เขากวาง และยังมีกระดูกสัตว์ เช่น กระดูกช้าง เป็นต้น ภายในบริเวณบ้านเต็มไปด้วยต้นไม้ บรรยากาศร่มเย็นสบาย โดยในบริเวณบ้านประกอบไปด้วยบ้านทั้งหมด 36 หลัง

5 วัดร่องเสือเต้น  สร้างโดยทีมงานช่าง นายพุทธา กาบแก้ว หรือ "สล่านก" ศิลปินท้องถิ่นชาวเชียงราย ศิลปะที่ใช้ก่อสร้างวัดร่องเสือเต้น เป็นศิลปะประยุกต์ จิตรกรรมที่เป็นภาพวาดบนฝาผนังเป็นภาพวาดที่เกี่ยวกับพระพุทธประวัติ โดยใช้เฉดสีน้ำเงินฟ้า จนถูกเรียกว่าวัดน้ำเงิน จัดเป็นวัดที่มีสีสันมากที่สุดแห่งหนึ่งของเมืองไทย

6 พระตำหนักดอยตุง ไร่แม่ฟ้าหลวง และสะพานเรือนยอดไม้ พระตำหนักดอยตุง บ้านของสมเด็จย่า บ้านที่แวดล้อมไปด้วยกลิ่นอายของธรรมชาติตามประสาคนรักต้นไม้ แต่ละวันจะมีคนมาชมมากมาย มิใช่ความใหญ่โต หากแต่น่าจะเป็นเพราะบ้านหลังนี้ เหมาะจะเป็นที่อยู่ของหัวใจของผู้ซึ่งหลงใหลในธรรมชาติเสียมากกว่า

สวนแม่ฟ้าหลวงตั้งอยู่ด้านหน้าพระตำหนักดอยตุง มีเนื้อที่ประมาณ 10 ไร่ เป็นสวนดอกไม้ประดับนานาพรรณ มีดอกไม้เมืองหนาว อาทิ ดอกชัลเวีย พิทูเนีย บีโกเนีย กุหลาบ ดอกลำโพง ไม้มงคลต่างๆ นอกจากนั้นยังมีไม้ยืนต้นและซุ้มไม้เลื้อยอีกมากมายกว่า 70 ชนิด

DoiTung TreeTop Walk  สะพานบนเรือนยอดไม้ สถานที่เที่ยวแห่งใหม่ของจังหวัดเชียงราย ซึ่งมีเส้นทางผ่านกลางป่าใหญ่ที่สูงจากพื้นดิน 10-40 เมตร สัมผัสอากาศเย็นสบาย ท้าทายความกล้าของนักท่องเที่ยวที่ชอบความสูงกับเส้นทางศึกษาธรรมชาติบนเรือนยอดไม้ หรือ Tree Top Walk  ระยะทางทั้งหมดประมาณ 300 เมตร โดยแบ่งออกเป็น 6 ช่วง บนระดับความสูง 10-40 เมตร ลดหลั่นไปตามจังหวะของต้นไม้และความลาดชัน ซึ่งตลอดระยะทางจะมีต้นไม้น้อยใหญ่นานาพรรณให้ได้ชื่นชม และมีหลากหลายสถานีวัดใจให้ตื่นเต้น มั่นใจในความปลอดภัยกับสายรัดตัว (Harness) ซึ่งประกอบไปด้วยสายเข็มขัดสำหรับสวมขา และล็อกเอว มีเชือกมาเชื่อมกับตัวล็อก(Hook) เพื่อล็อกเข้ากับลวดสลิงตลอดทางเดิน

7 วัดขัวแคร่ วัดที่ยังไม่โด่งดังนักหากเทียบกับหลายวัดในเชียงราย แต่ภายในงดงามอลังการมาก  วัดขัวแคร่สร้างสมัยใดไม่ปรากฏเด่นชัด  ขัวแคร่หมายถึง สะพานที่สร้างขึ้นจากไม้ไผ่ซีกเล็ก ๆ ปูเป็นพื้นทางเดิน สันนิษฐานว่าเคยเป็นที่ตั้งของชุมชนขนาดใหญ่มาแต่ ปรากฏมีซากโบราณสถาน ซากอิฐหลายแห่ง  มีพระพุทธปฎิมาประธาน ประจำพระมหาวิหารหลวงพญาเจ้ามังรายมหาราช

8 วัดพระแก้ว เป็นจุดที่ค้นพบพระแก้วมรกต และเป็นที่ประดิษฐานพระแก้วมรกตเป็นเวลา 45 ปี ก่อนที่จะเอิญไปยังเชียงใหม่ พระอุโบสถ์ ในวัดพระแก้วมีความงดงามมาก ในปัจจุบันเป็นที่ประดิษฐานของพระประธาน คนเชียงรายเรียกกันว่า "พระเจ้าล้านทอง" เป็นพระศักดิ์สิทธิ์ที่ชาวเชียงรายเคารพนับถือเป็นอันมาก และมีพระแก้วหยก เป็นพระพุทธรูปหยกที่คณะสงฆ์และพุทธศาสนิกชนชาวเชียงรายร่วมกันสร้างขึ้น เรียกว่า พระหยกเชียงราย สีเขียวงดงามอร่ามตา

9 วัดพระสิงห์ เป็นวัดสำคัญคู่บ้านคู่เมืองของจังหวัดเชียงรายมาแต่โบราณด้วยในอดีตเคยเป็นทีประดิษฐาน “พระพุทธสิหิงค์” หรือ “พระสิงห์” พระพุทธรูปสำคัญคู่บ้านคู่เมืองของประเทศไทย พระประธานในพระอุโบสถวัดพระสิงห์ เป็นพระพุทธรูปศิลปะเชียงแสนสิงห์หนึ่ง เนื้อสำริดปิดทอง ปางมารวิชัย ที่งดงามมาก

          10 หอนาฬิกา งานพุทธศิลป์ จ.เชียงราย เป็นงานศิลปะที่แฝงด้วยกลิ่นอายพระพุทธศาสนา นับเป็นสมบัติอันล้ำค่าของจังหวัดเชียงราย ดำเนินการสร้างมาตั้งแต่ปี 2548 ออกแบบโดย อ.เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ มีการบอกเวลาทุกชั่วโมง และในเวลา 19.00, 20.00, 21.00 นาฬิกาของทุกวัน จะมีไฟเปลี่ยนสีพร้อมกับมีเสียงเพลงเชียงรายรำลึก หรือ ดนตรีบรรเลง ดังลั่นใจกลางเมือง

11 ไร่ชาฉุยฟง  คุณทวี วนัสพิทักษกุล ได้ริเริ่มการปลูกใบชา โดยได้ก่อตั้งโรงงานชาฉุยฟง จำกัด เมื่อปีค.ศ. 1979 (พ.ศ.2522)  ตลอดระยะเวลา 30 ปีที่ผ่านมา บริษัทชาฉุยฟง จำกัด ได้มุ่งมั่นพัฒนาพื้นที่ปลูกใบชาในพื้นที่อากาศอันเหมาะสมแห่งนี้จนได้รับความเจริญก้าวหน้ามาโดยตลอด เป็นสถานที่ท่องเที่ยวเชิงนิเวศน์แห่งใหม่ของจังหวัดเชียงราย ผลผลิตใบชาจากโรงงานแห่งนี้ได้เป็นสินค้าส่งออกสู่ตลาดสากล

            12 เชียงราย ไนท์ บาร์ซา หรือถนนคนเดินเชียงราย อยู่ใจกลางเมืองเชียงราย เริ่มขายตั้งแต่เวลา 16.00 น.-24.00 น.มีสินค้าแหล่งรวมของชุมชนโอท็อปชั้นนำของเชียงราย ผลิตภัณฑ์ชาวเขา  สินค้าทำมือและหัตถกรรม โซนอาหารและการแสดงดนตรี

ขอบคุณททท.เชียงรายโดย คุณเลิศชาย หวังตระกูลดี ผู้อำนวยการ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานเชียงราย สนับสนุนการเดินทางของ Travelista นักเดินทาง

 

 
Create Date : 01 กันยายน 2559
Last Update : 1 กันยายน 2559 17:28:17 น.
Counter : 20314 Pageviews.

1 comments
เที่ยวซาฟารีอีสาน"สวนสัตว์โคราช" travelistaนักเดินทาง
(12 มิ.ย. 2562 18:19:40 น.)
เวียดนามกลาง สนุกกว่าที่คิด .. (วันที่ 2 บานาฮิลล์... Ba Na Hills) nongmalakor
(9 มิ.ย. 2562 15:22:51 น.)
Japan Trip 18 - 25 May 2019 -- วัดคิโยมิซุเดระ สายหมอกและก้อนเมฆ
(8 มิ.ย. 2562 17:55:25 น.)
#### ข่าวปชส. - ร่วมเป็นครอบครัว 7 Greens ท่องเที่ยวสดใส ใส่ใจสิ่งแวดล้อม #### สาวไกด์ใจซื่อ
(7 มิ.ย. 2562 15:41:09 น.)
  
thx u crab
โดย: Kavanich96 วันที่: 2 กันยายน 2559 เวลา:3:09:42 น.
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Tathaitravel.BlogGang.com

travelistaนักเดินทาง
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 24 คน [?]

บทความทั้งหมด