ขับเคลื่อนเพชรบุรีให้แสนน่าเที่ยวไปกับ “อัครวิชย์ เทพาสิต”

                 

  ที่ท่องเที่ยวใกล้กรุงเทพฯ แต่มีหลากหลายครบรส ทั้งทะเล ป่าเขา น้ำตก อาหารการกิน โอท็อป และอีกสารพัด เห็นจะหนีไม่พ้น “เพชรบุรี”

  แม้จะมาอยู่ที่นี่ได้เพียงปีเศษ แต่ก็ร่วมสนับสนุนผลักดันกิจกรรมมากมายให้กับพื้นที่นี้ เขาคือ “อัครวิชย์ เทพาสิต” ผู้อำนวยการสำนักงาน การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.)สำนักงานเพชรบุรี (รับผิดชอบเพชรบุรีและราชบุรี) หรือที่รู้จักกันในนามของ “อาร์ท”

  ชายหนุ่มมาดสบายๆ หากแต่แอคทีฟ และเป็นขาลุย ผอ.อาร์ทนั่งคุยกับ Travelista  ถึงกิจกรรมของททท.เพชรบุรี ซึ่ง ณ วันที่สัมภาษณ์กันนั้น เราคุยกันที่ยอดเขาพะเนินทุ่ง จุดชมทะเลหมอกสุดอลังการของไทย หนี่งใน Dream Destination ของททท. ในวันที่เปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าชมเป็นวันแรกของไฮซีซันนี้ (1 พ.ย. 2558) หลังจากอุทยานฯปิดพักฟื้นธรรมชาติมา 3 เดือนเต็ม ซึ่งวันนั้นก็มีนักท่องเที่ยวขึ้นไปชมทะเลหมอกมากมาย

  “ผมยึดแนวทางนโยบายมาจากททท.ส่วนกลาง  แล้วนำมาวิเคราะห์เพื่อจัดทำแผนงานในสำนักงานที่รับผิดชอบ  เรามองกลุ่มตลาดที่มีศักยภาพทั้งผู้สูงอายุ สตรี วัยรุ่น และกลุ่มอื่นๆ นำเอากลุ่มนักท่องเที่ยวที่มีศักยภาพเป้าหมายของททท.มาจับตลาดในพื้นที่ แล้วสร้างเป็นจุดขาย นักท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย”

         

  คำๆนี้หมายถึงอะไร ผอ.อาร์ทเล่าวว่า คนไทยเราจะมีความภาคภูมิใจในการเดินทางท่องเที่ยวในประเทศไทย เป็นการทำประโยชน์เป็นส่วนช่วยกระจายรายได้ให้ประเทศชาติ หลังจากนั้นก็จะมาแบ่งตามไลฟ์สไตล์

   ตัวอย่างเช่น นักผจญภัยแห่งประเทศไทย ก็จะเป็นกลุ่ม เจนY กลุ่มที่รักการเดินทางผจญภัยไปในป่า ทะเล ขี่จักรยาน รักสิ่งแวดล้อม เป็นต้น

 

  เพชรบุรีกำลังจะมีกิจกรรมมากมาย เช่น การนำจังหวัดเพชรบุรีให้เป็นจังหวัดที่ทำท่องเที่ยวแบบ CSR หรือกิจกรรมเพื่อสังคม ซึ่งปีหน้าจะมีโครงการ 84 ฝายถวายราชินี ททท.จะร่วมกับ 8 องค์กรในเพชรบุรี จัดโครงการดีๆเพื่อให้มีแหล่งน้ำเพียงพอต่อการใช้งาน

   เพื่อต่อยอดจากนักท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ก็จะมีการจัดกิจกรรมขี่จักรยาน บิ๊กเมาท์เท่น 19-20 ธันวาคมนี้ คาดว่าจะมีคนร่วมงานถึง 7 หมื่นคน

  

   จากนี้ก็นำไปสู่นักถ่ายภาพแห่งประเทศไทย มีการเปิดการแข่งขันในลักษณะคอนเทสท์ ให้ส่งภาพสวยๆจากทั่วประเทศมาประกวดกัน ก่อนจะนำไปสู่ทริปถ่ายภาพเพชรบุรี  

    

      กิจกรรม นักชิมแห่งประเทศไทย ก็จะมีการจัดทัวร์ให้มาชิมอาหารอร่อยที่เพชรบุรี ซึ่งถือได้ว่าเป็นเมืองแห่งอาหาร สารพัดสารพัน

  ในปี 2559 ยังมีกิจกรรมใหญ่เช่น เส้นทางสายเกลือหรือ Art of Salt ซึ่งได้รับความสนใจจากนักท่องเที่ยวเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ จัดที่บางแก้ว อ.บ้านแหลม เป็นเส้นทางสายโรแมนติคหรือซีนิค รูท เลียบทะเล ก็จะพยายามทำให้ได้มาตรฐานระดับอินเตอร์ เหมือนญี่ปุ่นมีหมู่บ้านเกลือโบราณ และมีนักท่องเที่ยวสนใจมาก เราก็จะพยายามสร้างจุดขายแบบนั้นเช่นกัน

   เหล่านี้คือตัวอย่างเพื่อโปรโมทเพชรบุรี ซึ่งในปี 2557 มีนักท่องเที่ยวเข้าไปยังจังหวัด 6 ล้านคน มีการเติบโจ 5 % รายได้ประมาณ 2 หมื่นล้าน ส่วนในปี 2558 ก็คาดว่าจะโต 5% เช่นกัน โดยส่วนใหญ่เป็นนักท่องเที่ยวคนไทยถึง 90% ซึ่งถือเป็นอัตราโตที่อยู่ในระดับพอดี ไม่ตั้งสูงจนเกินไป แต่บางช่วงที่เศรษฐกิจดี การเดินทางท่องเที่ยวมีมากขึ้น เขาก็หวังว่าจะโตได้ถึง 10%

   เพื่อเตรียมความพร้อมการเข้าสู่ประชาคมเออีซี เพชรบุรีเองก็มีศักยภาพในการรองรับ เช่นการเดินทางเข้ามาของนักท่องเที่ยวเวียดนาม หรือพม่าที่สามารถเข้ามาทางราชบุรีได้

    นี่เป็นเพียงตัวอย่างหนึ่งจากแนวทางการทำงานของ “อาร์ท” อยากไปเที่ยวเสียแล้ว เพชรบุรี มนต์เสน่ห์ ทะเลวัง

ผอ.อาร์ทถ่ายกับผู้สัมภาษณ์ Travelista หรือสาธิตา โสรัสสะ นักข่าวสายท่องเที่ยว 365 วันของเธอคือการเดินทาง

ติดตามเรื่องราวการท่องเที่ยวได้ที่ Facebook/travelista 

ขอบคุณภาพถ่ายโดย ฐิตา แม็ททีโอ (แม็กกี้)

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 
Create Date : 03 พฤศจิกายน 2558
Last Update : 3 พฤศจิกายน 2558 19:21:58 น.
Counter : 735 Pageviews.

0 comments
เจเจ จ๊ะจ๋า พาไปเที่ยวสวนสัตว์พาต้าค่ะ a whispering star
(7 ก.ค. 2562 10:16:30 น.)
พาชมหลักธรรมในวัดญาณสังวราราม จังหวัดชลบุรี สมาชิกหมายเลข 4181428
(7 ก.ค. 2562 14:57:54 น.)
MAZZ Coffee House @ Chiang Mai ร้านกาแฟที่ทุกเมนูมีมากกว่าความอร่อย Miss Traveler
(7 ก.ค. 2562 20:39:55 น.)
รีวิว ภิรมย์ คาเฟ่ เขาใหญ่ (Pirom Cafe Koh Yai) ขับรถดื่มกาแฟเช้าที่เขาใหญ่ สมาชิกหมายเลข 5391038
(6 ก.ค. 2562 23:21:16 น.)
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Tathaitravel.BlogGang.com

travelistaนักเดินทาง
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 24 คน [?]

บทความทั้งหมด