สมาคมภัตตาคารไทยเปิดยุทธศาสตร์ฝ่าวิกฤตร้านอาหาร

 

สมาคมภัตตาคารเผยผลการจัดงานแมทชิ่ง เดย์ เชื่อมโยงธุรกิจร้านอาหาร-วัตถุดิบ-ผู้ผลิตสินค้าประสบความสำเร็จล้นหลาม แห่เข้าร่วมกว่า 500 คน พร้อมเปิดยุทธศาสตร์ฝ่าวิกฤตธุรกิจอาหารด้วยยุทธศาสตร์เจ๋ง

 

นางฐนิวรรณ กุลมงคล นายกสมาคมภัตตาคารไทย เปิดเผยว่า ผลของการจัดงานใหญ่ของสมาคม Network is Power "Matching Day คู่หูดี มีแต่รุ่ง ครั้งที่เมื่อวันเสาร์ที่ 26 มีนาคมที่ผ่านมา ซึ่งเป็นการรวบรวมกลุ่มผู้ประกอบการร้านอาหาร – ผู้ผลิตสินค้าเกี่ยวเนื่องกับร้านอาหารเป็นสินค้าการเกษตรจากเกษตรกรตัวจริง และผู้ผลิตวัตถุดิบนั้นประสบความสำเร็จอย่างสูง

โดยงานนี้มีผู้ประกอบธุรกิจอาหารร่วมงานจำนวนกว่า 500 ราย ซึ่งช่วยเชื่อมต่อธุรกิจระหว่างซัพพลายเออร์และผู้ประกอบการ เพื่อเพิ่มช่องทางความมั่งคั่งให้กับธุรกิจ และเพื่อลดความเหลื่อมล้ำที่เกิดขึ้นกับเกษตรกรเป็นการนำนโยบายประชารัฐมาสร้างให้เกิดเป็นรูปธรรมอย่างชัดเจน นำอาหารไทยสู่อาหารโลก

 

ภายในงานมีการเสวนาและออกร้านให้ชิมอาหารหลากหลาย รวมถึงมีการนำเกษตรกรจากจ.กาญจนบุรีมาจำหน่ายสินค้าเกษตรและจับคู่เพื่อซื้อ-ขายกับเจ้าของร้านอาหารต่างๆ

            โดยในงานได้รับเกียรติจากพลโทเทพพงศ์ ทิพยจันทร์ แม่ทัพภาค1 สมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติท่านแม่ทัพภาค 1 เป็นประธาน

 

ภายในงานยังมีการเสวนาในอีกหลากหลายหัวข้อและมีการออกร้านให้ชิมอาหารหลากหลาย รวมถึงมีการนำเกษตรกรมาออกร้านจำหน่ายสินค้าเกษตรและจับคู่เพื่อซื้อ-ขายกับเจ้าของร้านอาหารต่างๆ ซึ่งเป็นอีกหนึ่งโมเดลที่สมาพันธ์ SME ไทยกำลังจับมือกับสมาคมภัตตาคารไทยกำลังนำไปขยายผลในจังหวัดต่างๆอีกด้วย และบูธจากองค์กรต่างๆประมาณ 30 บูธและสินเชื่อสุดพิเศษจากธนาคารกสิกรไทยพร้อมให้คำแนะนำต่างๆ

ส่วนการเสวนาโดยกูรูที่มีถึง3หัวข้อ ได้แก่"มุมมองซัพพลายเออร์ต่อธุรกิจร้านอาหารในไทยและเออีซี โดยนายพงษ์ชัย เฉิดมนูเสถียร จากธุรกิจค้าข้าว นายสมฤกษ์ ตั้งวิรุฬห์ธรรมจากธุรกิจสินค้าเกษตร และนางสาวจุฑามาศ อรุณานนท์ชัย จากธุรกิจค้าน้ำตาลกล่าวว่า วิกฤตภัยแล้งไม่น่ากระทบต่อราคาวัตถุดิบและสินค้าเกษตร เนื่องจากมีสต๊อกเพียงพอถึงฤดูกาลต่อไป ส่วนการรวมตัวของธุรกิจอาหารประเภทเอสเอ็มอีจะส่งผลดีต่อการจัดการของซัพพลายเออร์ เพราะเมื่อมีการสั่งซื้อจำนวนมากจะช่วยลดต้นทุนขนส่งสินค้า

 

การเสวนาหัวข้อ "ฝ่าวิกฤตธุรกิจอาหารด้วยยุทธศาสตร์สุดเจ๋ง" โดยทีมกูรูจากสถาบันแฟรนไชส์อาหารเช่นนายชรัว ชรัวอังศุธร แนะให้ผู้ร่วมเสวนาทำเวิร์ตชอปหาSWOTจุดดีจุดด้อยของตัวเองเพื่ กำหนดยุทธศาสตร์ของตัวเองในอนาคต

ส่วนการเสวนาในกลุ่มนักเศรษฐศาสตร์การเงินการธนาคาร นายสมิทธิ ดารากร ณ อยุธยา จากม.มหิดล และนายวีระกิตต์ เจริญวิห์พันธ์ จากธนาคารกสิกรไทย กล่าวว่าเอสเอ็มอีคือผู้กำหนดตลาดและราคาตัวจริง แต่วันนี้เอสเอ็มอีต้องมีนวัตกรรมที่มีคุณภาพให้ต่างชาติยอมรับ

ขณะที่ปัจจุบันมีจำนวนร้านอาหารกว่า 4 แสนร้านอาหารทั่วประเทศไทย มีมูลค่าตลาดรวมประมาณ 1.4 ล้านล้านบาท ซึ่งมาจากมูลค่าของนักท่องเที่ยวประมาณ 7 แสนล้านบาท และการบริโภคภายในประเทศประมาณ 7 แสนล้านบาท

 

 

 

 
Create Date : 29 มีนาคม 2559
Last Update : 29 มีนาคม 2559 18:04:22 น.
Counter : 1280 Pageviews.

0 comments
#### รีวิวร้าน Kanom สาขาเซ็นทรัลปิ่นเกล้า (ชั้น 5) ดีหลายเมนูเลยค่า #### สาวไกด์ใจซื่อ
(6 มิ.ย. 2562 08:30:10 น.)
เมนู 196.*หอยเชลล์ผัดซอสน้ำพริกเผา* ลักกี้
(2 มิ.ย. 2562 21:10:58 น.)
แกงส้มชะอมทูน่า Sweet_pills
(1 มิ.ย. 2562 07:13:36 น.)
"Food For Fun : Hot Wok Mission #36 : "ผักพื้นบ้าน" - แกงส้มผักกระเฉด - ผักบุ้ง ทนายอ้วน
(1 มิ.ย. 2562 19:14:10 น.)
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Tathaitravel.BlogGang.com

travelistaนักเดินทาง
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 24 คน [?]

บทความทั้งหมด