เดินเที่ยวชมอาณาจักร SCG ที่มียอดขายถึง 4.4 แสนล้าน

 

            วันนี้กลุ่ม Media & Blogger Club เราได้รับเกียรติอย่างสูง จากบริษัทปูนซิเมนต์ไทย จำกัด (มหาชน) หรือ SCG ให้ไปเยี่ยมชมสำนักงานใหญ่ที่บางซื่อ ซึ่งก่อตั้งมายาวนานถึง 103 ปี และได้พบกับผู้บริหารทั้งคุณวีนัส อัศวสิทธิถาวร ผู้อำนวยการสำนักงานสื่อสารองค์กร เอสซีจี และคุณโชติหทัย โชคพิบูลการ  ผู้ช่วยผู้อำนวยการ- สื่อสารภายนอก เอสซีจี

 

    คงไม่ต้องบอกว่ากลุ่มนี้ยิ่งใหญ่แค่ไหน เพราะมีรายได้จากการขายในปี 2558 จำนวน  439,614 ล้าน ส่วนกำไรคือ 45,400 ล้าน โอโห มหึมาทีเดียว

 

    

คนปูนซิเมนต์ไทยส่วนใหญ่จะทำงานกันนานๆ เพราะเป็นองค์กรน่าอยู่ และเป็นเจ้าแห่งนวัตกรรม แม้จะอายุกว่า 100 ปีแล้ว แต่สถานที่แห่งนี้ได้ปรับลุคให้เข้ากับยุคสมัยของคนรุ่นใหม่เรียกว่าเหมือนหนุ่มสาววัย 30 กว่าๆเลยทีเดียว

 

เราเริ่มไปดูกันที่สถานที่แห่งความทรงจำ บริเวณสำนักงานใหญ่ บางซื่อ มีสถาปัตยกรรมอันทรงคุณค่าทางประวัติศาสตร์ เป็นสถานที่ในความทรงจำและเป็นส่วนหนึ่งในหน้าประวัติศาสตร์ไทย ที่นำพาความภาคภูมิใจ มาสู่คนเอสซีจีทุกคน

 

 

            ที่แรกคือเรือนรับรองสถาปัตยกรรมยุคอาณานิคมออกแบบโดยมิสเตอร์อี จี​ โกลโล ก่อสร้างขึ้น เมื่อ พ.ศ. 2457 เพื่อใช้เป็นที่พักของวิศวกรและผู้จัดการโรงงานชาวเดนมาร์กในยุคแรก เพราะในอดีตบริเวณบางซื่ออยู่ห่างไกล จากตัวเมืองมาก ภายในบ้านมีสิ่งอำนวยความสะดวกต่าง ๆ ครบครัน เช่นเดียวกับโรงแรมที่ชาวตะวันตกนิยมทุกประการ

 

 

            จากนั้นไปที่อาคารเกลียวหมูก่อสร้างขึ้นเมื่อ พ.ศ. 2458 เพื่อเป็นอาคารลำเลียงถุงปูนซีเมนต์ผงลงเรือ คำว่าเกลียวหมู เป็นชื่อเฉพาะทางการช่างของอุปกรณ์ลำเลียงนี้ เมื่อการคมนาคมทางบกสะดวกมากขึ้น การขนส่งทางเรือจึงได้ยุติลงพร้อมๆกับการใช้งานอาคารเกลียวหมูเมื่อ พ.ศ. 2515 โดยอาคารเกลียวหมูยังได้รับรางวัลอนุรักษ์ศิลปสถาปัตยกรรมดีเด่น ประจำปี 2556 จากสมาคมสถาปนิกสยาม ในพระบรมราชูปถัมภ์อีกด้วย

 

    ไปแวะกราบสักการะ ศูนย์รวมใจของชาว SCG นั่นคือพระพุทธมหาปารมีนุภาพพิสุทธิ์อนุตตรสังคามวิชัย ที่ประดิษฐานอยู่ตรงด้านหน้าบริษัท

 

 

            จากนั้นไปชมอาคารประหยัดพลังงาน SCG 100 ปี โดยเป็นอาคารที่สร้างขึ้นเนื่องจาก SCG ครบ 100 ปีที่ได้รับ LEED Platinum จากสภาอาคารเขียวสหรัฐอเมริกา (U.S. Green Building Council: USGBC) ซึ่งถือเป็นมาตรฐานสากลที่ยอมรับระดับโลก

 

การสร้างอาคาร SCG 100 ปี ที่สอดคล้องกับวิสัยทัศน์ที่มุ่งสู่ความเป็นผู้นำด้านการพัฒนาอย่างยั่งยืน และในฐานะองค์กรธุรกิจที่ให้ความสำคัญกับการพัฒนานวัตกรรมสินค้าและบริการที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม หรือ SCG eco value ปัจจัยสำคัญที่ช่วยขับเคลื่อนธุรกิจให้สามารถเติบโตอย่างยั่งยืนคือเรื่องพลังงานและสิ่งแวดล้อม

 

อาคารนี้ถูกออกแบบให้เป็นอาคารประหยัดพลังงานและเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมหรือ Green Building และคำนึงถึงการพัฒนาคุณภาพชีวิตพนักงานให้อยู่ในสภาพแวดล้อมที่ดี มีความสุขกับการทำงาน พร้อมปลูกฝังจิตสำนึกการดูแลและรับผิดชอบต่อสังคมและสิ่งแวดล้อม

 

SCG คำนึงถึงผู้ที่ใช้อาคารปัจจุบันเป็น Generation X,Y ดังนั้นจึงออกแบบให้มีความพลิ้วไหว โดยอาคารหลังนี้จะมีระเบียงรอบอาคาร เพื่อลดความร้อนที่เข้าสู่อาคาร มี 21 ชั้น พื้นที่รวม 3.7 หมื่นตร.ม. และอาคารอเนกประสงค์ 10 ชั้น พื้นที่รวม 3 หมื่นกว่าตร.ม. ทาง SCG ได้ทุ่มงบไปประมาณ 3,300 ล้านบาท ใช้เวลาก่อสร้างทั้งหมด 3 ปี

 

ตัวอาคารเอนกประสงค์ ยังมีพื้นที่จอดรถและห้องประชุม ห้องจัดเลี้ยง ด้านบนจะเป็นลานวิ่งลอยฟ้า และหลังคาจะติดแผง Solar Cell เอาไว้  

 

ส่วนอาคารจอดรถจะมีระบบบอกจำนวนที่ว่างของที่จอดรถ และยังมีที่จอดรถสำหรับรถ Eco Car และมีแม้กระทั่งที่จอดรถจักรยาน

 

 

ด้านล่างยังมีช็อปที่สินค้าราคาพิเศษสุด น่าเลือกซื้อเลือกหามากมาย เสื้อผ้า กระเป๋า และสินค้าอื่นๆจิปาถะ

 

นี่เป็นอีกหนึ่งของผู้ประกอบการรายใหญ่ที่เน้นการออกแบบที่ยั่งยืน เลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม เรียกว่า SCG ร่วมรักษ์โลกก็ว่าได้ค่ะ

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 
Create Date : 10 มีนาคม 2559
Last Update : 17 มีนาคม 2559 7:29:52 น.
Counter : 2507 Pageviews.

2 comments
No. 799 ผม ถูกแกะรอย ไวน์กับสายน้ำ
(8 ก.ค. 2562 06:12:37 น.)
หนีความวุ่นวายมาสัมผัสธรรมชาติ ณ ระนอง เมืองฝน 8 แดด 4 แมวเซาผู้น่าสงสาร
(9 ก.ค. 2562 14:04:51 น.)
เสน่ห์โครเอเชีย ทองกาญจนา
(7 ก.ค. 2562 14:41:34 น.)
รีวิว ภิรมย์ คาเฟ่ เขาใหญ่ (Pirom Cafe Koh Yai) ขับรถดื่มกาแฟเช้าที่เขาใหญ่ สมาชิกหมายเลข 5391038
(6 ก.ค. 2562 23:21:16 น.)
  
thx u crab
โดย: Kavanich96 วันที่: 11 มีนาคม 2559 เวลา:3:35:14 น.
  
ขอบคุณที่นำมาฝากนะคะ SCG
โดย: อุ้มสี วันที่: 14 มีนาคม 2559 เวลา:23:48:08 น.
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Tathaitravel.BlogGang.com

travelistaนักเดินทาง
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 24 คน [?]

บทความทั้งหมด