อันซีน อิน แพร่ สัมผัสความมหัศจรรย์ เมืองเล็กๆที่มากด้วยเสน่ห์
 

เมื่อเร็วๆนี้มีโฮกาสได้รับเชิญจากคุณศักดิ์ สมบุญโต ผู้ว่าราชการจังหวัดแพร่ ซึ่งเล่าให้ฟังว่า มีแนวทางส่งเสริมการท่องเที่ยวของจังหวัดแพร่ให้คึกคักมากขึ้น ด้วยการใช้แคมเปญ “อันซีน อิน แพร่  สัมผัสความมหัศจรรย์ของแพร่ เมืองเล็กๆที่มากด้วยเสน่ห์” ซึ่งจังหวัดแพร่แม้เป็นเมืองเล็กทางภาคเหนือ แต่มีจุดขายมากมาย  เช่น มีวัดขนาดเล็กจำนวนมากที่เป็นแหล่งท่องเที่ยวทางศาสนาโดยมีพระธาตุช่อแฮเป็นไฮไลท์ที่สำคัญ และยังเป็นแหล่งรวมสินค้าผ้าหม้อห้อม ที่มีชื่อเสียงอันดับหนึ่งของเมืองไทย มีถนนสายไม้ ถนนน้ำผึ้ง เป็นแหล่งเกษตรที่มีสินค้าหลากหลาย และแหล่งรวมโอท็อป โดยเฉพาะในส่วนของสินค้าผ้านั้น

จังหวัดแพร่ถือได้ว่าเป็นแหล่งศูนย์กลางของการผลิตผ้าหม้อห้อม ที่ใช้กันทั่วประเทศและในภาคเหนือ โดยเป็นแหล่งผลิตและย้อมด้วยห้อมของแพร่ซึ่งปัจจุบันมีเทคนิคการผลิตและย้อมหลากหลาย สีมีความสวยงาม ติดทนนาน โดยนอกจากเสื้อผ้าแล้ว ก็ยังสามารถใช้หม้อห้อมผลิตเป็นสินค้าอื่น เช่น ผ้าปูโต๊ะ ผ้าปูที่นอน เสื้อผ้าแฟชั่นสตรี  สำหรับแหล่งผลิตหม้อห้อมที่มีชื่อเสียงคือที่บ้านทุ่งโฮ้ง ซึ่งมีชื่อเสียงระดับประเทศ ผ้าของแพร่ที่มีชื่อเสียงโด่งดังนั้น มีทั้งการผลิตผ้าฝ้ายและผ้าไหม รวมถึงผ้าทอต่างๆ 

เช่นผ้าทอตีนจกเมืองลองของ นางประนอม ทาแปง นั้นมีลูกค้าทั่วประเทศ และได้รับรางวัลศิลปินแห่งชาติสาขาทัศนศิลป์ด้วย ซึ่งปัจจุบันยังเป็นศูนย์การเรียนรู้และส่งเสริมให้ท้องถิ่นอนุรักษ์การผลิตผ้าทอ นอกจากนี้ยังมีร้านดังที่เป็นแหล่งช้อปปิ้งผ้าคือร้านกมลผ้าโบราณ ฯลฯ

ในเย็นวันที่ 18 สิงหาคม ทางจังหวัดยังได้จัดงานขันโตก ชมการแสดงชุดฟ้อนรำ และการเดินแฟชั่นโชว์ชุดผ้าพื้นเมือง ณ บ้านวงศ์บุรี

ซึ่งมีการโชว์แฟชั่นผ้าจากดีไซเนอร์ทั่วประเทศจำนวน 30 ชุด ออกแบบตัดเย็บอย่างร่วมสมัยและมีความสวยงาม ซึ่งก่อนหน้านี้ก็ได้นำไปโชว์ในกรุงเทพมหานครที่ห้างสรรพสินค้าพาราไดซ์ พาร์ค มาแล้ว

“ เราต้องการโปรโมทแพร่ให้มีความคึกคัก เตรียมพร้อมรับฤดูกาลท่องเที่ยวไฮซีซันที่กำลังจะมาถึง ด้วยจุดขายหนาวนี้เที่ยวแพร่ เพราะช่วงหน้าหนาวแพร่จะมีความสวยงามมาก ชมบ้านเรือนสมัยก่อน วัดเก่าๆที่สวนงาม ต้นไม้เขียว สัมผัสอากาศหนาว

ซึ่งปีนี้เป็นแรกที่สถานทูตญี่ปุ่น ได้นำต้นซากุระสายพันธุ์ชมพูขาว  มาปลูกจำนวนกว่า 20 ต้น ที่พระธาตุอินทร์แขวน พระพุทธอุทยานดอยผาสวรรค์ และคาดว่าจะออกดอกในหน้าหนาวนี้ ซึ่งจะทำให้แพร่เป็นอีกจุดหนึ่งที่สามารถชมซากุระในเมืองไทยได้ สวยงามไม่แพ้จังหวัดอื่นๆ”

 

ปัจจุบันได้มีการจัดทำสติกเกอร์ หนาวนี้เที่ยวแพร่แปะตามท้ายรถตู้ รถยนต์ส่วนตัว มากกว่า 2 แสนคัน และมีการโปรโมทหนาวนี้เที่ยวแพร่ ผ่านจอแอลอีดียักษ์หน้าห้างสรรพสินค้าพารากอน รวมถึงจัดทำคัทเอ้าท์ขนาดใหญ่ข้างทางยกระดับลอยฟ้าดินแดง-รังสิต และการโปรโมทผ่านสถานีวิทยุ จส.100 ด้วย 

สำหรับฤดูหนาวในปีที่ผ่านมา คือตั้งแต่เดือนธันวาคม 2557 - กุมภาพันธ์  2558 มีปริมาณรถเข้ามายังจังหวัดแพร่เพิ่มจาก 1 แสนคัน เป็น 8 แสนคัน และมีเงินสะพัดในช่วงนั้นไม่ต่ำกว่า 2 พันล้านบาท ซึ่งคาดว่าในฤดูหนาวปีนี้จะมีนักท่องเที่ยวเพิ่มมากขึ้นไม่แพ้กัน ส่วนตัวเลขนักท่องเที่ยวเข้าแพร่ทั้งปีคาดว่าไม่ต่ำกว่า 2 ล้านคน โดยมีจำนวนห้องพักในแพร่ 2พันกว่าห้อง

 

จังหวัดแพร่ยังเป็นเมืองเศรษฐกิจ เพราะมีการปลูกไม้สักขนาดใหญ่ของเมืองไทย และมีการค้าส่งไม้สักบนถนนสายไม้สัก รวมถึงมีแหล่งท่องเที่ยวชมไม้สัก ซึ่งชาวแพร่นั้นจะได้รับการปลูกฝังและมีค่านิยมในการปลูกป่า เมื่อตัดไม้แล้วก็จะปลูกต้นใหม่ขึ้นทดแทน ทำให้พื้นที่ป่าของแพร่จำนวน 3 ล้านไร่ มีความอุดมสมบูรณ์มีปัญหาการบุกรุกทำลายป่าเป็นเขาหัวโล้นน้อยมาก เมื่อเทียบกับพื้นที่ปลูกป่าทั้งหมด นอกจากถนนค้าไม้แล้ว แพร่ก็ยังมีการเปิดเป็นถนนน้ำผึ้ง ซึ่งเป็นแหล่งท่องเที่ยวและช้อปปิ้งสินค้าจากน้ำผึ้ง ซึ่งนับเป็นโอท็อปที่สำคัญของแพร่

 

ขณะเดียวกันเพื่อบูมให้แพร่เป็นเมืองท่องเที่ยวเชิงเกษตร จะมีการเปิดตลาดกลางเกษตร เพื่อเป็นแหล่งสินค้าพื้นฐานด้านเกษตรต่างๆ ขึ้นที่อำเภอร้องกวาง ในพื้นที่ 20 ไร่ ใช้งบการจัดสร้างราว 62 ล้านบาทคาดว่าจะเสร็จภายใน 25 กันยายน นี้ ซึ่งจะเป็นแหล่งสินค้าเกษตรที่สมบูรณ์แบบของเมืองแพร่ เพื่อเพิ่มศักยภาพทางเศรษฐกิจเรื่องการเกษตรของประเทศ  ในระยะเร่งด่วนได้ให้ความสำคัญกับการดูแลเกษตรกรให้มีรายได้ที่เหมาะสมด้วยวิธีการต่าง ๆ เช่น การลดต้นทุนการผลิต  การช่วยเหลือในเรื่องปัจจัยการผลิตอย่างทั่วถึง การช่วยเหลือเกษตรกรรายย่อย การส่งเสริมการจำหน่ายสินค้าเกษตรโดยการจัดตลาดชุมชนเพื่อส่งเสริมการผลิต การระบายสินค้าทางการเกษตรและเป็นการกระตุ้นเศรษฐกิจ ตามนโยบายของท่านนายกรัฐมนตรี 

  

 

ในวันที่ 19 สิงหาคม ยังมีพิธีลงนามความร่วมมือระหว่างมูลนิธิเพื่อนพึ่ง(ภา)ยามยาก สภากาชาดไทย กับ จังหวัดแพร่ในโครงการทำนาแบบประณีตเพื่อนพึ่ง(ภา) รวมถึงลงนามความร่วมมือโครงการจัดตั้งมหาวิทยาลัยแพร่ แผนพัฒนาจังหวัดแพร่ ณ แปลงนา ของนางรุจิรา  ผาทอง หมู่ ๕ ตำบลแม่จั๊วะ อำเภอเด่นชัย จังหวัดแพร่ โดยมีรองศาสตราจารย์ ดร. นายแพทย์พิชิต  สุวรรณประกร รองประธานมูลนิธิอาสาเพื่อนพึ่ง (ภาฯ) ยามยาก สภากาชาดไทย เป็นผู้แทนพระองค์ฯ เป็นประธานในพิธี

ในงานมีการพาเยี่ยมชมแปลงนาสาธิต โครงการทำนาแบบประณีต กิจกรรมหย่อนกล้านาโยน รวมถึงมีนิทรรศการและการสาธิต การปลูกมะนาวและการปลูกกล้วยหอมเชิงการค้า ซึ่งมีวิทยากร นักวิชาการ และเกษตรกรมืออาชีพ มาให้ความรู้อย่างครบถ้วน นอกจากนี้ยังมีนิทรรศการเผยแพร่ความรู้เพื่อเกษตรกรจากกรมการข้าวและหน่วยงานอื่นๆอีกด้วย

 

 
Create Date : 03 กันยายน 2558
Last Update : 3 กันยายน 2558 18:50:28 น.
Counter : 2353 Pageviews.

0 comments
เชียงใหม่วัดสวย : วัดผาลาด - วัดเจ็ดลิน - วัดพันเตา mariabamboo
(17 มิ.ย. 2562 19:26:31 น.)
ปักหมุดโรงแรมชมพลุพัทยา ทำเลดี mera mare pattaya Rinsa Yoyolive
(17 มิ.ย. 2562 17:27:49 น.)
Japan Trip 18 - 25 May 2019 -- ศาลเจ้าเฮอัน Heian Shrine สายหมอกและก้อนเมฆ
(16 มิ.ย. 2562 16:17:35 น.)
อาหารทะเลซีฟู้ดจัดเต็ม เติมไม่อั้น @บางชันริเวอร์โฮม หมู่บ้านไร้แผ่นดิน สายหมอกและก้อนเมฆ
(13 มิ.ย. 2562 17:30:55 น.)
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Tathaitravel.BlogGang.com

travelistaนักเดินทาง
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 24 คน [?]

บทความทั้งหมด