10 ที่น่าเที่ยวของกรุงเทพฯในช่วงปีใหม่

ปีใหม่นี้วางแผนเที่ยวที่ไหน กันหรือยังคะ บางคนยังหาที่เที่ยวไม่ได้  Travelista เองก็คิดอยู่หลายตลบว่าจะไปไหนดี เพราะปีนี้เดินทางมาทั้งปี พอยึงนึกอะไรไม่ออกก็นึกถึงในกรุงเทพฯของเราก่อนเลยค่ะ เพราะมีที่น่าเที่ยวมากมาย ลองมาดู 10 ที่น่าเที่ยวกันนะคะ

 

1 พระบรมมหาราชวังและวัดพระศรีรัตนศาสดาราม    วัดที่แสนสวยและงดงามนั่นคือวัดพระแก้วเป็นพระอารามหลวง ตั้งอยู่ตรงมุมด้านตะวันออกเฉียงเหนือของพระบรมมหาราชวัง เป็นที่ประดิษฐาน พระมหามณีรัตนปฏิมากร (พระแก้วมรกต) และใช้เป็นที่ประกอบพระราชพิธีทางศาสนาที่สำคัญ  วัดพระแก้วสร้างแล้วเสร็จในปี พ.. 2327  ภายในพระอุโบสถ และระเบียงรอบวัดมีภาพจิตรกรรมฝาผนังสวยงามมาก สิ่งที่น่าสนใจอื่น ๆ ภายในวัดได้แก่ พระปรางค์ 8 องค์ พระศรีรัตนเจดีย์ ปราสาทนครวัดจำลอง ปราสาทพระเทพบิดร ฯลฯ แล้วเดินไปชมความงามของพระที่นั่งดุสิตมหาปราสาท  เดิมชื่อพระที่นั่งอินทราภิเษกมหาปราสาท เป็นพระมหาปราสาทองค์แรกที่สร้างขึ้นในพระราชวัง เป็นสถานที่ใช้ประกอบพระราชพิธีสำคัญๆ และ   พระที่นั่งจักรีมหาปราสาท   ใช้เป็นที่รับรองพระราชอาคันตุกะชั้นพระราชาธิบดี หรือชั้นประมุขของรัฐ  ฯลฯ  

 2 วัดพระเชตุพนวิมลมังคลาราม เรียกอีกชื่อว่าวัดโพธิ์  เป็นวัดเก่าแก่ซึ่งพระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกมหาราช โปรดเกล้าฯ ให้สร้างขึ้นเพื่อให้พระภิกษุสงฆ์ได้เล่าเรียนพระปริยัติธรรม ครั้นถึงสมัยพระบาทสมเด็จพระนั่งเกล้าเจ้าอยู่หัวได้โปรดเกล้าฯ ให้บูรณะวัดโพธิ์ใหม่ทั้งหมด และได้นำเอาตำราวิชาการด้านต่าง ๆ มาจารึกไว้โดยรอบ เพื่อเป็นการเผยแพร่ความรู้แก่ประชาชน ถือได้ว่าวัดโพธิ์เป็นมหาวิทยาลัยแห่งแรกของไทย  นอกจากนี้ที่วัดโพธิ์ยังมีพระพุทธไสยาสน์องค์ใหญ่สร้างในสมัยรัชกาลที่ 3 ก่ออิฐถือปูนปิดทองทั้งองค์ ที่ฝ่าพระบาทแต่ละข้างมีลวดลายประดับมุกเป็นภาพมงคล 108 ประการ อันเป็นลักษณะอย่างหนึ่งของมหาบุรุษตามคติของอินเดีย   3 เสาชิงช้า   ว่างๆลองไปเดินเล่นชมเสาชิงช้า ศาสนาพราหมณ์มีความเกี่ยวพันกับชีวิตชาวไทยอยู่มาก เมื่อสร้างกรุงเทพฯ เสร็จแล้วจึงมีการสร้างโบสถ์พราหมณ์ และเสาชิงช้า มีการซ่อมแซมใหม่เมื่อ พ.. 2548  มีส่วนสูงทั้งหมด 21 เมตร เสาชิงช้านี้ใช้ประกอบพิธีตรียัมพวายหรือพิธีโล้ชิงช้าในศาสนาพราหมณ์ ซึ่งจัดให้มีในเดือนยี่ของทุก ๆ ปี และยกเลิกไปเมื่อพ.. 2478  แต่ยังเป็นอีกสัญลักษณ์ของกรุงเทพ  

4 วัดอรุณราชวราราม ตั้งอยู่ที่ถนนอรุณอัมรินทร์ ริมแม่น้ำเจ้าพระยาฝั่งธนบุรี ตรงข้ามกับวัดโพธิ์ ข้ามเรือได้ที่ท่าเตียน เป็นวัดที่มีมาตั้งแต่ครั้งสมัยกรุงศรีอยุธยา  เดิมชื่อว่า “วัดแจ้ง” ถือเป็นวัดประจำรัชกาลที่ 2 เมื่อบูรณะเสร็จแล้วได้พระราชทานนามว่า “วัดอรุณราชธาราม” ในสมัยรัชกาลที่ 3 มีการก่อสร้าง พระปรางค์องค์ใหญ่มาเสร็จสมบูรณ์ในสมัยรัชกาลที่ 4 และได้เปลี่ยนชื่อเป็น “วัดอรุณราชวราราม”

  5 วัดเบญจมบพิตรดุสิตวนาราม   ก่อสร้างด้วยศิลปะสถาปัตยกรรมไทยโบราณที่มีความวิจิตรงดงามและเป็นระเบียบ ได้รับการยกย่องว่าเป็นวัดที่มีการวางแปลนแผนผังที่ดีที่สุดวัดหนึ่ง  ทั้งยังประดับด้วยหินอ่อนที่ดีที่สุดจากประเทศอิตาลี เป็นที่รู้จักกันโดยทั่วไปในหมู่นักท่องเที่ยวชาวต่างชาติในชื่อ “Marble Temple”  พระประธานของวัดจำลองมาจากพระพุทธชินราช วัดพระศรีรัตนมหาธาตุ เมืองพิษณุโลก บริเวณพระระเบียงด้านหลังพระอุโบสถเรียงรายด้วยพระพุทธรูปโบราณปางต่างๆ 52 องค์

   6 พระที่นั่งอนันตสมาคม ตัวอาคารเป็นอาคารหินอ่อนแบบเรอเนอซองส์ ของประเทศอิตาลีและแบบนีโอคลาสสิก ภายนอกประดับด้วยหินอ่อน ซึ่งสั่งมาจากเมืองคารารา  ประเทศอิตาลี    มีโดมสูงใหญ่อยู่ตรงกลางและมีโดมเล็กๆโดยรอบอีก 6 โดม รวมทั้งสิ้นมี 7 โดม พระที่นั่งอนันตสมาคมใช้เป็นที่ประกอบพระราชพิธีรัฐพิธีต่างๆ   และเคยใช้เป็นที่ประชุมรัฐสภา ภายหลังจึงได้ย้ายการประชุมมายังรัฐสภาใหม่ซึ่งอยู่ด้านหลังของพระที่นั่งนี้    

 

7 วัดไตรมิตรวิทยาราม   

เดิมชื่อว่า "วัดสามจีน" ภายในวัดมีพระพุทธรูปปูนปั้นองค์หนึ่ง  เมื่อคราวเปลี่ยนที่ตั้ง ปูนที่หุ้มอยู่ได้กะเทาะออก เห็นภายในเป็นพระพุทธรูปทองคำ ลักษณะองค์พระเป็นศิลปะสุโขทัยจึงได้ถวายพระนามว่า "พระสุโขทัยไตรมิตร" เป็นพระพุทธรูปทองคำที่มีส่วนผสมของทองคำสูงมาก เรียกว่า "ทองเนื้อเจ็ดน้ำสองขา"   

 

 

 

8 ช้อปปิ้งที่สยามพารากอนและเซ็นทรัลเวิลด์  เที่ยวกรุงเทพฯต้องช้อปปิ้งกับห้างหลากหลาย ตัวอย่างเช่นสยามพารากอน  ห้างสุดหรูและกว้างใหญ่ที่สุดในเอเชีย โดยมีพื้นที่ใช้สอยประมาณ 500,000 ตารางเมตร ใช้เงินลงทุนมากกว่า 15,000 ล้านบาท ที่เป็นศูนย์รวมสินค้าอินเตอร์แบรนด์ชั้นนำจากทุกซีกโลก ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์ พลาซา ที่ทันสมัย และกว้างขวาง ภายในมีสินค้ามากมาย พร้อม 2 ห้าง 2 สไตล์ คือ อิเซตัน กลิ่นอายญี่ปุ่นและเซน ที่มีจุดเด่น "The First Ever Asia Trendy Mega Store"  

 

9  นั่งรถไฟฟ้าบีทีเอสไปช้อปปิ้งที่จตุจักร สู่แหล่งชอปปิงยอดนิยมที่กว้างใหญ่กว่า 70 ไร่นั่นคือ ตลาดนัดสวนจตุจักร กับสินค้าหลากหลายที่สุดจากร้านค้ากว่า 15,000 แผง ถือเป็นจุดท่องเที่ยวที่สำคัญของทุกวันหยุดสุดสัปดาห์  ชาวต่างชาติจะรู้จักตลาดนัดจตุจักรในชื่อว่า "เจเจ มาร์เก็ต" หรือจตุจักร วีคเอนด์ มาร์เก็ต ซึ่งเป็นตลาดนัดที่ใหญ่ที่สุดในโลก สามารถหาซื้อสินค้าได้แทบทุกอย่าง

  

 

10 ท่องตลาดน้ำเมืองกรุง ตลาดน้ำกลายเป็น”เทรนด์”ใหม่ด้านการท่องเที่ยวที่กลับมาเป็นที่นิยมอีกครั้ง ผู้คนต่างนึกถึงการท่องเที่ยวแบบหวนหาอดีต     เช่นตลาดน้ำตลิ่งชัน มีโป๊ะแพอาหารกับอาหารคาวหวานของทานเล่น อาหารทะเลเผา อาหารอีสาน ส้มตำ ก๋วยเตี๋ยว หมูสะเต๊ะ หอยทอด ห่อหมก พร้อมนั่งเรือกับ “ตลิ่งชันทัวร์” ตลาดน้ำคลองลัดมะยม เลือกซื้อผลิตผลจากสวน เช่น กล้วยไม้ ผักและผลไม้ปลอดสาร ก่อนเดินเที่ยว “สวนเจียมตน” สวนไม้ยืนต้นและไม้จำพวกสมุนไพร ตลาดน้ำขวัญเรียม สัมผัสธรรมชาติริมฝั่งคลอง พร้อมทานก๋วยเตี๋ยว ขนมจีน ข้าวเกรียบว่าว ข้าวเกรียบปากหม้อ ผลไม้แช่อิ่ม ส้มตำ

 

ติดตามเรื่องราวการเดินทางท่องเที่ยวได้ที่ Facebook/Travelista นักข่าวสาวสายท่องเที่ยวที่เดินทางมากว่า 30 ปี

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 
Create Date : 06 พฤศจิกายน 2558
Last Update : 6 พฤศจิกายน 2558 13:18:32 น.
Counter : 1403 Pageviews.

4 comments
บ้านร้อยปีเทียนสือ ระนอง แหล่งเรียนรู้วัฒนธรรมชุมชน แมวเซาผู้น่าสงสาร
(11 ก.ค. 2562 15:18:20 น.)
ทนายอ้วนพาเที่ยว - ตามรอยละคร "กรงกรรม" - สะพานหิรัญนฤมิตร ทนายอ้วน
(10 ก.ค. 2562 21:08:27 น.)
"ผาหมี" ดอยสวย แม่สาย พายุสุริยะ
(11 ก.ค. 2562 11:42:29 น.)
No. 799 ผม ถูกแกะรอย ไวน์กับสายน้ำ
(8 ก.ค. 2562 06:12:37 น.)
  
โดย: สมาชิกหมายเลข 2412276 วันที่: 6 พฤศจิกายน 2558 เวลา:13:25:26 น.
  
thx u crab
โดย: Kavanich96 วันที่: 7 พฤศจิกายน 2558 เวลา:3:19:43 น.
  
โดย: แซงค์ (ชายคาตะวัน ) วันที่: 20 พฤศจิกายน 2558 เวลา:9:14:14 น.
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Tathaitravel.BlogGang.com

travelistaนักเดินทาง
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 24 คน [?]

บทความทั้งหมด