โอท็อปดังแห่งลำปางสบู่ก้อนละ 500 ขายดีสวนศก.

 

มีโอกาสนั่งคุยกับหนุ่มลำปาง ทำสินค้าโอท็อปดีๆ ขึ้นมา ขายสบู่ก้อนละ 500 กว่าบาท แม้ราคาสูงขนาดนี้ แต่ขายดีเสียด้วย เลยอยากฟังเรื่องราวของสมุนไพรกับความงาม ของกูรูด้านสมุนไพรคนนี้

 

เขาคือ เวโรจน์ธน ประเทืองบริบูรณ์ แห่งประเทืองบริบูรณ์สมุนไพร เป็นหนึ่งเดียวของจังหวัดลำปาง และเป็น 1 ใน 8 ของผู้ประกอบการภาคเหนือในปี พ.ศ.2557 ที่ได้รับคัดเลือกให้เข้าร่วมกิจกรรมการพัฒนาเครื่องสำอางไทยสู่สากล ด้วยการออกแบบและสร้างแบรนด์ โดยสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ และ STEP คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่

            ประเทืองบริบูรณ์สมุนไพร ได้รับการสนับสนุนให้เป็นตัวแทนของสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดลำปาง สำนักงานพาณิชย์จังหวัดลำปาง และสำนักงานพัฒนาชุมชนจังหวัดลำปาง เพื่อออกงานแสดงสินค้าทั้งในจังหวัดลำปาง และต่างจังหวัดทั่วประเทศ เป็นตัวแทนของสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดลำปาง ร่วมงานสมุนไพรแห่งชาติ เมืองทองธานี เป็นตัวแทนของสำนักงานพัฒนาชุมชนจังหวัดลำปาง ร่วมงานแสดงสินค้า OTOP เมืองทองธานี

            เวโรจน์ธนเล่าว่า ในอดีตแต่ช้านานมาแล้ว ผู้หญิงไทยส่วนใหญ่จะมีผิวพรรณที่เนียนนุ่ม สวยงาม เนื่องจากได้มีการดูแลและบำรุงรักษาผิวพรรณ ด้วยสมุนไพรพื้นบ้านของไทยที่มีสรรพคุณในการช่วยฟื้นฟูและปรับสภาพของผิวพรรณ เพื่อให้มีผิวพรรณที่ดีตลอดเวลา โดยมีสมุนไพรพื้นบ้านของไทยที่สำคัญหลายๆชนิด เช่น

 

            มะกรูด...มีประสิทธิภาพในการยับยั้งการเจริญของจุลินทรีย์ ที่เป็นสาเหตุของโรคเชื้อราเนื่องจากมะกรูดมีความเปรี้ยวอยู่ในตัว และยังมีความอุดมไปด้วยวิตามินซี คนสมัยก่อนจึงนิยมนำมาใช้ทาผิวเพื่อบำรุงผิวพรรณ ทำให้ผิวชุ่มชื่น ไม่แห้งแตกหยาบกร้าน

            ขมิ้น...มีฤทธิ์ในการฆ่าเชื่อแบคทีเรีย เชื้อรา และรักษาโรคผิวหนัง อาการผดผื่นตามร่างกาย และยังมีสรรพคุณในการบำรุงผิวพรรณให้สวยงามได้เป็นอย่างดี

 

            ไพล...ช่วยขจัดเซลล์ผิวที่เสื่อมสภาพ ช่วยสมานแผลให้เป็นเนื้อเดียวกัน และช่วยทำให้ผิวหนังชุ่มชื่นอยู่ตลอดเวลา

 

            ว่านหางจระเข้....ช่วยให้ผิวพรรณเนียนนุ่มและเต่งตึงขึ้น ให้ความชุ่มชื้นในผิวหน้าและผิวกาย สมานแผล ป้องกันและบรรเทารอยไหม้จากการออกแดด ทำให้มีรอยไหม้แดงบนใบหน้า

            สมุนไพรที่กล่าวมาข้างต้นนี้ เป็นสมุนไพรพื้นบ้านของไทยที่มีคุณค่าและหาได้ง่าย และได้นำเอามาผสมรวมกัน ทำเป็นน้ำมันบำรุงผิวพรรณของผู้หญิงไทย เพื่อให้มีผิวพรรณที่สวยงามอยู่ตลอดเวลา จึงถือได้ว่าเป็นภูมิปัญญาของคนไทยในสมัยก่อนที่คิดวิธีดูแลสุขภาพของผิวพรรณด้วยสมุนไพรใกล้ตัว ตลอดระยะเวลาที่ผ่านมาจากรุ่น ปู่ ย่า ตา ยาย สืบทอดมาสู่รุ่น ลูก หลาน ในปัจจุบันนี้..

 

นั่นจึงนำมาผลิตภัณฑ์สบู่สมุนไพรว่านหางจระเข้ของเขา ด้วยการผสมผสานภูมิปัญญาความรู้ของคนรุ่นเก่าบวกกับแนวคิดการพัฒนาของคนรุ่นใหม่เข้าด้วยกัน เพื่อให้เหมาะสมกับยุคสมัยใหม่ โดยการนำเอาสมุนไพรพื้นบ้านของไทยที่หาได้ง่ายและมีคุณค่ามากมาย บวกกับแนวความคิดการพัฒนาของคนรุ่นใหม่เพื่อต่อยอดภูมิปัญญาของคนรุ่นเก่าให้คงอยู่ต่อไป ในรูปแบบผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดและบำรุงผิวที่เป็นสบู่ก้อน  เพื่อความสะดวกในการทำความสะอาดผิวหน้าและผิวกาย พร้อมทั้งยังช่วยบำรุง ถนอมผิวพรรณ ให้เนียนนุ่มสวยงามดูอ่อนกว่าวัยอยู่ตลอดเวลา

ผลิตภัณฑ์สบู่สมุนไพรว่านหางจระเข้ เป็นสบู่ล้างหน้าที่ผลิตขึ้นมาจากองค์ความรู้และประสบการณ์ในเรื่องของการแพทย์แผนไทยและสมุนไพรไทย และด้วยหลักการที่ว่า สมุนไพรเดี่ยวไม่สามารถรักษาโรคได้ดีเท่ากับสมุนไพรหลายชนิดมารวมกัน

ดังนั้นเราจึงได้นำเอาสมุนไพรไทยหลากหลายชนิด ที่มีคุณสมบัติในการดูแลบำรุงรักษาสุขภาพของผิวพรรณโดยเฉพาะ เช่น ว่านหางจระเข้  รักษาสิว รอยด่างดำ สมานแผล ให้ความชุ่มชื้นแก่ผิว  ใบน้อยหน่า  แก้หิด แก้กลากเกลื้อน ฆ่าเชื้อราผิวหนัง  มะกรูด  ยับยั้งการเจริญเติบโตของจุลินทรีย์  ฆ่าเชื้อราในผิงหนัง  ไพล  ช่วยทำให้ผิวหนังชุ่มชื่น  ช่วยสมานแผล ขมิ้น  รักษาอาการแพ้ แก้อักเสบ ผื่นแดง แมลงสัตว์กัดต่อย  ส้มป่อย  ฆ่าเชื้อรา ผดผื่นคันในผิวหนัง  เครือเขาคำ  รักษาฝ้า ริ้วรอยจุดด่างดำ  ใบชุมเห็ดเทศ  รักษาเชื้อราในผิวหนัง กลากเกลื้อน ผิวหนังอับเสบ

นำทั้งหมดมาเข้ากระบวนการผลิตตามขั้นตอน โดยการนำเอาสมุนไพรทั้งหมดมาสกัดเป็นเวลาสองปีเต็ม เพื่อให้สมุนไพรที่สกัดออกมามีคุณภาพมากที่สุด หลังจากทำการสกัดสมุนไพรได้ตามระยะเวลาที่กำหนดแล้ว จึงนำสมุนไพรที่ได้สกัดแล้วมาเข้ากระบวนการกลั่นให้บริสุทธิ์อีกครั้งหนึ่ง เนื่องจากว่าสมุนไพรทุกชนิดมีทั้งประโยชน์และโทษในตัวมันเอง

ดังนั้นถ้าเราไม่ทำให้สมุนไพรบริสุทธิ์ก่อน เมื่อนำมาผลิตเป็นเครื่องสำอางเพื่อใช้กับผิวพรรณ อาจทำให้เกิดการแพ้สมุนไพรอย่างรุนแรงได้ เมื่อเสร็จสิ้นจากกระบวนการกลั่นแล้ว  ก็นำสมุนไพรสกัดที่บริสุทธิ์แล้วมาผสมผสานเข้ากับกลีเซอรีนบริสุทธิ์จากไขพืช เพื่อเป็นสบู่สมุนไพรไทยที่เป็นธรรมชาติอย่างแท้จริง

 

เนื่องจากไม่ได้มีสารเคมีที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพของผิวพรรณ อย่างเช่น โซดาไฟ (Caustic soda) หรือ โซเดียมไฮดรอกไซด์ (sodium hydroxide) และ สารปรอด (Mercury) ผสมอยู่ในสบู่เพื่อใช้ในการทำความสะอาดผิวพรรณเหมือนอย่างเช่นสบู่ตามท้องตลาดทั่วๆไป ไม่ว่าจะเป็นของยี่ห้อดังๆทั้งของในประเทศและต่างประเทศ

ซึ่งถ้าเราอยากจะทดสอบหรือทดลอง เพื่อให้รู้ว่าในผลิตภัณฑ์สบู่ทั่วไปนั้นมีสารเคมีที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพผิวหรือไม่ เมื่อเวลาเราใช้สบู่ล้างหน้าและอาบน้ำ สารเคมีจะตกค้างสะสมอยู่บนผิวหน้าและผิวกายของเรา โดยการนำหลักวิธีทางวิทยาศาสตร์เบื้องต้นที่เราได้เรียนรู้กันมาตั้งแต่ชั้นประถมแบบง่ายๆ คือสารเคมีใดๆเมื่อโดนความร้อนเผาไหม้ จะเกิดคราบเขม่าและมีกลิ่นเหม็น 

 

เมื่อจำสูตรวิทยาศาสตร์นี้ได้ก็นำเอาสบู่ที่เราใช้กันอยู่ทุกวันเป็นประจำ มาตัดเป็นชิ้นพอประมาณแล้วลองจุดไฟเผาที่สบู่ดูกัน เราจะเห็นได้ทันที่ว่าสบู่นั้นจะมีคราบเขม่าดำและมีกลิ่นเหม็นของสารเคมีที่ผสมอยู่ในสบู่ อย่างเช่นโซดาไฟ (Caustic soda) หรือโซเดียมไฮดรอกไซด์ (sodium hydroxide)  และ สารปรอ (Mercury)

 แต่ในทางกลับกันก็ใช้วิธีเดียวกันโดยเมื่อลองจุดไฟเผาสบู่สมุนไพรว่านหางจระเข้ดูนั้น  ก็จะเห็นได้ชัดเจนเลยว่าสบู่สมุนไพรว่านหางจระเข้หยดไหลเป็นน้ำตาเทียน โดยจะไม่มีคราบเขม่าสีดำให้เห็นแม้แต่นิดเดียว และจะไม่มีกลิ่นเหม็นของสารเคมีแต่อย่างใด แต่ยังคงมีกลิ่นหอมของสมุนไพรไทยอยู่อย่างเดิม  แบบนี้เป็นวิธีการทดสอบหาสารเคมีในสบู่แบบง่ายๆ แต่เห็นผลได้ดีที่สุด   โดยเราได้นำแนวคิดทฤษฎีนี้มาเป็นจุดเด่น  และเป็นเอกลักษณ์ของผลิตภัณฑ์สบู่สมุนไพรว่านหางจระเข้  เพื่อนำเสนอและทำการสาธิตให้กับลูกค้าได้เห็นถึงความเป็นธรรมชาติอย่างแท้จริง และมั่นใจได้ว่าปลอดภัยจากสารเคมีที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพผิวพรรณ 100%

            ผลิตภัณฑ์สบู่สมุนไพรว่านหางจระเข้ของที่นี่จึงเป็น 1 ใน 12 ผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางสมุนไพรภาคเหนือตอนบน ที่ได้รับการคัดเลือกจากศูนย์วิทยาศาสตร์การแพทย์ที่ ๑ จังหวัดเชียงใหม่ กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ ให้เข้าร่วมโครงการพัฒนาผลิตภัณฑ์สมุนไพรในสปาชุมชนและโอทอป  โดยผลิตภัณฑ์สบู่สมุนไพรว่านหางจระเข้ได้ผ่านการตรวจสอบคุณภาพ พร้อมทั้งได้รับใบรับรองผลการทดสอบเกณฑ์กำหนดตามประกาศกระทรวงสาธารณสุข

 

            ปัจจุบันหนุ่มคนนี้ ได้รับเกียรติจากสำนักงานพัฒนาชุมชนจังหวัดลำปาง เชิญเป็นวิทยากรพิเศษสอนอาชีพให้กับเยาวชน เพื่อให้เยาวชนสามารถนำเอาความรู้ที่ได้รับไปพัฒนาต่อยอดเป็นการสร้างอาชีพหลักหรืออาชีพเสริมเพิ่มรายได้  

            สบู่สมุนไพร P.HERB ของประเทืองบริบูรณ์สมุนไพร เป็นผลิตภัณฑ์ OTOP คุณภาพของจังหวัดลำปาง ยังได้ลงหนังสือ 12 เมืองต้องห้ามพลาด อยู่ในหน้าที่ 18 ของการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย  ประเทืองบริบูรณ์สมุนไพร ยังเป็น(OEM)ผู้ผลิตสบู่ให้กับบริษัทแบรนด์ดังทั่วประเทศด้วย

 

 

 

  v

 
Create Date : 07 ธันวาคม 2558
Last Update : 7 ธันวาคม 2558 16:02:46 น.
Counter : 4765 Pageviews.

0 comments
8 กค 62 แจกันรัก mcayenne94
(8 ก.ค. 2562 19:43:13 น.)
เมื่อพ่อส่งข้อความมาให้ โอน่าจอมซ่าส์
(3 ก.ค. 2562 12:15:52 น.)
บึงพระชนก สวนน้ำเฉลิมพระเกียรติ จ.อุทัยธานี สองแผ่นดิน
(2 ก.ค. 2562 16:30:45 น.)
ชีวิตพวกกบฎ ravio
(30 มิ.ย. 2562 17:23:44 น.)
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Tathaitravel.BlogGang.com

travelistaนักเดินทาง
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 24 คน [?]

บทความทั้งหมด