10 สิ่งที่ไม่ควรพลาดเมื่อไปเกาะช้าง


 

   

 เกาะช้างเกาะใหญ่อันดับ 2 ของประเทศไทย มีอะไรมากมายอย่างคิดไม่ถึง คุณอาจนั่งเล่นชิลด์ๆริมหาดทราย ว่ายน้ำในทะเล พักผ่อนในรีสอร์ทสวยๆ ชิมอาหารทะเลให้อร่อย เที่ยวน้ำตกหรือดำน้ำ ที่นี่มีอะไรให้ทำเยอะ เรามาลองดู 10 สิ่งที่ไม่ควรพลาดเมื่อไปเกาะช้างกัน

1 ล่องเรือมาด บ้านสลักคอก

 

พื้นที่ที่นับได้ว่าป่าโกงกางอุดมสมบูรณ์มากในเกาะช้าง ต้องยกให้ที่ อ่าวสลักคอก อ่าวนี้อยู่ในโซนเกาะช้างใต้ ที่อ่าวสลักคอกจะมีผืนป่าโกงกางที่หนาแน่นมาก เราสามารถมองเห็นความเขียวขจีของป่าโกงกางและเรียนรู้ระบบนิเวศน์ชายเลนไปด้วย

            แต่ไฮไลท์ที่สุดของที่นี่คือการพายเรือคายักและนั่งเรือมาดชมวิวที่อ่าวสลักคอก โปรแกรมนี้เราสามารถเลือกชิลล์ได้ทั้งแบบออกแรงพายเรือคายักเอง หรือ จะเลือกนั่งสบายๆ มีคนพายเรือมาดให้เราได้นั่งชมวิว

            วันนี้ขอเลือกนั่งชมวิวไปกับเรือมาด โดยมีคนแจวให้ เขาเรียกอีกอย่างว่า กอนโดล่าเมืองไทย เรือจะแล่นอย่างเนิบช้าออกสู่ปากอ่าวสลักคอก ให้บรรยากาศชิลด์ๆ ทำให้เราได้เห็นวิวทิวทัศน์อันสวยงาม

บริการ เรือคายัค เรือมาด เวลาทำการ 8.00 -16.30 ติดต่อ ผู้จัดการเอ 087-7489497, 083-1155677

2  ชมวิวสวยๆของเกาะช้าง

 

            แน่นอนว่ามาเกาะช้าง เกาะที่ใหญ่เป็นอันดับสองของประเทศรองจากเกาะภูเก็ตทั้งที ต้องขึ้นไปตามเนินยอดเขาต่างๆ ที่ยังมีธรรมชาติเขียวของป่า ภูมิประเทศส่วนใหญ่เป็นเขาสูงมีผาหินสลับซับซ้อน

ยอดเขาที่สูงที่สุด ได้แก่ เขาสลักเพชร มีความสูง 744 เมตร สภาพป่าโดยทั่วไปอุดมสมบูรณ์ ส่วนใหญ่เป็นป่าดิบเขา อันเป็นบ่อเกิดของต้นน้ำลำธาร ทำให้มีน้ำตกหลายแห่งบนเกาะ ชายหาด และปะการังที่สวยงามอยู่ทางด้านตะวันตกของตัวเกาะ

3 กินซีฟู้ดแสนอร่อย

 

มาถึงเกาะช้าง ต้องไม่พลาดชิมอาหารทะเลสดๆ  ถ้าไม่หาอาหารทะเลสดๆ ทานกันแล้วล่ะก็ ก็จะเหมือนไม่ได้มาเที่ยวทะเล และที่เกาะช้างก็มีท่าเทียบเรือหลักๆ อยู่หลายแห่ง เพราะพื้นฐานอาชีพของชาวบ้านที่นี่คือการประกอบอาชีพประมง

นอกจากอาหารหรูที่ราคาสูงสักนิด แต่คุณภาพดีตามรีสอร์ทต่างๆแล้ว สามารถเดินหาทานตามร้านอาหารทั่วไปตามหน้าชายหาดช่วงเย็นๆ ได้ โดยเฉพาะท่าเทียบเรือบางเบ้า ทางเกาะช้างใต้ด้านท้ายเกาะ ที่นี่มีร้านอาหารทะเลขึ้นชื่ออยู่หลายร้าน

4 เดินเที่ยวน้ำตกธารมะยม

 

น้ำตกธารมะยม" อีกหนึ่งน้ำตกสวยที่ตั้งอยู่หลังที่ทำการอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะช้าง เป็นน้ำตกขนาดกลาง มี 4 ชั้น ลักษณะเป็นธารน้ำไหลผ่านมาเป็นชั้นๆ ตามร่องหินแกรนิตสีดำ มีหน้าผาสูงชันจนเกือบตั้งฉาก

บริเวณโดยรอบเป็นป่าดงดิบ อากาศร่มเย็นสบาย เหมาะแก่การตั้งแคมป์และเล่นน้ำตก ที่สำคัญพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 และ รัชกาลที่ 6 เคยเสด็จประพาสมายังน้ำตกนี้ โดยมีพระปรมาภิไธยย่อ จปร. และ วปร. สลักอยู่ที่หน้าผาน้ำตกชั้นบน นอกจากนี้ในบริเวณใกล้เคียงยังมีหมู่บ้านชาวประมงที่มีสภาพป่าชายเลนที่อุดมสมบูรณ์

5 ชมพระอาทิตย์ตกที่แหลมไชยเชษฐ์

 

จุดเด่นของแหลมไชยเชษฐ์ เป็นแหลมหินที่เหมาะต่อการนั่งชมวิวทิวทัศน์ชมพระอาทิตย์ลับขอบฟ้า หรือหากอยากตกปลาเพื่อความเพลิดเพลินเป็นการพักผ่อนแบบสบายๆ ก็ได้ บริเวณแหลมหินไม่เหมาะสำหรับการเล่นน้ำเท่าไหร่นัก เนื่องจากเป็นโขดหินส่วน ใหญ่และมีคลื่นแรง แต่บรรยากาศพระอาทิตย์ตกน้ำที่แหลมไชยเชษฐ์สวยงามยิ่งนัก เหมาะแก่การพักผ่อน

6 เดินเล่นชิลด์ๆตามหาดทราย

 

มีหาดทรายสวยๆให้เดินหลายแห่งบนเกาะช้าง เช่นหาดคลองพร้าว  หาดสวยอีกแห่งหนึ่งทางด้านตะวันตกของเกาะช้าง อยู่ถัดมาจากหาดทรายขาวประมาณ 4 กิโลเมตร ลักษณะของหาดที่โค้งเริ่มต้นจากแหลมไชยเชษฐ์ยาวไปจนถึงหาดไก่แบ้ เชิญชวนให้เดินเล่นพร้อมคู่รัก

            และหากใครที่หลงรักน้ำทะเล กับทรายเม็ดละเอียด จะต้องไม่พลาดหาดทรายขาวของเกาะช้าง นี่คือหาดทรายขาว

7 ชมวิว 4 เกาะ ณ จุดชมวิวไก่แบ้

 

จุดชมพระอาทิตย์ตกที่งดงามอีกจุดหนึ่ง “จุดชมวิวหาดไก่แบ้” ตั้งอยู่ทางทิศตะวันตก ซึ่งเป็นจุดชมวิวที่มองเห็นพระอาทิตย์ตกที่สวยงามมาก ที่นี่มีสัญลักษณ์คำว่า TRAT และมีตู้ไปรษณีย์สีแดงขนาดใหญ่

            จากจุดนี้เราจะมองเห็นวิวแบบพาโนรามา และมองเห็นเกาะ 4เกาะคือ เกาะมันนอก เกาะมันใน เกาะปลี และเกาะหยวก

8 ช้อปปิ้งสินค้าพื้นเมือง

 

            เกาะช้างมีสินค้าให้ช้อปหลากหลาย เราจะเลือกซื้อสินค้าประเภทเสื้อยืด หอยที่น่ารักๆที่นำมาทำเป็นเครื่องประดับ งานแฮนด์เมดต่างๆ การนำกะลามะพร้าวมาดัดแปลงเป็นตุ๊กตาและอื่นๆมากมาย

9 นั่งเฟอรี่นี่แหละ ได้บรรยากาศ

 

จะไปหรือกลับสะดวกสุด ก็ต้องนั่งเฟอรี่ โดยเฉพาะท่าเรืออ่าวธรรมชาติหรือท่าเรือเฟอร์รี่เกาะช้าง เป็นท่าเรือขนาดใหญ่ที่ได้มาตรฐานสากล ได้รับอนุญาตจากกรมเจ้าท่า ให้วิ่งประจำทาง ลักษณะคล้ายเรือเฟอร์รี่ข้ามฟากไปเกาะสมุย ซึ่งจะใช้ เรือเฟอร์รี่ ขนาดใหญ่ที่นำเข้าจากประเทศญี่ปุ่น สามารถบรรทุกผู้โดยสารได้ 300 คน และรถยนต์ ได้อีกประมาณ 40 คัน พร้อมทั้งมีอุปกรณ์ด้านความปลอดภัยครบครัน สะดวกสบาย

ปัจจุบัน ท่าเรือเฟอร์รี่เกาะช้าง มีการปรับปรุงตัวเรือให้มีความทันสมัยมากขึ้น และมีสิ่งอำนวยความสะดวกมากขึ้น มีน้ำ และอาหารจำหน่ายบนเรือ ห้องน้ำปรับเปลี่ยนให้มีความสะอาดมากขึ้น และสามารถแล่นได้เร็วขึ้นใช้เวลาเดินทางจากฝั่งตราดถึงเกาะช้างราว 40 นาที มีเรือออกทุกๆ 45 นาที  จากท่าเรือฝั่ง จ.ตราด เที่ยวแรก เวลา 06:30น. เที่ยวสุดท้าย 19:00น.

จากเกาะช้าง เที่ยวแรก เวลา 07:00น. เที่ยวสุดท้าย 19:00น. อัตราค่าโดยสาร รถยนต์ 4 ล้อ เที่ยวเดียว 100 บาท  คนขับรถ ผู้โดยสาร เที่ยวเดียว 80 บาท  สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ โทรศัพท์ 039 538 288 ถึง 9

10 นั่งบางกอกแอร์เวย์ส แป๊บเดียวถึง

 

           การเดินทางโดยเครื่องบินจะไม่มีบริการเครื่องบินไปเกาะช้างโดยตรง แต่จะใช้เส้นทางจากกรุงเทพฯ ไปสนามบินตราด โดยมีสายการบินเพียงสายการบินเดียว ที่ให้บริการคือ สายการบินบางกอกแอร์เวย์ โดยใช้เส้นทางการบินจากสนามบินสุวรรณภูมิ มายังสนามบิน ตราด (ใช้เวลาเดินทางประมาณ 50 นาที) 


           ราคาตั๋ว ของเครื่องบินโดยสารจะอยู่ประมาณท่านละ 3
,000+ บาท ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับช่วงวันเดินทาง และโปรโมชั่นส่งเสริมการขายในแต่ละเดือน สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ สายการบินบางกอกแอร์เวย์ โทรศัพท์ 02 265 5555

ทริปนี้ Travelista นักเดินทาง ร่วมทริปไปกับชมรมสื่อมวลชนส่งเสริมการท่องเที่ยว (ช.ส.ท.) ซึ่งเป็นสังกัดที่ร่วมเป็นทั้งกรรมการและสมาชิกอยู่ด้วย

ขอบคุณการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.)ส่วนกลางจากฝ่ายสื่อสารการตลาด และททท.สำนักงานตราด และขอบคุณองค์การบริหารการพัฒนาพื้นที่พิเศษเพื่อการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืน (อพท.)

 

ขอบคุณทั้ง 2 หน่วยงานที่สนับสนุนการเดินทางในทริปที่น่าประทับใจนี้ ติดตามการเดินทางท่องเที่ยวได้ที่ Facebook Fanpage Travelista นักเดินทาง




Create Date : 21 มิถุนายน 2559
Last Update : 21 มิถุนายน 2559 17:22:27 น.
Counter : 2420 Pageviews.

3 comments
My first trip to Lord Buddha's place Day 5 ; 1 Feb 2019 Veranasi -Ganges river mcayenne94
(8 มิ.ย. 2562 22:33:44 น.)
+ ถ้ำพญานาคราช อ.ภูผาม่าน จ.ขอนแก่น + wicsir
(8 มิ.ย. 2562 10:26:10 น.)
มูลนิธิ SCG ร่วมมือกับกรมอุทยานแห่งชาติฯ เดินหน้าโครงการ HANDS FOR HEROES ปี 2 อุ้มสี
(7 มิ.ย. 2562 16:43:13 น.)
กิจกรรมล่องแพเปียกเที่ยวทะเลแหวก ชมฝูงนกเหยี่ยว @บางชันริเวอร์โฮม หมู่บ้านไร้แผ่นดิน สายหมอกและก้อนเมฆ
(6 มิ.ย. 2562 15:36:16 น.)
  
เกาะช้าง น่าเที่ยวมากครับ

โดย: แซงค์ (ชายคาตะวัน ) วันที่: 21 มิถุนายน 2559 เวลา:17:47:33 น.
  
สวัสดีค่ะ..

เคยไปเที่ยวเกาะช้างเกือบ 10 ครั้งเห็นจะได้..

ตอนนั้นยังไม่มีเรือเฟอร์รี่ค่ะ

ขึ้นเรือที่แหลมงอบ..

โดย: อ้อมแอ้ม (คนผ่านทางมาเจอ ) วันที่: 21 มิถุนายน 2559 เวลา:23:00:06 น.
  
thx u crab
โดย: Kavanich96 วันที่: 22 มิถุนายน 2559 เวลา:3:10:13 น.
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Tathaitravel.BlogGang.com

travelistaนักเดินทาง
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 24 คน [?]

บทความทั้งหมด