ไปเที่ยวได้บุญกับโครงการ “เบญจภาคีวารีปาฏิหาริย์”
 

          ได้รับการเชื้อเชิญจากอัครวิชย์ เทพาสิต ผู้อำนวยการสำนักงานการท่องเที่ยวแห่งประเทศ”ทย (ททท.) เพชรบุรี ให้ไปร่วมกับโครงการ “เบญจภาคีวารีปาฏิหาริย์”

 

โครงการ เบญจภาคี วารีปาฏิหาริย์ จะใช้ปรากฏการณ์ทางการตลาดด้วยศรัทธา หรือ Faith Marketing มาเป็นเครื่องมือในการทำตลาดประกอบกับศักยภาพของแหล่งท่องเที่ยวในพื้นที่รับผิดชอบของ ๓ สำนักงาน คือการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานเพชรบุรี  ททท. สำนักงานกรุงเทพฯ และ ททท. สำนักงานสมุทรสงคราม

จากการที่คนไทยให้ความเคารพนับถือและเป็นที่ยึดเหนี่ยวจิตใจมาอย่างยาวนาน ททท. ทั้ง ๓ สำนักงาน จึงได้นำเรื่องราวความเป็นมา ความศักดิ์สิทธิ์ ของตำนานเล่าขานหลวงพ่อลอยน้ำ ๕ พี่น้อง มาใช้ในการจัดกิจกรรมเสนอขายสร้างพลังแห่งศรัทธาให้กับกลุ่มผู้สูงผู้สูงอายุ และกลุ่มโสดร่วมสมัย ได้อีกทางหนึ่ง

          ปัจจุบันตลาดผู้สูงอายุ (๖๐ ปีขึ้นไป) เป็นตลาดหนึ่งที่มีแนวโน้มเติบโตสูงในอนาคต เนื่องจากการพัฒนาทางด้านการแพทย์ ทำให้อัตราการเสียชีวิตลดต่ำลง ผู้สูงอายุส่วนใหญ่จะใช้ชีวิตหลังเกษียณอายุประกอบกิจกรรมต่าง ๆ  โดยเฉพาะกิจกรรมนันทนาการ และการเดินทางท่องเที่ยวพักผ่อน หรือเที่ยวชมศิลปวัฒนธรรมและธรรมชาติ ซึ่งจากการคาดการณ์ของสหประชาชาติจะมีผู้สูงอายุเพิ่มสูงขึ้นจากปี พ.ศ. ๒๕๔๙ จำนวน ๖๘๗.๙ ล้านคน เป็น ๑,๙๖๘ ล้านคน ในปี พ.ศ. ๒๕๙๓ และคนในทวีปเอเชียจะมีผู้สูงผู้สูงอายุมากที่สุด การท่องเที่ยวสำหรับผู้สูงอายุจึงเป็นอีกช่องทางการท่องเที่ยวตลาดใหม่ เนื่องจากเป็นตลาดที่มีคุณภาพและมีกำลังซื้อกว่าตลาดทั่วไป 

          ททท. สำนักงานเพชรบุรี  จึงได้จัดทำโครงการประชาสัมพันธ์การท่องเที่ยวภายในแนวคิดสายน้ำศักดิ์สิทธิ์และตำนานเล่าขานเกี่ยวกับความศรัทธากับโครงการ “เบญจภาคีวารีปาฏิหาริย์”   มาเป็น Gimmick ของการเดินทางท่องเที่ยวให้สอดรับกับโอกาสอันเป็นมงคล ที่มีแนวทางด้านการเผยแพร่ประชาสัมพันธ์เพื่อให้ประชาชน  นักท่องเที่ยว  และสื่อมวลชน  ได้รับทราบข้อมูลในด้านศาสนาและวัฒนธรรมของจังหวัดเพชรบุรี , จังหวัดสมุทรสงคราม , จังหวัดสมุทรปราการ , จังหวัดนครปฐม และจังหวัดฉะเชิงเทรา

          โครงการนี้จะพานักท่องเที่ยวไปชมแหล่งท่องเที่ยวที่อยู่ภายในแนวคิด “เบญจภาคีวารีปาฏิหาริย์”  ตามเส้นทางท่องเที่ยวตำนาน ๕ หลวงพ่อแห่งสายน้ำศักดิ์สิทธิ์ คือ หลวงพ่อโสธร (แม่น้ำบางปะกง) หลวงพ่อโต(แม่น้ำเจ้าพระยา) หลวงพ่อทอง (แม่น้ำเพชรบุรี) หลวงพ่อบ้านแหลม (แม่น้ำแม่กลอง) หลวงพ่อวัดไร่ขิง (แม่น้ำนครชัยศรี)

 

          ตามตำนานเชื่อว่า พระ 5 พี่น้อง หรือพระพุทธรูปทั้ง 5 องค์ ต่างก็ลอยน้ำมาตามแม่น้ำสายหลักของภาคกลางทั้ง 5 สาย และมีชาวบ้านมาพบเจอจึงได้นำพระพุทธรูปเหล่านั้นขึ้นฝั่งและนำไปประดิษฐานไว้ตามวัดใกล้เคียงกับจุดที่นำองค์พระขึ้นจากแม่น้ำ

ส่วนเหตุที่ว่าพระพุทธรูปทั้ง 5 นี้เป็นพี่น้องกันก็มาจากตำนานที่เล่าสืบต่อกันมาว่า มีพี่น้องชาวเมืองเหนือ 5 คน บวชเป็นพระภิกษุและสำเร็จเป็นพระอริยบุคคล มีอำนาจทางจิตมาก ได้ตั้งจิตอธิษฐานร่วมกันว่าจะขอบำเพ็ญบารมีช่วยสัตว์โลกให้พ้นทุกข์ แม้ตายไปแล้ว ก็จะสร้างบารมีช่วยสัตว์โลกให้พ้นทุกข์ต่อไป จนกว่าจะถึงซึ่งนิพพาน และเมื่อพระภิกษุทั้งห้ามรณภาพไปแล้ว ก็ได้เข้ามาสถิตอยู่ในพระพุทธรูปทั้งห้าองค์และแสดงปาฏิหาริย์ให้พระพุทธรูปทั้งห้าองค์ลอยน้ำมาทางใต้ตามแม่น้ำทั้ง 5 สาย

 

หากใครสนใจไปทริปเบญจภาคีฯลองสอบถามสำนักงานททท.เพชรบุรีนะคะ ซึ่งจะมีการจัดยาวอีกหลายเดือนค่ะ
Create Date : 22 กุมภาพันธ์ 2559
Last Update : 22 กุมภาพันธ์ 2559 11:23:02 น.
Counter : 1472 Pageviews.

0 comments
My first trip to Lord Buddha's place Day 5 ; 1 Feb 2019 Veranasi -Ganges river mcayenne94
(8 มิ.ย. 2562 22:33:44 น.)
#### ข่าวปชส. - ร่วมเป็นครอบครัว 7 Greens ท่องเที่ยวสดใส ใส่ใจสิ่งแวดล้อม #### สาวไกด์ใจซื่อ
(7 มิ.ย. 2562 15:41:09 น.)
เหนียงไปมาแล้ว x Blue Tang Cafe & Bar สมาชิกหมายเลข 5254250
(7 มิ.ย. 2562 16:03:42 น.)
วัดยางกวง ... วัดเก่าเมืองเชียงใหม่ tuk-tuk@korat
(7 มิ.ย. 2562 08:20:14 น.)
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Tathaitravel.BlogGang.com

travelistaนักเดินทาง
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 24 คน [?]

บทความทั้งหมด