9 สาวนักบริหาร สวย เท่ห์ มากความสามารถ แห่งวงการท่องเที่ยวไทย

9 สาวนักบริหารน่าจับตามองในปี 2559  Facebook Travelista  นักข่าวสายท่องเที่ยวที่อยู่ในวงการท่องเที่ยวมากว่า 30 ปี ขอนำเสนอ 9 สาวเก่งแห่งวงการท่องเที่ยวไทย (มิได้เป็นการจัดอันดับใดๆ แต่เป็นมุมมองเฉพาะตัวของ Travelista ที่มีต่อสาวระดับนักบริหารเหล่านี้) ที่มากความสามารถ สวย เท่ห์ และมีเสน่ห์ ในแบบฉบับของตัวเอง ผลงานของพวกเธอมีมากมาย ทำให้เธอโดดเด่น และมีเอกลักษณ์เฉพาะตัวไม่เหมือนใคร

1 กอบกาญจน์ วัฒนวรางกูร  รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา

 

ในวันที่ 31 สิงหาคม พ.ศ. 2557 ได้รับแต่งตั้งให้เป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬาในรัฐบาลของ พลเอก ประยุทธ จันทร์โอชา จบปริญญาด้านสถาปัตยกรรมที่ สหรัฐอเมริกา เคยได้รับเลือกให้เป็น 1 ใน 13 นักธุรกิจสตรีชั้นนำระดับโลก และรางวัลนักธุรกิจสตรีดีเด่น เคยเป็นรองประธานกรรมการ หอการค้าไทย และประธานกรรมการบริหารบริษัท โตชิบา ไทยแลนด์ จำกัด นั่นทำให้กอบกาญจน์มาจากสายธุรกิจเอกชน สามารถนำมาประยุกต์กับการทำงานในตำแหน่งรัฐมนตรีกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ในยุคที่ชาติบ้านเมืองกำลังมุ่งหารายได้จากการท่องเที่ยวมาเสริมทัพเศรษฐกิจของประเทศให้เข้มแข็ง ทุ่มเททำงานอย่างเต็มกำลัง เราอาจเห็นว่าวันนี้รมว.อยู่ซีกโลกนี้ อีกวันไปอยู่อีกซีกโลก ทุ่มเทกับงานเทรดด้านการท่องเที่ยวและงานด้านกีฬาต่างๆ จนได้ชื่อว่าเป็นหญิงแกร่งอีกคน เธอทุ่มสุดตัวทำเป้ารายได้เข้าประเทศ 2.2 ล้านล้านบาท เป็นคนตรงไปตรงมา หุ่นดีสูงโปร่ง ทำให้แต่งกายในชุดต่างๆได้อย่างเท่ห์และงดงาม

 

2 จุฑาพร เริงรณอาษา รองผู้ว่าการด้านตลาดยุโรป แอฟริกา ตะวันออกกลาง และอเมริกา การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.)

 

จุฑาพรเคยขึ้นรักษาการผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยมาแล้ว ในฐานะรองผู้ว่าการที่อาวุโสสูงสุด ผ่านการเป็นรองผู้ว่าการมายาวนานและหลายด้าน ทั้งตลาดในประเทศ สื่อสารการตลาด และตลาดต่างประเทศ รัฐศาสตร์บัณฑิต สาขาความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ (เกียรตินิยม) จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เป็นสิงห์ดำรุ่นที่ 26 และเป็นศิษย์เก่าดีเด่น 2553 ความเชี่ยวชาญในตลาดต่างประเทศ ทำให้การท่องเที่ยวไทยเป็นดาวรุ่งฝ่าฟันวิกฤตการณ์ทั้งทางการเมืองและเศรษฐกิจมาหลายครั้งหลายครา จุฑาพรจะนำทัพไทยออกไปตามเทรดโชว์และโร้ดโชว์ให้ต่างชาติได้เห็นศักยภาพของประเทศไทยในหลายๆครั้ง กับไอเดียแจ๋วๆด้านตลาดต่างประเทศที่ออกมาตลอดเวลา ทำให้ไทยโดดเด่นขึ้นมาในแผนที่โลก ตลอดช่วงเวลาการทำงานของจุฑาพร ใบหน้ายิ้มแย้มผ่องใส ความสวยไม่เป็นรองใคร

3 สาริณี แสงประสิทธิ์ กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท วิทยุการบินแห่งประเทศไทย จำกัด

 

ลูกหม้ออีกคนของบริษัท วิทยุการบินแห่งประเทศไทย จำกัด (บวท.) ร่วมงานกับ บวท.มาเกือบ 30 ปี ด้วยวิสัยทัศน์มุ่งผลักดันให้การเดินอากาศของไทยก้าวสู่องค์กรชั้นนำของอาเซียน มีความรู้และประสบการณ์สูง มุ่งให้บวท.ก้าวสู่องค์กรที่มีประสิทธิภาพ ทำให้ บวท.ได้รับรางวัลต่างๆ เช่น รางวัลรัฐวิสาหกิจดีเด่น ด้านบริหารจัดการองค์กร 4 ปีซ้อน และรางวัลชมเชยผลงานนวัตกรรม เป็นต้น ล่าสุดผลงานวิจัยของสาริณีในหัวข้อ “ยุทธศาสตร์การพัฒนาห้วงอากาศชาติเพื่อเตรียมพร้อมในการเข้าสู่ประชาคมอาเซียน” เป็นผลงานวิจัยเพียงฉบับเดียวที่ได้รับรางวัลผลงานวิจัย จากวิทยาลัยป้องกันราชอาณาจักร (วปอ.) โดยอุปนิสัยส่วนตัวเป็นคนยิ้มง่าย อ่อนหวาน บุคลิกดี รักลูกน้อง ทุ่มสุดตัวเพื่อองค์กร และชอบการแต่งตัวด้วยผ้าไทย หุ่นสูงโปร่ง หน้าหวานสวย

4 สุพัตรา จิราธิวัฒน์   รองประธานอาวุโส ฝ่ายองค์กรสัมพันธ์และภาพลักษณ์ โรงแรมและรีสอร์ทในเครือเซ็นทารา และเซ็นทรัลกรุ๊ป ,รองประธานด้านประชาสัมพันธ์และภาพลักษณ์องค์กร สภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย

 

 สาวสวยเก๋คนนี้ยึดหลักทำงานมาจากคุณพ่อเตียง จิราธิวัฒน์  ที่สั่งสอนให้ลูกหลานนึกถึงผู้อื่นเสมอไม่ใช่ทำธุรกิจเพื่อผลกำไรแต่เพียงอย่างเดียว แต่ต้องคืนกลับสู่สังคมด้วย ดูอย่างร้านหนังสือที่ท่านเปิด ถือเป็นร้านหนังสือแห่งแรกในประเทศไทยที่อนุญาตให้ลูกค้าสามารถเปิดหนังสืออ่านได้ถึงแม้จะไม่ซื้อก็ตาม ด้วยแนวคิดจากคุณพ่อที่สอนลูกหลานให้เรียบง่าย อ่อนน้อมถ่อมตน ขยันขันแข็ง มานะบากบั่น คุณธรรม จริยธรรม ขณะที่งานในสภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยว เธอก็มีความมุ่งมั่นที่ต้องทำให้การท่องเที่ยวของไทยเติบโตไปด้วย เธอจึงเป็นประธานชุดอนุกรรมการประชาสัมพันธ์มุ่งเสริมสร้างภาพลักษณ์องค์กรสภาฯในด้านต่างๆ เรามักจะเห็นสาวสวยผู้นี้ในชุดเรียบหรู ดูดี ตลอดเวลา ขยันทำงานทั้งขององค์กรและงานเพื่อสภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวฯ

 

 

5 ปิยะมาน เตชะไพบูลย์

 

กรรมการผู้จัดการเดอะรีเจ้นท์ กรุ๊ป นายกสมาคมเศรษฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และอดีตประธานสภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย  (สทท.) 2 สมัย เป็นอีกหญิงทำงานที่ทุ่มเทให้งานภาคท่องเที่ยวของชาติบ้านเมือง ตลอดจนความรับผิดชอบต่อสังคม ในสมัยเป็นประธานสภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวฯเป็นหญิงแกร่งแห่งกรอ.เอกชน ที่นำวงการท่องเที่ยวไทยเข้าร่วมขับเคลื่อนเชิดหน้าชูตาได้ไม่แพ้อุตสาหกรรมอื่นๆ จนภาคท่องเที่ยวทำรายได้เข้าประเทศมหาศาล แม้ต้องอยู่ท่ามกลางวิกฤตทางการเมืองกับช่วงเสื้อหลากสีก็ตาม ยึดหลักการเตรียมความพร้อมภาคการท่องเที่ยวไทยสู่ประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน หรือเออีซี  ตลอดจนกระจายรายได้การท่องเที่ยวไปสู่พื้นที่ใหม่ๆ ไม่กระจุกตัวแต่แหล่งท่องเที่ยวเดิมๆ และปรับโครงสร้างสทท. เช่นเพิ่มตำแหน่งรองประธานสทท. ฝ่ายภูมิภาค ปัจจุบันยังทุ่มเททำงานเต็มที่ให้กับสมาคมเศรษฐศาสตร์ จุฬาฯ และยังตั้งโรงเรียนการโรงแรมและท่องเที่ยว รีเจ้นท์ ชะอำเพื่อผลิตบุคลากรด้านโรงแรมและการท่องเที่ยวรองรับเออีซี เธอเป็นหญิงสาวสวย ผิวพรรณดี สง่างามในทุกอิริยาบถเลยทีเดียว

6 ฐนิวรรณ กุลมงคล นายกสมาคมภัตตาคารไทย

 

กับบทบาทสำคัญในช่วงที่ “อาหาร” เป็น” สินค้าสำคัญทางการท่องเที่ยวไทย” ดูแลสมาชิกที่เป็นภัตตาคารและร้านอาหารทั่วไทยกว่า 3 หมื่นราย และกำลังเป็นแกนนำจัดตั้งสมาพันธ์สมาคมอาหารอาเซียน เพื่อผนึกกำลังสร้างจุดขายครั้งสำคัญของอาหารในไทยและอาเซียน นอกจากฐนิวรรณจะเป็นกูรูอาหารไทย และอาหารไทยชาววัง ซึ่งมีแบรนด์ของตนเองในนามกล่องทิพย์แล้ว ยังเป็นผู้คิดค้นโครงการ “ไข่พะโล้หม้อยักษ์ รวมไข่หมื่นใบ และข้าวผัดกระทะยักษ์”ในวันข้าวโลก ซึ่งทั้ง 2 โครงการโด่งดังขึ้นหน้า 1 หนังสือพิมพ์มากมาย,ผู้ผลักดันโครงการ Restaurant Champion ผลักดันให้ร้านอาหารขนาด 1 ห้องแถว ได้รับการพัฒนาสู่ยุคสวย สะอาด ผู้บริโภคปลอดภัย,ผู้ริเริ่มสร้างเทศกาลอาหารปลอดภัยไร้แอลกอฮอล์จนโด่งดัง,ผู้ริเริ่มผลักดันให้ร้านอาหารทั่วไทยกว่า 2 พันรายได้รับเงินกู้จากรัฐบาลรายละ 3 แสน- 5 ล้านบาท หลังเหตุการณ์วิกฤตเศรษฐกิจไทยช่วงปิดสนามบิน,ผู้ผลักดันและต่อสู้ปกป้องผลประโยชน์ร้านอาหารไทยไม่ให้ถูกเอารัดเอาเปรียบเรื่องปัญหาลิขสิทธิ์เพลงจากค่ายเพลง เธอเป็นอีกสาวสวยคมเข้ม ดูดีไปทุกมุมมอง ไอเดียบรรเจิด มีแนวคิดก้าวหน้าตลอดเวลา

 

 

7 พิทยา วรปัญญาสกุล รองประธานเจ้าหน้าที่บริหาร – ธุรกิจบัตรเครดิต เคทีซี หรือ บริษัท บัตรกรุงไทย จำกัด (มหาชน)

 

ผู้เป็นกำลังขับเคลื่อนสำคัญให้เคทีซี เข้าสู่ยุทธจักรไลฟ์สไตล์ด้านการเดินทางและท่องเที่ยวอย่างเต็มตัว นับแต่การผนึกกับสมาคมไทยบริการท่องเที่ยว และสมาคมธุรกิจท่องเที่ยวภายในประเทศ จัดงานมหกรรมท่องเที่ยว “เที่ยวทั่วไทย ไปทั่วโลก ” ติดต่อกันมาหลายปี การก่อตั้งโครงการไทยแลนด์ บูติค อวอร์ด สนับสนุนการแจ้งเกิดของโรงแรมขนาดกลางและเล็กในประเทศไทย กิจกรรมหลากหลายกับการผนึกกับพันธมิตรด้านการท่องเที่ยวทั้งในและต่างประเทศจัดงานต่างๆ ทำให้ภาพลักษณ์ของเคทีซีไม่เป็นเพียงแค่บัตรเครดิต แต่กลายเป็นอีกแบรนด์แห่งการเดินทางที่ให้มากกว่าบัตรเครดิตอื่นๆ และยังนำสู่เทรนด์แฟชั่นทันสมัยไม่ตกยุคหากใครได้ครอบครองหรือใช้บัตรเครดิตเคทีซี เธอเป็นสาวสวยหวาน แต่งตัวได้เท่ห์ตลอดเวลา

 

8 พรศิริ มโนหาญ รองประธานกรรมการ บริษัทเอ็น.ซี.ซี.แมนเนจเม้นท์ แอนด์ ดิเวลลอปเม้นท์ จำกัด

 

ผู้เคยถูกจัดอันดับให้เป็นสตรีหมายเลข 1 ของวงการท่องเที่ยวไทย อดีตผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ไปจนถึงตำแหน่งสูงสุดระดับโลกคือ ประธานสมาคมส่งเสริมการท่องเที่ยวภูมิภาคเอเชีย แปซิฟิคหรือพาต้า เป็นหญิงไทยเพียงคนเดียวที่เคยก้าวสู่ตำแหน่งนี้ เคยเป็นบุคคลดีเด่นของชาติ สาขาการพัฒนาเศรษฐกิจ เป็นคนเอาจริงเอาจังกับงานตลอดเวลา เคยเป็นบอร์ดของหลายรัฐวิสาหกิจ มีหัวใจทุ่มเทเพื่องานท่องเที่ยวไทยเต็มร้อย แม้จะเกษียณมาแล้วหลายปี แต่ก็ยังได้รับการทาบทามให้นั่งทำงานในตำแหน่งสำคัญๆตลอดเวลา ทั้งภาครัฐและเอกชน ล่าสุดเป็นประธานกรรมการตัดสินโครงการบูติค อวอร์ด พรศิรินำทัพททท.ฝ่าเหตุการณ์วิกฤตทางการเมืองและเศรษฐกิจโลกมาหลายครั้งหลายครา สตรีผู้นี้แต่งกายดูดีตอลดเวลา พร้อมมีใบหน้ายิ้มแย้มแจ่มใส ผิวขาวผ่อง มีมิตรไมตรีกับทุกผู้คน

 

 

9 สุทัศษา เหล่าหงส์เกียรติ กรรมการผู้จัดการ บริษัท แฟชั่น วิลเลจ ดีเวลอปเมนท์ จำกัด

 

นักธุรกิจสาวผู้สร้างตัวเองอย่างโดดเด่นจากการเป็นเจ้าของแบรนด์เสื้อผ้าชื่อดังอย่าง Zein,Haas,On Board จนบางปีมียอดขายสูงถึง 1 พันล้านบาท เป็นอีกผู้หนึ่งที่ชื่นชอบในธุรกิจท่องเที่ยว และอยากสร้างการท่องเที่ยวไทยให้โดดเด่นไม่แพ้ใครในโลก ประกอบกับคนไทยมีอัธยาศัยเป็นมิตรดึงดูดคนทั่วโลก จึงอยากสร้างแหล่งท่องเที่ยวที่มีจุดขายใหม่ๆ เพิ่มเติมจากที่มีอยู่แล้วคือวัด วัง น้ำตก ภูเขา ทะเล แต่อยากให้มีแหล่งท่องเที่ยวสไตล์ยุโรปบ้าง เลยสร้างแหล่งท่องเที่ยวสไตล์เวนิสขึ้นมา ชื่อเดอะ เวเนเซีย ลงทุนไป 1,200 ล้านบาท ด้วยใจอยากสนับสนุนหัวหินและชะอำให้เป็นเมืองพักผ่อน ท่องเที่ยวและตากอากาศที่สมบูรณ์แบบ เป็นสาวสวยผิวดี ที่ทุ่มเททำงานเต็มที่ ไม่ได้คิดแค่อยากให้ธุรกิจเติบโตและแข่งกับใคร แต่อยากสร้างให้หัวหินเป็นจุดหมายแห่งการท่องเที่ยว ด้วยหุ่นสูงโปร่ง แต่งกายอะไรก็น่ามองไปหมด แถมยังเป็นเจ้าของแบรนด์เสื้อผ้าแฟชั่นหลากหลาย ทุกชุดที่ใส่กินขาด

 

 

ผู้เขียน สาธิตา โสรัสสะ นักข่าวที่อยู่ในวงการท่องเที่ยวกว่า 30 ปี เดินทางครบทุกจังหวัดในไทย ครบทุกประเทศอาเซียน และมากกว่า 50 ประเทศทั่วโลก ผลงานพ็อคเก็ตบุ๊คท่องเที่ยว 25 เล่ม ปัจจุบันเป็นคอลัมนิสต์หลายฉบับ และบล็อกเกอร์ท่องเที่ยวชื่อ Travelista นักเดินทาง

 

 
Create Date : 23 ธันวาคม 2558
Last Update : 23 ธันวาคม 2558 17:23:09 น.
Counter : 2294 Pageviews.

0 comments
"ผาหมี" ดอยสวย แม่สาย พายุสุริยะ
(11 ก.ค. 2562 11:42:29 น.)
ก๋วยเตี๋ยวหลอด @ รวยเละ (โกเค่งเจ้าเก่า) ระนอง แมวเซาผู้น่าสงสาร
(8 ก.ค. 2562 14:47:57 น.)
MAZZ Coffee House @ Chiang Mai ร้านกาแฟที่ทุกเมนูมีมากกว่าความอร่อย Miss Traveler
(7 ก.ค. 2562 20:39:55 น.)
เสน่ห์โครเอเชีย ทองกาญจนา
(7 ก.ค. 2562 14:41:34 น.)
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Tathaitravel.BlogGang.com

travelistaนักเดินทาง
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 24 คน [?]

บทความทั้งหมด