มหัศจรรย์เมืองไทย สวนสัตว์ไทย

         

         เมื่อวันที่ 1 กันยายน 2558 เวลา 13.30 น. ณ ห้องเก้งเผือก อาคารพิพิธภัณฑ์ สวนสัตว์ดุสิต นายเบญจพล นาคประเสริฐ ผู้อำนวยการองค์การสวนสัตว์ เป็นประธานในพิธีเปิดงานแถลงข่าวเปิดตัวพ็อกเก็ตบุ๊ค มหัศจรรย์เมืองไทย สวนสัตว์ไทย Amazing Zoo พร้อมนี้ได้จัดเสวนาหัวข้อ “ ส่งเสริมท่องเที่ยวแนวซาฟารีและผจญภัยต้อนรับเออีซี”  

              

 

โดยมีบุคคลสำคัญในวงการท่องเที่ยวหลายท่านเข้าร่วมได้แก่ นางสุพัตรา จิราธิวัฒน์ รองประธานสภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ในหัวข้อ “ส่งเสริมท่องเที่ยวไทยอย่างไรให้คึกคักในปี 2558” นางดวงกมล จันสุริยวงศ์ นายกสมาคมไทยท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์และผจญภัย(สมาคมTeata) หัวข้อ “Teata กับการส่งเสริมท่องเที่ยวแนวซาฟารีและผจญภัย”นายวิโรจน์ สิตประเสริฐนันท์  รองประธานสภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวฯ และนายกสมาคมมัคคุเทศก์อาชีพแห่งประเทศไทย หัวข้อ “บทบาทสมาคมมัคคุเทศก์ในการส่งเสริมการท่องเที่ยวแนวซาฟารีและผจญภัย” นายสมชาย ชมภูน้อย ผู้อำนวยการภูมิภาคภาคกลาง การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) หัวข้อ “แหล่งท่องเที่ยวภาคกลางแนวซาฟารีและผจญภัย ไม่ไปไม่ได้แล้ว หลงรักภาคกลาง หลงรักประเทศไทย”นายสัตวแพทย์ภัทรพล มณีอ่อน สัตวแพทย์ประจำกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช หัวข้อ “การส่งเสริมการท่องเที่ยวแนวซาฟารีและผจญภัยของกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช” และนายเบญจพล นาคประเสริฐ ผู้อำนวยการองค์การสวนสัตว์  หัวข้อ “สวนสัตว์ไทยก้าวไกลสู่อาเซียน”

 

            

            การเปิดตัวหนังสือ “มหัศจรรย์เมืองไทย สวนสัตว์ไทย Amazing Zoo”  มีนักเขียนจากสื่อสายท่องเที่ยว “สาธิตา โสรัสสะ” ที่มีผลงานพ็คเก็ตบุ๊คท่องเที่ยวไทยแล้ว 25 เล่ม ที่ได้เชิญชวนกลุ่ม Media & Blogger 8 Thailand มาร่วมเขียนพร้อมการเสวนาหัวข้อ “ สัตว์ในดวงใจฉัน”

              โดยกลุ่ม Media & Blogger 8 Thailand

            

โดยมีนางชัชชลัยย์ ยุ้นพันธ์ ผู้อำนวยการสำนักพัฒนาธุรกิจ องค์การสวนสัตว์ ร่วมเสวนาด้วย

            

            พร้อมการแสดงขับร้องเพลงจากศิลปินอาร์ท ถมยา นักร้องที่มีชื่อเสียงจากเพลงละครช่อง 3 ,ช่อง 7 และขับร้องเพลงท่องเที่ยวไทยให้แก่ททท.หลายเวอร์ชั่น เป็นอดีตนักร้องดีเด่นของจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ปัจจุบันทำงานร้องเพลงระดับอาเซียนเป็นนักร้องนำวง Sing Out Asia

          

 

          ตาได้เชิญเพื่อนๆมาช่วยเขียนได้แก่ มิ้นท์ อาร์ท แซงก์ ปุ๋ม เล็ก น้ำ อ๋อง ซึ่งทุกคนได้ร่วมกันเลือกสัตว์ในดวงใจที่เขาดินด้วย 

          สำหรับวัตถุประสงค์ของการเปิดตัวหนังสือในครั้งนี้ เพื่อต้องการเผยแพร่ความน่าสนใจของสวนสัตว์ที่อยู่ในการดูแลขององค์การสวนสัตว์ ทั้ง 7 แห่งและ 1 โครงการ ได้แก่ สวนสัตว์ดุสิต สวนสัตว์เปิดเขาเขียว สวนสัตว์เชียงใหม่ สวนสัตว์นครราชสีมา สวนสัตว์สงขลา สวนสัตว์ขอนแก่น สวนสัตว์ อุบลราชธานี และโครงการคชอาณาจักร จังหวัดสุรินทร์

 

นายเบญจพล นาคประเสริฐ ผู้อำนวยการองค์การสวนสัตว์ ได้กล่าวถึง แผนพัฒนาองค์การสวนสัตว์ ปี 2559 ว่าได้ให้ความสำคัญต่อแนวคิดการจัดการสวนสัตว์สีเขียว (Green Zoo) โดยเฉพาะการพัฒนาสวนสัตว์เชิงอนุรักษ์  โดยคำนึงถึงสิ่งแวดล้อม ซึ่งสอดรับกับวิสัยทัศน์ขององค์การสวนสัตว์ ในการเป็นสวนสัตว์สีเขียวที่มีมาตรฐานสากลและเป็นผู้นำด้านการอนุรักษ์ วิจัย และเรียนรู้สัตว์ป่า ภายใต้การบริหารจัดการ การบริการที่เป็นเลิศ โครงการ นั้นมีกิจกรรมในรูปแบบที่แตกต่างกันไปตามสภาพพื้นที่ โดยการท่องเที่ยวแนวซาฟารีและผจญภัย อาทิ สวนสัตว์เปิดเขาเขียว จังหวัดชลบุรี จะมีทัวร์เหินเวหา ไปกับ flight of gibbon , สวนสัตว์เชียงใหม่ มีการให้บริการให้อาหารช้างและเดินทางช้างเชิงนิเวศน์ และ การให้บริการทาร์ซาน แอนด์ เดอะซู

สำหรับกิจกรรมในการส่งเสริมการท่องเที่ยวขององค์การสวนสัตว์ ทั้ง 7 แห่ง และ 1 โครงการ ในช่วงการดำเนินงานขององค์การสวนสัตว์ที่ผ่านมา พบว่า มีจำนวนผู้เที่ยวชมสวนสัตว์มีแนวโน้มเพิ่มขึ้น โดยมีนักท่องเที่ยวมาเที่ยวชมสวนสัตว์เฉลี่ยปีละประมาณ 5.51 ล้านคน และในปี 2559 คาดว่าจะมีนักท่องเที่ยวเดินทางมาเที่ยวชมสวนสัตว์ ประมาณ 6.67 ล้านคน

            สาธิตา โสรัสสะ บรรณาธิการหนังสือกล่าวว่า หนังสือเล่มนี้เป็นการถ่ายทอดเรื่องราวความน่าเที่ยวชมของ 7 สวนสัตว์ และอีก 1โครงการ ในเมืองไทย ทั้งสวนสัตว์ดุสิต สวนสัตว์เปิดเขาเขียว สวนสัตว์เชียงใหม่ สวนสัตว์อุบลราชธานี สวนสัตว์สงขลา สวนสัตว์ขอนแก่น สวนสัตว์นครราชสีมา และโครงการคชอาณาจักร จังหวัดสุรินทร์ พบประสบการณ์ท่องเที่ยวที่ได้ทั้งความรู้เชิงวิชาการ การท่องเที่ยวแบบแอดเวนเจอร์ ท่องเที่ยวแนวซาฟารีและผจญภัย ไปพร้อมๆกับเรื่องราวน่ารักของเหล่าสัตว์ชนิดต่างๆ หนังสือเล่มนี้ได้รวบรวมเรื่องราวน่ารัก น่าประทับใจ รวมถึงภาพถ่ายที่สวยงามของ 8 สวนสัตว์ทั่วไทย ที่ตนได้เดินทางไปเก็บข้อมูล และทางกลุ่ม Media & Blogger 8 Thailand ได้เข้าร่วมท่องเที่ยวถ่ายภาพกับสัตว์ชนิดต่างๆที่ตัวเองเลือกและชื่นชอบด้วย จึงอยากเชิญชวนให้ท่องเที่ยวตามรอยนักเขียน    ไปชมความน่ารักของสัตว์เหล่านี้

 

นอกจากนี้ยังมีเซเลเบรตี้จำนวน 13 ท่าน ร่วมเขียนในหนังสือเชิญชวนท่องเที่ยวสวนสัตว์ในเมืองไทยด้วย โดยหนังสือเล่มนี้แจกฟรีที่องค์การสวนสัตว์

 

ฝ่ายประชาสัมพันธ์  องค์การสวนสัตว์

 

ฐานุตรา ธนะภพ โทร. 086 889 3399

 

ญาณันต์  087 665 6697

 

 
Create Date : 03 กันยายน 2558
Last Update : 3 กันยายน 2558 19:04:26 น.
Counter : 1238 Pageviews.

1 comments
แวะพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติอินทร์บุรี และวัดดอกไม้ สิงห์บุรี บนเส้นทาง โคราช - เชียงใหม่ tuk-tuk@korat
(19 มิ.ย. 2562 13:36:19 น.)
สวนนงนุชพัทยา ชีริว
(19 มิ.ย. 2562 22:55:40 น.)
❤ชมงานประกวดรถโบราณครั้งที่ 43 The 43rd VINTAGE CAR CONCOURS❤ Tui Laksi
(15 มิ.ย. 2562 12:53:56 น.)
My first trip to Lord Buddha's Place Day 5; 1 Feb 2019 Dharmarajika Stupa Sarnath mcayenne94
(14 มิ.ย. 2562 19:54:29 น.)
  
thx u crab
โดย: Kavanich96 วันที่: 4 กันยายน 2558 เวลา:3:52:09 น.
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Tathaitravel.BlogGang.com

travelistaนักเดินทาง
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 24 คน [?]

บทความทั้งหมด