2 งานดนตรีระดับอินเตอร์สุดยิ่งใหญ่ 29-31 ม.ค.นี้

     

            บรรยากาศลมหนาวๆเย็นๆยังพอมีอยู่บ้าง ก็เลยอยากชวนให้ไปชิลด์ๆกับงานดนตรี 2 งาน ซึ่งกำลังจะจัดในปลายเดือนนี้

 

            งานแรกเทศกาลดนตรีแจ๊สนานาชาติ 2016 หรือ Thailand International Jazz Conference (TIJC) ครั้งที่ 8  เตรียมโชว์ความอหังการ์แห่งการเป็นเวทีต้นแบบแจ๊สของไทย รวบรวมความบันเทิงจากศิลปินชื่อดังทั้งในประเทศและต่างประเทศ และวงบิ๊กแบนด์ต่างๆ มาไว้ด้วยกันมากเป็นประวัติการณ์กว่า 60 วง พร้อมเสิร์ฟความสุขให้แฟนเพลงแล้ว ในวันที่ 29 -31 มกราคม 2559 ณ วิทยาลัยดุริยางคศิลป์ มหาวิทยาลัยมหิดล

 

รศ.ดร.สุกรี เจริญสุข คณบดีวิทยาลัยดุริยางคศิลป์ ม.มหิดล และประธานจัดงานครั้งนี้ เผยถึง เทศกาลดนตรีแจ๊สนานาชาติ หรือ Thailand International Jazz Conference (TIJC) ครั้งใหม่ที่กำลังจะเกิดขึ้นเร็วๆ นี้ว่า มีการสร้างสรรค์กิจกรรมให้ผู้ชมได้สัมผัสกันแบบเข้มข้นยิ่งขึ้นทั้งในภาคการแสดง และ ภาคการศึกษา เนื่องจากการจัดงานในแต่ละครั้ง ได้รับการตอบรับ และความคาดหวังจากผู้ชมทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติเพิ่มมากขึ้นทุกปี

“เทศกาลดนตรีแจ๊สนานาชาติ“ ถือได้ว่าเป็นเวทีแจ๊สต้นแบบ ทั้งในเรื่องของคุณภาพของศิลปิน ระบบเสียง สภาพแวดล้อมของสถานที่การจัดงาน รวมถึงการจัดกาบริหารต่างๆ สิ่งเหล่านี้ทำให้มีผู้ชมให้ความสนใจงานนี้มากขึ้นจากสิบเป็นร้อยจากร้อยเป็นพัน ที่น่าดีใจคือ มีชาวต่างชาติเข้าร่วมงานของเรามากขึ้น และมีหลากหลายเชื้อชาติขึ้นทุกๆปี ปีนี้เวทีกิจกรรมการของเราเพิ่มจาก 3 เป็น 4 เวทีคือ เวทีสวนพฤกษาดุริยางค์, มหิดลสิทธาคาร, หอประชุม MACM และ เวทีลานวงรี  ซึ่งเป็นการบรรเลงของวงบิ๊กแบนด์ เวทีนี้เปิดให้เข้าชมฟรีทั้ง 3 วัน

สำหรับการจัดงานในครั้งที่ 8 นี้ มีวงบิ๊กแบนด์เข้าร่วมมากเป็นประวัติการณ์กว่า 30 วง โดยในปีนี้มีวงเฉลิมราชย์ ซึ่งเป็นตำนานของบิ๊กแบนด์ร่วมด้วย ซึ่งจะเล่นในวันอาทิตย์ที่ 31 มกราคม ในส่วนของวงต่างชาติก็มีคุณภาพมากขึ้นเรื่อยๆ ความพิเศษของปีนี้  ผู้จัดได้จัดกิจกรรมการแสดงระหว่าง TPO (Thailand Philharmonic Orchestra) กับนักดนตรีแจ๊สอย่าง Cherryl  Hayes (Voice) Jens Lindemann (Trumpet) และ Jacob Dinesen (Saxophone) และอาจารย์ ธนิต ศรีกลิ่นดี”  รศ.ดร.สุกรี กล่าว

ทางด้าน อาจารย์ดริน พันธุมโกมล หัวหน้าสาขาวิชาดนตรีแจ๊ส ซึ่งทำหน้าที่คัดเลือกศิลปินมาขึ้นเวที เผยว่าทุกๆ ปีที่ผ่านมาการคัดเลือกศิลปินจะให้ความสำคัญในเรื่องของคุณภาพทั้งด้านการแสดงดนตรี ประสบการณ์ การเป็นแรงบันดาลใจที่ดีต่อนักดนตรีรุ่นใหม่ๆ ในการพัฒนาตนเองอย่างต่อเนื่อง ขณะเดียวกันต้องให้ความสำคัญในภาพรวมของงานที่ออกมา มีแนวดนตรีที่หลากหลาย ได้ทั้งศิลปะการดนตรีในเชิงลึก และความบันเทิงแก่ผู้ฟัง

 

“ในงานนี้นอกจากจะได้พบศิลปินแจ๊สระดับโลกมากมายแล้ว ยังมีไฮไลต์อีกอย่างที่ถือว่าพิเศษจริงๆ เพราะเป็นปีแรกที่เราจะนำวง Thailand Philharmonic Orchestra (TPO) มาบรรเลงดนตรีแจ๊ส สิ่งที่จะเกิดขึ้น คือการผสมผสานดนตรีที่มีลีลาในรูปแบบแจ๊ส เข้ากับความยิ่งใหญ่อลังการของ TPO โดยมี Soloist ชั้นยอดอย่าง Jens Lindemann (Trumpet)  Cherryl Hayes (Vocal) Jakob Dineson (Saxophone) และอาจารย์ธนิต ศรีกลิ่นดี (ขลุ่ย) ซึ่งบทเพลงที่จะได้ฟัง จะมีตั้งแต่เพลงที่เป็น Original ของศิลปินเอง จนถึงบทเพลงสำหรับวงเออร์เคสตรา ในรูปแบบแจ๊ส ที่เป็นที่นิยมในอดีต เช่น เพลงจาก Charlie Parker และ Ella Fitzgerald เป็นต้น การแสดงดนตรีแจ๊ส ร่วมกับวงซิมโฟนี ออร์เคสตร้า ไม่ใช่สิ่งที่จะหาดูได้ง่ายนัก ไม่เฉพาะแค่ในประเทศไทย แต่อาจกล่าวได้ว่าเป็นของหาชมได้ยากในโลกใบนี้ก็ว่าได้ เนื่องจากการบรรเลงร่วมกับวงดนตรีขนาดใหญ่ มีความซับซ้อนทั้งในด้านดนตรี และการบริหารจัดการ

 ส่วนแฟนเพลงที่รอสนุกกับศิลปินไทย ก็จะได้เห็นนักร้องคนโปรดกับเพลงในสไตล์แจ๊สที่สร้างสรรค์เพื่องานนี้โดยเฉพาะ อย่าง เบน ชลาทิศ ศิลปินจอมเอนเตอร์เทนที่กระแสดีไม่มีตก รวมถึงวงดนตรีที่ประกอบด้วยคณาจารย์ด้านดนตรีแจ๊สที่มีชื่อเสียงจากมหาวิทยาลัยต่างๆ  วงPomelo Town  ฯลฯ” อ.ดริน กล่าวถึงส่วนผสมที่เป็นจุดเด่นของงาน

 

สำหรับผู้ที่ชื่นชอบงานศิลปะ พลาดไม่ได้กับเสื้อที่ระลึก Jazz Aid  ที่จำหน่ายภายในงาน ซึ่งออกแบบโดย ศิลปินชื่อดัง อาทิ สิงโต นำโชค,  "แฟร์ “ กันต์ดนย์ อะคาซาน และวง 25 hours  ที่ตั้งใจนำเสนอแนวคิดของตนเองอย่างเต็มที่ เพื่อหารายได้ร่วมสนับสนุนนักศึกษาที่สนใจ ทำเวิร์คช็อปเรียนรู้ด้านดนตรีแจ๊สกับศิลปินระดับโลกภายในงานนี้ด้วย

 

ติดตามความเคลื่อนไหว เทศกาลดนตรีแจ๊สนานาชาติได้ที่ www.facebook.com/tijc.net   สำหรับที่ผู้สนใจเข้าชมคอนเสิรต์ สามารถจองบัตรได้ที่ไทยทิคเก็ตเมเจอร์ บัตรราคา 800 บาท (ต่อวัน/กิจกรรม) หรือ ติดต่อได้ที่วิทยาลัยดุริยางคศิลป์ ม.มหิดล โทร.02–800-2525 ต่อ 153-154

 

หมายเหตุ ** สำหรับราคาบัตรเข้าชมTPO&Jazz นักเรียน-นักศึกษา 100 บาท บุคคลทั่วไป 300และ500 กรณีซื้อบัตรเข้าเวคชอป สามารถใช้บัตรเข้าชมได้โดยไม่ต้องจ่ายเพิ่ม

            ส่วนอีกงานกระทรวงการต่างประเทศ โดยกรมอาเซียน จัดเทศกาลดนตรี “อาเซียน มิวสิค เฟสติวัล” (ASEAN Music Festival)เพื่อเฉลิมฉลองการเข้าสู่ประชาคมอาเซียนอย่างเป็นทางการ ภายใต้แนวคิด Switch On ASEAN – Beats Beyond Bordersและชวนคนไทยไปมันส์กับศิลปินดังจาก 10 ประเทศอาเซียน อาทิ 25 Hours, เบิร์ดกับฮาร์ท, Room39, ป๊อบ ปองกูล, ไก่ อัญชุลีอร เดอะวอยซ์ไทยแลนด์ ซีซั่น 4,Putri Nizorah จากบรูไน, Laura Mam จากกัมพูชา, Rio Siddik จากอินโดนีเซีย,CELLS จากลาว, Poova จากมาเลเซียน, Phyu Phyu Kyaw Thein จากพม่า, Daphne khoo จากสิงคโปร์, Trng Hiếu จากเวียตนาม และทอตซ์ ทองดี เป็นต้น

 

ศิลปินเหล่านี้จะมาแสดงพลังแห่งอัตลักษณ์ทางดนตรีและวัฒนธรรมร่วมกันที่แข็งแกร่ง ระหว่างวันที่ 29-31 มกราคม 2559เวลา 17.00– 21.00 น. ณ อุทยานเบญจสิริ (ข้างศูนย์การค้าดิเอ็มโพเรี่ยม)ผู้ที่สนใจสามารถเข้าชมฟรีตลอดทั้งงาน หรือติดตามข่าวสาร กิจกรรมได้ที่ www.facebook.com/aseanmusicfestbangkok

 

 
Create Date : 23 มกราคม 2559
Last Update : 23 มกราคม 2559 15:49:38 น.
Counter : 988 Pageviews.

0 comments
7 มิย 62 mcayenne94
(7 มิ.ย. 2562 19:58:08 น.)
2362_X-Men Dark Phoenix หอมกร
(7 มิ.ย. 2562 08:48:58 น.)
50/2562 ว่าด้วยหนังฮาสุดฤทธิ์สุดเดช Long Shot นายโคตรแน่ ขอจีบตัวแม่หน่อย เริงฤดีนะ
(6 มิ.ย. 2562 22:13:43 น.)
วันใหม่ พงษ์สิทธิ์ คำภีร์ Nior Heavens Five
(31 พ.ค. 2562 23:09:44 น.)
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Tathaitravel.BlogGang.com

travelistaนักเดินทาง
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 24 คน [?]

บทความทั้งหมด