5 ที่เที่ยวฮอตของเชียงใหม่ไปแค่ 3 วันก็เที่ยวได้ครบ


 

            Travelista นักเดินทาง เพิ่งมีโอกาสไปเชียงใหม่มาเมื่อไม่นานมานี้ เชียงใหม่เป็นเมืองที่มีเสน่ห์มีอะไรน่าค้นหา ทริปนี้เราไปสั้นๆแค่ 3 วัน เลยเก็บที่ท่องเที่ยวได้ไม่มากนัก เลยอยากขอแนะนำที่เที่ยวคลายร้อนที่กำลังฮอตๆของเชียงใหม่ในตอนนี้ 5 แห่ง

          1 คาร์โนปี วอล์ค ทางเดินชมธรรมชาติเหนือยอดไม้ยาวที่สุดในไทย ระยะทางประมาณ 400 เมตร ที่ระดับความสูงเหนือพื้นดินกว่า 20 เมตร อยู่ภายในสวนพฤกษศาสตร์สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ อำเภอแม่ริม จังหวัดเชียงใหม่

ที่นี่เป็นที่ศึกษา วิจัย เรียนรู้พรรณไม้ในป่าดิบแล้ง และธรรมชาติวิทยาที่ระดับความสูงเหนือเรือนยอดไม้ได้อย่างใกล้ชิด  ผู้เข้าชมสามารถมองเห็นทัศนียภาพของผืนป่าธรรมชาติรอบตัว 360 องศา โครงสร้างทำจากเหล็กกล้า มีความแข็งแรงปลอดภัย

พรรณไม้ที่พบได้ในบริเวณพื้นที่นี้ อาทิ 1.เสี้ยวเครือยอดแดง ไม้เลื้อยประดับ พบบริเวณริมลำธารหรือทางน้ำผ่านในป่าตามเทือกเขา 2.แคหางค่าง ไม้ยืนต้นขนาดเล็ก ผลัดใบในช่วงสั้นๆ มีลำต้นคดงอ 3.สนสามใบ พบตามพื้นที่ป่าที่มีความสูงจากระดับน้ำทะเลประมาณ 800-1,600 

 

 

 ตามต้นไม้ในเส้นทางยังสามารถพบเห็น กิ้งก่าบิน หรือกระปอมปีก บินร่อนผ่านต้นไม้ หาอาหารกินมดและปลวก โดยมีแผ่นหนังข้างลำตัวกางออกได้เพื่อต้านลม

 

            Canopy Walks เส้นทางเดินชมธรรมชาติเหนือเรือนยอดไม้ เปิดให้บริการทุกวัน

 

ตั้งแต่เวลา 09.00 – 16.30 น. ผู้ที่สนใจสามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ โทรศัพท์ 0-5384-1234 และ Facebook สวนพฤกษศาสตร์สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ อยู่ที่เส้นแม่ริม

2 แกรนด์แคนย่อน หางดง

 

เดิมคือบ่อดินขนาดราว 30 ไร่ ที่เจ้าของได้ขุดหน้าดินไปขายเมื่อประมาณ 10 ปีที่แล้ว ซึ่งบ่อดินแห่งนี้มีความลึกมากบางจุดลึกถึง 50 เมตร แต่พื้นที่ส่วนใหญ่จะลึกประมาณ 15 - 20 เมตร

แต่เดิมพื้นที่แห่งนี้เปิดให้ผู้คนสามารถเดินเข้าออกกันได้ โดยไม่ได้มีรั้วล้อมไว้ แต่ายหลังมีนักท่องเที่ยวเข้าไปเที่ยวเล่น กระโดดน้ำ กันจนเกิดเหตุสลดหลายครั้ง ทำให้เจ้าของที่ดินได้สร้างรั้ว พร้อมเพิ่มระบบความปลอดภัยโดยมีเจ้าหน้าที่คอยเฝ้าดูอยู่ตลอดเวลา ค่าเข้าชม คนละ 50 บาท

3 ถนนคนเดินเชียงใหม่

 

มาเชียงใหม่ทั้งที จะพลาดได้อย่างไรกับถนนคนเดิน ใครๆเขาก็ไปกัน ถนนคนเดิน ตั้งอยู่ในเขตอำเภอเมือง ทุกวันเสาร์-อาทิตย์ เทศบาลเชียงใหม่ จะปิดถนนส่วนหนึ่งในเชียงใหม่ เพื่อให้ชาวบ้านนำสินค้าหัตถกรรมมาวางขาย ถนนคนเดินที่นี่ได้รับความสนใจอย่างมากจากนักท่องเที่ยวชาวไทยจากทุกภาคและชาวต่างประเทศ แต่ต้องรู้กันด้วยนะคะว่าวันเสาร์และวันอาทิตย์เขาอยู่คนละที่กัน


           ถนนคนเดินวัวลาย อยู่ที่ถนนวัวลาย ใกล้กับประตูเมืองเชียงใหม่ เปิดเฉพาะวันเสาร์ เวลาประมาณ 17.00 - 22.00 น. พ่อค้าแม่ค้าเป็นคนพื้นเมืองที่อาศัยอยู่ในบริเวณถนนวัวลายเป็นส่วนใหญ่ จึงมีขนาดเล็กกว่าถนนคนเดินท่าแพ เป็นที่ตั้งของหมู่บ้านทำเครื่องเงิน ซึ่งทั้งผลิตและจำหน่ายสินค้าจำพวกเครื่องเงิน นอกจากนี้ยังมีสินค้าพื้นเมืองมากมายให้เลือกสรร

             ถนนคนเดินท่าแพ อยู่บริเวณประตูเมืองท่าแพต่อไปยังถนนราชดำเนิน เปิดเฉพาะวันอาทิตย์ เวลาประมาณ 17.00 - 22.00 น. เป็นแหล่งจำหน่ายสินค้าขนาดใหญ่ มีสินค้าให้เลือกสรรมากมายหลากหลายประเภท ทั้งสินค้าทางวัฒนธรรม เช่น สินค้าพื้นเมือง จำพวกเครื่องประดับตกแต่ง เสื้อผ้า ของที่ระลึก กระเป๋า ผ้าพันคอ โคมไฟ ฯลฯ หรือจะเป็นของกิน มีทางเข้าออกนับเป็นสิบๆทางเลยทีเดียว

 

ระวังจะช้อปเพลินจนหมดกระเป๋านะคะ

            4 ร้านกาแฟ ร้านสมูทตี้ และร้านอาหารแบบ Artisan

 

เชียงใหม่มีร้านกาแฟเก๋ๆ ร้านอาหารฮิปๆ และร้านแนวเครื่องดื่มผลไม้พวกสมูทตี้มากมาย อยากลองแนะนำสัก 3 ร้าน

ริ่มที่ FRUITURDAY ร้านสมูทตี้เพื่อสุขภาพสุดฮิตของย่านนิมมานเหมินทร์ ตั้งอยู่ระหว่างซอย 13-15 ถนนนิมมานเหมินทร์  ร้านสมูทตี้แห่งนี้ ตกแต่งร้านได้อย่างน่ารักมาก แถมมีผลไม้มากมายเรียกว่ามีเมนูสุขภาพสุดครีเอท เสิร์ฟแนวฟิวชั่นฟู้ด

แต่มาหน้าร้อนขอแนะนำให้ลองไอศกรีม ข้าวเหนียวมะม่วง อร่อยจนสุดจะบรรยาย มะม่วงหวานมันมากๆเขาคัดมาดีจริงๆ ข้าวเหนียวก็นุ่มนวล

ก่อนไปต่อที่ร้านกาแฟ Woo Cafe Chiang Mai ร้านกาแฟในถนนสายวัฒนธรรม ร้านนี้เป็นทั้งร้านกาแฟและแกลอรี่ ด้วยการตกแต่งด้วยสไตล์เก๋ๆ แนวชิลด์ๆ  มีมุมให้ถ่ายรูปมากมาย สินค้าเก็เก๋ไก๋ เป็นที่ถูกใจของชาวฮิปสเตอร์ มองหากาแฟจิบให้ฉ่ำใจ

ปิดท้ายที่ร้านแบบ Artisan Kitchen หรือร้านแบบที่คุณแค่โทรสั่งล่วงหน้า เชฟแค่ถามว่าคุณไม่ทานอะไร ที่เหลือเป็นหน้าที่ของเชฟเอง (แบบนี้มีด้วยหรืออิอิ มีค่ะ) เขาเรียกว่า Artisan Kitchen เชฟจะดีไซน์อาหารมาให้คุณเอง หรือแบบเชฟที่เป็นศิลปินด้วย วันนี้เรามาทานที่ Blackitch ของเชฟแบล็ค เพียงแค่เราบอกว่าอยากทานอาหารจากวัตถุดิบที่บ้านไร่กองขิง ชุมชนรางวัลกินรียอดเยี่ยมจากททท.ซึ่งอยู่ที่เชียงใหม่ เชฟแบล็คก็เนรมิตเมนูมากมาย ได้อย่างน่าทานชะมัด แต่ขอบอกว่ารับไม่กี่ที่ต่อวัน ต้องโทรจองล่วงหน้าค่ะ

5 บูติคโฮเต็ลและโฮสเทล

 

อาจจะไม่เชิงที่เที่ยวคลายร้อน แต่คงเป็นที่พักคลายร้อน นอนหลับให้เพลินเลยดีกว่า หลังท่องเที่ยวและเดินเล่นจนเหนื่อย ต้องนอนที่พักแนวใหม่ ไม่ใช่ดรงแรมใหญ่โตโออ่ากว้างๆ แต่คือเทรนด์ใหม่ของการพักผ่อน นั่นคือที่พักขนาดเล็กน่ารักอย่างบูติคดฮเต็ลและโฮสเทลที่เกิดขึ้นมากมายในเชียงใหม่

                        ทริปนี้เราได้นอนบูติค โฮเต็ลน่ารักย้อนวันวานอย่าง Yesterday มีบรรยากาศเก่าๆทำให้นึกถึงคุณปู่คุณย่าและคนรุ่นก่อนๆ มีทีวี ตู้ เตียงทรงโบราณเก๋ๆ

อีกคืนนอนที่บ้านเมฆโฮสเทล ที่พักกะทัดรัดน่ารักมากๆ แนวๆแคปซูลโฮเต็ลยังไงยังงั้น แค่เข้าไปนอนพัก อาบน้ำให้สบายใจก่อนออกมาเดินเล่นต่อ ราคาก็ประหยัดมากๆ มีเงินเหลือเก็บให้ใช้จ่ายอย่างอื่น

 

Travelista นักข่าวนักเดินทางที่อยู่ในวงการกว่า 30 ปี 365 วันของเธอมีแต่การเดินทาง ติดตามที่ Facebook/Travelista นักเดินทาง

 

ขอขอบคุณองค์การบริหารการพัฒนาพื้นที่พิเศษเพื่อการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืน (อพท.) ที่ชวนไปดูบ้านไร่กองขิงและร้าน Blackitch
Create Date : 03 เมษายน 2559
Last Update : 3 เมษายน 2559 19:23:24 น.
Counter : 2241 Pageviews.

3 comments
กราบสักการะวัดพนัญเชิงวรวิหาร จังหวัดพระนครศรีอยุธยา สมาชิกหมายเลข 4181428
(19 พ.ค. 2562 14:29:18 น.)
+ วัดป่ากิตติญานุสรณ์ + wicsir
(16 พ.ค. 2562 11:10:51 น.)
My first trip to Lord Buddha's Place Day 4; 31 Jan 2019 Mahaparinirvana Temple mcayenne94
(15 พ.ค. 2562 23:01:19 น.)
มากาญจน์ (นะจ๊ะคนดี) เที่ยวปางอุ๋งเมืองกาญจน์กินอาหารพื้นเมืองแวะเมืองมัลลิกา ร.ศ.124 อุ้มสี
(16 พ.ค. 2562 12:29:52 น.)
  
อยากไปครับ อยากไปเดินทางเดินเรือนยอดไม้สวนพฤกษศาสตร์ แต่ขอรอปลายปีก่อน ตอนนี้ร้อนโฮกเดินไม่ไหว
โดย: ไอฟายน้อย (Ces ) วันที่: 3 เมษายน 2559 เวลา:22:04:31 น.
  
thx u crab
โดย: Kavanich96 วันที่: 4 เมษายน 2559 เวลา:3:22:02 น.
  
ไปเชียงใหใ่คราวที่แล้วยังไม่ได้ไป carnopy walk เลยครับ เสียดายจุง
โดย: ทนายอ้วน วันที่: 4 เมษายน 2559 เวลา:4:27:57 น.
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Tathaitravel.BlogGang.com

travelistaนักเดินทาง
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 24 คน [?]

บทความทั้งหมด