"เชียงคาน"สุดยอดที่เที่ยวพักกายใจริมโขง

 

      

เชียงคาน เมืองเล็กๆริมฝั่งแม่น้ำโขง ที่ผู้คนมากมายให้ความสนใจ อยากที่จะเดินทางไปเยือน เพื่อสัมผัสความงามและสงบเงียบของเชียงคาน  เสน่ห์ของเชียงคานยังรวมถึงบ้านเรือนไม้ที่ยังคงอนุรักษ์ไว้ แม้จะมีที่พักและร้านค้าเกิดใหม่มากมาย แต่ก็ยังที่พร้อมใจกันนำเอาอาคารไม้แบบดั้งเดิม มาตบแต่งใหม่ให้น่ารักเก๋ไก๋  ในบรรยากาศเสน่ห์ริมโขง ธรรมชาติที่สวยงามกับวิวที่เชียงคาน ซึ่งไม่เหมือนที่ใด

 

 

 

        จุดถ่ายรูปที่นี่ก็มีมากมาย หลายร้านนิยมเล่นคำกับป้าย ด้วยคำว่า “เลย” และคำว่า “คาน” อย่างเช่น รักเลย เชียงคาน , ระวัง(ขึ้น)คาน เป็นต้น

 

            

            แหล่งท่องเที่ยวในอำเภอเล็กๆ ริมฝั่งแม่น้ำโขงแห่งนี้ เช่น วัดศรีคุณเมือง  อยู่ที่ถนนชายโขง ซอย 7 ทางด้านเหนือของตลาดเชียงคาน มีกำแพงแก้วล้อมรอบตัวพระอุโบสถ วัดนี้เป็นแหล่งรวมงานศิลปะทั้งแบบล้านนาและล้านช้าง

 

 

แก่งคุดคู้   เป็นแก่งหินใหญ่ขวางอยู่กลางลำน้ำโขง ช่วงโค้งของลำน้ำโขงพอดี ทำให้เกิดกระแสน้ำเชี่ยวไหลผ่านแก่ง ในหน้าน้ำ น้ำจะท่วมจนมองไม่เห็นแก่ง สำหรับนักท่องเที่ยวที่อยากสัมผัสสายน้ำโขงและธรรมชาติสองฝั่งอย่างใกล้ชิด ที่บริเวณแก่งคุดคู้มีบริการเช่าเรือยนต์ล่องแม่น้ำโขง ใช้เวลาไป-กลับประมาณ 1 ชั่วโมง

 

จากนั้นต้องไปเที่ยวที่พระพุทธบาทภูควายเงิน  เชื่อกันว่าคนที่มีบุญวาสนาเท่านั้นจึงจะเดินทางมากราบไหว้ได้ คนที่วาสนาไม่ถึงจะต้องมีเหตุให้มาไม่ได้

        เชียงคานยังมีประวัติศาสตร์และวัฒนธรรมที่น่าสนใจ คนเชียงคานกับคนหลวงพระบาง มีวัฒนธรรมที่คล้ายคลึงกันหลายอย่าง ตั้งแต่ภาษา หรือการตักบาตรข้าวเหนียว

         

 

หากอยากชมวัฒนธรรมท้องถิ่นต้องที่ หมู่บ้านวัฒนธรรมไทดำ  ตั้งอยู่ที่บ้านนาป่าหนาด ตำบลเขาแก้ว ปัจจุบันยังมีการอนุรักษ์วัฒนธรรมไทดำ มีบ้านที่สร้างขึ้นตามแบบเอกลักษณ์ดั้งเดิมของชาวไทดำ เชียงคานคือสีสันของภาคตะวันออกเฉียงเหนือที่ไม่เหมือนใคร

        เมื่อไปถึงเชียงคานเพียงแค่ได้เดินเล่นในตัวเมือง และริมน้ำโขง แค่นี้ก็สุขใจแล้ว

 

การเดินทาง  จากตัวเมืองเลยใช้ทางหลวงหมายเลข 201 (เลย-เชียงคาน)  ระยะทาง 47  กิโลเมตร

 

 
Create Date : 17 กรกฎาคม 2558
Last Update : 17 กรกฎาคม 2558 20:11:29 น.
Counter : 1112 Pageviews.

0 comments
หาดปราณบุรี 2019 พายุสุริยะ
(10 มิ.ย. 2562 20:45:26 น.)
วัดยางกวง ... วัดเก่าเมืองเชียงใหม่ tuk-tuk@korat
(7 มิ.ย. 2562 08:20:14 น.)
#### ข่าวปชส. - ร่วมเป็นครอบครัว 7 Greens ท่องเที่ยวสดใส ใส่ใจสิ่งแวดล้อม #### สาวไกด์ใจซื่อ
(7 มิ.ย. 2562 15:41:09 น.)
คุ้มเจ้าหลวงเมืองแพร่ จ.แพร่ สองแผ่นดิน
(7 มิ.ย. 2562 16:31:51 น.)
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Tathaitravel.BlogGang.com

travelistaนักเดินทาง
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 24 คน [?]

บทความทั้งหมด