4 วัดเมืองพะเยาไปไหว้พระอิ่มใจได้บุญ


พะเยา ไม่ได้เป็นแค่จังหวัดท่องเที่ยวทางผ่านอีกต่อไป หากแต่ที่นี่มีวัดมากมาย และสวยงาม ควรเข้าไปกราบไหว้บูชาเป็นอย่างยิ่ง ขอแนะนำ 4 วัดที่ไม่ควรพลาด

1 วัดนันตาราม พุทธศาสนิกชนชาวไทยใหญ่เป็นผู้สร้าง โดย พ่อหม่องโพธิ์ขิ่น บริจาคที่ดิน เป็นสถานที่ก่อสร้าง พ่อเฒ่าอุบล เป็นประธานในการก่อสร้างจนสำเร็จเรียบร้อย มีการสร้างวิหารไม้โดยแม่นางจ๋ามเฮิง ได้บริจาคที่ดินเพื่อจัดสร้าง และต่อมาพ่อเฒ่านันตา (อู๋) วงศ์อนันต์ คหบดีชาวไทยใหญ่ผู้มีศรัทธาแรงกล้าที่จะทำนุบำรุงพระพุทธศาสนา ได้บริจาคทรัพย์เพื่อบูรณะปฏิสังขรณ์เป็นวิหารไม้ทั้งหลัง รูปทรงแบบไทยใหญ่ 

 นอกจากนี้ยังมีพระพุทธรูปประธาน ปางมารวิชัย ไม้แกะสลักศิลปไทยใหญ่ เจดีย์แบบไทยใหญ่ พระพุทธรูปเกสรดอกไม้ สร้างจากไม้หอมนานาชนิดในเมืองต่องกี ประเทศพม่า พระเจ้าแสนแซ่ พระพุทธรูปหินขาว (หยกขาว) ศิลปแบบพม่า

2 วัดศรีโคมคำ เป็นวัดที่มีความแปลกต่างจากวัดอื่น เนื่องจากเริ่มสร้างวิหารหลังแรก ภายหลังการขึ้นโครง ก่ออิฐ เพื่อก่อสร้างองค์พระเจ้าตนหลวง ซึ่งแล้วเสร็จในวันเพ็ญเดือนแปด (ปฏิทินจันทรคติแบบล้านนา) ตรงกับวันขึ้น 15 ค่ำเดือนหกของไทย มีการฉลององค์พระครั้งแรก เรียกว่า เทศกาลแปดเป็ง 

 

 

จุดน่าสนใจคืออุโบสถกลางน้ำ ศิลปะแบบล้านนาประยุกต์  หอวัฒนธรรมนิทัศน์ จุดชมพระอาทิตย์ตกดินริมกว๊านพะเยา อยู่ด้านหลังวัดศรีโคมคำ

3 วัดติโลกอาราม สร้างสมัยพระเจ้าติโลกราช กษัตริย์ล้านนาลำดับที่ 9 แห่งราชวงศ์มังราย สร้างขึ้นระหว่างปี พ.ศ. 2019 - 2029  ปัจจุบันตัววัดจมอยู่ใต้กว๊านพะเยา ยกเว้นส่วนยอดพระธาตุที่โผล่พ้นน้ำขึ้นมา เนื่องจากปี พ.ศ. 2482 กรมประมงได้ก่อสร้างประตูกั้นน้ำ ทำให้แม่น้ำอิงและลำน้ำสาขาซึ่งไหลลงมาจากทิวเขาผีปันน้ำ เกิดการเอ่อล้นเข้าท่วมชุมชนโบราณที่ตั้งอยู่บริเวณหนองเอี้ยงจนเกิดทะเลสาบน้ำจืดขึ้นมา เรียกว่ากว๊านพะเยา ทำให้วัด โบราณสถาน และชุมชนโบราณจำนวนมาก จมอยู่ใต้น้ำ

ที่นี่จึงมีการเวียนเทียนกลางน้ำ มีความแตกต่างจากการเวียนเทียนในวัดอื่น ๆ คือผู้ที่เข้ามาเวียนเทียน จะนั่งอยู่บนเรือแจวเพื่อทำการเวียนเทียนรอบลานอิฐดินเผาและพระธาตุที่โผล่พ้นผิวน้ำ เนื่องจากอุโบสถของวัด จมอยู่ใต้กว๊านพะเยา โดยในแต่ละปีจะมีการเวียนเทียนทั้งหมด 3 ครั้ง คือ วันมาฆบูชา วันวิสาขบูชา และวันอาสาฬหบูชา

4 วัดห้วยผาเกี๋ยง วัดแห่งนี้มีงานประติมากรรมพุทธศิลป์สร้างสรรค์จากหินทรายที่สวยงาม วัดแห่งนี้มีงานประติมากรรมพระพุทธรูปแกะสลักนูนสูงปางต่างๆ โดยแกะสลักไว้บนหินทรายอย่างวิจิตรสวยงาม

 

ขอขอบคุณการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยสำนักงานเชียงราย (ดูแลเชียงราย-พะเยา) สนับสนุนการเดินทางของ Travelista นักเดินทาง สู่เมืองพะเยา

 

 

 
Create Date : 01 กันยายน 2559
Last Update : 1 กันยายน 2559 19:06:31 น.
Counter : 2196 Pageviews.

1 comments
ททท.ขอเชิญร่วมประเพณีเดินเทียนและตักบาตรดอกไม้ ณ วัดราชบพิธฯ ๑๖-๑๗ กรกฎาคม ๒๕๖๒ อุ้มสี
(11 ก.ค. 2562 13:10:10 น.)
บันทึกความทรงจำ. . Slowlife Trip at เขาหลัก ภูเก็ต<EP.2> nonnoiGiwGiw
(10 ก.ค. 2562 14:25:16 น.)
"ผาหมี" ดอยสวย แม่สาย พายุสุริยะ
(11 ก.ค. 2562 11:42:29 น.)
...มิ่งมิตร...งานตะพาบครั้งที่ 231..มาช้ายังดีกว่าไม่มา ตอนที่ 2 คนผ่านทางมาเจอ
(12 ก.ค. 2562 21:21:34 น.)
  
สวยงามมากเลย เคยไปแต่เชียงใหม่ ลำพูน ว่างๆมีโอกาสไปจะลองนะคะ--------------------------------------------------------
บาคาร่าออนไลน์ ตลอด 24 ชั่วโมง สมัครวันนี้ ฟรี โบนัส 10%
โดย: สมาชิกหมายเลข 3357016 วันที่: 3 กันยายน 2559 เวลา:23:27:08 น.
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Tathaitravel.BlogGang.com

travelistaนักเดินทาง
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 24 คน [?]

บทความทั้งหมด