7 สิ่งสุดประทับใจในเหมืองแม่เมาะ

     

            มีโอกาสได้ไปเยือนเหมืองแม่เมาะ ภายใต้การดูแลของการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.)  ชมงาน “เทศกาลท่องเที่ยวแม่เมาะ ครั้งที่ 13”  ประจำปี 2558  ณ กฟผ.แม่เมาะ จังหวัดลำปาง ซึ่งจัดขึ้นเมื่อวันที่ 27-29 พฤศจิกายนที่ผ่านมา  ก็ต้องบอกว่ามีอะไรหลายอย่างน่าประทับใจ

            เหมืองแม่เมาะนั้นเป็นเหมืองถ่านหินลิกไนต์ที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย ตั้งอยู่ในเขตพื้นที่อำเภอแม่เมาะ จังหวัดลำปาง ห่างจากกรุงเทพมหานคร ไปทางทิศเหนือ ประมาณ 630 กิโลเมตร และห่างจากตัวเมืองลำปาง ไปทางทิศตะวันออก (ตามเส้นทางหลวงสาย ลำปาง-เด่นชัย) ประมาณ 28 กิโลเมตร

เหมืองแม่เมาะ หรือเหมืองลิกไนต์ เป็นแหล่งถ่านหินซึ่งค้นพบเมื่อ พ.ศ. 2460 มีปริมาณถึง 630 ล้านตัน และมีอายุประมาณ 40 ล้านปี พื้นที่เหมืองทั้งหมดเป็นของกรมป่าไม้ มีประมาณ 20,000 ไร่ สามารถใช้ได้อีกประมาณ 50 ปี บริเวณเหมืองมีโรงไฟฟ้าที่ใช้ถ่านหินชนิดนี้เป็นเชื้อเพลิงตั้งอยู่หลายโรง

อยากจะบอกว่าไม่เพียงแต่การท่องเที่ยวในช่วงงานเทศกาลเหมืองแม่เมาะเท่านั้น แต่ที่เหมืองแม่เมาะสามารถเที่ยวได้ทั้งปี กับ 7 สิ่งที่ขอยกให้เป็นแหล่งประทับใจและไม่ควรพลาด เรียกว่าเป็น 7 Wonders in Mae Moh เลยก็ว่าได้

 

เริ่มกันที่ 1  พิพิธภัณฑ์ศูนย์ถ่านหินลิกไนต์ศึกษา เป็นพิพิธภัณฑ์ที่ทันสมัย และใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งของประเทศไทย ตั้งอยู่ในสวนพฤกษชาติ มีห้องจัดแสดงมากมาย เช่น นิทรรศการธรณีวิทยา, นิทรรศการเหมืองและโรงไฟฟ้า เพิ่งมีการปรับปรุงเสร็จสดๆร้อนๆ ทำได้ดีมาก มีการแสดงแบบมัลติมีเดียใช้สี่อที่น่าสนใจ และยังมีห้องฉายภาพยนตร์แบบ 3 มิติ สนุกสนานการเดินเรื่องดีมากไม่น่าเบื่อ

 

2 ทุ่งบัวตอง อยู่บนบริเวณที่ทิ้งดินด้านตะวันออกของบ่อเหมือง พื้นที่กว่า 500 ไร่ เกิดจากการนำดินในบ่อเหมืองมาทำเป็นภูเขาเทียม สูงจากระดับพื้นดินปกติ 200 เมตรดอกบัวตองจะบานสะพรั่งเหลืองอร่ามสวยงามสะดุดตาช่วงเดือนพฤศจิกายนของทุกปีและเป็นจุดชมวิวทิวทัศน์ ที่มีความสูงอยู่ในระดับเทียบเท่าปล่องโรงไฟฟ้าแม่เมาะ หากไปเที่ยวในช่วงฤดูหนาวจะมองเห็นทะเลหมอกปกคลุมไปทั่วบริเวณ เป็นภาพที่ตื่นตาตื่นใจแก่นักท่องเที่ยวเป็นอย่างมาก

3 เล่นสไลเดอร์ข้างบ่อเหมือง  ที่ทิ้งดินจากการทำเหมืองได้ถูกปรับปรุงเป็นสถานที่พักผ่อนหย่อนใจโดยการปลูกต้นไม้ ดอกไม้ประดับพันธุ์ต่าง ๆ โดยในบริเวณนี้มีลานหญ้ากว้างที่มีทางลาดลงหรือลานสไลเดอร์ เลยกลายเป็นลานสไลเดอร์บก หรือสไลเดอร์ เม่เมาะ ที่นักท่องเที่ยว หรือแม้แต่นักเรียน นักศึกษา วัยรุ่น ผู้ที่สนใจจะมาเล่นสไลเดอร์กันคึกคักแทบทุกวัน สนุกสนานตื่นเต้นมากทีเดียว

 

4  รถบรรทุก-ลำเลียงถ่านหินลิกไนท์ ว่ากันว่า นี่คือรถยนต์ขนาดใหญ่ที่สุดในประเทศไทย กลายเป็นจุดที่ใครๆก็ต้องไปถ่ายรูป โดยเฉพาะเจ้าทีเร็กซ์ หรือรถหมายเลข 93 นักท่องเที่ยวจะต้องไปยืนเทียบวัดส่วนสูง ซึ่งสูงไม่ถึงครึ่งล้อของเจ้ารถนี้ นี่เป็นรถที่ใช้ในการบรรทุกถ่านหินจอดเด่นเป็นสง่า จนกลายเป็นเอกลักษณ์ของเหมืองแม่เมาะ ลำปาง

           5 สกายวอล์ค หรือทางเดินลอยฟ้าชมวิว ใครอยากเห็นมุมมอง 360 องศา ของจังหวัดลำปางว่ามีความสวยงามเพียงใด ต้องไป ณ สกายวอล์คของเหมืองแม่เมาะ เราจะเห็นทิวเขาสลับซับซ้อนสุดลูกหูลูกตาของลำปาง วิวทิวทัศน์แสนงาม บรรยากาศดีดี ยิ่งไปช่วงหน้าหนาว อากาศแสนสบาย งดงามอย่าบอกใครเลย

           6 คลับเฮ้าส์ หากจะชมวิวเหมืองแม่เมาะพร้อมทานอาหารไปอย่างเพลินตาเพลินใจ ต้องนั่งที่คลับเฮ้าส์ของเหมืองแม่เมาะ ซึ่งกฟผ.ได้จัดสร้างคลับเฮ้าส์ขึ้น เพื่อพักผ่อนและเป็นจุดชมวิวสำหรับนักท่องเที่ยวซึ่งจัดสร้างอย่างสวยงาม ณ จุดนี้สามารถมองเห็นการทำงานของรถขุดตักแร่ซึ่งอยู่ห่างออกไปเบื้องล่างได้เป็นมุมกว้าง อาหารที่นี่ก็อร่อยมากๆ ด้านข้างๆยังมีสนามกอล์ฟขนาดใหญ่เปิดให้บริการแก่ผู้สนใจ

          7 สวนพฤกษชาติ ที่เหมืองแม่เมาะ มีไม้ดอกนานาพันธุ์ขึ้นรอบบริเวณทั้งสีขาว ชมพู แดง และอีกสารพักสี สร้างความเพลิดเพลินให้แก่นักท่องเที่ยวที่ชื่นชอบการถ่ายรูป นี่คืออีกจุดหนึ่งของลำปาง ที่ต้องห้ามพลาดกันเลยทีเดียว

          ความใส่ใจเรื่องสิ่งแวดล้อมของกฟผ.แม่เมาะ ทำให้ได้รับรางวัลจาก ASEAN Coal Awards 2015 ถึง 4 รางวัล หนึ่งในนั้นคือรางวัลชนะเลิศ (โรงไฟฟ้าแม่เมาะ) ด้านโรงไฟฟ้าถ่านหินเทคโนโลยีสะอาด หรือ Best Practice of Clean Coal Use and Technology in Power Generation กับความมุ่งหวังมอบความสุขและสนุกสนานสัมผัสอากาศดีๆ ที่แม่เมาะ และบรรยากาศร่มรื่นสวยงาม ด้วยการพัฒนาระบบการผลิตไฟฟ้าและการทำเหมืองไปพร้อมกับการอนุรักษ์ ทำให้คุณภาพอากาศที่แม่เมาะดีกว่าหลายๆแห่งในเมืองไทย

 

           ติดตามข่าวสารท่องเที่ยวได้ที่ Facebook:Travelista นักเดินทาง (นักข่าวสาวผู้อยู่ในแวดวงท่องเที่ยวมากว่า 30 ปี)

 

 

 
Create Date : 30 พฤศจิกายน 2558
Last Update : 30 พฤศจิกายน 2558 15:55:38 น.
Counter : 3611 Pageviews.

1 comments
บ้านร้อยปีเทียนสือ ระนอง แหล่งเรียนรู้วัฒนธรรมชุมชน แมวเซาผู้น่าสงสาร
(11 ก.ค. 2562 15:18:20 น.)
ท่องเที่ยวชมพระพุทธรูปอายุ700ปี วัดหลวงอำเภอเชียงของ maistyle
(11 ก.ค. 2562 17:27:52 น.)
"ผาหมี" ดอยสวย แม่สาย พายุสุริยะ
(11 ก.ค. 2562 11:42:29 น.)
พาชมหลักธรรมในวัดญาณสังวราราม จังหวัดชลบุรี สมาชิกหมายเลข 4181428
(7 ก.ค. 2562 14:57:54 น.)
  
thx u crab
โดย: Kavanich96 วันที่: 1 ธันวาคม 2558 เวลา:4:29:22 น.
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Tathaitravel.BlogGang.com

travelistaนักเดินทาง
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 24 คน [?]

บทความทั้งหมด