ไม่ถึง1ปีตำแหน่งผู้ว่า"ศักดิ์ สมบุญโต"ดันแพร่คึกคักทั้งท่องเที่ยว-เกษตร

 

 

           

 

            แม้ว่าจะไปรับตำแหน่งผู้ว่าราชการจังหวัดแพร่ เพียงเวลาไม่ถึง 1 ปี และล่าสุดได้รับมอบหมายให้ไปเป็นผู้ว่าราชการจังหวัดกาญจนบุรีในวันที่ 1 ตุลาคมนี้  “ศักดิ์ สมบุญโต” สร้างผลงานเด่นให้จังหวัดแพร่มากมายทั้งเรื่องเกษตรและท่องเที่ยว

 

            โดยเฉพาะเรื่องเกษตรแทบจะต้องยกนิ้วให้กับเขา  วันนี้เราลองนั่งสนทนากับท่านผู้ว่าดู

 

“ผมพยายามปลุกฝังแนวคิดเรื่องน้ำให้กับเกษตรกรของจังหวัดแพร่ เพราะหากจะมาดูต้นทุนน้ำของจังหวัดแพร่ มีถึง 3 พันล้านคิว จากแหล่งต่างๆ ฝนตกอีก6 พันล้านคิว แต่ทั้งจังหวัดสามารถเก็บน้ำได้แค่ 300 ล้านคิวเท่านั้น ปัญหาคือไม่มีการเก็บน้ำที่ดีพอ เพราะเมืองแพร่ต้องมีน้ำถึง 1 พันล้านคิวจึงจะพอใช้ จากพื้นที่ 4 ล้านไร่ ในจำนวนนี้มีพื้นที่เกษตรอยู่ 1 ล้านไร่ แต่มีน้ำแค่ 300 ล้านคิว จึงขาดแคลนน้ำมาก

 

            นั่นเป็นปัญหาว่า เกษตรกรจะปลุกพืชผลต่างๆได้แค่รอบเดียว เช่นเกษตรกรคนหนึ่งจะปลูกข้าวโพด แต่ปรากฎว่าปลูกได้แค่รอบเดียวเพราะน้ำไม่พอ ราคาไร่ละ 2,500 บาทต่อปี รวมแล้วทั้งปีบางทีมีรายได้แค่ 3-4 หมื่นบาทเท่านั้น ทำให้นี่คือปัญหาว่าจังหวัดแพร่ มีรายได้ต่อหัวเกือบเป็นอันดับสุดท้ายของประเทศอยู่ที่อันดับ 70 กว่าๆเข้าไปแล้ว

 

            ผมเลยให้ไอเดียว่าต้องทำฝายกั้นน้ำ ทุกๆครัวเรือนต้องเก็บน้ำไว้ให้ได้ หากเก็บได้ แทนที่จะได้รายได้แบบเดิม เกษรกรที่ปลูกข้าวโพดเพียง 15 ไร่อาจมีรายได้ถึง 1 ล้านบาท การเก็บน้ำนอกจากรายได้จากพืชผลทางการเกษตร แล้ว ยังมีรายได้จากการเลี้ยงปลาด้วย

         

 

จริงๆแล้วเมืองแพร่เป็นเมืองสินค้าเกษตรเลย เรามีสินค้าเกษรที่ขึ้นชื่อระดับประเทศอย่างผ้าหม้อฮ่อม ไม้สัก ข้าว ปลา กล้วย จึงต้องหาแนวทางพิ่มผลผลิตหรือการแปรรูปต่างๆ เช่น ปลาส้ม ใครจะเชื่อว่าผลิตผลของเราสามารถเข้าห้างระดับประเทศในกรุงเทพฯได้ หรือแม้แต่กล้วย เราสามารถขายได้หวีละ 100 บาท เพราะเราเน้นให้เกษรกรปลูกพืชคุณภาพ นั่นจะนำมาซึ่งรายได้และราคา

 

สิ่งที่ผู้ว่าให้ไอเดียกลุ่มเกษตร เช่นผ้าหม้อฮ่อมก็อย่าเพียงแค่ขายเป็นผ้าหม้อฮ่อมแต่ให้ออกแบบเป็นผลงานระดับคุณภาพ คนจากจังหวัดต่างๆก็จะชอบสินค้ามีดีไซน์ หรือแม้แต่ข้าวก็ต้องเป็ข้าวประณีต ข้าวไรซเบอรี่ กล้วยก็ต้องทำให้มีผลผลิตลูกโตๆ การตัดไม้สัก เมื่อตัดแล้วก็ต้องปลูก

 

แพร่ยังเป็เมืองที่เคยมีพ่อเลี้ยง แม่เลี้ยง เพราะกิจการหลายอย่างทั้งค้าไม้สัก ค้ายาสูบ ซึ่งที่นี่ก็มีการผลิตยาสูบระดับประเทศ หรือแม้แต่เป็นแหล่งสินค้าพื้นบ้านอย่างเหล้าขาว ใครจะเชื่อว่าสรรพสามิตสามารถเก็บรายได้จากเหล้าขาวของที่นี่ได้ถึงปีละ 500-600 ล้านบาท

 

ส่วนแนวทางส่งเสริมการท่องเที่ยวของจังหวัดแพร่ให้คึกคักมากขึ้น ผู้ว่าการใช้แคมเปญ “อันซีน อิน แพร่  สัมผัสความมหัศจรรย์ของแพร่ เมืองเล็กๆที่มากด้วยเสน่ห์” ซึ่งจังหวัดแพร่แม้เป็นเมืองเล็กทางภาคเหนือ แต่มีจุดขายมากมาย  เช่น มีวัดขนาดเล็กจำนวนมากที่เป็นแหล่งท่องเที่ยวทางศาสนาโดยมีพระธาตุช่อแฮเป็นไฮไลท์ที่สำคัญ และยังเป็นแหล่งรวมสินค้าผ้าหม้อห้อม ที่มีชื่อเสียงอันดับหนึ่งของเมืองไทย มีถนนสายไม้ ถนนน้ำผึ้ง เป็นแหล่งเกษตรที่มีสินค้าหลากหลาย และแหล่งรวมโอท็อป

 

โดยเฉพาะในส่วนของสินค้าผ้านั้น จังหวัดแพร่ถือได้ว่าเป็นแหล่งศูนย์กลางของการผลิตผ้าหม้อห้อม ที่ใช้กันทั่วประเทศและในภาคเหนือ โดยเป็นแหล่งผลิตและย้อมด้วยห้อมของแพร่ซึ่งปัจจุบันมีเทคนิคการผลิตและย้อมหลากหลาย สีมีความสวยงาม ติดทนนาน โดยนอกจากเสื้อผ้าแล้ว ก็ยังสามารถใช้หม้อห้อมผลิตเป็นสินค้าอื่น เช่น ผ้าปูโต๊ะ ผ้าปูที่นอน เสื้อผ้าแฟชั่นสตรี  สำหรับแหล่งผลิตหม้อห้อมที่มีชื่อเสียงคือที่บ้านทุ่งโฮ้ง ซึ่งมีชื่อเสียงระดับประเทศ ผ้าของแพร่ที่มีชื่อเสียงโด่งดังนั้น มีทั้งการผลิตผ้าฝ้ายและผ้าไหม รวมถึงผ้าทอต่างๆ  เช่นผ้าทอตีนจกเมืองลองของ นางประนอม ทาแปง นั้นมีลูกค้าทั่วประเทศ และได้รับรางวัลศิลปินแห่งชาติสาขาทัศนศิลป์ด้วย ซึ่งปัจจุบันยังเป็นศูนย์การเรียนรู้และส่งเสริมให้ท้องถิ่นอนุรักษ์การผลิตผ้าทอ นอกจากนี้ยังมีร้านดังที่เป็นแหล่งช้อปปิ้งผ้าคือร้านกมลผ้าโบราณ ฯลฯ

 

เมื่อวันที่ 18 สิงหาคม ทางจังหวัดยังได้จัดงานขันโตก ชมการแสดงชุดฟ้อนรำ และการเดินแฟชั่นโชว์ชุดผ้าพื้นเมือง ณ บ้านวงศ์บุรี ซึ่งจะมีการโชว์แฟชั่นผ้าจากดีไซเนอร์ทั่วประเทศจำนวน 30 ชุด ออกแบบตัดเย็บอย่างร่วมสมัยและมีความสวยงาม ซึ่งก่อนหน้านี้ก็ได้นำไปโชว์ในกรุงเทพมหานครที่ห้างสรรพสินค้าพาราไดซ์ พาร์ค มาแล้ว

 

“ เราต้องการโปรโมทแพร่ให้มีความคึกคัก เตรียมพร้อมรับฤดูกาลท่องเที่ยวไฮซีซันที่กำลังจะมาถึง ด้วยจุดขายหนาวนี้เที่ยวแพร่ เพราะช่วงหน้าหนาวแพร่จะมีความสวยงามมาก ชมบ้านเรือนสมัยก่อน วัดเก่าๆที่สวนงาม ต้นไม้เขียว สัมผัสอากาศหนาว ซึ่งปีนี้เป็นแรกที่สถานทูตญี่ปุ่น ได้นำต้นซากุระสายพันธุ์ชมพูขาว  มาปลูกจำนวนกว่า 20 ต้น ที่พระธาตุอินทร์แขวน พระพุทธอุทยานดอยผาสวรรค์ และคาดว่าจะออกดอกในหน้าหนาวนี้ ซึ่งจะทำให้แพร่เป็นอีกจุดหนึ่งที่สามารถชมซากุระในเมืองไทยได้ สวยงามไม่แพ้จังหวัดอื่นๆ”

 

ปัจจุบันได้มีการจัดทำสติกเกอร์ หนาวนี้เที่ยวแพร่แปะตามท้ายรถตู้ รถยนต์ส่วนตัว มากกว่า 2 แสนคัน และมีการโปรโมทหนาวนี้เที่ยวแพร่ ผ่านจอแอลอีดียักษ์หน้าห้างสรรพสินค้าพารากอน รวมถึงจัดทำคัทเอ้าท์ขนาดใหญ่ข้างทางยกระดับลอยฟ้าดินแดง-รังสิต และการโปรโมทผ่านสถานีวิทยุ จส.100 ด้วย 

 

สำหรับฤดูหนาวในปีที่ผ่านมา คือตั้งแต่เดือนธันวาคม 2557 - กุมภาพันธ์  2558 มีปริมาณรถเข้ามายังจังหวัดแพร่เพิ่มจาก 1 แสนคัน เป็น 8 แสนคัน และมีเงินสะพัดในช่วงนั้นไม่ต่ำกว่า 2 พันล้านบาท ซึ่งคาดว่าในฤดูหนาวปีนี้จะมีนักท่องเที่ยวเพิ่มมากขึ้นไม่แพ้กัน ส่วนตัวเลขนักท่องเที่ยวเข้าแพร่ทั้งปีคาดว่าไม่ต่ำกว่า 2 ล้านคน โดยมีจำนวนห้องพักในแพร่ 2พันกว่าห้อง

 

จังหวัดแพร่ยังเป็นเมืองเศรษฐกิจ เพราะมีการปลูกไม้สักขนาดใหญ่ของเมืองไทย และมีการค้าส่งไม้สักบนถนนสายไม้สัก รวมถึงมีแหล่งท่องเที่ยวชมไม้สัก ซึ่งชาวแพร่นั้นจะได้รับการปลูกฝังและมีค่านิยมในการปลูกป่า เมื่อตัดไม้แล้วก็จะปลูกต้นใหม่ขึ้นทดแทน ทำให้พื้นที่ป่าของแพร่จำนวน 3 ล้านไร่ มีความอุดมสมบูรณ์มีปัญหาการบุกรุกทำลายป่าเป็นเขาหัวโล้นน้อยมาก เมื่อเทียบกับพื้นที่ปลูกป่าทั้งหมด นอกจากถนนค้าไม้แล้ว แพร่ก็ยังมีการเปิดเป็นถนนน้ำผึ้ง ซึ่งเป็นแหล่งท่องเที่ยวและช้อปปิ้งสินค้าจากน้ำผึ้ง ซึ่งนับเป็นโอท็อปที่สำคัญของแพร่

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 
Create Date : 29 กันยายน 2558
Last Update : 29 กันยายน 2558 12:32:33 น.
Counter : 4032 Pageviews.

1 comments
ททท.ขอเชิญร่วมประเพณีเดินเทียนและตักบาตรดอกไม้ ณ วัดราชบพิธฯ ๑๖-๑๗ กรกฎาคม ๒๕๖๒ อุ้มสี
(11 ก.ค. 2562 13:10:10 น.)
บันทึกความทรงจำ. . Slowlife Trip at เขาหลัก ภูเก็ต<EP.2> nonnoiGiwGiw
(10 ก.ค. 2562 14:25:16 น.)
No. 799 ผม ถูกแกะรอย ไวน์กับสายน้ำ
(8 ก.ค. 2562 06:12:37 น.)
MAZZ Coffee House @ Chiang Mai ร้านกาแฟที่ทุกเมนูมีมากกว่าความอร่อย Miss Traveler
(7 ก.ค. 2562 20:39:55 น.)
  
thx u crab
โดย: Kavanich96 วันที่: 30 กันยายน 2558 เวลา:3:22:56 น.
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Tathaitravel.BlogGang.com

travelistaนักเดินทาง
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 24 คน [?]

บทความทั้งหมด