9 วิธีรับมือที่เที่ยวหนาวสุดขั้ว

                       

            ทุกท่านคงกำลังวางแผนไปเที่ยวในไตรมาสสุดท้ายของปีกันแล้วใช่ไหมคะ หลายท่านเตรียมแผนไปเมืองที่หนาวๆกันแล้ว วันนี้ Travelista นักข่าวสายท่องเที่ยวที่เผชิญกับความหนาวมาแล้วอย่างมากมายในหลายทริป ทั้งในไทยและต่างประเทศ โดยเฉพาะที่เคยเจอหนาวสุดๆคือ เยอรมัน เดนมาร์ค เกาหลี หนาวติดลบ  15 ไปจนถึงลบ 20  องศา (บางท่านอาจเคยเจอความหนาวกว่านี้อีก เช่นที่ฮาร์บิ้น บางคนบอกลบ 50-60 องศา แต่อันนี้ไม่เคยไป ขอยกตัวอย่างที่เคยไปนะคะ) ขอนำวิธีแก้หนาวในแบบของ Travelista มาให้ทราบกันค่ะ

 

Travelista เองเป็นคนขี้หนาวมากค่ะ ผอมแห้งตั้งแต่เด็ก เลือดน้อยและจางด้วย แต่ในการทำงานเป็นนักข่าวสายท่องเที่ยวมายาวนาน 30 ปี ต้องเดินทางตลอด เลยต้องหาวิธีรับมือความหนาวในแบบเฉพาะตัว

 

หลายท่านคงแนะนำให้สวมเสื้อผ้าเยอะๆหนาๆ แต่ขอมีวิธีใหม่ๆ ให้ลองดูกันนะคะ

1 พกน้ำขิงซองติดตัวไป พอเจอน้ำเดือดที่ไหน เทใส่แก้วแล้วดื่มเลยค่ะ การดื่มน้ำขิงจะทำให้ร่างกายอบอุ่น ร้อนขึ้น ทนหนาวได้มากขึ้น Travelista พกประจำค่ะ จะทานหลังอาหารเช้าก่อนออกเที่ยว พอเที่ยวกลับเข้ามาแล้วก็ทานอีกซอง บางทีก็พกหัวขิงแก่ติดตัวไปเลย แล้วเอามีดเล็กๆ (ขอย้ำว่าขอไซส์เล็กมากๆ) ติดไปด้วย แต่ต้องใส่ในกระเป๋าเดินทางนะคะ ห้ามถือมีดขึ้นเครื่อง เพราะจะไม่ผ่านการสแกนแน่นอน  หั่นเป็นแว่นๆแล้วเทน้ำร้อนใส่ ทานแล้วอุ่นขึ้นมาเลย

2 กินวิตามินซีให้เยอะ ยี่ห้อไหนก็ได้ เพื่อให้มีภูมิต้านทานหวัดและแข็งแรงขึ้น เรื่องวิตามินซีนี่เป็นวิตามินที่ไม่สะสมในร่างกาย ดังนั้นทานได้เยอะค่ะ เวลาไปต่างประเทศก็จะทาน 3 เม็ดเช้า กลางวัน เย็น  (เม็ดละ 1 พันมิลลิกรัม) แต่บางท่านไม่เคยทานก็ทานเม็ดเดียวพอค่ะ และบางครั้งก็ไปให้ทางเส้นเลือดแบบน้ำเกลือก่อนเดินทาง (อันนี้อาจจะสุดขั้วไปสำหรับบางคน ก็ไม่ต้องนะคะ) ซึ่งเขาเรียกว่าวิตามินซีไฮโดส ประมาณ 1.5 หมื่นมิลลิกรัม เคยให้มาหลายครั้งแล้วค่ะไม่มีผลอะไร แต่ร่างกายสดชื่นขึ้น และไม่เป็นหวัดเลย    

3 นอกจากเสื้อผ้าหนาๆ ถุงมือ หมวก แล้ว ก็มีพวกเสื้อผ้า Heattech ซึ่งจะเป็นผ้าที่อมความร้อนในชั้นผิวหนัง  หาซื้อได้ที่ยูนิโคล่ (ไม่ได้โฆษณาแบรนด์ใดโดยเฉพาะนะคะ แต่พอดีเคยเจอแบรนด์นี้) และมีผ้าหนาๆมากๆปิดเฉพาะส่วนเช่นพุง ข้อมือ เข่า ของยูนิโคล่ และหมวกของ The North Face ที่มีที่ปิดหูแบบขนเป็ด (สำหรับแบรนด์นอร์ธเฟสต์นี้จะมีอุปกรณ์กันความหนาวเยอะมากและดีมาก แต่ราคาสูงสักนิด)

4 ออกกำลังกายแบบเต้นๆโยกๆในห้องพัก ก่อนที่จะออกไปเจอความหนาวนะคะ ลองวอร์มร่างกาย อันนี้ทำประจำค่ะ เต้นไปเต้นมา กระโดดไปมาในห้องพัก ไม่ต้องไปฟิตเนสของโรงแรมให้ยุ่งยาก  แล้วนอนห้อยหัวให้เลือดลงเลี้ยงศีรษะ เหงื่อจะออกเยอะ ร่างกายจะอุ่นขึ้น

5 กลับมาจากที่หนาวจัดๆแล้ว อาบน้ำอุ่นทันที หากมีอ่างก็แช่ไปเลย หรือแช่เท้านานๆสักนิด หรือไม่ก็เอาน้ำร้อนจัดจากฝักบัวเอาผ้าขนหนูซับไว้ แล้วมาห่อเท้า เมื่อเท้าเราอุ่นร่างกายจะอุ่นไปด้วย หากสระผม ต้องไดร์ให้แห้งก่อนนอนนะคะ ไดร์ให้ผมร้อนๆหัวร้อนๆไว้จะดีมากค่ะ

6 เอาผ้าห่มไฟฟ้าติดตัวไปค่ะ 555 อย่าเพิ่งขำกันนะคะ ทำมาแล้วค่ะ แต่เป็นทริปในประเทศนะคะ หลายห้างมีขายค่ะ หรือลองสั่งซื้อออนไลน์ ผ้าห่มไฟฟ้านี้ พวกร้านสปาดังๆเขาจะมีบริการ รองไว้ใต้ที่นอนเวลาลูกค้าสาวๆที่ขี้หนาวไปทำสปา แล้วต้องถอดเสื้อผ้าหรือใส่น้อยชิ้น มันจะอุ่นสบายเลยค่ะ แบบของที่ตัวเองมีจะเป็นผืนไม่ใหญ่นัก ความคิดที่จะมีเพราะครั้งหนึ่งเคยไปนอนที่บ้านพักทหารอากาศที่อยู่บนยอดดอยอินทนนท์ในช่วงหนาวจัด ซึ่งเขามีฮีทเตอร์ แต่ฮีทเตอร์เสีย คิดดูสิคะ หนาวจนเอาเสื้อผ้ามาใส่หนาเป็นลูกหมีแล้วก็ยังเอาไม่อยู่ จากนั้นเลยลองไปถามร้านสปา แล้วซื้อแบบไซส์ไม่ใหญ่นัก พอไปที่หนาวก็เอามารองนอนเลยค่ะ แต่มันจะต้องเสียบปลั้กนะคะ ต้องสำรวจเรื่องระบบไฟให้ดีค่ะ แต่ที่เคยทำมาหลายครั้งก็ไม่มีปัญหาอะไร เพียงแต่น่าจะเป็นทริปในประเทศที่ขนใส่กระเป๋าเดินทางไปได้

7  ทานอาหารปิ้งย่าง หม้อไฟ หรืออะไรก็ได้ที่มีพริก แล้วตบด้วย  จิบไวน์สักนิด อันนี้ทำมาหมดแล้วค่ะ การพกพริกไปต่างประเทศไม่ใช่เรื่องน่าอายนะคะ อาจจะเป็นพริกเผา น้ำพริก หรือพริกเม็ดๆ(แต่ต้องเอามีดเล็กๆและอย่าติดตัวขึ้นเครื่อง) ทานกับอะไรก็ได้พร้อมพริก พริกนี่ทำให้ร้อนขึ้นมาจริงๆ หากไปเกาหลีก็ทานหมูย่าง เนื้อย่างเกาหลีเลยนะคะ แต่หากไปยุโรปอย่าพยายามทานอะไรเย็นๆ เช่นซุปเย็น แฮมเย็น  ให้มากนัก ชาวเอเชียเราเหมาะกับอาหารร้อนๆมากกว่า สั่งซุปร้อนมาเลยค่ะ แล้วดื่มไวน์นิดๆ ไม่อยากแนะนำให้ดื่มแอลกอฮอล์มาก เพราะตัวเองก็ทานมากไม่ได้ ดื่มนิดเดียวแค่จิบๆจะร้อนขึ้นมาทั้งตัวเลย หายหนาวเลยค่ะ

8 เเผ่นเเปะให้ความร้อน หรือ Body warmer หลายคนอาจยังไม่รู้จัก มีอยู่จริงๆนะคะ หลายประเทศผลิตกันเช่นเกาหลี ญี่ปุ่น สำหรับสาวๆที่จะไปเมืองนอกเเละกลัวหนาวค่ะ ตอนนี้ไม่ต้องกลัวเเล้วนะคะ สาวๆ แค่เพียงฉีกเเผ่นเเปะให้ความร้อน ถุงร้อน ถุงกันหนาว  ไม่ทราบมียี่ห้ออะไรบ้าง แต่เคยเห็นยี่ห้อ kairo (ไม่ได้โฆษณาให้เขาค่ะ แต่มีอีกหลายยี่ห้อนะคะ) นำออกจากซอง ลอกเเถบกาวออก เเปะไปยังเสื้อผ้าด้านในนะคะ เเผ่นแปะความร้อนจะทำปฏิกริยากับอากาศ(หมายถึงอ๊อกซิเจน) ทำให้เกิดความร้อน ไม่ต้องเสียบปลั๊ก ไม่ต้องเข้าไมโครเวฟ ที่สำคัญอุ่นกำลังพอดีกับร่างกาย ไม่ร้อนเกินจนผิวไหม้ อยู่ได้นาน 8 ชั่วโมง ลองสั่งซื้อทางอินเตอร์เน็ตดู หรือถ้าไม่มีก็พลาสเตอร์ตราเสือของเรานี่ละค่ะ เลือกแบบ Hot และ Warm ที่เขาใช้เวลาแก้ปวดเมื่อยๆ ทำให้ร้อน อุ่นขึ้นจริงๆค่ะ

9 ท้ายสุดไม่มีอะไรค่ะ อุปกรณ์พื้นๆอย่างลองจอห์น เลคกิ้ง สเวตเตอร์ ถ้าขี้หนาวมาก ก็หาอย่างหนาที่สุด หรือประเภทขนสัตว์ รองเท้าบูทส์สูง ปกปิดให้มิดชิดไม่ต้องอายใคร ฟิตร่างกายให้แข็งแรงก่อนเดินทาง ทำจิตใจไม่หวาดหวั่น คนอื่นไม่หนาว ชั้นก็ไม่หนาวค่ะ อย่าอยู่ในที่โล่งแจ้งให้มาก พยายามอยู่ในตัวตึกที่มีฮีทเตอร์ วิ่งไปแชะ แชะ แชะ ถ่ายรูป แล้ววิ่งกลับเข้ามา พอเข้าที่อุ่นแล้วเอามือถูถูกันให้อุ่นๆ หากส่วนไหนเย็นมาก พยายามเอาส่วนนั้นไปใกล้ฮีทเตอร์ก่อนค่ะ

ไม่ต้องเชื่อทุกวิธีการ แล้วแต่วิจารณญาณของคุณเอง นี่เป็นวิธีการในแบบฉบับของสาวนักข่าวนักเดินทาง Travelista ติดตามเรื่องราวของการเดินทางได้ที่ Facebook/Travelista นะคะ

 

**** Travelista หรือสาธิตา โสรัสสะ รองประธานชมรมสื่อมวลชนส่งเสริมการท่องเที่ยว คอลัมนิสต์ท่องเที่ยวหนังสือพิมพ์หลายฉบับ  แกนนำกลุ่ม Media&Blogger8 Thailand มีผลงานพ็อคเก็ตบุ๊คท่องเที่ยว 25 เล่ม เดินทางมาแล้ว 50 ประเทศทั่วโลก ครบทุกจังหวัดในไทย ครบทุกประเทศอาเซียน 

 

 
Create Date : 09 กันยายน 2558
Last Update : 9 กันยายน 2558 14:12:38 น.
Counter : 2456 Pageviews.

0 comments
ปักหมุดโรงแรมชมพลุพัทยา ทำเลดี mera mare pattaya Rinsa Yoyolive
(17 มิ.ย. 2562 17:27:49 น.)
พิพิธชัยพัฒนา นิทรรศการถาวร chinging
(16 มิ.ย. 2562 17:40:34 น.)
My first trip to Lord Buddha's Place Day 5; 1 Feb 2019 Dharmarajika Stupa Sarnath mcayenne94
(14 มิ.ย. 2562 19:54:29 น.)
เที่ยวซาฟารีอีสาน"สวนสัตว์โคราช" travelistaนักเดินทาง
(12 มิ.ย. 2562 18:19:40 น.)
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Tathaitravel.BlogGang.com

travelistaนักเดินทาง
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 24 คน [?]

บทความทั้งหมด