เที่ยวเขาใหญ่ พาโนราม่า ฟาร์ม พักเก๋ๆในรีสอร์ทรูปทรงเห็ด

                 

                เมื่อเร็วๆนี้มีโอกาสไปเขาใหญ่ โดยคำเชิญของการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) และเขาใหญ่พาโนรามา ฟาร์ม

                       

                มีโอกาสพักในที่พักแสนเก๋เป็นรูปดอกเห็ด 9 หลัง และทานอาหารสุขภาพจากเห็ดอร่อยมากๆ

             

                ก็เลยได้คุยกับเจ้าของทราบเรื่องราวความเป็นมาของที่นี่  ปี 2554 คุณปรเมศวร์ และ คุณแอนนา สิทธิวงศ์ สองสามีภรรยา มีความคิดที่อยากจะทำธุรกิจเชิงเกษตรกรรม โดยใช้พื้นที่ ณ อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา ซึ่งเป็นบ้านเกิดของคุณแอนนา โดยคุณพ่อของคุณแอนนา หรือที่คุณแอนนาเรียกว่า อาปา มีพื้นที่ผืนใหญ่ ติดถนนธนะรัชต์ ทางขึ้นเขาใหญ่ พื้นที่กว่า 90ไร่ ซึ่งทำเป็นสวนมะม่วง และ น้อยหน่า ผลไม้ขึ้นชื่อของ อ. ปากช่อง แต่ด้วยความคิดที่จะอยากจะหาความแปลกใหม่ โดยอาศัยผืนดินแห่งนี้ซึ่งอยู่ในอาณาบริเวณของเขาใหญ่ แผ่นดินที่ได้ชื่อว่าเป็นแหล่งโอโซนอันดับ 7 ของโลก เพื่อทำกสิกรรมเชิงท่องเที่ยว และสามารถให้ความรู้ ส่งเสริมให้นักท่องเที่ยว ครอบครัวได้ทำกิจกรรมร่วมกัน อย่างมีความสุข

               

 

จึงได้พยายามเสาะหาข้อมูลจากแหล่งต่างๆ จนเมื่อได้พบกับ ผศ.พิเชษฐ์โสวิทยกุล (ปัจจุบันเป็นอาจารย์คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ ลาดกระบัง) เพื่อนคุณปรเมศวร์ สมัยเรียนมัธยมมงฟอร์ต ที่เชียงใหม่ ซึ่งได้ศึกษาปริญญาโท คณะสังคมภูมิศาสตร์ มหาวิทยลัยแม่โจ้และได้ทำวิทยานิพนธ์เรื่อง โรงเรือนระบบปิดของเห็ดโคนญี่ปุ่น

ซึ่งถือว่าเป็นผู้จุดประกายและทำให้คุณปรเมศวร์ตัดสินใจศึกษาค้นคว้า และ เข้ารับการฝึกอบรมด้านเห็ด จากแหล่งข้อมูลความรู้ และ สถาบันต่าง ๆ จนมีความรู้ด้านเห็ดอย่างเต็มเปี่ยม และได้ชวนเพื่อนๆ ร่วมลงทุนทำฟาร์มเห็ด และเปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าชม ตามเจตนารมณ์ โดยมี ผศ. พิเชษฐ์ เป็นสถาปนิกผู้ออกแบบฟาร์ม และ โรงเพาะทั้งหมด โดยมุ่งเน้นให้นักท่องเที่ยวที่มาได้รับบรรยากาศที่ดี ความสนุกสนาน และได้เรียนรู้เรื่องเห็ด ซึ่งเห็ดแต่ละชนิดจะมีคุณประโยชน์มากมายแตกต่างกันออกไป จึงเกิดเป็น  เขาใหญ่ พาโนรามา ฟาร์มซึ่งเป็นฟาร์มเห็ดขนาดใหญ่บนถนนธนะรัชต์ อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา

                ภายใต้แนวคิด 4 H คือ Home : มุ่งเน้นให้นักท่องเที่ยวที่มาเยี่ยมชมฟาร์มได้รับการต้อนรับและดูแลอย่างอบอุ่น เป็นกันเอง เฉกเช่นแขกที่มาเยี่ยมบ้านของเรา โดยนักท่องเที่ยวจะมีมัคคุเทศก์ พาเยี่ยมชมแยกเฉพาะกลุ่มแบ Private เพื่อให้ความรู้และข้อมูลต่างๆ อย่างละเอียด และสามารถเก็บเห็ดด้วยตนเองในโรงเพาะ เพื่อนำกลับไปปรุงอาหารที่บ้านด้วยความสนุกสนานและได้สาระน่ารู้

 

                  

Happiness : เมื่อนักท่องเที่ยวเข้ามาเยี่ยมชม จะผ่านบริเวณล๊อปบี้หน้าร้าน ซึ่งมีสินค้าสด และสินค้าแปรรูปจากเห็ดหลายหลายให้เลือกซื้อ , เครื่องดื่ม Welcome Drink ด้วยน้ำเห็ดเจ็ดอย่าง อร่อยชื่นใจ , บรรยากาศภายในฟาร์มที่ร่มรื่น แจ่มใส สุนกสนานเป็นกันเอง, การเดินเยี่ยมชมฟาร์มทุกขั้นตอนของการผลิตเห็ด ด้วยมัคคุเทศก์ที่มีประสบการณ์เพื่อให้ได้รับความรู้ พร้อมตอบข้อซักถามทุกขั้นตอน และ อาหารอร่อยจากเมนูเห็ดที่หลากหลาย รวมถึงกาแฟเห็ดหลินจือ ที่เป็นสูตรเฉพาะของที่ฟาร์ม ทุกๆมุมของฟาร์มจึงเปี่ยมไปด้วยความสุข สนุกสนาน มีสาระ น่ารู้ ครบครัน

Health : เขาใหญ่ พาโนรามา ฟาร์ม มุ่งเน้นการพัฒนาและเพาะเห็ด เพียงอย่างเดียว ซึ่งมีเห็ดมากมายสิบกว่าชนิด ที่ได้รับการบ่มเพาะจากผู้เชี่ยวชาญ ภายใต้บรรยากาศโอโซนจากเขาใหญ่ ทั้งระบบปิด ระบบเปิด และระบบเพาะในดิน และผ่านการตรวจคุณภาพ จากอาจารย์ นักวิชาการ และผู้เชี่ยวชาญด้านเห็ด จากหลายมหาวิทยาลัยในประเทศไทย เพื่อให้มั่นใจว่า ผลิตภัณฑ์ของฟาร์มเป็นที่น่าเชื่อถือ และถูกต้องตามหลักสุขอนามัย ภายใต้ธรรมชาติที่สวยงาม ดังนั้น ด้วยคุณประโยชน์ของเห็ดแต่ละชนิดที่มีมากมาย ล้วนส่งเสริม และเสริมสร้างสุขภาพให้ผู้บริโภค รวมถึงนักท่องเที่ยวที่มาเยี่ยมชมฟาร์ม

High Quality : มุ่งมั่นและพัฒนาการผลิตสินค้าให้มีคุณภาพ และเป็นไปตามมาตราฐานสากล เพื่อส่งมอบสินค้าที่ดี มีคุณภาพ และเสริมสร้างสุขภาพทีดีให้กับลูกค้า

ตลอดระยะเวลากว่า 4 ปีที่ฟาร์มเปิดให้ดำเนินการอย่างเป็นทางการ เขาใหญ่ พาโนราม่า ฟาร์ม ได้รับการตอบรับจากนักท่องเที่ยวและผู้มาเยี่ยมชมฟาร์มเป็นอย่างดี และมีสื่อมวลชนทั้งหนังสือพิมพ์ นิตยสาร และรายการโทรทัศน์ ทางด้านเกษตร ให้ความสนใจและเข้ามาเยี่ยมชมเพื่อ สัมภาษณ์ และถ่ายทำรายการ กว่า 60 ครั้ง ตลอดช่วงที่ผ่านมา

      

     ก้าวต่อไปของ  เขาใหญ่ พาโนราม่า ฟาร์ม  ได้พัฒนาวัตถุดิบจากเห็ดที่มีคุณภาพ ออกมาเป็นสินค้าแปรรูป หลากหลายชนิด อาทิ น้ำเห็ดเจ็ดอย่าง ถั่วลิสงอบกรอบเคลือบเห็ด ไอศกรีมเห็ด หลินจืออบแห้ง ผงเห็ดโป๊ยเซียน สปอร์เห็ดหลินจือ ไส้อั่วเห็ด แหนมเห็ด ฯลฯ เข้าสู่ช่องทางการจัดจำหน่ายทั่วประเทศ เพื่ออำนวยความสะดวกให้กับผู้บริโภคที่ห่วงใยสุขภาพ ได้เลือกซื้ออย่างสะดวก สด ใหม่ อยู่เสมอ โดยปัจจุบัน รวมทั้งเขาใหญ่ พาโนรามา ฟาร์ม กำลังร่วมมือกับพันธมิตรทางการค้า เพื่อเป็นตัวแทนจำหน่ายสินค้าสุขภาพ แปรรูปจากเห็ด ในทุกจังหวัดทั่วประเทศอีกด้วย

     

               

 

 
Create Date : 13 สิงหาคม 2558
Last Update : 13 สิงหาคม 2558 14:41:25 น.
Counter : 1907 Pageviews.

0 comments
My first trip to Lord Buddha's place Day 5 ; 1 Feb 2019 Veranasi -Ganges river mcayenne94
(8 มิ.ย. 2562 22:33:44 น.)
+ ถ้ำพญานาคราช อ.ภูผาม่าน จ.ขอนแก่น + wicsir
(8 มิ.ย. 2562 10:26:10 น.)
ปิล็อก จ๊อกกะดิ่น กาญจนบุรี สองวันหนึ่งคืนไปไหนได้บ้าง kumyotha
(8 มิ.ย. 2562 13:07:35 น.)
หมู่บ้านช้าง ศูนย์คชศึกษา อ.ท่าตูม จ.สุรินทร์ สายหมอกและก้อนเมฆ
(4 มิ.ย. 2562 16:56:18 น.)
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Tathaitravel.BlogGang.com

travelistaนักเดินทาง
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 24 คน [?]

บทความทั้งหมด