ว้าว พัทยาในมุมใหม่ๆ ไปกับททท.ชลบุรี

           

           รูปที่เห็นนี่ไม่ใช่สโตนเฮ้นจ์ในอังกฤษ แต่คือที่เมืองไทย ในสวนนงนุช จังหวัดชลบุรี

           เมื่อไม่นานมานี้ได้มีโอกาสร่วมทริปกับการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานชลบุรี ไปเยี่ยมชมกิจกรรมใหม่ๆมากมายของชลบุรี จังหวัดนี้เรียกว่าไปกี่ครั้งก็ไม่รู้เบื่อ เพราะพื้นเพปู่และย่าก็เป็นคนชลบุรีด้วย แต่ก็ยังเที่ยวไม่ทั่วเลยทีเดียว

          

 

            เริ่มที่สวนนงนุชพัทยา คงไม่ต้องบอกถึงความน่าเที่ยว การันตีโดยรางวัลระดับโลก เชลซีฟลาวเวอร์โชว์จากประเทศอังกฤษมาแล้ว ที่นี่เขาชูจุดขาย”สวรรค์บนดิน” สวนนงนุชเปิดมาตั้งแต่ปี 2523  ด้วยการแสดงศิลปวัฒน-ธรรมไทยและการแสดงช้างแสนรู้ ซึ่งรอบล้อมไปด้วยสวนสวยงาม ต่อมาคุณนงนุช ตันสัจจา ได้มอบการบริหารงานให้ลูกชาย คือ คุณกัมพล ตันสัจจา บริหารสวนจนสวยงามและมีชื่อเสียงจนทุกวันนี้

         

 

ปัจจุบันนี้ สวนนงนุช พัทยา เป็นสถานที่ท่องเที่ยวระดับแนวหน้าในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ มีนักท่องเที่ยวจากทั่วทุกมุมโลก เข้าเยี่ยมชมประมาณวันละ 3,500 คน จากการที่สวนนงนุชได้ปรับปรุงและพัฒนาสวนให้สวยงามอย่างต่อเนื่องอยู่ตลอดเวลา

          

มาถึงสวนนงนุชทั้งที ต้องแวะไปดูงานตามสวนต่างๆ ทั้งสวนรถ สวนประติมากรรมสัตว์ต่าง ๆ สวนสัตว์  ตึกมด สวนชวนชม สวนอิตาเลียน สวนไม้ด่าง สวนช้างแมมมอธ สวนรูปหัวใจหุบเขาปรง สกายวอล์ค สวนชายน้ำ อากาเว่ สวนดอกไม้ สวนลายปีกผีเสื้อ สวนบอนไซ สวนนานาพรรณ สวนไม้ตัดแต่ง สวนข่อยดัด สวนไม้ลอยน้ำ สวนสับปะรดสี สวนตะบองเพชร สวนปรง สวนพฤกษศาสตร์ ทางเดินแคริบเบียน สวนปาล์ม สโตนเฮ้นจ์ สวนฝรั่งเศส สวนกระถาง สวนกล้วยไม้ สวนยุโรป สวยทุกสวนถ่ายรูปกันจนไม่อยากกลับ

 

ล่าสุดสวนนงนุชยังเปิดสวนเกษตรพัทยา เป็นแหล่งเรียนรู้และดูงานด้านการเกษตร มีจุดถ่ายรูปกับผักผลไม้สีสวยๆมากมาย ถ่ายรูปจนเพลินกันเลยทีเดียว

           

แวะทานอาหารเที่ยงที่ร้านเจ๊จุก บางเสร่ อาหารทะเลอร่อยและสดมาก แต่ราคาก็แพงไปตามคุณภาพ เด็ดมากๆยำ 3 ไข่ มีทั้งไข่ปลาเรียวเซียว ไข่ปู และไข่แมงดา สดใหม่ สะอาด นึกแล้วยังหิวอยู่เลย

 

จากนั้นไปตามคำเชิญของสวนน้ำการ์ตูนเน็ทเวิร์คอเมโซน ที่จัดการแข่งขัน เอเชีย โฟลว์ ทัวร์ในประเทศไทยที่พัทยา ซึ่งการแข่งขันโฟลว์ ทัวร์นี้ มีมากว่า 10 ปีแล้ว เป็นกีฬาที่ได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อยๆ และในเมืองไทย จนสวนน้ำการ์ตูนเน็ทเวิร์คได้เปิดโซนนี้ขึ้นใหม่ และจัดการแข่งขันโพลว์ไรเดอร์ชิงแชมป์ระดับเอเชีย มีนักกีฬามือโปรจากหลายประเทศทั้งมาเลเซีย เกาหลี ญี่ปุ่น สิงคโปร์ ฟิลิปปินส์ ไต้หวัน และไทย เข้าร่วมการแข่งขัน

          

ดูกีฬาประเภทนี้แล้วก็เพลินดีที่แล้ว ผู้เล่นต้องทรงตัวดี ต้านกับแรงคลื่น และต้องแข็งแรงรวมทั้งรู้จักวิธีเซฟตัวเองเวลาเล่นด้วย

             

ปิดท้ายวันที่ร้านดังของพัทยา ริมผา ลาพิณ ร้านที่ถูกออกแบบตกแต่งร้านเป็น เรือนไม้เลียนแบบ ไทย-ล้านนา ยกใต้ถุนสูง ซึ่งทำให้บรรยากาศดูโปร่งสบาย ชม พระอาทิตย์ตก ยามเย็นที่แสนโรแมนติค โดยสัมผัสวิวทะเล ริมหน้าผาทุกๆ ที่นั่ง เหมาะสำหรับคู่รักและครอบครัว บริการอาหารไทย,ฝรั่ง,ซีฟู้ด ตั้งอยู่ในเขตตำบลนาจอมเทียน ซอยนาจอมเทียน 36

           

คืนนั้นทางการ์ตูนเน็ทเวิร์คได้จัดให้พักที่ซีตรัส พาร์ค พัทยา โรงแรมบูติคเก๋ๆ ของพัทยา ทันสมัยสะอาด น่าพัก นอนหลับสบายเลยทีเดียว

 

           

            อีกวันตั้งแต่เช้า เรามุ่งตรงสู่เกาะแสมสาร 1 ใน 9 เกาะ ในโครงการอนุรักษ์พันธุกรรมพืชอันเนื่องมาจากพระราชดำริสมเด็จพระเทพฯ กองทัพเรือเป็นผู้ดูแลและเปิดให้เกาะนี้เป็นแหล่งเรียนรู้และท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ ตามแนวทางของสมเด็จพระเทพฯ ที่อยากให้เยาวชนได้ศึกษาธรรมชาติ โดยใกล้ชิดกับธรรมชาติมากที่สุด มีใจในการอนุรักษ์ธรรมชาติ

           

 

เราขึ้นเรือโดยสารที่ท่าเรือเขาหมาจอ ใช้เวลาเพียง 15 นาทีก็ถึงเกาะแล้ว ใกล้มากทีเดียว พอขึ้นไปเจ้าหน้าที่ของกองทัพเรือจะบรีฟข้อมูลต่างๆของเกาะ จากนั้นเราจะเดินเล่น เล่นน้ำทะเล หรือขี่จักรยานเที่ยวรอบเกาะก็ได้ มีบริการอาหารและเครื่องดื่มสะดวกมาก ขอแนะนำให้ไปที่หาดลูกลม วิวสวยมาก น้ำทะเลใสแจ๋ว สวยจนไม่อยากกลับ 

              

เมื่อขึ้นเรือกลับมาถึงฝั่ง เราแวะมาทานอาหารกลางวันที่หาดน้ำหนาว ฟังชื่อแล้วเหมือนเพชรบูรณ์ แต่นี่คือที่สัตหีบ ชลบุรี มีร้านอาหารอร่อย ราคาไม่แพง จุดชมวิวสวย และรออาหารไม่นาน

            

 ต่อมาเราไปที่สนามบินนานาชาติอู่ตะเภา (ระยอง พัทยา) เป็นสนามบินนานาชาติแห่งใหม่ ซึ่งถือเป็นศูนย์กลางการเดินทางโดยเครื่องบินของภาคตะวันออก และรองรับเที่ยวบินสำหรับนักเดินทางท่องเที่ยวที่ต้องการบินมาพัทยาและระยอง หลายคนเข้าใจว่า นี่คือสนามบินพัทยาและตั้งอยู่ในจังหวัดชลบุรี แต่อันที่จริงแล้ว ตัวสนามบินอู่ตะเภานี้ตั้งอยู่ในเขตจังหวัดระยอง แต่ก็ไม่ไกลพัทยานัก

 

สนามบินแห่งนี้อยู่ภายใต้การดูแลของกองทัพเรือไทย ซึ่งแต่เดิมสร้างเพื่อใช้ประโยชน์ด้านการทหาร ต่อมาได้ปรับเปลี่ยนเป็นสนามบินเพื่อการพาณิชย์ ปัจจุบันมีเที่ยวบินประจำมายังสนามบินนี้คือ สายการบินบางกอกแอร์เวย์ ไทยแอร์เอเชีย และกานต์แอร์ และยังมีสายการบินนานาชาติอีกหลายสาย

              

มาถึงชลบุรีและสัตหีบทั้งที ต้องไป หาดเตยงาม ซึ่งถูกบรรจุให้อยู่ในโครงการ “เขาเล่าว่า” ของการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ในปี 2559 ที่ชู 24 ไฮไลท์แหล่งท่องเที่ยวทั่วประเทศ ที่นี่ถูกจัดให้เป็นสะดือมังกร มีหาดทรายสีขาวที่ทอดยาวสุดสายตา น้ำทะเลที่ใสงดงามกับธรรมชาติรอบๆอ่าวแห่งนี้  อยู่ในพื้นที่ของกองบัญชาการนาวิกโยธิน เชื่อกันว่าที่นี่มีพลังจากธรรมชาติที่มาจากทะเล หุบเขาในบริเวณนั้น  หากคุณได้แช่น้ำทะเล ว่ากันว่าค้นพบโดยบัณฑูร ล่ำซำ และซินแส ที่มาพบว่าที่นี่มีพลังเหนือธรรมชาติ

            

            ก่อนเดินทางกลับกรุงเทพฯเราได้แวะที่โอเอซิส สปา พัทยา ใกล้ชายหาดจอมเทียน ในบริเวณบ้านทรงสิบสองปันนาหลังใหญ่ ด้วยห้องสำหรับทำทรีทเม้นท์ 6 ห้อง และห้องนวดไทย 1 ห้อง รองรับลูกค้าได้พร้อมกัน 17 คน มีบริการนวดหลากหลาย แสนสบายผ่อนคลายมาก

           

 

แล้วปิดท้ายที่ครัวปลาวาฬ ร้านที่มีหลากหลายเมนูเด็ดทั้ง แกงคั่วปูม้า,ปลากระพง2ใจ ,ทอดมันกุ้ง,ปีกไก่ทอดน้ำปลา,แกงส้ม,ข้าวผัดปู,ต้มยำน้ำข้น,ปลากระพงทอดราดน้ำปลา บรรยากาศดีเหมือนนั่งอยู่ในสวนหลังบ้าน ที่จอดรถสะดวกสบาย รสชาติอาหารแซ่บต้องลอง อยู่ใกล้บ้านสุขาวดี

 

            ขอบคุณททท.สำนักงานชลบุรีและสวนน้ำการ์ตูน เน็ทเวิร์คที่พาไปในทริปนี้

 

ติดตามการเดินทางได้ที่ facebookและBloggang/travelista

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 
Create Date : 29 ตุลาคม 2558
Last Update : 29 ตุลาคม 2558 9:43:41 น.
Counter : 3381 Pageviews.

2 comments
เชียงใหม่วัดสวย : วัดผาลาด - วัดเจ็ดลิน - วัดพันเตา mariabamboo
(17 มิ.ย. 2562 19:26:31 น.)
ปักหมุดโรงแรมชมพลุพัทยา ทำเลดี mera mare pattaya Rinsa Yoyolive
(17 มิ.ย. 2562 17:27:49 น.)
Japan Trip 18 - 25 May 2019 -- ศาลเจ้าเฮอัน Heian Shrine สายหมอกและก้อนเมฆ
(16 มิ.ย. 2562 16:17:35 น.)
แวะวัดสุทธาวาส สิงห์บุรี บนเส้นทาง โคราช - เชียงใหม่ tuk-tuk@korat
(11 มิ.ย. 2562 16:20:49 น.)
  
thx u crab
โดย: Kavanich96 วันที่: 30 ตุลาคม 2558 เวลา:2:37:10 น.
  
โหห ผ่านไปกะบ่อยมากๆเลยคะ แต่ไม่มีเคยไปเลยสวนนงนุช
วันหลังต้องไปซะแล้วว ขอบคุณมากๆค่ะ
โดย: สมาชิกหมายเลข 2572942 วันที่: 5 พฤศจิกายน 2558 เวลา:13:54:23 น.
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Tathaitravel.BlogGang.com

travelistaนักเดินทาง
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 24 คน [?]

บทความทั้งหมด