เที่ยวเขาเล่าว่าภาคกลาง ไหว้ 3 พระประทานพร

มีโอกาสดีมากที่ชมรมสื่อมวลชนส่งเสริมการท่องเที่ยว ได้เที่ยวในโครงการ“เขาเล่าว่า” ภาคกลาง โดยการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานสุพรรณบุรี  โดยเขาเล่าว่ามีความเชื่อว่า “พระประทานพร” หากได้ไปกราบไหว้พระ 3 องค์ หรือเขาเล่าว่า …

ที่นี่มีพระที่จะประทานพร 3 ข้อ ให้กับผู้ที่ไปกราบไหว้และสัมผัสได้ครบทั้ง 3 ที่ 3 องค์ โดยผู้อำนวยการททท.สุพรรณบุรี คุณธัญภา นิโครธานนท์ ร่วมให้การต้อนรับคณะ

         

             เริ่มที่หลวงพ่อสด หรือพระสงฆ์องค์ใหญ่ วัดจันทรังษี อ.เมือง จ.อ่างทอง ให้ไปสัมผัสลูกแก้วที่ฐานพระ ท่านจะประทานพรให้สุขภาพสดใสแข็งแรง  

         

  องค์ที่ 2 หลวงพ่อใหญ่ (พระพุทธรูปองค์ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย) วัดม่วง อ.วิเศษชัยชาญ จ.อ่างทอง ให้ไปสัมผัสที่ปลายพระหัตถ์พระพุทธเจ้าองค์ใหญ่ ท่านจะประทานพรให้ตำแหน่งหน้าที่การงาน กิจการเจริญรุ่งเรือง เป็นใหญ่เป็นโต

          หากไปเที่ยววัดนี้ต้องไปชมวิหารแก้ว และวิหารทองที่สร้างอยู่บนฐานดอกบัวใหญ่ที่สุดในโลก วัดม่วงนี้มีรูปองค์พระดังมากมาย และมีเรื่องราวคำสอนการทำดีทำชั่ว บุญบาปที่จะได้รับ

          องค์ที่ 3 พระนอน (พระนอนองค์ที่ยาวที่สุดในประเทศไทย) วัดขุนอินทประมูล อ.โพธิ์ทอง จ.อ่างทอง ให้ไปสัมผัสที่ฝ่าพระบาทพระนอน ท่านจะประทานพรให้มีอายุยืนยาว

         

 ไปถึงวัดขุนอินทประมูล ต้องไปชมพระอุโบสถมูลค่า 130 ล้าน ซึ่งดร.เถลิง เหล่าจินดา และพุทธศาสนิกชนร่วมกันบริจาคสร้างขึ้น ถูกเรียกว่าโบสถ์ไฮเทค เพราะมีทั้งลิฟท์และบันไดเลื่อน

ที่เป็นจุดเด่นอีกอย่างของโบสถ์แห่งนี้คือ บนฝาผนังของโบสถ์  จะมีภาพวาดการก่อสร้างอุโบสถแห่งนี้ และภาพของพระนอนวัดขุนอินทประมูล มีการวาดภาพรถเครนขณะก่อสร้างอุโบสถ และภาพของพุทธศาสนิกชนที่ใจบุญที่มาร่วมบริจาคเงินเข้าวัด โดยเลือกสรรภาพให้ช่างวาดในหลายลักษณะ เช่น ภาพครอบครัว ภาพคณะทัวร์  ภาพรับปริญญา และอีกต่างๆ นานา มีภาพวาดของคนดังเช่น นายเฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ ศิลปินแห่งชาติ นายธงชัย ประสงค์สันติ  ร.อ.สมจิตร จงจอหอ ฯลฯ

          จากนั้นเราได้ไปตลาดศาลเจ้าโรงทอง ตลาดเก่ามีอายุกว่า 100 ปี เป็นชุมชนของชาวไทยเชื้อสายจีนส่วนใหญ่ ยังคงเห็นสภาพบ้านเรือน ตึกแถวไม้ ร้านขายของชำ ร้านขายเครื่องยาจีนและไทย ซึ่งยังคงเป็นตลาดเก่าที่มีสภาพสมบูรณ์มากที่สุดแห่งหนึ่ง  

 ตลาดนี้เป็นแหล่งผลิตขนมไทยโบราณ เช่น ขนมดอกลำดวน ขนมโสมนัส ขนมดอกดิน ซึ่งเป็นขนมพื้นบ้านของเมืองวิเศษชัยชาญ และยังมีขนมเปียะ(กินแล้วรวย) ขายอยู่หลายร้าน ส่วนร้านกาแฟเก่าแก่ก็ต้องนี่เลย ร้านกาเจ๊า

ส่วนร้านอาหารดังของอ่างทอง ก็ต้องร้านนิรมิต ตั้งอยู่ใกล้กับตลาดศาลเจ้าโรงทอง เรียกว่าเป็นร้านรับแขกของจังหวัด ด้วยบรรยากาศดีริมแม่น้ำน้อย สะอาดสะอ้าน โอ่โถง เมนูแนะนำคือทอดมันปลากราย ต้มยำปลาคัง ไก่ทอดนิรมิต นอกจากอาหารคาวต่างๆแล้ว ก็มีอาหารหวานและขนมมากมายให้ซื้อติดมือกลับบ้าน

          อีกวันมุ่งตรงสู่จังหวัด สุพรรณบุรี ที่อำเภออู่ทอง เพื่อไปชมโครงการพระพุทธรูปแกะสลักภูผาใหญ่ที่สุดในโลก ซึ่งเกิดจากดำริของพระเทพสุวรรณโมลี เจ้าคณะจังหวัดสุพรรณบุรี ที่จะสร้างพระพุทธรูปแกะสลักภูผาใหญ่ที่สุดในโลก ณ ภูผามังกรบิน(วงกลม) เขตโบราณสถานเมืองอู่ทอง สุพรรณบุรี ด้วยเหตุผลสอดคล้องทั้งในด้านพื้นที่ ที่กรมศิลปากรยืนยันว่า เป็นจุดเริ่มต้นของการเผยแผ่พระพุทธศาสนาในดินแดนสุวรรณภูมิ

ขณะนี้อยู่ระหว่างการก่อสร้างพระพุทธรูปแกะสลักภูผาใหญ่ที่สุดในโลก โดยมีขนาดหน้าตัก 80 เมตร และสูง 108 เมตร พระนามว่า “สมเด็จพระพุทธปุษยคีรีศรีสุวรรณภูมิ” หรือ “หลวงพ่ออู่ทอง” ปางมารวิชัย ศิลปะอู่ทอง

 จากนั้นไปชมพิพิธภัณฑ์ชุมชนบ้านพุน้ำร้อน ที่อำเภอด่านช้าง ชมมรดกทางวัฒนธรรมที่เป็นประเพณีวิถีการดำรงชีวิตของกลุ่มชาติพันธุ์ต่างๆ เช่น กะเหรี่ยง ละว้า ลาวครั่ง เป็นต้น และมรดกทางวัฒนธรรมประเภทหลักฐานทางโบราณคดี ซึ่งมีมนุษย์เข้ามาตั้งถิ่นฐานอยู่อาศัยตั้งแต่สมัยหินใหม่เมื่อประมาณกว่า 3,000 ปีมาแล้ว ได้พบหลักฐานของคนสมัยนี้หนาแน่นในเขตนี้

พร้อมกับชมกิจกรรมการฟื้นฟูผ้าทอโบราณสืบสานตำนานลาวครั้ง หลวงพระบาง โดยท่านพระครูวิสิฐสุวรรณคุณ เจ้าอาวาสวัดน้ำพุร้อน

          ก่อนปิดท้ายทริปที่ศูนย์เรียนรู้วิถีชีวิตและจิตวิญญาณชาวนาไทย ที่ต.บ้านโพธิ์ อ.เมือง จ.สุพรรณบุรี แหล่งเรียนรู้ในการทำนาที่เหมาะสมกับภาวะปัจจุบัน เป็นการลดต้นทุน เพิ่มผลผลิต สนับสนุนให้ชาวนาประสบความสำเร็จในอาชีพทำนาอย่างมีเกียรติโดยคุณนิทัศน์ เจริญธรรมรักษา นายกสมาคมผู้รวบรวมและจำหน่ายเมล็ดพันธุ์ข้าว และเป็นเจ้าของกิจการศูนย์ฯนำเยี่ยมชม ด้วยความประทับใจและกลับไปอย่างรู้คุณค่าของชาวนาไทย

ท่านผอ.ททท.สุพรรณบุรีและผู้ช่วย รวมถึงเจ้าหน้าที่ของสำนักงานททท.สุพรรณบุรี ก็ได้ร่วมถ่ายภาพหน้าเรือนไทยเก๋ๆในศูนย์

และดิฉันเองก็ขอลาสุพรรณไปที่ริมนาข้าวเก๋ๆ จนกว่าจะพบกันใหม่ค่ะ
Create Date : 29 ธันวาคม 2558
Last Update : 29 ธันวาคม 2558 18:37:38 น.
Counter : 2020 Pageviews.

1 comments
My first trip to Lord Buddha's Place Day 5; 1 Feb 2019 Dhamek Stupa Sarnath mcayenne94
(12 มิ.ย. 2562 19:40:54 น.)
"แม่กำปอง"... ฉบับย่อ @ เชียงใหม่ melody_bangkok
(11 มิ.ย. 2562 14:22:13 น.)
Japan Trip 18 - 25 May 2019 -- วัดคิโยมิซุเดระ สายหมอกและก้อนเมฆ
(8 มิ.ย. 2562 17:55:25 น.)
เหนียงไปมาแล้ว x Blue Tang Cafe & Bar สมาชิกหมายเลข 5254250
(7 มิ.ย. 2562 16:03:42 น.)
  
thx u crab
โดย: Kavanich96 วันที่: 30 ธันวาคม 2558 เวลา:3:17:03 น.
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Tathaitravel.BlogGang.com

travelistaนักเดินทาง
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 24 คน [?]

บทความทั้งหมด