เที่ยวสวนสัตว์นครราชสีมา”ซาฟารีแห่งอีสาน”


  

หากมาเที่ยวนครราชสีมา ขอแนะนำนี่เลย สวนสัตว์นครราชสีมา

 

            ณ จุดที่ห่างจากตัวเมืองนครราชสีมา ประมาณ 19  กิโลเมตร ตามเส้นทางถนนราชสีมา-ปักธงชัย ณ เลขที่ 111 หมู่ 1 ต. ไชยมงคล อำเภอ เมือง จังหวัดนครราชสีมา คือที่ตั้งของ “ สวนสัตว์นครราชสีมา” หรือ ซาฟารีแห่งภาคอีสาน” เป็นสวนสัตว์ที่ทันสมัยและมีการจัดการที่ได้มาตรฐานที่สุดแห่งหนึ่งของเอเชีย

            บนพื้นที่กว่า 545 ไร่ แห่งนี้ เน้นการจัดส่วนแสดงสัตว์ป่าแอฟริกาเป็นหลัก ผสมผสานกับสัตว์ป่าของไทยรวมแล้วกว่า 1,800 ตัว จนได้รับการขนานนามว่าเป็น “ซาฟารีเมืองไทย” โดยเฉพาะ 5 ผู้ยิ่งใหญ่แห่งแอฟริกา หรือเรียกกันว่า Big Five ซึ่งได้แก่ ช้างแอฟริกา สิงโต แรดขาว ควายป่าแอฟริกา และเสือดาว-เสือดำ ถือเป็นสิ่งมหัศจรรย์แห่งแรกและแห่งเดียวในภาคอีสาน

      สวนสัตว์นครราชสีมาแห่งนี้ ยังมีชื่อเสียง ที่ประสบความสำเร็จ ในการเพาะและขยายพันธุ์นกกระเรียนพันธุ์ไทย ซึ่งจัดเป็นสัตว์ป่าสงวน 1 ใน 15 ชนิดที่ใกล้สูญพันธุ์ และสูญพันธุ์ไปจากธรรมชาติในเมืองไทยมากว่า 50 ปี

 

 

ปัจจุบันสวนสัตว์นครราชสีมา สามารถเพาะพันธุ์นกกระเรียนพันธุ์ไทย ทั้งวิธีธรรมชาติและผสมเทียม เพิ่มขึ้นเป็นจำนวนมากและปล่อยคืนสู่พื้นที่ชุ่มน้ำตามธรรมชาติ ณ จังหวัดบุรีรัมย์ ไปแล้ว 2 ปี จำนวน 19 ตัว ซึ่งถือเป็นการช่วยให้ธรรมชาติมีความหลากหลายและมีระบบนิเวศน์ที่สมบูรณ์  โดยมีนโยบายจะปล่อยให้ได้ตามเป้าหมายอย่างต่อเนื่อง เพื่อให้นกกระเรียนพันธุ์ไทยสามารถใช้ชีวิตอยู่ได้ตามธรรมชาติอย่างแท้จริง

นอกเหนือจากการที่จะได้เรียนรู้ธรรมชาติและสัตว์ป่า ในสวนสัตว์แล้ว ยังมีศูนย์การเรียนรู้เพื่อการอนุรักษ์ เป็นศูนย์การเรียนรู้ชีวิตธรรมชาติและวิวัฒนาการของเหล่าสัตว์ป่า พร้อมทั้งมีนิทรรศการงานด้านการอนุรักษ์ วิจัย ที่ประสบความสำเร็จมาให้ได้ศึกษาเรียนรู้ ตลอดถึงการนำไข่ โครงกระดูและส่วนอื่น ๆ ของสัตว์ที่ได้มาจัดไว้พร้อมข้อมูลให้ได้ศึกษาเรียนรู้กันอย่างเต็มที่ โดยมีข้อมูล วิทยากรแนะนำและให้คำบรรยาย

            มีการจัดสถานที่เป็นอุทยานสัตว์โลกล้านปี พื้นที่คล้ายดินแดนย้อนยุค บนพื้นที่กว่า 4 ไร่ นี้ ได้จัดสร้างหุ่นจำลองไดโนเสาร์สายพันธุ์ต่าง ๆ ขนาดใกล้เคียงของจริงกว่า 20 ชนิด มีทั้งกินพืช ตัวสูง คอยาว ร่างยักษ์ คือ บราคิโอซอรัส และประเภทกินเนื้อที่ดุร้ายอย่างไทรันโนซอรัส ซึ่งเด็ก ๆ ชอบเป็นพิเศษ โดยแต่ละชนิดจะมีชื่อยุคที่ค้นพบ แหล่งที่ค้นพบและข้อมูลอื่น ๆ เพื่อเป็นแหล่งความรู้สำหรับเด็กและผู้สนใจทั่วไป

            สัตว์อีกกลุ่มหนึ่งที่สวนสัตว์ได้จัดส่วนแสดงไว้เป็นที่น่าสนใจมาก ๆ คือ “ อาณาจักรสัตว์เลื้อยคลานและสัตว์สะเทิ้นน้ำสะเทิ้นบก” ที่ถูกแบ่งออกเป็น 2 ส่วน คือ ส่วนจัดแสดงงูชนิดต่าง ๆ ทั้งมีพิษและไม่มีพิษขนาดเล็กกว่าดินสอไปจนถึงขนาดใหญ่ เช่น งูหลาม งูเหลือม โดยเฉพาะงูหลามทอง สีสันแปลกและหายาก หรืองูจงอาง ซึ่งความยาวเกือบ 5 เมตร

สำหรับการชมงูที่สวนสัตว์โคราชจะชมผ่านกระจก ก่อสร้างแข็งแรงรับรองความปลอดภัย ซึ่งส่วนนี้จะเป็นการจัดแสดงภายในอาคาร(Indoor)  ส่วนที่ว่างตรงกลางจะเป็นสวนหย่อม ทีลักษณะเหมือนโอเอซีส(Oasis)  มีต้นไม้และแหล่งน้ำสำหรับเป็นที่อาศัยของสัตว์เลื้อยคลานอีกประเภทหนึ่ง ได้แก่ ตะกวด ตุ๊ดตู่ อีกทั้ง ในช่วงวันหยุดนักขัตฤกษ์ จะมีการนำสัตว์ที่ไม่เป็นอันตรายมาให้นักท่องเที่ยวได้สัมผัส และถ่ายภาพกันอย่างใกล้ชิดด้วย

            สวนสัตว์นครราชสีมา ยังจัดแสดงความสามารถของแมวน้ำสายพันธุ์เคปเฟอร์ซีล จากประเทศแอฟริกา ที่ได้รับการฝึกฝนมาเป็นอย่างดี เพราะที่นี่ถือเป็นโรงเรียนสอนแมวน้ำแห่งแรกของประเทศไทยและในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ยังไม่หมดสำหรับความเพลิดเพลิน ยังมีการแสดงความสามารถสัตว์ชนิดต่าง ๆ เช่น ความน่ารักของตัวนาก ความแสนรู้ของหมีขอและความฉลาดของนกแก้วอิเคล็คตัสและอื่น ๆ อีกมากมาย

            หากเที่ยวชมสัตว์นานาชนิดและเพลิดเพลินกับ ความแสนรู้ น่ารัก  กันเต็มอิ่มแล้ว สวนสัตว์นครราชสีมา ยังมีสถานที่สำหรับให้ทุกท่านได้ผ่อนคลายแบบชุ่มฉ่ำใจ กับ

 

 “ สวนน้ำ” บนพื้นที่ กว่า 11 ไร่

ภายในมีคลองน้ำวนไหลเย็น มีสไลเดอร์คิงคองยักษ์   มีสนามพลัสกอล์ฟ มีเครื่องเล่นให้เลือกสนุกกันมากมาย สนุกได้ทั้งครอบครัว  มีการดูและความสะอาด และความปลอดภัยเป็นอย่างดี  ถือว่าเป็นสวนน้ำที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในภาคอีสานในขณะนี้ 

            สำหรับบางท่านที่ต้องการเปลี่ยนบรรยากาศ หรือต้องการที่พัก ในสวนสัตว์มีที่พักในบรรยากาศที่เงียบสงบ ริมสระน้ำ 35 ไร่ท่ามกลางธรรมชาติและสัตว์ป่า(กวาง ละมั่ง ที่ปล่อยตามธรรมชาติในสวนสัตว์ฯ) พร้อมนาฬิกาปลุกจากเสียงร้องของนกกระเรียนยามเช้า ที่มีแห่งเดียวเท่านั้น พร้อมมีร้านอาหารเคียงบึงไว้บริการท่านด้วย

             การเข้ามาเที่ยวชมสวนสัตว์นครราชสีมา มีความสะดวกสบายกับระบบสาธารณูปโภค มีความสะอาดและอากาศบริสุทธิ์แล้วยังมีสิ่งต่าง ๆที่สวนสัตว์ฯ ได้จัดเตรียม  สิ่งอำนวยความสะดวกไว้บริการทุกท่านที่เข้ามาใช้บริการให้เลือกใช้ตามอัธยาศัย ได้แก่ เครื่องเล่นสำหรับเด็ก ATV มอร์เตอร์ไซด์จิ๋ว นาโนไบท์ บริการจักรยานเช่า นั่งรถพ่วง  หรือขับรถกอล์ฟชมสวน

 

 

ขอขอบคุณ องค์การสวนสัตว์เอื้อเฟื้อภาพ

 

Facebook/travelista นักเดินทาง (สาธิตา โสรัสสะ นักข่าวสาวสายท่องเที่ยวกว่า 30 ปี)

 

 
Create Date : 22 พฤษภาคม 2559
Last Update : 22 พฤษภาคม 2559 10:55:13 น.
Counter : 1884 Pageviews.

0 comments
+ วัดป่ากิตติญานุสรณ์ + wicsir
(16 พ.ค. 2562 11:10:51 น.)
My first trip to Lord Buddha's Place Day 4 ; 31 Jan 2019 Ramabhar stupa มกุฏพันธนเจดีย์ mcayenne94
(16 พ.ค. 2562 19:54:11 น.)
"เกาะสีชัง"... ด้วยความคิดถึง @ ชลบุรี melody_bangkok
(17 พ.ค. 2562 17:21:15 น.)
KYUSHU KINGDOM OF LIGHT : Kusasenri, Yufuin village ผู้ชายในสายลมหนาว
(13 พ.ค. 2562 13:31:57 น.)
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Tathaitravel.BlogGang.com

travelistaนักเดินทาง
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 24 คน [?]

บทความทั้งหมด