เที่ยวไม่ไกลไปมหาชัยและท่าฉลอม
  

              

              “เมืองประมง ดงโรงงาน ลานเกษตร เขตประวัติศาสตร์” คำขวัญประจำจังหวัดสมุทรสาคร ที่แสดงให้เห็นว่า เมืองสมุทรสาคร ไม่ใช่มีจุดเด่นเพียงอยู่ห่างจากกรุงเทพมหานครไม่กี่กิโลเมตร แต่ด้วยความหลากหลายของสถานที่ท่องเที่ยว และอาหารการกินที่อุดมสมบูรณ์ ทำให้ “สมุทรสาคร”  เป็นหนึ่งในจังหวัดที่ชาวกรุงนิยมเดินทางมาพักผ่อน

 

สมุทรสาครมีแหล่งท่องเที่ยวมากมาย ไม่ว่าจะเป็น วัดสุทธิวาตวราราม (วัดช่องลม) วัดหลักสี่ราษฏร์สโมสร  วัดกลางอ่างแก้ว วัดใหญ่จอมปราสาท  ศาลพันท้ายนรสิงห์ คลองโคกขาม  ตลาดสดมหาชัย   หมู่บ้านเบญจรงค์ ดอนไก่ดี  สวนผลไม้บ้านแพ้ว สวนกล้วยไม้กระทุ่มแบน หิ่งห้อยคลองสุนัขหอน ฯลฯ

 

ที่มีชื่อเสียงเป็นอย่างมาก เห็นจะหนีไม่พ้น มหาชัยและท่าฉลอม หากได้ไปเยือนมหาชัย ที่นี่คือแหล่งท่องเที่ยวสำคัญของจังหวัดสมุทรสาคร มีสะพานปลาขนาดใหญ่ ตลาดปลาที่คึกคัก และร้านอาหารทะเลมากมายให้เลือกอิ่มอร่อย หากล่องเรือชมแม่น้ำท่าจีน จะได้สัมผัสบรรยากาศบ้านเรือนไทย และชุมชนชาวสวนที่สงบเรียบง่าย หรืออาจล่องตามเส้นทางคลองโคกขามที่คดเคี้ยว เพื่อสัมผัสบรรยากาศแห่งตำนาน "พันท้ายนรสิงห์" และสัมผัสวิถีประมงพื้นบ้าน

 

หากได้ไปท่องเที่ยวท่าฉลอมคุณจะได้สัมผัสกับความเป็นย่านชุมชนประมง มีเรือประมงมากมายจอดเรียงรายอยู่ มองเห็นอู่ต่อเรือหลายแห่ง มีกุ้ง หอย ปู ปลาสดๆ จำหน่ายในราคาย่อมเยา บริเวณนี้ยังมีศาลเจ้าขนาดใหญ่ แสดงให้เห็นว่าเป็นย่านชุมชนชาวไทยเชื้อสายจีน ในช่วงเทศกาลกินเจจะคึกคักมาก โดยเฉพาะที่พระโพธิสัตว์กวนอิม รูปหล่อพระโพธิสัตว์กวนอิมปางเมตตา มีความงดงามมาก หล่อจากทองเหลืองปิดด้วยทางคำเปลวขนาดใหญ่ ตั้งอยู่ด้านหลังวัดสุทธิวาตวราราม

 องค์เจ้าแม่กวนอิมสูง 9.98 เมตร หล่อด้วยโลหะแล้วทาสีสวยงามมากพระหัตถ์ขวาเทน้ำจากคนโทเป็นน้ำมนต์ ประทับอยู่บนฐานดอกบัวมีมังกรโอบโดยรอบอยู่บนภูเขาจำลอง สูง 8 เมตร

หากจะย้อนไปถึงเรื่องราวของ “ สมุทรสาคร ”  เดิมชื่อ “ สาครบุรี ” ตั้งอยู่บริเวณปากแม่น้ำท่าจีน มีชายฝั่งทะเลยาว 42 กิโลเมตร ประชาชนส่วนใหญ่ประกอบอาชีพประมง และถือเป็นเมืองเก่าแก่  และมีประวัติศาสตร์ด้านการเมืองการปกครอง โดย “สุขาภิบาลท่าฉลอม”  ถือเป็นสุขาภิบาล "หัวเมือง" แห่งแรกของไทย ในปี ร.ศ. 124 หลังจากที่พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว (รัชกาลที่ 5) ที่ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้ประกาศใช้ “พระราชกำหนดสุขาภิบาลกรุงเทพฯ ร.ศ. 116”  ขึ้น และเริ่มทำการทดลองเพื่อศึกษาขึ้นในกรุงเทพฯ  โดยสมัยนั้นชาวท่าฉลอม รวบรวมเงินจำนวนหนึ่งมาทำถนนตลาดท่าฉลอมจนแล้วเสร็จ พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ได้ทรงเสด็จพระราชดำเนินไปทำพิธีเปิดถนนสายนี้ พร้อมพระราชทานนามว่า “ ถนนถวาย ”  ที่ปัจจุบันเป็นแหล่งรวมประวัติศาสตร์เมืองท่าฉลอม และเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างชาติให้ความนิยม

          นึกถึงเพลง ท่าฉลอมกับมหาชัยที่กล่าวว่า ท่าฉลอมกับมหาชัย จะคิดทำไมว่าไกล เชื่อมความรักไว้ดีกว่า ก็เลยอยากชักชวนไปท่องเที่ยวเพราะไม่ไกลกรุงเทพฯ และได้ชมพระอาทิตย์ตกดินที่นี่แสนเพลิน แสนงดงามจริงๆv

 
Create Date : 01 สิงหาคม 2558
Last Update : 1 สิงหาคม 2558 18:13:43 น.
Counter : 1453 Pageviews.

0 comments
เมืองคอนย่า -- พิพิธภัณฑ์เมฟลาน่า สายหมอกและก้อนเมฆ
(11 มิ.ย. 2562 17:51:05 น.)
"แม่กำปอง"... ฉบับย่อ @ เชียงใหม่ melody_bangkok
(11 มิ.ย. 2562 14:22:13 น.)
+ ถ้ำพญานาคราช อ.ภูผาม่าน จ.ขอนแก่น + wicsir
(8 มิ.ย. 2562 10:26:10 น.)
วัดยางกวง ... วัดเก่าเมืองเชียงใหม่ tuk-tuk@korat
(7 มิ.ย. 2562 08:20:14 น.)
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Tathaitravel.BlogGang.com

travelistaนักเดินทาง
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 24 คน [?]

บทความทั้งหมด