ฟินเว่อร์เมืองกาญ ธรรมชาติอัศจรรย์ สวรรค์นักผจญภัย


มีโอกาสดีได้ร่วมทริปกับสมาคมไทยท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์และผจญภัยหรือตีต้า โดยการนำของคุณดวงกมล จันสุริยวงศ์ นายกสมาคมสาวขาลุย ไปในทริป Teata สัญจรสู่แดนสวรรค์ตะวันตก “กาญจนบุรี” เมืองประวัติศาสตร์ ธรรมชาติอัศจรรย์ สวรรค์นักผจญภัย

ทริปนี้ได้ทั้งกิน เที่ยว ดื่มด่ำประวัติศาสตร์ ธรรมชาติ ชุมชน และผู้คน

แต่เนื่องจากตัวเองเป็นกรรมการตัดสินในโครงการประกวดที่พักหรือไทยแลนด์ บูติค อวอร์ด(TBA) ก็เลยต้องขอทำหน้าที่แวะชมที่พักและพร้อมกันนี้ก็เลยขอแนะนำที่พักต่างๆของเมืองกาญที่ได้มีโอกาสไปดูไปชมถึง 5 ที่ๆ ที่ส่งประกวด TBA ล้วนแล้วแต่สุดยอดมากๆ

เริ่มที่ริเวอร์แคว จังเกิ้ลราฟท์ ซึ่งเป็นที่พักสุดแสนโรแมนติคที่เราได้นอนพัก ท่ามกลางธรรมชาติใจกลางของป่าเขียวขจีและริมแม่น้ำแคว แม่น้ำสายประวัติศาสตร์  ชมเทือกเขาหินปูนที่มีผาหินย้อยสวยงาม เข้าไปถึงได้ง่ายมากโดยเรือหางยาวไม่ถึง 30 นาที ผ่านช่องเขาที่งดงาม ทิวป่าสวยงาม

ที่นี่คือรีสอร์ทลอยน้ำอิงธรรมชาติเเละวัฒนธรรมเเนว Slow Life เป็นต้นเเบบของการสร้างเเพพักธรรมชาติที่ได้มาตรฐานมากว่า 40 ปี ณ ไทรโยค กาญจนบุรี และได้ทราบว่าที่นี่น่าจะเป็นแพพักเดียวในประเทศไทยที่ได้รับใบอนุญาติประกอบกิจการแบบโรงแรมด้วย

        การตกแต่งของที่นี่ใช้วัสดุธรรมชาติจากท้องถิ่นเป็นหลักในการก่อสร้าง ห้องพักก็มีสิ่งอำนวยความสะดวก แขกทุกคนจะได้รับตะเกียงน้ำมันก๊าด สำหรับใช้ในเวลากลางคืน เนื่องจากที่รีสอร์ทไม่มีการใช้ไฟฟ้า เรียกว่าธรรมชาติมากๆ

แม้จะดูเป็นการลำบาก แต่ทุกคนที่มาล้วนแต่พึงพอใจกับการใช้ชีวิตแบบนี้ เนื่องจากไม่สามารถหาได้จากที่อื่น ขอบอกเลยตื่นเช้ามาฟินมาก หมอกลอยต่ำ อากาศดีสุดๆ

ที่น่าชื่นชมมากที่ได้ทราบคือทุกห้องพักจะมีถังดักสิ่งสกปรกอยู่ข้างใต้เพื่อไม่ให้หลุดลงไปในแม่น้ำแคว ช้างที่รีสอร์ทได้รับการดูแลเป็นอย่างดีทั้งอาหารและสถานที่ ควาญช้างไม่ได้รับอนุญาติให้ใช้ตะขอในการฝึกสอนช้าง

เซเรนนาต้ายังได้ให้การอนุเคราะห์ชาวมอญท้องถิ่น โดยได้อนุญาติให้ชาวมอญเข้ามาอยู่อาศัยบริเวณริเวอร์แคว จังเกิ้ลราฟท์ตั้งแต่ปี 1976 พร้อมกับการยกระดับความเป็นอยู่  แต่ขณะเดียวกันก็คงเอกลักษณ์ทางวัฒนธรรมเอาไว้ ช่วยสร้างที่อยู่อาศัย โรงเรียน ให้ความรู้เพื่อที่พวกเขาจะได้ดูรักษาพื้นที่ ชาวมอญส่วนหนึ่งได้เป็นพนักงานของรีสอร์ทและได้รับการฝึกฝนให้มีทักษะในการบริการ 

พวกเราทาแป้งแต่งหน้ากันแบบสไตล์ชาวมอญ(ให้สาวมอญที่รีสอร์ททาให้) แล้วเดินเข้าไปเยี่ยมชมถ้ำพระมอญ หมู่บ้านมอญ วัดมอญ โรงเรียนชาวมอญ  สัมผัสกับวัฒนธรรมมอญที่เป็นเอกลักษณ์

ยามค่ำคืนยังได้ชมการแสดงของชาวมอญในโรงละครของแพจังเกิล ราฟท์อีกด้วย เป็นการรำแบบมอญที่สวยเก๋มากๆ เลยได้รู้ตอนนี้เลยว่าแพนี้เป็นแพยาวมากๆทีเดียว เดินจากห้องอาหารกว่าจะไปถึงโรงละครก็ใช้เวลาพักใหญ่ เพราะเป็นแพสุดท้าย ส่วนแพพักของเราก็อยู่ริมสุดอีกด้าน

หลับฝันหวานแม้ไม่มีไฟ และมีแสงจากตะเกียงเพียงน้อยนิด ได้เรียนรู้จากอยู่ในธรรมชาติแบบไม่ปรุงแต่งใดๆ ที่สำคัญไม่มียุงแม้แต่ตัวเดียว เพราะน้ำแควไหลแรง

 

ระบบโครงสร้างของแพออกแบบมาดีมากไม่โคลงเคลงเลย และไม่มีสิ่งใดน่ากังวล เพราะตรงกลางแพซึ่งเป็นร้านอาหารจะมีทางเดินเชื่อมขึ้นฝั่ง เรียกว่าเป็นระบบทางหนีไฟหรือเรื่องร้ายอื่นๆอย่างไม่ต้องกังวล

            เราได้ไปแวะชมอีกที่ รีสอร์ทลอยน้ำพร้อมห้องพักวิลล่าลอยน้ำ เดอะ โฟลทเฮ้าส์ ริเวอร์แคว บูติครีสอร์ทลอยน้ำท่ามกลางขุนเขาอันเขียวขจี

ห้องพักทุกหลังเป็นระดับวิลล่า มีขนาดพื้นที่ใช้สอยกว้างขวางรวมกว่า 90 ตร.ม. เห็นวิวเเม่น้ำได้จากบนเตียงอันเเสนอบอุ่น ที่พักมุงหลังคาด้วยหญ้าแฝก โปร่งโล่งสบายมาก เฟอร์นิเจอร์ หมอน เตียง ไฮโซมากๆ ห้องน้ำในตัวที่มีฝักบัวแบบ Rain shower เเละระเบียงส่วนตัวพร้อมเก้าอี้ชิงช้าริมเเม่น้ำสุดชิลด์

กิจกรรมสนุกๆมีทั้ง พายเเคนู  ล่องเเพ โดดน้ำลอยตัว เที่ยวถ้ำหินงอกหินย้อย ขี่จักรยานเสือภูเขาชมสวนผลไม้ ให้อาหารปลา 

            มาถึงรีสอร์ทที่ 3 โฮมพุเตย ริเวอร์แคว รีสอร์ท ใกล้ชิดธรรมชาติทั้งเเม่น้ำเเควเเละต้นไม้ใหญ่ตระการตา ในโค้งน้ำแคว รับความลมเย็นจากสายน้ำเเควน้อยอันคดโค้ง ที่พักสไตล์ Boutique Log Cabin Home โดยใช้ไม้สักท่อนมาเป็นส่วนประกอบงานตกเเต่ง  ทุกห้องพักมีระเบียงส่วนตัว

เด่นมากๆที่นี่คือสระน้ำแร่ร้อนกลางแจ้ง ที่ใครๆต้องไปแช่เท้า น้ำแร่บริสุทธิ์จากธรรมชาติใต้พิภพ (Thermal Hotspring Pool)

ไฮไลท์ของทริปนี้เลยคือ การผจญภัยบนยอดไม้ หรือ ทรีท๊อปแอดเวนเจอร์ ท้าทายความกล้ามากถึง 40 ฐาน เราสนุกตื่นเต้นตลอดเวลา นำทีมโดยนายกตีต้า

(คุณศุภฤกษ์ ศูรางกูร เจ้าของเซเรนนาต้า กรุ๊ป ผู้บริหาร 4 โรงแรมในทริปนี้)

มาถึงที่พักเเนวซาฟารี หินตกริเวอร์แคมป์ ณ ช่องเขาขาด เเคมป์ปิ้งรีสอร์ทแนวผจญภัย ว่ายน้ำริมน้ำแคว ฯลฯ ที่พักสไตล์แอฟริกันซาฟารี เต็นท์แคนวาสพร้อมเครื่องปรับอากาศและห้องน้ำในตัว โอบล้อมด้วยธรรมชาติริมเเม่น้ำเเละป่าไม้ มีพิพิธภัณฑ์ที่เก็บเอาสิ่งของต่างๆ ตั้งแต่สมัยมนุษย์ยังอาศัยอยู่ในถ้ำ มีน้ำตกธรรมชาติ ที่พักนั่งเล่นริมน้ำ บรรยากาศดีสุดๆ

ที่พักสุดท้าย เดอะ เจอร์นีย์ เฮ้าส์ โรงแรมบูติกขนาดเล็ก เรียบหรู เหมือนบ้านหลังที่สองของนักเดินทาง เรียกได้ว่าซ่อนตัวอยู่อย่างเงียบสงบในสิ่งแวดล้อมธรรมชาติ สวยงาม ในบรรยากาศอบอุ่นและผ่อนคลาย ห่างจากสะพานข้ามแม่น้ำแควเพียง 2.5 กม.

จากที่พักมาถึงสถานที่ท่องเที่ยว เริ่มที่ตลาดเก่าท่าม่วง อ.ท่าม่วง จ.กาญจนบุรี ย่านการค้าเก่าแก่ในเขตเทศบาลตำบลท่าม่วง ตั้งอยู่ระหว่างแม่น้ำแม่กลองและถนนแสงชูโต เป็นย่านการค้าและชุมชนที่อยู่อาศัยดั้งเดิม มีประวัติความเป็นมายาวนานมากว่า 100 ปี โดยนิยมเรียกขานว่า “ตลาดนางลอย”

หลังจากการเกิดอัคคีภัยครั้งใหญ่ในปี 2478 ได้มีการบูรณะฟื้นฟูบ้านเรือนขึ้นใหม่ ตลาดนางลอยเดิม จึงถูกเรียกในชื่อใหม่ว่า “ท่าม่วง”ตั้งแต่นั้นเป็นต้น ปัจจุบันอาคารบ้านเรือนใน ตลาดท่าม่วง ยังคงเป็นสถาปัตยกรรมแบบดั้งเดิม เพื่อเป็นการอนุรักษ์วิถีชีวิต ชุมชนชาวตลาดเก่าแบบดั้งเดิมให้คงอยู่คู่ตลาดเก่าท่าม่วง เรียกกันว่า “ท่าม่วงบ้านฉันดีและงาม” เดินเพลินๆชมตึกสไตล์โคโรเนียล

นี่เลยอาหารอร่อย ข้าวหมกไก่ ก๋วยเตี๋ยวไก่ ก๋วยเตี๋ยวหมูโบราณ ก๋วยจั๋บสูตรเก่าแก่ เด็ดสุดๆคิวยาวเลย กากหมูทอดใหม่ๆ ชิ้นเล็กๆ อร่อยมากๆ

จากนั้นไปเที่ยวหมู่บ้านหนองขาว  ตื่นตาตื่นใจมากกับ “ผ้าขาวม้าร้อยสี” ของดีประจำบ้านหนองขาว นี่คือหมู่บ้านแห่งวัฒนธรรมที่ชาวบ้านใช้ชีวิตเรียบง่าย ชมทุ่งนาข้าวเขียวๆสุดสายตา แซมไปด้วยต้นตาล

ฟังคุณยายหมากบ (ขื่อนี้ตามบัตรประชาชน) ทำพิธีทำขวัญข้าว ชมการทอผ้ากี่กระตุกคุณภาพดี โดยเฉพาะผ้าขาวม้าร้อยสีนั้นได้สร้างชื่อเสียงให้กับหมู่บ้านนี้อย่างยาวนานจนมีสโลแกนว่า “ผ้าขาวม้าร้อยสีของดีบ้านหนองขาว” 

ไปชมการปีนตาล การทำน้ำตาลสด การปิ้งข้าวเกรียบ ชิลด์ๆมาก

เราปิดท้ายทริปที่สวนสามพราน หรือ “โรสกาเด้น ริเวอร์ไซด์”  แหล่งพักผ่อนและสถานที่ท่องเที่ยวที่ร่มรื่นริมสายน้ำ ชมหมู่บ้านไทย ที่นี่คือแหล่งเรียนรู้วิถีชีวิตที่งดงามของไทย อาทิเช่น การเรียนรู้วิธีทำผลิตภัณฑ์สมุนไพร ธรรมชาติ การรับประทานอาหารเพื่อสุขภาพ การดูแลและฟื้นฟูสุขภาพ ชม“ตลาดเกษตรกรปลอดสารพิษ” หรือ ตลาดสุขใจ

ทริปนี้มีผู้หลักผู้ใหญ่ร่วมให้การต้อนรับชาวคณะทั้งคุณฐาปนีย์ เกียรติไพบูลย์ ผู้อำนวยการฝ่ายส่งเสริมสินค้าการท่องเที่ยว การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) คุณวิศรุต อินแหยม ผู้อำนวยการสำนักงาน ททท. สำนักงานกาญจนบุรี คุณจรรยารักษ์ สาธิจกิจ ท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดกาญจนบุรี โดยมีคุณจัมโบ้ นักสร้างสรรค์กิจกรรมของเมืองกาญดูแลเรื่องกิจกรรมต่างๆ และคุณเล็กแห่งเซเรนนาต้า กรุ๊ปดูแลเรื่องที่พัก 

จากทริปนี้สมาชิกของตีต้าซึ่งเป็นผู้ประกอบการท่องเที่ยว จะได้นำแหล่งท่องเที่ยว เส้นทางท่องเที่ยววิถีชีวิตชุมชนและสถานประกอบการในพื้นที่ จังหวัดกาญจนบุรี ไปนำเสนอขายให้แก่นักท่องเที่ยวได้เดินทางมาท่องเที่ยวในพื้นที่จังหวัดกาญจนบุรีเพิ่มมากยิ่งขึ้นต่อไป

ขอขอบคุณสมาคมไทยท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์และผจญภัย สนับสนุนการเดินทางของ Travelista นักเดินทาง (Facebook Travelista นักเดินทาง)

 

 

 
Create Date : 26 กันยายน 2559
Last Update : 26 กันยายน 2559 19:02:09 น.
Counter : 3091 Pageviews.

2 comments
วิทยาศาสตร์การกีฬา กับ ยูโด อะไรนำอะไรตามซ้อมใช้ให้ถูกต้องจะดีเลิศ ablaze357
(19 มิ.ย. 2562 13:46:50 น.)
ทนายอ้วนพาเที่ยว - ตามรอยละคร "กรงกรรม" .. ม๊า ... เรณูมาแล้วววว ทนายอ้วน
(17 มิ.ย. 2562 19:58:56 น.)
เชียงใหม่วัดสวย : วัดผาลาด - วัดเจ็ดลิน - วัดพันเตา mariabamboo
(17 มิ.ย. 2562 19:26:31 น.)
Japan Trip 18 - 25 May 2019 -- ศาลเจ้าเฮอัน Heian Shrine สายหมอกและก้อนเมฆ
(16 มิ.ย. 2562 16:17:35 น.)
  
thx u crab
โดย: Kavanich96 วันที่: 27 กันยายน 2559 เวลา:3:45:27 น.
  
บรรยากาศดีจังเลยคราบ
โดย: ทนายอ้วน วันที่: 28 กันยายน 2559 เวลา:16:36:56 น.
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Tathaitravel.BlogGang.com

travelistaนักเดินทาง
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 24 คน [?]

บทความทั้งหมด