10 ที่เที่ยวสมุยไม่ควรพลาด (พร้อมบอกค่าเดินทาง ที่พัก ทัวร์ครบ)

             

ว้าว เกาะที่แสนเก๋ในอ่าวไทย มีเนื้อที่ประมาณ247 ตารางกิโลเมตร นั่นคือ เกาะสมุย นี่ไม่ใช่เกาะเล็กๆนะคะ เพราะมีถนนรอบเกาะคือถนนสายทวีราษฎร์ภักดี ที่มีความยาวถึง 52 กิโลเมตร  เกาะสมุย เป็นเกาะที่มีหาดทรายสวยงาม และมีสีขาวนวลหลายแห่ง อาทิ หาดเฉวง หาดนาเทียน หาดตลิ่งงาม หาดละไม  

 

เราจะได้เห็นชายหาดที่ทอดยาวขนานไปกับทะเล ต้นมะพร้าวริมชายหาดและน้ำทะเลใสราวกระจก อาหารทะเลสด ๆ เองก็เป็นอีกเสน่ห์ของเกาะสมุย จนถูกขนานนามให้เกาะสมุยเป็น "สวรรค์กลางอ่าวไทย"

เกาะสมุยยังมีกิจกรรมพักผ่อนหย่อนใจอย่าง การดูแลรักษาสุขภาพด้วยการใช้น้ำบำบัด เช่น การอาบ การแช่น้ำ อาจจะเป็นน้ำแร่ หรือน้ำร้อน การบำบัดโดยการนวด หรือ การใช้พฤกษาบำบัด โดยใช้กลิ่นพืชพรรณธรรมชาติช่วยในการคลายเครียด

 

นอกจากความสวยงามทางธรรมชาติแล้ว เกาะสมุยยังมีศิลปวัฒนธรรมของชาวพื้นถิ่นที่ยังคงเป็นรากฐานของความเป็นมาของชุมชนอีกหลายแห่งบนเกาะ

 

            10 ที่เที่ยวเกาะสมุยไม่ควรพลาด

1 วัดพระใหญ่

 

วัดพระใหญ่เป็นสถานที่ท่องเที่ยว ที่ขึ้นชื่อของเกาะสมุย และเป็นที่เคารพ สักการะ ของพุทธศาสนิกชนและนักท่องเที่ยวทั่วไป บางทีก็เรียก พระใหญ่เกาะฟาน วัดแห่งนี้สร้างขึ้นในปีพศ.2515 เมื่อเข้ามาถึงจะพบที่จอดรถ และร้านขายของที่ระลึกมากมายให้เลือกซื้อเช่น เสื้อผ้า หมวก ภาพศิลปะ รวมถึงมีร้านอาหารและร้านกาแฟอีกหลาย ๆ ร้าน ส่วนด้านหลังของเกาะตรงที่จอดรถ มีรูปปั้นในวรรณคดีพระอภัยมณีไว้ให้ถ่ายรูป ก่อนขึ้นไปกราบบูชาองค์พระด้านบน

 

เมื่อเข้าไปด้านในวัด ที่ด้านล่างบริเวณทางขึ้นบันไดนาค จะมีศาลาต่าง ๆ ที่ด้านในมีพระพุทธรูปประดิษฐานอยู่ ผู้มาเยี่ยมชมสามารถจุดธูปเทียน ปิดทองบูชาได้ ก่อนที่จะขึ้นด้านบน จะพบกับพระใหญ่ หรือพระพุทธโคดมอันเลื่องชื่อ องค์พระเป็นพระพุทธรูปปางมารวิชัย ขนาดใหญ่และสูงมาก ขนาดหน้าตักกว้าง 5 วา 9 นิ้ว ประดับด้วยกระเบื้องสีเหลืองทองทั้งองค์ แนะนำให้มาชมในช่วงที่พระอาทิตย์กำลังตกดิน วิวทิวทัศน์จะสวยงามเป็นอย่างมาก

 

 

2 หน้าเมืองซาฟารีปาร์ค

 

เป็นอีกที่เที่ยวแบบแอดเวนเจอร์ที่เกาะสมุย นักท่องเที่ยวสามารถมาเยี่ยมชม และเพลิดเพลินไปกับกิจกรรมได้มากมาย  ไม่ว่าจะเป็นการขี่ช้างชมป่า เพื่อสัมผัสกับธรรมชาติอันสวยงามของเมืองไทยอย่างใกล้ชิด ,นั่งรถโฟร์วิวคันใหญ่ขึ้นเขา  สัมผัสกับน้ำตกที่ใส สะอาด พร้อมดื่มด่ำไปกับธรรมชาติโดยรอบ,ท่องเที่ยวรอบเกาะ พร้อมกับชื่นชมบรรยากาศอันงดงามหรือทำกิจกรรมยอดนิยมสำหรับผู้ที่รักการผจญภัย อย่างการโหนสลิงไปตามยอดไม้ชมป่า ถ่ายรูปคู่กับสัตว์น้อยใหญ่ต่าง ๆ เช่น เสือ งู นาค หรือนกเพื่อเก็บไว้เป็นที่ระลึกก็ได้

 

นอกจากจะมีกิจกรรมมากมายให้นักท่องเที่ยวได้ลองทำกันดูแล้ว บริเวณหน้าเมืองซาฟารีปาร์คแห่งนี้ ยังมีการแสดงโชว์สัตว์ที่น่าตื่นตาตื่นใจให้ผู้ที่สนใจได้ชมกันอีกด้วย ทั้งนี้ จะมีการแสดงทั้งหมด2 รอบต่อวัน เวลาโชว์รอบเช้าคือ 10.30 น. และรอบบ่าย 14.00 น. จะมีโชว์ดังนี้  โชว์ช้างแสนรู้  โชว์ลิง  โชว์แสดงกับจระเข้ โชว์นก  โชว์แสดงกับงูและแมงป่อง

 

 

3 หินตาหินยาย

 

สุดมหัศจรรย์ของธรรมชาติ เป็นเอกลักษณ์อันโดดเด่นของสมุย  หินตาหินยายตั้งอยู่บริเวณอ่าวละไม เป็นปรากฏการณ์ทางธรรมชาติของหินแกรนิตที่เกิดจากการกัดเซาะของน้ำทะเล จนเกิดเป็นโขดหินรูปร่างประหลาดมีลักษณะคล้ายอวัยวะเพศของชายและหญิง นักท่องเที่ยวที่เดินทางมายังเกาะสมุยจะต้องแวะเวียนเข้ามาถ่ายรูปเป็นที่ระลึก แถบนั้นจะมีร้านขายของฝากและของที่ระลึกเรียงราย อาทิ ผลิตภัณฑ์จากกะลามะพร้าว น้ำมันมะพร้าว แต่ที่ขึ้นชื่อที่สุดเห็นจะเป็น "กาละแม" ที่หวาน มัน หอม กลมกล่อม และราคาไม่แพง

 

 

4 วัดแหลมสุวรรณาราม (วัดปลายแหลม)

 

วัดที่มีสถาปัตยกรรมสวยงามมาก วัดแหลมสุวรรณาราม (วัดปลายแหลม) มีสิ่งศักสิทธิ์มากมายไว้ให้สักการะบูชา เช่นเจ้าแม่กวนอิมพันมือ พระสังกัจจายน์ โบสถ์ในดอกบัวกลางน้ำ มีสระเลี้ยงปลาสำหรับให้ผู้มาวัดได้ให้อาหารปลา และต้องการปล่อยปลาสะเดาะเคราะห์ ในทะเลสาปมีปลานับร้อยตัวที่เลี้ยงอยู่

 

 

 

5 ศาลเจ้ากวนอูเกาะสมุย

 

เพิ่งเปิดเมื่อเดือนมกราคม 2559 นี้เอง ที่มาคือเดิมเป็นศาลเจ้าไม้เล็กๆ ที่เรียกกันว่า ศาลเจ้าบุ่นเถ่ากงหน้าค่าย ล่าสุดในการสร้างองค์กวนอูสัมฤทธิ์สูง 16 เมตร มูลค่าเกือบ 20 ล้านบาท เพื่อเป็นไอคอนของนักท่องเที่ยวที่มาเกาะสมุย  และมีอาคารพิพิธภัณฑ์ประวัติความเป็นมาของคนจีนไหหลำบนเกาะสมุย เพื่อเป็นแหล่งเรียนรู้ประวัติศาสตร์ท้องถิ่น รากเหง้า ถิ่นกำเนิด ในอนาคตจะสร้างเป็นไชน่าทาวน์ของเกาะสมุย รวบรวมร้านอาหารอร่อย และของที่ระลึก .

 

 

6 วัดคุณาราม (หลวงพ่อแดง)

 

 วัดคุณาราม (หลวงพ่อแดง) เป็นหนึ่งในวัดและสถานที่ท่องเที่ยวที่ขึ้นชื่อบนเกาะสมุย  ไปกราบสักการะหลวงพ่อแดง อดีตเจ้าอาวาส สังขารไม่เน่าไม่เปื่อย เป็นที่เคารพสักการะของคนพื้นที่เกาะสมุยและนักท่องเที่ยว การเดินทางมาวัดคุณาราม (หลวงพ่อแดง) เกาะสมุย วัดคุณาราม (หลวงพ่อแดง) อยู่บนถนนเส้นรอบเกาะ ทางตอนใต้ของเกาะสมุย (เรียกว่าบ้านหัวถนน) จากหาดเฉวงขับรถลงใต้มาเรื่อย ๆ ผ่านละไม วัดอยู่ติดถนนใหญ่ทางซ้ายมือ  

 

 

7  ชมพระอาทิตย์ตกที่หาดหน้าทอน

 

หน้าทอน เป็นเสมือนหน้าบ้าน ของเกาะสมุยเพราะมีท่าเทียบเรือรับ-ส่งนักท่องเที่ยวอันเป็นจุดสิ้นสุดการเดินทางทั้งภายในเกาะสมุย และการเดินทางต่อไปยังเกาะต่างๆ ใกล้เคียงไม่ว่าจะเป็น เกาะพะงัน วนอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะอ่างทอง เกาะเต่า และเกาะนางยวน ท่าเทียบเรือหน้าทอนจะคึกคักเป็นพิเศษโดยเฉพาะช่วงฤดูการท่องเที่ยว หน้าทอนเป็นศูนย์รวมทุกสิ่งทั้งหน่ายงานราชการและรัฐวิสาหกิจต่างๆ ตลอดจนบริษัท ธนาคาร ร้านค้า และตลาด ความงดงามของท้องทะเลยามพระอาทิตย์ตกเป็นเสน่ห์ดึงดูดนักท่องเที่ยว จนกลายเป็นที่ชมพระอาทิตย์ตกที่สวยที่สุดของเกาะสมุย

 

 

8 น้ำตกหน้าเมือง

 

น้ำตกที่มีความสวยงามมากที่สุดและเดินทางได้สะดวกที่สุดคือน้ำตกหน้าเมือง1 และน้ำตกหน้าเมือง2 น้ำตกหน้าเมือง1 มีความสูง 18 เมตร สามารถเข้าถึงได้สะดวกด้วยการเดินเท้าหรือยานพาหนะ ส่วนน้ำตกหน้าเมือง2 มีความสูงประมาณ 80 เมตรและสามารถเข้าถึงได้ด้วยการเดินเท้าเท่านั้น ใช้เวลาทั้งสิ้นประมาณ 30 นาที

 

นักท่องเที่ยวสามารถเติมความเย็นสดชื่นให้กับร่างกายโดยแหวกว่ายในแอ่งน้ำธรรมชาติบริเวณด้านล่างของน้ำตก ข้างๆเป็นป่าเขียวชอุ่มที่สวยงาม

 

 

9 Jungle Route 360

 

เปิดบริการไม่นานนัก แต่ฮอตมากทีเดียว ตั้งอยู่ตำบลมะเร็ต อำเภอเกาะสมุย จังหวัดสุราษฎร์ธานี บนยอดเขาสูงกว่าระดับน้ำทะเล 615 เมตร บนยอดเขา ในเส้นทางพระทำหรือพระสร้างขึ้น ทางขึ้นไปองค์พระพุทธทีปังกร ละไม

 

จังเกิ้ล รูธ 360 องศา แหล่งท่องเที่ยวแหล่งใหม่ ซึ่งตั้งอยู่บนพื้นที่ ประมาณ 70 ไร่ ของน้าบุญ ชาวเกาะสมุย และคุณภูมิพงศา บุญต่อ เป็นผู้ร่วมกันก่อตั้ง สถานที่แห่งนี้ขึ้น เพื่อเป็นที่พักผ่อนหย่อนใจ ให้กับนักท่องเที่ยว ที่ได้แวะเยี่ยมเยียน กับบรรยากาศแสนบริสุทธิ์ที่หาแทบมิได้ ด้วยอุณหภูมิ 18-25 องศาเซลเซียส สามารถปลูกสตรอเบอรี่ได้แบบภาคเหนือ

 

Jungle Route 360 เปิดให้บริการอาหารกลางวันแบบบุฟเฟต์ให้กับลูกทัวร์ที่เดินทางไปทัวร์กับบริษัท Vision Grand Safari (STS Samui Leisure) ทั้ง ทัวร์แบบ เต็มวัน แบบครึ่งวัน และทัวร์แบบ อีโค ให้แขกได้รับประทานอาหารกลางวันแบบเต็มอิ่ม เติมได้ตลอด และเดินทางต่อไปยังโปรแกรมทัวร์ต่าง ๆ ที่บริษัทฯได้จัดให้บริการ ที่นี่จะชมวิวสมุยได้รอบ 360 องศา มองเห็นเกาะพะงัน และอีกหลายเกาะ ใช้ไฟฟ้าจากพลังงานแสงอาทิตย์ ปลูกพืชผักสวนครัวใช้เอง เศษอาหารที่เหลือใช้ นำไปหมักเป็นปุ๋ยอินทรีย์ธรรมชาติ และการคัดแยกขยะ เพื่อนำไปใช้ และขวดพลาสติกหรือขวดแก้ว ที่ไม่ใช้แล้ว นำไปจัดจำหน่ายต่อไป

 

 

10 ภูพุทธทีปังกร 

 

ณ จุดที่สูงที่สุดของสมุย 645 เมตรเหนือระดับน้ำทะเล บนยอดเขาพุทธทีปังกร เราจะพบเห็นทะเลหมอกอันงดงาม สักการะไหว้พระบนยอดเขา จากนั้นไปเที่ยวชมพิพิธภัณฑ์การเรียนรู้บ้านละไม เดิมชื่อ ว่า หอวัฒนธรรม พระครูประโชติธรรมรักษ์ เจ้าอาวาสวัดละไม  ได้รวบรวมเครื่องไม้เครื่องมือ เครื่องใช้ในชีวิตประจำวัน เช่น มีการขุดพบกลองโบราณ  บริเวณคลองปากบางบ้านละไม ซึ่งพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ ไชยา ได้ศึกษาและระบุว่าเป็นสิ่งสำคัญที่แสดงให้เห็นว่า เกาะสมุย เป็นที่ แวะพักของนักเดินทางในสมัยยุคแรก ๆ เริ่มประวัติศาสตร์

 

ซึ่งกลองมะโหระทึกที่ขุดพบนี้ได้จัดแสดงอยู่ในหอวัฒนธรรมแห่งนี้ ด้วย ท่านเจ้าอาวาสเล็งเห็นความสำคัญ ว่าหอวัฒนธรรมบ้านละไมแห่งเดิม ทรุดโทรมและเก่ามาก จึงได้สร้างอาคารจัดแสดงของเก่าแก่นี้ ที่บริเวณ ยอดเขาพุทธทีปังกร และใช้ชื่อว่า “พิพิธภัณฑ์การเรียนรู้บ้านละไม”

 

สำนักดุสิตบุญญาวาส ณ ภูพุทธทีปังกร  สร้างโดย พระครูประชิตธรรมรักษ์ (ดุสิต ป. วาณิชย์เจริญ) เมื่อวันที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ.2552

 

ค่าใช้จ่ายต่างๆในการเดินทางไปเกาะสมุย เกาะพะงัน และเกาะเต่า

 

            การเดินทาง

 

            - เครื่องบินเส้นทาง กรุงเทพฯ-เกาะสมุย ราคาเฉลี่ย ๔,๕๐๐ บาทต่อหนึ่งเที่ยวบิน

 

            - เรือเฟอร์รี่ บริษัท ซีทรานเฟอร์รี่ จำกัด และบริษัท ราชาเฟอร์รี่ จำกัด เส้นทาง ดอนสัก-สมุย ค่าโดยสารสำหรับผู้โดยสาร ๑๕๐ บาท/เที่ยว

 

            - เรือคาทามารัน (บริษัทเรือเร็วลมพระยา) เส้นทาง ดอนสัก-สมุย ค่าโดยสาร ๓๕๐ บาทต่อหนึ่งเที่ยว เส้นทาง สมุย-เกาะพะงัน ค่าโดยสาร ๓๐๐ บาท และเส้นทางไปเกาะเต่า ค่าโดยสาร ๖๐๐ บาท เส้นทางชุมพร-เกาะเต่า ค่าโดยสาร ๖๐๐ บาท ต่อถึงเกาะพะงัน ๙๐๐ บาท ถึงเกาะสมุย ๑,๑๐๐ บาท

 

            - รถบัสโดยสารประจำทาง กรุงเทพฯ-สมุย ค่าโดยสาร ๑,๐๐๐ บาทต่อหนึ่งเที่ยว กรุงเทพฯ-เกาะพะงัน ค่าโดยสาร ๑,๒๐๐ บาท

 

            - รถไฟ+รถ+เรือ เส้นทางกรุงเทพฯ –เกาะสมุย รวมค่าโดยสาร ๑,๒๐๐ บาทต่อหนึ่งเที่ยว

 

            - กรณีขับรถยนต์ส่วนตัว มีค่าระวางรถลงเรือเฉลี่ยคันละ ๔๕๐ บาทต่อหนึ่งเที่ยว

 

            - ค่าเช่ารถจักรยานยนต์ท่องเที่ยวภายในเกาะเฉลี่ยวันละ ๒๕๐ บาท

 

            - ค่าเช่ารถยนต์ ภายในเกาะเฉลี่ยวันละ ๑,๕๐๐ บาท

 

            - ค่าเช่ารถตู้+คนขับ+น้ำมันเฉลี่ยวันละ ๒,๕๐๐-๕,๐๐๐ บาทต่อวัน   (ราคาต่างกันขึ้นอยู่กับจำนวนชั่วโมง)

 

            - ค่าบริการรถแท็กซี่ ราคา ๑๕๐-๖๐๐ บาท ต่อคนต่อเที่ยว (ราคาต่างกันขึ้นอยู่กับระยะทาง)

            ส่วนที่พัก : การลงทุนด้านที่พักในระยะ ๒-๓ ปีที่ผ่านมาเป็นห้องพักระดับ ๔ ดาวขึ้นไป, กลุ่มโรงแรมดีไซน์,โรงแรมเชนทั้งในและต่างประเทศ, Pool Villa, Spa Resort  เกิดขึ้นจำนวนมากแนวโน้มมูลค่ารายได้จากห้องพักน่าจะเพิ่มขึ้น แต่จากวิกฤติทางธรรมชาติโดยเฉพาะอย่างยิ่ง น้ำท่วมที่เกิดขึ้นในพื้นที่ การแข่งขันของผู้ประกอบที่มีจำนวนมากขึ้น ประกอบกับโรงแรมใหม่ๆ ซึ่งอยู่ในช่วงโปรโมชั่น ทำให้มูลค่าหรือราคาห้องพักไม่สูงเท่าที่ควรจะเป็น

 

- ที่พักในเกาะสมุยมีจำนวนรวมทั้งสื้นประมาณ ๒๒,๐๓๘ ห้อง โดยที่พักราคา ๑,๕๐๐ บาท ขึ้นไปมีประมาณ ๑๐,๐๐๐ ห้อง

 

- เกาะพะงัน มีสถานประกอบการระดับ ๓ ดาวขึ้นไปประมาณ ๔๐ แห่ง

 

- เกาะเต่า มีสถานประกอบการที่พักระดับ ๓ ดาว ขึ้นไปประมาณ ๑๐ แห่ง

 

 สปา : ในพื้นที่เกาะสมุยมีสถานประกอบการ สปา รวมทั้งสิ้นประมาณ ๙๖ แห่ง แนวโน้มน่าจะเป็นรูปแบบการบริการที่มีมูลค่าการตลาดสูง เนื่องจากเป็นการบริการที่ไม่มีความเป็นฤดูกาล เป็นที่สนใจของนักท่องเที่ยวแทบทุกตลาด ประกอบกับชื่อเสียงคุณภาพการบริการทำให้การบริการสปาของเกาะสมุย มีมูลค่าทางการตลาดค่อนข้างสูง

อาหารและเครื่องดื่ม : ที่ผ่านมาการพัฒนาด้านร้านอาหารทั้งที่เป็น Stand alone และร้านอาหารในโรงแรมมีการพัฒนาคุณภาพจนมีชื่อเสียง เพิ่มขึ้นจำนวนมาก ทั้ง ๔ ประเภท คือ อาหารพื้นถิ่น, อาหารทะเล, อาหารเพื่อสุขภาพ  และอาหารฟิวชั่น เนื่องจากเมื่อมีการลงทุนด้านที่พักคุณภาพ การลงทุนด้านเชฟ และอาหารจึงมีคุณภาพตามไปด้วย และสอดคล้องกับกลุ่มตลาดนนักท่องเที่ยวซึ่งส่วนใหญ่เป็นกลุ่ม  High end ทำให้แนวโน้มมูลค่าทางการตลาดจากอาหารค่อนข้างดี

 

ของที่ระลึก : ของที่ระลึกในพื้นที่ยังค่อนข้างน้อย และยังมีมูลค่าทางการตลาดน้อย แนวโน้มการพัฒนาด้านของที่ระลึกยังไม่ชัดเจน

ช็อปปิ้ง/Night Life : สถานประกอบการ Night Life มีการพัฒนาดีขึ้นทั้งด้านจำนวนและคุณภาพ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเน้นด้าน ดีไซน์ให้สอดรับกับกลุ่มนักท่องเที่ยว High end รวมถึงการจัด        อีเวนท์ ของสถานประกอบการเพื่อดึงดูนักท่องเที่ยว แนวโน้มน่าจะอยู่ในเกณฑ์ดี

 

การเติบโตของร้านค้าปลีกย่อย ในรูปของ ซุปเปอร์มาร์เก็ต ร้านสะดวกซื้อ (7-eleven จำนวน 80 สาขา) รวมถึง ถนนคนเดิน สัปดาห์ละ ๔ วัน (พฤหัสบดี-ศุกร์-เสาร์-อาทิตย์) ทำให้นักท่องเที่ยว    มีส่วนในการกระตุ้นการใช้จ่ายสู่ชุมชนโดยตรงโดยมากขึ้น

 

แพคเกจทัวร์

 

- ท่องเที่ยวรอบเกาะ (๐๙.๐๐-๑๓.๐๐ น.) ค่าใช้จ่าย ๘๐๐ บาทต่อคน

 

- ทัวร์หมู่เกาะอ่างทอง ๑ วัน (๐๘.๐๐-๑๗.๐๐ น.) ค่าใช้จ่าย ๒,๒๐๐ บาทต่อคน

 

- ทัวร์เกาะเต่าและเกาะนางยวน (๐๘.๐๐-๑๗.๐๐น.) ค่าใช้จ่าย ๒,๕๐๐ บาทต่อคน

 

- ทัวร์ภูเขา (๐๙.๐๐-๑๕.๐๐ น.) ค่าใช้จ่าย ๑,๗๐๐ บาทต่อคน

 

 กิจกรรมการท่องเที่ยวอื่น ๆ

 

- กอลฟ์

 

- ศูนย์ฝึกลิง

 

- นั่งช้าง

 

- ท่องเที่ยวในบริเวณน้ำตกหน้าเมือง 2 : ชมการแสดงของสัตว์ อาทิ งู ลิง จระเข้

 

- Golf Ball

 

- Ko Cart

 

- พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำและสวนเสือ

 

- แพคเกจทัวร์ดำน้ำ ที่เกาะเต่า และเกาะนางยวน (จากเกาะเต่า)

 

- แพคเกจสอนดำน้ำ ที่เกาะเต่า อัตราค่าบริการ ๑,๕๐๐-๑๐,๐๐๐ บาท

ขอขอบพระคุณ

 

คุณนรินทร์ ทิจะยัง หัวหน้าศุนย์ประสานงานการท่องเที่ยวเกาะสมุย ททท.

 

คุณภูมิพงศา บุญต่อ กรรมการผู้จัดการ STS Samui Leisure

 

 
Create Date : 23 มกราคม 2559
Last Update : 23 มกราคม 2559 18:31:16 น.
Counter : 5388 Pageviews.

1 comments
เมืองคอนย่า -- พิพิธภัณฑ์เมฟลาน่า สายหมอกและก้อนเมฆ
(11 มิ.ย. 2562 17:51:05 น.)
"แม่กำปอง"... ฉบับย่อ @ เชียงใหม่ melody_bangkok
(11 มิ.ย. 2562 14:22:13 น.)
หาดปราณบุรี 2019 พายุสุริยะ
(10 มิ.ย. 2562 20:45:26 น.)
เวียดนามกลาง สนุกกว่าที่คิด .. (วันที่ 2 บานาฮิลล์... Ba Na Hills) nongmalakor
(9 มิ.ย. 2562 15:22:51 น.)
  
thx u crab
โดย: Kavanich96 วันที่: 24 มกราคม 2559 เวลา:2:25:43 น.
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Tathaitravel.BlogGang.com

travelistaนักเดินทาง
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 24 คน [?]

บทความทั้งหมด