ทุ่งโปรงทอง 3 เวลา 3 อารมณ์

วันนี้ได้รับการเชื้อเชิญจากคุณพสิษฐ์ตา อินทร์พันธ์ ผู้อำนวยการททท. สำนักงานระยอง เชิญชวนให้ไปเที่ยวชมทุ่งโปรงทอง ความงาม 3 เวลา 3 อารมณ์ของที่นี่ เพราะช่วงเช้ากลางวัน และเย็น สีของทุ่งโปรงทองจะไม่เหมือนกัน ให้ความงามคนละแบบ

ทุ่งโปรงทองเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่ให้ความรู้ สร้างความเข้าใจในเรื่องระบบนิเวศน์ของป่าชายเลน ได้เห็นความสวยงามตามธรรมชาติของป่าโกงกาง ไม้โปรง จุดเด่นของบริเวณนี้คือต้นโปรงที่ขึ้นหนาแน่นอยู่เต็มพื้นที่ สะท้อนสีเขียวอ่อนตา จนเรียกว่าเป็นทุ่งโปรงทอง มีการสร้างสะพานเดินชมธรรมชาติ เป็นระยะทางประมาณ 1 กิโลเมตร งดงามจนได้รับคัดเลือกเป็น 1 ในโครงการ เขาเล่าว่า ของททท.ในปี 2559

          ทุ่งโปรงทอง เป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ธรรมชาติ บริเวณปากแม่น้ำประแส ถือเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่ให้ความรู้ สร้างความเข้าใจในเรื่องระบบนิเวศน์ของป่าชายเลน ได้เห็นความสวยงามตามธรรมชาติของป่าโกงกาง ไม้โปรง และไม้ริมชายฝั่ง จุดเด่นของบริเวณนี้คือต้นโปรงที่ขึ้นหนาแน่นอยู่เต็มพื้นที่ สะท้อนสีเขียวอ่อนตา จนเรียกว่าเป็นทุ่งโปรงทอง

           
          ทุ่งโปรงทอง อยู่ในเขตชุมชนบ้านแสมภู่ หมู่ 7 ปากน้ำประแส อำเภอแกลง มีพื้นที่กว่า 6,000 ไร่ ซึ่งแต่เดิมเป็นพื้นที่ที่ชาวบ้านทำการประมง เลี้ยงกุ้ง ทำการเกษตร ทำสวนผลไม้ จนกระทั่งทรัพยากรธรรมชาติในบริเวณนี้ได้ถูกทำลาย และสิ่งแวดล้อมป่าชายเลนเสื่อมโทรมลงอย่างรวดเร็ว จนปีพ.ศ. 2544 ชาวบ้านจึงได้รวมตัวกันเพื่อให้เกิดการอนุรักษ์พื้นที่ป่าชายเลนแห่งนี้ ปีพ.ศ. 2552 องค์การบริหารส่วนจังหวัดจึงได้ใช้งบประมาณ พัฒนาพื้นที่ปากน้ำประแส ให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ธรรมชาติ มีการสร้างสะพานเดินชมธรรมชาติ เป็นระยะทางประมาณ 1 กิโลเมตร

       
           ปัจจุบันบริเวณเส้นทางศึกษาธรรมชาตินี้ ถือเป็นพื้นที่หนึ่งที่เต็มไปด้วยความสมบูรณ์ของป่าชายเลน เป็นแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่สามารถเข้าชมได้โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายใดๆ ทางเข้าสู่เส้นทางศึกษาธรรมชาติ เริ่มด้วยสะพานไม้ที่ชุมชนแสมผู้ สู่ทางเดินไม้ระแนงทอดยาวผ่านป่าชายเลน ริมสองข้างทาง เต็มไปด้วยพืชพันธุ์ฺหลากหลายชนิด ทั้งต้นแสม ตะบูนดำ ลำพูน โกงกาง โปรงแดง โปรงทอง เป็นที่อยู่อาศัย แหล่งหลบภัย

        

         และเป็นแหล่งอนุบาลของสัตว์น้ำที่ชอบอาศัยอยู่ในบริเวณป่าชายเลน เช่น กุ้ง หอย ปูแสม ปูก้ามดาบ ปลาตีน

          

    สะพานไม้ได้ลัดเลาะไปตามป่าโกงกางประมาณ 200 เมตร ก็จะทะลุออกมายังจุดที่เป็นเหมือนใจกลางทุ่ง 
          

           ที่เรียกว่า "ทุ่งโปรงทอง" เพราะเต็มไปด้วยต้นโปรงขึ้นเบียดกันแน่น ใบโปรงสีเขียวตองอ่อนที่แทรกออกเป็นพุ่มแน่นจนแทบไม่เห็นพื้นด้านล่าง ทุ่งโปรงที่ใบเบียดแทรกกันรับแดด มีความสูงจากพื้นทางเดินราวเมตรกว่าๆ เมื่อใบถูกแสงแดด จากสีเขียวตองสะท้อนให้เห็นเป็นสีทองอร่าม เต็มสะพรั่งทั่วท้องทุ่ง ตรงจุดชมวิวกลางทุ่งต้นโปรงนี้ สามารถเห็นวิวได้รอบทิศ เสมือนถูกโอบด้วยทุ่งสีเหลืองทอง ตัดด้วยขอบสีเขียวเข้มของใบโกงกางที่เป็นพุ่มล้อมอยู่โดยรอบ ถือเป็นจุดชมวิวที่สร้างความตื่นตา ประทับใจให้กับหลายๆ คน ที่ได้มาสัมผัสกับความงดงามของธรรมชาติป่าโปรงทองแห่งนี้
          ถัดจากทุ่งโปรงทอง สะพานไม้ชมธรรมชาติยังคงทอดยาวลึกเข้าไปในป่าโกงกาง อีกประมาณ​เกือบกิโลเมตร มีบางช่วงเป็นสะพานไม้ไผ่ ที่อาจชำรุดไปบ้าง ควรใช้ความระมัดระวังในการเดิน สะพานไม้ทอดผ่านศาลเจ้าพ่อแสมผู้ เลียบลำน้ำประแส แล้วไปสิ้นสุดที่ทะเลประแส ที่มีศาลาริมน้ำยื่นออกไปให้นั่งพักผ่อนรับลมทะเล หรือจะนั่งดูวิถีชีวิตชาวบ้านที่เก็บหอยในบริเวณชายเลนริมฝั่ง
    ข้อแนะนำ
- ควรเข้าชมในช่วงเช้า ถึงช่วงบ่าย ทุ่งโปรงทองจะเห็นเป็นสีเหลืองทองอร่ามเมื่อโดนแสงแดด
- บริเวณทางเดินกลางทุ่งโปรงทองไม่มีร่มเงาไม้ และไม่มีศาลาที่พัก ในวันที่อากาศร้อนควรนำร่มติดไปด้วย
เวลาเปิดให้เข้าชม 6.00 - 18.00 น. (ไม่เสียค่าเข้าชม)
ขอข้อมูลการท่องเที่ยวจาก เทศบาลปากแม่น้ำประแส ได้ที่ 038-661-720-1

การเดินทางไปทุ่งโปรงทอง
ห่างจากตัวเมืองระยอง 67 กิโลเมตร
ห่างจากแยกแกลง(สามย่าน) 19 กิโลเมตร
- วิ่งเส้นสุขุมวิท วิ่งตรงไปทางแกลง-จันทบุรี ห่างจากแยกแกลงประมาณ 12 กิโลเมตร เลี้ยวขวาตามป้ายบอกทางปากน้ำประแส
- ช่วงโค้งผ่านโรงเรียนชุมชนวัดตะเคียนงาม มีป้ายบอกทางเข้าทุ่งโปรงทองซ้ายมือ (เป็นซอยข้างวัดตะเคียนงาม) เลี้ยวเข้าไปประมาณ 1.5 กิโลเมตร

 

 

 
Create Date : 13 สิงหาคม 2558
Last Update : 13 สิงหาคม 2558 16:02:36 น.
Counter : 1142 Pageviews.

0 comments
หนีความวุ่นวายมาสัมผัสธรรมชาติ ณ ระนอง เมืองฝน 8 แดด 4 แมวเซาผู้น่าสงสาร
(9 ก.ค. 2562 14:04:51 น.)
เจเจ จ๊ะจ๋า พาไปเที่ยวสวนสัตว์พาต้าค่ะ a whispering star
(7 ก.ค. 2562 10:16:30 น.)
ททท.ภูมิภาค ภาคกลาง จัดทริป BIG BIKE PREMIUM ROUTE SARABURI BY TAT เปิดเส้นทางท่องเที่ยวสู่จ.สระบุรี อุ้มสี
(6 ก.ค. 2562 10:00:58 น.)
แวะพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติหริภุญไชย tuk-tuk@korat
(4 ก.ค. 2562 08:44:29 น.)
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Tathaitravel.BlogGang.com

travelistaนักเดินทาง
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 24 คน [?]

บทความทั้งหมด