“น้ำใส-ทรายขาว”ที่สุดแห่งอันดามัน“เกาะตาชัย”มัลดีฟส์เมืองไทย
 

             ได้ยินข่าวมาพักหนึ่งแล้วว่าเป็นเกาะที่ได้ชื่อว่าสวยที่สุดในทะเลอันดามัน เพิ่งมีการเปิดเกาะนี้เพื่อการท่องเที่ยวได้เพียง 4 ปี และจะเปิดเกาะให้ท่องเที่ยวได้แค่ไม่กี่เดือน เมื่อได้รับคำเชิญจาก “คุณตั้ม” แห่ง thailandlism.com ให้ไปเยือน “เกาะตาชัย” ก็เลยไม่รอช้า เพราะที่นี่ได้ชื่อว่าเป็นมัลดีฟส์เมืองไทย ซึ่งตัวผู้เขียนเองมีโอกาสไปเยือนเกาะมัลดีฟส์มาแล้วถึง 5 ครั้ง เลยอยากสัมผัสให้เห็นตามคำร่ำลือว่าในบ้านเราเองก็มีทะเลและหาดที่สวยงามไม่แพ้กัน

               

 

            ปัจจุบันมีผู้ประกอบการนำเที่ยวเกาะตาชัย ซึ่งอยู่ในอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสิมิลันเพียงไม่กี่ราย เพราะการเดินทางจะค่อนข้างไกลสักนิด โดยเป็นเกาะท้ายๆของแถบสิมิลัน แต่ก็เดินทางไปสะดวกไม่ลำบากอะไร

 

            หากอยากไปเที่ยวเกาะตาชัย อาจจะพักค้างคืนรอที่ภูเก็ตหรือพังงาก็ได้ ซึ่งก็จะมีรถของผู้ประกอบการนำเที่ยวแต่ละเจ้าไปรับถึงโรงแรมตอนเช้าตรู่ ไปสู่ท่าเรือทับละมุของพังงา ซึ่งเป็นจุดเดินทางทางเรือใกล้ที่สุดสู่หมู่เกาะสิมิลันและเกาะตาชัย วันนี้เราไปเที่ยวกับซีสตาร์ (seastar) ซึ่งเป็นผู้ประกอบการรายแรกๆสู่เกาะตาชัย จะเป็นการท่องเที่ยวแบบไปเช้ากลับเย็น โดยซีสตาร์มีบริการนำเที่ยวเส้นทาง หมู่เกาะสิมิลันทั้งแบบไปกลับและค้างคืน ,เกาะตาชัย (ไปกลับ),เกาะพีพี-อ่าวมาหยา-เกาะแบมบู,เกาะพีพี-อ่าวมาหยา-เกาะไข่

           

 

ช่วงเช้าเมื่อไปถึงออฟฟิศซีสตาร์ เพื่อทำการเช็คอิน และรับอุปกรณ์ดำน้ำ ทานอาหารว่างที่มีบริการแล้ว เราก็ออกเดินทางไปยังเกาะตาชัย โดยเรือสปีดโบ๊ทขนาดใหญ่สู่เกาะตาชัย ( The Maldives of Thailand) ถอดรองเท้าทั้งหมดไว้บนฝั่งเลย ว้าว!ความตื่นเต้นรออยู่ข้างหน้า ใช้เวลาเดินทางเพียงชั่วโมงเศษก็มีถึงตาชัย มองไกลๆสวยขนาดเรียกว่าเป็นสวรรค์ของเมืองไทย

 

            ความงดงามของเกาะตาชัยอยู่ที่น้ำทะเลสีฟ้าใสแจ๋ว และหาดทรายที่ขาวบริสุทธิ์ ขาวมากๆขนาดที่เขาเรียกว่า “ทรายคอฟฟี่เมท” เกาะตาชัยเพิ่งเปิดบริการให้นักท่องเที่ยวเมื่อประมาณ 4 ปีที่ผ่านมา สภาพของธรรมชาติบนเกาะและในทะเล จึงยังคงความสวยงามเป็นธรรมชาติ

         

 

ถึงแม้เกาะตาชัยจะเป็นเกาะเล็กๆ แต่ก็มีจุดที่น่าสนใจหลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็นน้ำทะเลใส และความอุดมสมบูรณ์ของปะการังและกัลปังหาหลากสีที่ยังสมบูรณ์และหาดูได้ยาก อีกทั้งยังมีฝูงปลาการ์ตูน ปลานกแก้ว ปลาสิงโต และปลาสวยงามอื่นๆ อีกมากมาย ว่ายวนเวียนมาใกล้ๆชายหาด มีหาดทรายขาวที่ทอดยาวขนานไปกับผืนน้ำประมาณ 700 เมตร ชายหาดขาวๆตัดกับสีฟ้าของน้ำที่ไล่ระดับ ด้านบนก็เป็นสีของท้องฟ้าสว่างสดใส สวยมากจริงๆ ขอบอกว่าไม่แพ้มัลดีฟส์เลย

 

เมื่อไปเกาะตาชัยนอกจากจะเดินเล่นบนเกาะโดยปราศจากรองเท้าได้แล้ว ก็ไม่ต้องสนใจกับโทรศัพท์มือถือหรืออุปกรณ์สื่อสารต่างๆ เพราะที่นี่อยู่ไกลฝั่งมาก เรียกว่า “No News No Shoes” แต่ก็รู้สึกดีมากได้ปลดปล่อยสู่ความอิสระ เดินย่ำพื้นด้วยเท้าเปล่าอย่างธรรมชาติ ทิ้งข่าวสารและการติดต่อต่างๆไว้ข้างหลังสักวัน

 

ที่สำคัญเขามีคอนเซ็ปท์ที่บอกต่อกันมาว่า มาถ่ายรูปที่นี่ต้องกระโดด จึงเห็นนักท่องเที่ยวมากมายกระโดดถ่ายรูปกันด้วยท่าเก๋ๆ บางส่วนก็ว่ายน้ำอย่างฉ่ำใจ ดำน้ำลึก ดำน้ำตื้นได้หมด อากาศเย็นสบาย และเป็นทะเลที่เมื่อขึ้นจากเล่นน้ำแล้วก็ไม่เหนียวตัวเลยสักนิด

 

นอกจากจะสัมผัสกับทะเลใสๆ แล้ว นักท่องเที่ยวยังจะได้สัมผัสกับประสบการณ์อีกอย่างของการมาเที่ยวเกาะตาชัย ไกด์จะพาไปตามเส้นทางเดินศึกษาธรรมชาติ ดูระบบนิเวศน์ของที่นี่ เดินเข้าไปดูปูไก่ ตัวสีแดงสด มีก้ามสีดำเหลือบน้ำเงิน เวลาร้องจะมีเสียงคล้ายไก่ เดินต่อไปจะพบปูเสฉวนตัวใหญ่และหอยมรกต ซึ่งหอยมรกตนั้นจะสามารถพบเห็นที่เกาะตาชัยที่เดียวในโลกและได้รับพระราชทานชื่อ " หอยมรกต "  สัมผัสบึงน้ำธรรมชาติ ชมพันธุ์ไม้ธรรมชาติเช่น จิกทะเล เตยทะเล

 

มื้อกลางวันเต็มอิ่มกับอาหารบนเกาะ ทั้งบาบีคิวซีฟู๊ด กุ้ง ปลาหมึกย่าง และอาหารอีกมากมาย มีซีสตาร์บาร์ ให้บริการน้ำผลไม้มากมายและอาหารว่างทั้งวัน ชนิดที่คาดไม่ถึงว่าจะมีบนเกาะ ช่วงบ่ายจะดำน้ำชมปะการัง หรือจะเดินเล่นขึ้นไปบนจุดชมวิวสูงสุดของเกาะก็ได้ จากหน้าผามองลงมาเบื้องล่างเห็นโขดและจุดน้ำทะเลปะทะสวยงามมาก

 

ประมาณ 4 โมงเย็นก็ถึงเวลาเดินทางกลับ แทบไม่อยากอำลา Virgin Island แห่งนี้ ซึ่งแม้มีพื้นที่เพียง 12 ตารางกิโลเมตร  แต่เที่ยวได้ครบทั้งว่ายน้ำ ดำน้ำ เดินเล่นบนชายหาด เดินเล่นไปบนเขาที่จุดชมวิว  และยังได้ศึกษาธรรมชาติ ชมสัตว์ท้องถิ่นมากมายในการเดินเที่ยววันเดียว แต่หากอยากค้างคืนก็ต้องขอบอกว่าทำไม่ได้ค่ะ เพราะทางอุทยานฯไม่อนุญาตให้ค้างคืนบนเกาะ จะมีเพียงเจ้าหน้าที่ของอุทยานเท่านั้น แต่ก็ต้องบอกว่านี่คือการรักษาธรรมชาติได้ดีจริงๆ ก่อนจะกลับมาถึงท่าเรือที่พังงาพร้อมความประทับใจไม่มีวันลืม และนักท่องเที่ยวไม่ควรนำอะไรกลับมานะคะ ทรายขาวๆก็ให้ขาวอยู่บนเกาะดีแล้วค่ะ

 

หากอยากไปเที่ยวเกาะตาชัยรับลมร้อนช่วงนี้ คงต้องรีบกันแล้ว เพราะในเดือนพฤษภาคมจะมีการปิดเกาะเพื่อฟื้นฟูธรรมชาติ และอีกไม่นานจะเข้าสู่ฤดูมรสุมซึ่งไม่สามารถเดินทางมาได้ ลองค้นหาทัวร์เจ้าต่างๆดูและเปรียบเทียบราคากัน แต่หากอยากเที่ยวกับซีสตาร์ซึ่งกำลังโด่งดังมากจากการบอกต่อของนักท่องเที่ยว ทั้งชาวไทยและต่างชาติ ที่ติดใจการให้บริการ เอาใจใส่นักท่องเที่ยวดีมากๆ วันนั้นไปเจอไกด์น้องเวย์ที่ดูแลเป็นอย่างดี และบุฟเฟ่ต์อาหารมื้อเที่ยงที่แสนอร่อย

 

ลองค้นหาข้อมูลที่ www.seastar.thailandlism.com หรือโทร 087-514-7371 (คุณตั้ม) สำหรับค่าทัวร์วันเดย์ทริปไปเกาะตาชัยรวมทุกอย่างประมาณ 2,690 บาท ส่วนเด็กจะถูกกว่านี้ แม้ฤดูเปิดเกาะจะเริ่ม 1 พฤศจิกายน แต่อยากให้รีบวางแผนการเดินทางล่วงหน้าก่อน เพราะทัวร์ไปเกาะตาชัยจะเต็มล่วงหน้ากันยาวเลย ตอนนี้ทัวร์เกาะตาชัยแน่นจริงๆค่ะจากความสดใหม่นี้

 

ขอยกให้ “เกาะตาชัย” เป็นพระเอกของท้องทะเลไทยในตอนนี้เลย

 
Create Date : 14 กรกฎาคม 2558
Last Update : 14 กรกฎาคม 2558 9:23:13 น.
Counter : 1011 Pageviews.

0 comments
เจเจ จ๊ะจ๋า พาไปเที่ยวสวนสัตว์พาต้าค่ะ a whispering star
(7 ก.ค. 2562 10:16:30 น.)
เสน่ห์โครเอเชีย ทองกาญจนา
(7 ก.ค. 2562 14:41:34 น.)
บ๊ายบายฟันซี่แรกของหนู ณ มน
(5 ก.ค. 2562 11:47:39 น.)
Japan Trip 18 - 25 May 2019 -- Sagano Romantic Train สายหมอกและก้อนเมฆ
(4 ก.ค. 2562 19:23:12 น.)
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Tathaitravel.BlogGang.com

travelistaนักเดินทาง
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 24 คน [?]

บทความทั้งหมด