ไปชมบุญสมฟาร์มผู้คิดค้นสาหร่ายเกลียวทองพันธุ์ไทยที่โด่งดังทั่วโลก


      แม้เป็นหน้าร้อนแต่เชียงใหม่ก็ไม่ร้อนมากนัก วันนี้เราได้ไปชมโครงการดีๆของ “บุญสมฟาร์ม” ผู้คิดค้นสาหร่ายเกลียวทองสายพันธุ์ไทยที่โด่งดังไปไกลทั่วโลก

                ท่ามกลางขุนเขา ของจังหวัดเชียงใหม่ มีอุณหภูมิเฉลี่ยตลอดปีที่ 30 องศาเซลเซียส ในขณะที่ ระดับอุณหภูมิเหมาะสม ต่อการเจริญเติบโต ของสาหร่าย อยู่ที่ 25-35 องศาเซลเซียส และยังเป็นพื้นที่ ที่ปราศจากมลภาวะ อากาศบริสุทธิ์ น้ำที่ใช้ในขั้นตอนการผลิตและบ่อเพาะเลี้ยง มาจากแหล่งน้ำที่ได้รับการตรวจสอบ และยอมรับจากการประปานครหลวงว่าเป็นน้ำสะอาดคุณภาพระดับน้ำดื่ม

                เรากำลังอยู่ที่ “บุญสมฟาร์ม” ด้วยการนำทัพของ คุณสมชายและคุณเจียมจิตต์ บุญสม สองผู้บุกเบิกสาหรายเกลียวทองจนโด่งดัง

                เรามาชมกระบวนการผลิตได้มาตรฐานทุกขั้นตอน ตั้งแต่การเพาะเลี้ยง การเก็บเกี่ยวทำโดยการกรองน้ำออก ทำให้แห้งด้วยการอบที่อุณหภูมิ 70 C บดเป็นผง อัดเม็ดหรือบรรจุแคปซูลภายในห้องปลอดเชื้อ วิเคราะห์คุณค่าทางอาหาร และตรวจหาโลหะหนักอย่างสม่ำเสมอภายใต้การรับรองของสำนักงานคณะกรรมการอาหาร และยา

    สาหร่ายเกลียวทอง เป็น อาหารเสริม ที่ให้คุณค่าทางอาหารสูง ทั้งยังเป็น ผลิตภัณฑ์จากธรรมชาติ ที่มนุษย์ใช้เป็น อาหารอย่างปลอดภัยมานานนับพันปี นอกจากนี้จากผลงานวิจัยของ องค์การอนามัยโลก (WHO) ได้ยืนยันว่า " ไม่มีพืชชนิดใด ที่มีความหลากหลายในคุณค่าทางโภชนาการเท่ากับสาหร่ายเกลียวทอง " และ ในการ ประชุมเรื่อง อาหารโลกขององค์การสหประชาชาติ เมื่อปี พ.ศ.2517 ได้มีการประกาศว่า "สาหร่ายเกลียวทอง เป็น อาหารที่ดีที่สุดสำหรับอนาคต ในประเทศไทย ได้มีการค้นพบสาหร่ายเกลียวทองสายพันธ์ไทย โดยเริ่มจากการ วิจัยครั้งแรกในปี พ.ศ.2526 และได้เริ่มทดลองเพาะเลี้ยง ในปี พ.ศ.2531 ณ. บุญสมฟาร์ม อ.แม่วาง จังหวัดเชียงใหม่ ผ่านขั้นตอนการคัดสรร และกรรมวิธีการผลิตที่ได้ มาตรฐาน ISO22000 GMP HACCP จากฟาร์ม ที่อยู่ในแหล่งธรรมชาติ ปราศจากมลภาวะ ซึ่งทำให้สาหร่ายเกลียวทอง สายพันธ์ไทยได้รับการยอมรับว่า "เป็นสายพันธ์ที่ดีที่สุด และเป็นอาหารเสริมที่คุณประโยชน์ สูงสุด

(แท้จริงมีสารสีน้ำเงินที่มีประโยชน์มากในสาหร่ายเกลียวทอง) 

   ชื่อของคนทั้งสองนี้คือ สามี กับ ภรรยา ซึ่งน่าจะถือได้ว่าเป็น คู่สามีภรรยาที่ไม่ ธรรมดา จากผลงานที่ทั้งคู่สร้างขึ้นมาและกลายเป็นผลงานที่ต้องยอมรับว่าเป็น ความภาคภูมิใจของคนไทย ทั้งประเทศทีเดียวทั้งสองคน ร่วมแรงร่วมใจกันผลิตสิ่งที่คนอื่นๆนับล้านๆคนทำไม่ได้ และสิ่งที่เขาทั้งสองร่วมกันสร้างขึ้นมานั้น แม้จะเรียกว่าเป็นความมหัศจรรย์ไม่ได้ แต่ก็เป็นผลผลิตที่ท้าทายงานวิจัยทางการแพทย์อย่างมากทีเดียว สิ่งนั้นคือ สาหร่ายเกลียวทองสาย พันธุ์ไทย ผู้ค้นพบและทำการวิจัยเป็นผลสำเร็จ คือ คุณเจียมจิตต์ บุญสม นักวิชาการประมงผู้มีบทบาทสำคัญยิ่ง และเป็นผู้แปลหนังสือสำคัญเล่มหนึ่งชื่อ " ความลับของสาหร่ายเกลียวทอง" ให้สำนักงานคณะกรรมการวิจัยแห่งชาติจัด พิมพ์จำหน่ายเมื่อหลายปีมาแล้ว และเป็นการบังเอิญที่ได้มีโอกาสมาพบปะสนทนากับคุณเจียมจิตต์ เองที่เชียงใหม่เมื่อเร็วๆนี้ จึงได้ทราบว่าตัวคุณเจียมจิตต์เองได้ทำการวิจัย จนพบว่าสาหร่ายเกลียวทองที่เป็นสายพันธุ์ไทยก็มีและยังทดลองเลี้ยงเอง จนสามารถผลิตเป็นการค้าได้ในเมืองไทยนี่เอง

                บุญสมฟาร์ม ยังมีกิจกรรมท่องเที่ยวเชิงเกษตร "ต้นตำหรับคุณค่าจากธรรมชาติ เพื่อความสมดุลของสุขภาพ"ฟาร์มสาหร่ายเกลียวทองที่ใหญ่ที่สุดของคนไทย เปิดต้อนรับนักท่องเที่ยว เพื่อร่วมชื่นชมกับความสำเร็จของคนไทยในระดับโลก ณ อ.แม่วาง จ.เชียงใหม่

(ทายาทของตระกูล)

 

 สาหร่ายเกลียวทองที่ผลิตจากสองสมอง และสี่มือของสองผู้ให้กำเนิด"สาหร่ายเกลียวทอง"ในประเทศไทย คุณสมชายและคุณเจียมจิตต์ บุญสม สองผู้บุกเบิกที่กล้านำเอางานวิจัยจากบนหิ้ง มาแปรเปลี่ยนให้เป็นรูปธรรมด้วยความทุ่มเทมานะอุตสาหะ จึงนำมาสู่อุตสาหกรรมของคนไทย100%ที่ไม่เป็นรองชาติใด บุญสมฟาร์มซึ่งเป็นฟาร์มสาหร่ายเกลียวทอง (Spirulina) ขนาดใหญ่ และเป็นฟาร์มของคนไทยแห่งแรกของประเทศไทยที่มีพื้นที่การผลิตกว่า 40,000 ตรม. รู้จักกับสาหร่ายเกลียวทอง ความภูมิใจของคนไทยที่ไม่เป็นรองชาติใด ตลอดจนถึงกิจกรรมหลากหลายที่น่าสนใจให้ท่านได้สัมผัส ดังต่อไปนี้

ชมวีดีทัศน์ประกอบคำบรรยายเกี่ยวกับบุญสมฟาร์มจากอดีตจนถึงปัจจุบันและ ทำความเข้าใจเกี่ยวกับข้อปฏิบัติภายในบริเวณฟาร์ม

                ชมพิพิธภัณฑ์รูปภาพ,เครื่องจักรและอุปกรณ์ต่างๆในสมัยที่เริ่มบุกเบิกฟาร์ม

   ลิ้มลองรสชาติของสาหร่ายเกลียวทองจากอาหารในเมนูที่หลากหลาย ที่เรานำสาหร่ายเกลียวทองสดๆจากฟาร์มมาปรุงเป็นอาหารชนิดต่างๆ ด้วยฝีแม่ครัวคนเก่งของเรา ถือเป็นเมนูสุขภาพที่ไม่ควรพลาดอย่างแท้จริง

  ชมวีดีทัศน์ประกอบคำบรรยายเกี่ยวกับบุญสมฟาร์มจากอดีตจนถึงปัจจุบันและ ทำความเข้าใจเกี่ยวกับข้อปฏิบัติภายในบริเวณฟาร์ม

   ชมขบวนการผลิตสาหร่ายเกลียวทองโดยการสาธิตตั้งแต่ขั้นตอนการเพาะเลี้ยง ในห้องปฏิบัติการ จนถึงการเก็บเกี่ยว พบกับประสบการณ์แปลกใหม่ที่ไม่สามารถพบได้จากแห่งไหน ท่านจะได้สัมผัส กับสาหร่ายเกลียวทองตัวเป็นๆอย่างใกล้ชิดจากขบวนการผลิตจำลองที่ท่านจะได้มีโอกาสร่วมเป็น พนักงานฝึกหัด

 

(รางวัลต่างๆที่ได้รับ) 

    นักท่องเที่ยวยังจะได้รับความรู้ทางวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีชีวภาพ ที่เกี่ยวกับสาหร่ายเกลียวทอง ตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน อีกทั้งท่านยังสามารถค้นคว้าข้อมูลทางวิชาการต่างๆเกี่ยวกับสาหร่าย เกลียวทองจากห้องสมุดและพิพิธภัณฑ์ได้อีกด้วย ชมและเลือกซื้อต้นไม้มงคลหลากหลายพันธุ์และผักปลอดสารพิษที่เพาะปลูกตามแนวทางเกษตรอินทรีย์

เพลิดเพลินกับการเลือกซื้อของฝากของที่ระลึกจากบุญสมฟาร์ม อีกทั้งยังมีสินค้า OTOP, สินค้า พื้นเมือง, สินค้าในชุมชน ให้ท่านได้เลือกกันอย่างจุใจ

   เบอร์โทรศัพท์ กทม.02-966-5556 เชียงใหม่ 053-363601-3
Create Date : 04 เมษายน 2559
Last Update : 4 เมษายน 2559 16:20:45 น.
Counter : 1503 Pageviews.

2 comments
ตามรอยทับหลังมาจนถึง วัดทองทั่ว ... จันทบุรี tuk-tuk@korat
(21 พ.ค. 2562 13:24:38 น.)
ban u thong อยุธยา ที่พักหลักร้อยริมแม่น้ำเจ้าพระยา แมวเซาผู้น่าสงสาร
(18 พ.ค. 2562 20:16:21 น.)
เที่ยว บ้านพักสวัสดิการฝ่ายการพยาบาล โรงพยาบาลศิริราช newyorknurse
(15 พ.ค. 2562 20:09:07 น.)
มากาญจน์ (นะจ๊ะคนดี) เที่ยวปางอุ๋งเมืองกาญจน์กินอาหารพื้นเมืองแวะเมืองมัลลิกา ร.ศ.124 อุ้มสี
(16 พ.ค. 2562 12:29:52 น.)
  
thx u crab
โดย: Kavanich96 วันที่: 5 เมษายน 2559 เวลา:2:53:25 น.
  
เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจอีกที่ในเชียงใหม่ครับ จดๆๆๆ
โดย: ทนายอ้วน วันที่: 7 เมษายน 2559 เวลา:6:20:53 น.
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Tathaitravel.BlogGang.com

travelistaนักเดินทาง
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 24 คน [?]

บทความทั้งหมด