7 ความงามที่ทำให้ฉันต้องไปเกาะหมากอีกครั้ง


 

            มีโอกาสเที่ยวเกาะหมาก จังหวัดตราด มาหลายครั้งหลายครา แต่รอบนี้ฉันไปในโปรเจคท์ “พาบล็อกเกอร์ไปติดเกาะโลว์คาร์บอน ทะเลตะวันออก” หรือ Castaway @ Low Carbon Island ระหว่างวันที่ 19-22 เมษายน กับองค์การบริหารการพัฒนาพื้นที่พิเศษเพื่อการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืน (อพท.-Dasta) และสถาบันพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (ISMED)  ที่ได้ร่วมกันส่งเสริมและสนับสนุนให้ดำเนินกิจกรรมท่องเที่ยวที่สามารถดูแลรักษาทรัพยากรธรรมชาติมาหลายปี

            ความงามของเกาะหมากที่เป็นแรงดึงดูดใจให้ฉันกลับมาหลายรอบ อาจมาจาก 7 ความงามที่ดนใจฉัน

1 ความสดชื่นของธรรมชาติจากการเป็นเกาะคาร์บอนต่ำและผู้คนน่ารัก เกาะหมาก จังหวัดตราด เป็นเกาะขนาดเล็ก มีความสวยงามของทะเล มีแนวปะการังที่สมบูรณ์ สวยงาม เกาะเล็กๆนี้คนไทยน้อยคนจะรู้จัก แต่กลับมีนักท่องเที่ยวจากทั่วโลกมาชื่นชมความงามของเกาะนี้อย่างต่อเนื่อง หลายคนเรียกว่า “เป็นเกาะที่ไม่ถูกตามใจ” หรือ (Unspoiled Island) เพราะ ไม่มีร้านสะดวกซื้อ ไม่มีสกู้ตเตอร์ ไม่มีช้อปปิ้งมอลล์ใหญ่โต แต่มีร้านรวงเล็กๆ ของชุมชน และรอยยิ้มของผู้คนที่รู้จักกันแทบทั้งเกาะ การท่องเที่ยวที่นี่สามารถลดการปลดปล่อยก๊าซเรือนกระจก ภายใต้การยอมรับจากชุมชนและท้องถิ่น ทำให้ธรรมชาติยังสะอาดบริสุทธิ์สดชื่น

ธรรมชาติบนเกาะหมากยังคงความสมบูรณ์อยู่มาก แนวหาดทรายสวย ๆ น้ำทะเลใสสะอาด บรรยากาศร่มรื่น และวิถีชีวิตของผู้คนบนเกาะที่เรียบง่ายและเป็นมิตร จึงล้วนเป็นเสน่ห์ของเกาะแห่งนี้ โค้งอ่าวและแนวหาดต่าง ๆ อยู่ไม่ไกลกันนัก และยังมีถนนรอบเกาะระยะทางประมาณ 27 กิโลเมตร นักท่องเที่ยวสามารถหาเช่ารถจักรยานยนต์ตามรีสอร์ทต่าง ๆ ขี่เที่ยวได้สะดวก

2 ชมวิวเก๋ๆจากสะพานทอดยื่นยาวไปในทะเล  เกาะหมากมีสะพานสวยๆหลายแห่ง เป็นสะพานยื่นยาวทอดไปในทะเล โดยเฉพาะสะพาน “สู่ฝัน” ทอดยาวจากหน้าเกาะหมากซินนาม่อนอาร์ตรีสอร์ทไปในทะเลกว่าครึ่งกิโล  เป็นจุดชมวิวที่ยามค่ำคืนที่สวยงามสุด ๆ และอีกแห่งคือสะพานของเกาะหมากโคโค่เคป เก๋ไก๋ไม่แพ้กัน

3 เกาะเล็กๆที่แสนน่ารักใกล้เคียง หากไม่นับเกาะใหญ่ๆอย่างเกาะช้าง เกาะกูด ก็ต้องนี่เลย หมู่เกาะหมากซึ่งประกอบด้วย เกาะอื่นๆคือ เกาะกระดาด เกาะระยั้งใน เกาะระยั้งนอก เกาะผี เกาะขาม เกาะนก เกาะนอก เกาะใน  ไปชมน้ำทะเลใสแจ๋ว หาดทรายขาวๆ  

            4 อันซีนต้นไม้โดดเดี่ยวกลางทะเล ณ เกาะนกนอกที่อยู่ไม่ไกลจากเกาะหมาก มีวิวที่แสนอันซีนเป็นอย่างยิ่ง เราจะเห็นต้นไม้1ต้นขึ้นบนเกาะเล็กมากๆกลางทะเล เป็นจุดชมวิวแปลกตาทีเดียว

5 เกาะหมากก็มีหินตา เราสามารถชมหินตาที่เกาะหมากได้ มีลักษณะคล้ายหินตา หินยาย ที่สมุย เลยทีเดียว เป็นหินรูปทรงน่ารักแปลกตา อยู่ที่แหลมตุ๊กตา

6 โรงแรมบูทิคเก๋ๆ ไม่น่าเชื่อว่าเกาะเล็กๆที่มีขนาดไม่ใหญ่นัก จะมีรีสอร์ทเล็กๆแนวบูทิคเก๋ๆ มากมาย และมีสิ่งอำนวยความสะดวกให้นักท่องเที่ยวพรั่งพร้อม โดยมีรีสอร์ท โรงเเรม บังกะโล และที่พักหลากหลายรูปแบบ มากกว่า 24 แห่ง เช่น ซินนาม่อนอาร์ตรีสอร์ท สกายบีชรีสอร์ท เกาะหมากรีสอร์ท ไอร์แลนดา ซีวาน่าบีชรีสอร์ท เกาะหมากโคโค่เคปรีสอร์ท  มะกะธานีรีสอร์ท  ฯลฯ

7 แหลมดุ่นกับมุมเบิร์ดอายวิว หากอยากชมเกาะหมากในมุมกว้างแบบ 360 องศา ต้องไปที่แหลมดุ่น แล้วจะพบกับภาพความงามที่อยู่เบื้องหน้า ชมวิวเกาะหมากได้ 360 องศา

            เกาะหมาก เป็นเกาะในจังหวัดตราด อยู่ระหว่าง เกาะช้างกับเกาะกูด ห่างจากฝั่งประมาณ 38 กิโลเมตร มีพื้นที่ 9,000 ไร่  มีความยาวชายหาด 27 กม. มีชายหาด เช่น บริเวณอ่าวตานิด อ่าวไผ่ อ่าวโปร่ง อ่าวผาด อ่าวแดง บริเวณชายฝั่งรอบเกาะและเกาะใกล้เคียงจะพบแนวปะการังที่สมบูรณ์ เกาะหมากเป็นเกาะที่ใหญ่เป็นอันดับสามในท้องทะเลตราด พื้นที่ส่วนใหญ่เป็นที่ราบสวนมะพร้าว โดยรอบมีอ่าว ชายหาดที่สวยงาม และน้ำใสสะอาดหลายแห่ง เช่น บริเวณอ่าวตานิด อ่าวไผ่ อ่าวโปร่ง อ่าวผาด อ่าวลอม อ่าวตาโล่ง อ่าวแดง อ่าวขาว อ่าวพระ อ่าวสวนใหญ่ แหลมตุ๊กตา แหลมสน

            บริเวณชายฝั่งรอบเกาะและเกาะใกล้เคียงพบแนวปะการังที่สมบูรณ์ และสวยงาม บนเกาะมีที่พักสำหรับนักท่องเที่ยวหลายแห่ง ช่วงฤดูท่องเที่ยวเริ่มตั้งแต่เดือนตุลาคม-พฤษภาคม

ขอขอบคุณผู้สนับสนุนการเดินทาง Dasta-Ismed www.lowcarbondestinations.com/castaway

 

https://www.facebook.com/lcd.chang.mak.kood

 

https://www.facebook.com/#!/ta.tranel/?fref=ts (Travelista นักเดินทาง นักข่าวสาวที่อยู่ในวงการท่องเที่ยวกว่า 30 ปี)

 

 
Create Date : 25 เมษายน 2559
Last Update : 25 เมษายน 2559 16:24:53 น.
Counter : 1476 Pageviews.

2 comments
No. 792 แม่ค้าเจอปล้น อย่าไปทางนั้นเลยคุณ.. ไวน์กับสายน้ำ
(14 มิ.ย. 2562 05:17:45 น.)
มหรสพสมโภช เนื่องในงานพระราชพิธีบรมราชาภิเษก ๒๕๖๒ ณ ท้องสนามหลวง sawkitty
(13 มิ.ย. 2562 15:12:55 น.)
Slow poongie
(10 มิ.ย. 2562 19:18:59 น.)
"แม่กำปอง"... ฉบับย่อ @ เชียงใหม่ melody_bangkok
(11 มิ.ย. 2562 14:22:13 น.)
  
thx u crab
โดย: Kavanich96 วันที่: 26 เมษายน 2559 เวลา:2:48:36 น.
  
ภาพสวยมากครับ คิดถึงเกาะหมากจริงๆ มีต้นไม้อันซีนกับหินตาด้วยผมเพิ่งรู้ อยากไปๆ
โดย: ไอฟายน้อย (Ces ) วันที่: 1 พฤษภาคม 2559 เวลา:9:43:20 น.
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Tathaitravel.BlogGang.com

travelistaนักเดินทาง
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 24 คน [?]

บทความทั้งหมด