องค์การสวนสัตว์เผยกลยุทธิ์ฝ่าภัยแล้งคลายร้อนให้สัตว์ทั่วไทย


มีโอกาสพูดคุยกับคุณเบญจพล นาคประเสริฐ ผู้อำนวยการองค์การสวนสัตว์ในพระบรมราชูปถัมภ์ เพราะปีนี้แล้งจัดมาก ช่วงเวลาที่ผ่านมาแก้ปัญหาเรื่องนี้อย่างไร 

คุณเบญจพลเล่าให้ฟังว่า ในช่วงภัยแล้งที่ผ่านมาซึ่งแม้จะเป็นปีที่แล้งหนัก แต่องค์การสวนสัตว์สามารถผ่านวิกฤตมาได้ เพราะได้เตรียมมาตรการจัดการภัยแล้งภายในสวนสัตว์เพื่อรับมือการขาดแคลนน้ำในพื้นที่และอากาศที่ร้อนมากขึ้น ซึ่งมีผลกระทบต่อสัตว์ ทั้งในด้านการอุปโภคและบริโภค โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับสัตว์ที่อาศัยอยู่ในแหล่งน้ำหรือมีน้ำเป็นปัจจัยหลักในการดำรงชีวิต และมาตรการในการป้องกันไฟป่า ในสวนสัตว์ 7 แห่ง 1โครงการคชอาณาจักร จังหวัดสุรินทร์

 

                โดยที่สวนสัตว์ดุสิต ได้รณรงค์ให้พนักงานลดการใช้น้ำ และใช้น้ำอย่างประหยัด คลายร้อนให้สัตว์ โดยติดสปริงเกอร์ให้สัตว์แอฟริกา เสือ ให้หวานเย็นแก่ลิง หมี เติมน้ำในแอ่งน้ำให้ช้าง

 

            ที่สวนสัตว์เปิดเขาเขียว รณรงค์ให้พนักงานและเจ้าหน้าที่ลดการใช้น้ำในสวนสัตว์ เปิดใช้เมื่อจำเป็น แจกหวานเย็นและผลไม้แช่แข็งผสมน้ำหวาน ช่วยคลายร้อนสัตว์ติดตั้งสปริงเกอร์พ่นละอองน้ำไว้ในส่วนจัดแสดง เพื่อให้สัตว์ได้คลายร้อน

สวนสัตว์เชียงใหม่ มีการใช้น้ำอย่างประหยัด ลดการใช้น้ำลงร้อยละ 30 เหลือเพียง 300 ลูกบาศก์เมตรต่อวัน และขอความช่วยเหลือหน่วยงานภาครัฐอื่นๆในการสนับสนุนน้ำดิบ เพื่อให้สัตว์มีน้ำบริโภคและลดผลกระทบกับสัตว์น้ำ มีการนำรถบรรทุกน้ำประปาจำนวน 16 ลูกบาศก์เมตร เพื่อใช้ในการดูแลสัตว์ ดูแลพื้นที่ การอุปโภคบริโภคในสวนสัตว์ มีการซ่อมแซมบ่อน้ำบาดาลในสวนสัตว์เพิ่มลึกบ่อละกว่า 100เมตร และนำรถหุ่นยนต์พ่นน้ำ จำนวน 2 คันมาช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นภายในสวนสัตว์ รวมทั้งคลายร้อนให้กับสัตว์ป่า

นอกจากนี้ยังเตรียมแท็งค์น้ำสำรองไว้ และขุดลอกอ่างเก็บน้ำเพื่อเพิ่มปริมาณการเก็บกักเพื่อเพิ่มพื้นที่รับน้ำในช่วงฤดูฝนที่จะมาถึงในภายภาคหน้า ปลูกต้นกล้วย มะละกอ เป็นแนวป้องกันไฟป่าและเป็นอาหารสัตว์ โดยทำแนวป้องกันไฟป่าระยะทางกว่า 4 กิโลเมตร โดยรอบภายในและภายนอกสวนสัตว์เชียงใหม่ สอดส่องดูแลไฟป่าที่อาจเกิดขึ้น เนื่องจากสวนสัตว์เชียงใหม่อยู่บริเวณพื้นที่กว้างและอยู่ในแนวเขตอุทยานแห่งชาติดอยสุเทพปุย จัดเวรยามและรถน้ำจำนวน 2คัน เฝ้าระวังไฟป่าที่อาจเกิดอันตรายต่อสัตว์นานาชนิด

 

สวนสัตว์สงขลา มีการนำรถดับเพลิงมาฉีดน้ำคลายร้อนให้กับเสือ สิงโต นกเงือก โดยทำเป็นละอองน้ำคล้ายกับน้ำฝนตามธรรมชาติ ล่อเสือให้ลงมากินอาหารในน้ำ นำอาหารสดมาแช่เข็งให้สัตว์กิน

สวนสัตว์นครราชสีมา คลายร้อนให้สัตว์ เช่น สิงโตขาว เสือจากัวร์ ชะนี ลิง ด้วยอาหารแช่เย็น และหวานเย็น และน้ำแข็ง ติดตั้งสปริงเกอร์ในคอกสัตว์ ระบบพ่นละอองให้ความชุ่มชื้นในสวนสัตว์ เจาะขุดบ่อน้ำบาดาลเพิ่มอีก 4บ่อ ยืดระยะเวลาการเปลี่ยนน้ำให้กับบ่อสัตว์เพื่อประหยัดน้ำ สูบน้ำใส่กรงอนุบาล นกกระเรียนไทย ก่อนปล่อยสู่ธรรมชาติ ณ เขตห้ามล่าสัตว์ป่าห้วยจระเข้มาก เพื่อให้นกกระเรียนเล่นน้ำคลายร้อน

 

สวนสัตว์ขอนแก่น จัดสายตรวจคน ม้าและรถจักรยานยนต์ ออกตรวจตราเพื่อป้องกันไฟป่า เตรียมอุปกรณ์เครื่องมือในการควบคุมเพลิงไม่ว่าจะเป็นเครื่องเป่าใบไม้แห้ง ชุดเดินเท้าดับไฟ รถบรรทุกน้ำที่จะใช้ในจุดที่สามารถเข้าถึงได้ ประชาสัมพันธ์ เพื่อขอความร่วมมือไปยังพี่น้องประชาชนเห็นความสำคัญของป่า ไม่เผาป่า ติดสปริงเกอร์คลายร้อนให้สัตว์ ระบบละอองน้ำและบ่อน้ำ ให้สัตว์ได้หลบร้อนและแช่น้ำคลายร้อน คลายร้อนสัตว์ด้วยการนำน้ำแข็งมาให้สัตว์กินและเล่น ผสมน้ำให้กิน นำอาหารไปแช่แข็ง ใช้รถดับเพลงฉีดน้ำเป็นฝอยให้สัตว์เพื่อคลายร้อน และให้สัตว์คลายเครียดจากความร้อน

            สวนสัตว์อุบลราชธานี สูบน้ำดิบจากห้วยจาระแม ไปสำรองเก็บกักไว้ใช้เลี้ยงสัตว์ช่วงเผชิญภัยแล้ง เสริมน้ำจากสระเก็บน้ำของสวนสัตว์ที่มีเนื้อที่เกือบ20ไร่ และน้ำจากบ่อบาดาลที่มีอยู่อีก 26จุดภายในสวนสัตว์ รวบรวมเจ้าหน้าที่สวนสัตว์ช่วยกันสร้างแนวป้องกันไฟป่าตลอดแนวรั้วสวนสัตว์ เพื่อป้องกันหากเกิดเหตุไฟป่า เตรียมรถน้ำพร้อมอุปกรณ์ดับเพลิง 2 คัน หากเกิดไฟป่าสามารภฉีดน้ำสกัดเพลิงได้ทันที เปิดสปริงเกอร์รดน้ำป้องกันไฟป่า และสร้างความชุ่มชื้นให้สัตว์ป่าที่ปล่อยตามธรรมชาติ เป็นการลดความเครียดหลังอากาศร้อนและแล้งจัด

 

            และที่โครงการคชอาณาจักรจังหวัดสุรินทร์ ฉีดน้ำคลายร้อนให้ช้าง นำช้างลงเล่นน้ำ อาบน้ำในห้วย

 

          นี่จึงทำให้องค์การสวนสัตว์ผ่าวิกฤตภัยแล้ง มาจนถึงช่วงเข้าฤดูฝนในปีนี้
Create Date : 22 พฤษภาคม 2559
Last Update : 22 พฤษภาคม 2559 9:45:09 น.
Counter : 650 Pageviews.

0 comments
...มิ่งมิตร...งานตะพาบครั้งที่ 231..มาช้ายังดีกว่าไม่มา ตอนที่ 2 คนผ่านทางมาเจอ
(12 ก.ค. 2562 21:21:34 น.)
ก๋วยเตี๋ยวหลอด @ รวยเละ (โกเค่งเจ้าเก่า) ระนอง แมวเซาผู้น่าสงสาร
(8 ก.ค. 2562 14:47:57 น.)
เจเจ จ๊ะจ๋า พาไปเที่ยวสวนสัตว์พาต้าค่ะ a whispering star
(7 ก.ค. 2562 10:16:30 น.)
10 ไอเทมที่สาว ๆ ควรมีติดกระเป๋าไว้เมื่อไปอินเดีย Moti
(4 ก.ค. 2562 14:09:04 น.)
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Tathaitravel.BlogGang.com

travelistaนักเดินทาง
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 24 คน [?]

บทความทั้งหมด