เขาค้อ-น้ำหนาว-ภูทับเบิก สุดยอดทัศนียภาพสวยแห่งที่สูง

        

 

เพชรบูรณ์จังหวัดที่ทัศนียภาพสวยงามน่าท่องเที่ยว โดยเฉพาะบริเวณอำเภอเขาค้อ และน้ำหนาว  ทั้งยังมีแหล่งท่องเที่ยวทางประวัติศาสตร์ที่น่าสนใจคือ อุทยานประวัติศาสตร์ศรีเทพ รวมไปถึงอาหารขึ้นชื่ออย่างไก่ย่างวิเชียรบุรี ขนมจีนหล่มเก่า และผัก ผลไม้ยอดนิยมได้แก่ มะขามหวาน เสาวรส ฟักแม้ว กะหล่ำปลี เป็นต้น

 

             เขาค้อ  หากจะเลือกสถานที่อากาศดีๆตลอดปีสักแห่งในไทย คงหนีไม่พ้นเขาค้อ เพราะภูมิอากาศบนเขาค้อเย็นสบายตลอดปีแม้ในฤดูร้อน และค่อนข้างเย็นจัดในฤดูหนาว รวมทั้งมีทัศนียภาพสวยงาม จึงเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่ได้รับความนิยมมากที่สุดแห่งหนึ่งของเพชรบูรณ์ 

 

                 จุดท่องเที่ยวที่น่าสนใจบริเวณเขาค้อมีหลายแห่งโดยเฉพาะที่เกี่ยวกับประวัติศาสตร์การสู้รบกับคอมมิวนิสต์ ได้แก่ อนุสาวรีย์จีนฮ่อ พิพิธภัณฑ์อาวุธ อนุสรณ์สถานผู้เสียสละเขาค้อ นอกจากนี้ยังมีพระบรมธาตุเจดีย์ พระตำหนักเขาค้อ น้ำตก นอกจากนี้ยังมีรีสอร์ทสวยตั้งอยู่ตามเส้นทางขึ้นเขาค้ออีกหลายแห่ง

                   

 

การเดินทาง  จากเพชรบูรณ์ไปเขาค้อใช้ทางหลวงหมายเลข 21 สายเพชรบูรณ์-หล่มสัก ถึงสามแยกนางั่ว ระยะทางประมาณ 13 กิโลเมตร เลี้ยวซ้ายไปตามทางหลวงหมายเลข 2258 อีก 30 กิโลเมตร

 

 

           

               อุทยานแห่งชาติน้ำหนาว ได้รับความนิยมในหมู่นักเดินทางที่ชอบสัมผัสกับอากาศหนาวเย็น และเดินป่าศึกษาธรรมชาติ อากาศหนาวเย็นที่สุดในเดือนธันวาคม-มกราคม อุณหภูมิประมาณ 2-5 องศาเซลเซียส เป็นแหล่งต้นน้ำที่สำคัญของแม่น้ำหลายสาย เช่น แม่น้ำป่าสัก แม่น้ำพอง แม่น้ำเลย มีสัตว์ป่าชุกชุมรวมทั้งนกชนิดต่าง ๆ ตามเส้นทางเดินป่าศึกษาธรรมชาติบนเขาสูงผ่านจุดชมวิวริมหน้าผาสวยงาม อาทิ ผากลางโหล่น ผาล้อม ผากอง นอกจากนั้นยังมีถ้ำและน้ำตกที่สวยงามหลายแห่ง

                

 

                 สถานที่น่าสนใจในเขตอุทยาน เช่น น้ำตกตาดพรานบา เป็นน้ำตกขนาดใหญ่ มีน้ำไหลตลอดปีน้ำไหลลงมาจากหน้าผาสูงประมาณ 20 เมตร จุดชมวิวภูค้อ เป็นจุดชมวิวที่สวยงามที่สุด โดยเฉพาะในฤดูหนาวสามารถชมพระอาทิตย์ขึ้น สวนสนบ้านแปก  และสวนสนภูกุ่มข้าว  สอบถามได้ที่อุทยานแห่งชาติน้ำหนาว โทร. ๐ ๕๖๗๒ ๙๐๐๒

 

                

                 ภูทับเบิก มีความสูงจากระดับทะเลประมาณ 1,768 เมตร เป็นจุดที่สูงที่สุดของเพชรบูรณ์ มีสภาพภูมิประเทศที่สวยงามด้วยธรรมชาติแบบทะเลภูเขา มีอากาศบริสุทธิ์ สภาพภูมิอากาศเย็นสบายตลอดปี เนื่องจากร่องลมเย็นจากเทือกเขาหิมาลัยและอยู่บนที่สูง จึงสามารถมองเห็นทิวทัศน์ได้กว้างไกล ตอนเช้ามีกลุ่มเมฆ และทะเลหมอกตัดกับยอดเทือกเขาเพชรบูรณ์

          

 

            ปัจจุบันภูทับเบิกเป็นที่ตั้งของหมู่บ้านชาวไทยภูเขาเผ่าม้ง โดยมีแปลงปลูกกะหล่ำปลีที่ใหญ่ที่สุดในโลก ในราวเดือนธันวาคม-มกราคม จะมีดอกซากุระหรือนางพญาเสือโครงสีชมพูบานสะพรั่งไปทั้งภูเขา ที่นี่มีคำขวัญ “นอนทับเบิก สัมผัสความหนาว ดูดาวบนดิน”

 
Create Date : 17 กรกฎาคม 2558
Last Update : 17 กรกฎาคม 2558 19:56:08 น.
Counter : 878 Pageviews.

0 comments
"แม่กำปอง"... ฉบับย่อ @ เชียงใหม่ melody_bangkok
(11 มิ.ย. 2562 14:22:13 น.)
หาดปราณบุรี 2019 พายุสุริยะ
(10 มิ.ย. 2562 20:45:26 น.)
My first trip to Lord Buddha's place Day 5 ; 1 Feb 2019 Veranasi -Ganges river mcayenne94
(8 มิ.ย. 2562 22:33:44 น.)
+ ถ้ำพญานาคราช อ.ภูผาม่าน จ.ขอนแก่น + wicsir
(8 มิ.ย. 2562 10:26:10 น.)
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Tathaitravel.BlogGang.com

travelistaนักเดินทาง
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 24 คน [?]

บทความทั้งหมด